Xem rốn đoán sinh con trai hay gái CHÍNH XÁC từ chuyên gia

Xem rốn đoán sinh con trai hay con gái là phương pháp dân gian được chứng minh thực nghiệm giúp mẹ xác định chính…

Trong các mẹo dân gian, cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái là phương pháp được nhiều người truyền miệng và áp dụng nhiều nhất. Tuy hiện nay chúng ta đã có thể xác định giới tính thai nhi bằng những công nghệ tân tiến hơn, nhưng mẹo xem rốn mẹ để đoán giới tính của con vẫn được sử dụng khá nhiều.

Vậy cách này có thực sự chính xác như lời đồn? Hãy cùng iPREG tìm hiểu chi tiết hơn qua những tư vấn của bác sĩ Đặng Thanh Tâm.

Cố vấn nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

 


ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Tư vấn: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Khuyến cáo

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật, gây mất cân bằng dân số.

Các thông tin đăng tải trong nội dung này chỉ có tính chất tham khảo, không là bằng chứng hay cơ sở khoa học cho những hành động của độc giả.

Cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không

 

Hiện nay dù quan niệm giới tính đã không còn quá quan trọng, nhưng tình trạng siêu âm xác định trai hay gái, sau đó bỏ thai nếu thai nhi không đúng giới tính mong muốn vẫn tồn tại rất nhiều.

Để ngăn chặn sự mất cân bằng giới tính và hạn chế nạn nạo phá thai, các bệnh viện đã quyết định ngừng cung cấp thông tin về giới tính của bé cho gia đình. Vậy nên mới có nhiều người muốn tìm hiểu và áp dụng cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái là một mẹo có trong dân gian từ xưa, được truyền tai nhau và lưu giữ cho đến tận ngày nay. Dĩ nhiên nó sẽ không có bằng chứng xác thực về mặt khoa học. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà cách này được áp dụng lâu đến thế. Vậy nên, chúng tôi nghĩ rằng cách xem này ở một khía cạnh nào đó cũng có độ chính xác tương đối.

Hướng dẫn cách xem rốn đoán trai gái khi đang mang thai

Để dự đoán thai nhi hiện tại mang giới tính là trai hay gái, bạn có thể tham khảo theo một số cách xem rốn biết trai hay gái như sau:

 • Đối với trường hợp rốn to, tỷ lệ sinh con trai sẽ cao hơn.
 • Ngược lại, trường hợp rốn bé thì tỷ lệ sinh con gái cao hơn.
 • Rốn sâu hơn 0,3cm cũng có tỷ lệ sinh con trai cao hơn.

Ngoài ra, việc rốn lồi ra ngoài cũng có thể dự báo trước rằng bạn sẽ sinh con trai hay con gái. Vậy bầu mấy tháng thì rốn lồi? Bạn có thể tham khảo qua các gợi ý sau:

 • Thai kỳ ở tháng thứ 3 rốn bắt đầu lồi thì có thể đó là con gái.
 • Thai kỳ ở tháng thứ 6 rốn mới bắt đầu lồi thì có thể đó là con trai.

Xem thêm: Siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái? Chuyên gia tư vấn

Hướng dẫn xem rốn bé trước để đoán giới tính bé sau

Ngoài cách xem rốn mẹ đoán trai hay gái, thì bạn vẫn có thể nhìn rốn của bé trước sẽ đoán được giới tính của em bé tiếp theo. Nếu bạn đang mang thai bé thứ 2, thứ 3,.. và muốn xác định giới tính của bé, thì có thể thử tham khảo thêm mẹo đoán sinh trai hay gái này nữa nhé. Cách xem như sau:

 • Xem vào phần đầu rốn, nếu như phần đầu rốn úp xuống thì tỷ lệ sinh con trai cao.
 • Ngược lại, phần đầu rốn của con đầu ngửa lên thì tỷ lệ sinh con gái cao hơn.
 • Ngoài cách xem rốn bé trước để đoán giới tính bé sau, bạn cũng có thể xem ngấn chân hoặc ngấn đùi của bé trước để đoán giới tính của bé sau.

Tại sao nên xem rốn đoán sinh con trai hay gái?

 

Ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái, khi xét về mặt khoa học, hình dạng rốn của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Mỗi hình dạng rốn của mẹ bầu cũng báo hiệu tình trạng sức khỏe khác nhau.

Hình dạng rốn báo hiệu sức khỏe mẹ bầu

 • Rốn của mẹ bầu lõm vào sẽ được xem là có thể lực tốt hơn. Thật vậy, đối với những mẹ bầu thường xuyên tập thể dục thể thao đúng cách thì mức độ đàn hồi của da cũng sẽ tốt hơn. Điều này khiến cho phần da rốn không bị nhô ra và sẽ lõm vào.
 • Ngược lại, đối với những mẹ bầu ít vận động, ít tập thể dục thể thao thì phần da bụng sẽ bị chùng, áp lực của bụng cũng lớn hơn khiến phần rốn bị đưa ra ngoài, hay còn gọi là rốn lồi.

Hình dạng rốn báo hiệu sự phát triển thai nhi

 • Đối với những thai nhi phát triển bình thường, rốn của mẹ bầu thường mang hình dạng lõm.
 • Đến giữa và cuối giai đoạn thai kỳ, nước ối xuất hiện nhiều trong tử cung, thai nhi phát triển lớn hơn thì cũng có thể khiến rốn của mẹ bầu lồi ra.

Hình dạng rốn báo hiệu chế độ ăn của mẹ bầu

 • Với những mẹ bầu có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng thì rốn sẽ lõm vào.
 • Với những mẹ bầu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn không hợp lý rốn sẽ lồi rất nhiều.

Hình dạng rốn báo hiệu tinh thần của mẹ bầu

 • Mẹ bầu có tinh thần thoải mái, vui vẻ, ít căng thẳng hay nhạy cảm thì rốn thường lõm.
 • Mẹ bầu có tinh thần nặng nề, hay lo lắng, stress về công việc, gia đình hay áp lực cuộc sống thì rốn thường lồi ra rõ rệt.

Xem thêm: Trầm cảm khi mang thai: Nỗi ám ảnh của trên 80% mẹ bầu

Một số mẹo khác ngoài cách xem rốn biết trai hay gái

 

Ngoài cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách dự đoán sinh con trai hay gái dựa theo kinh nghiệm dân gian sau đây.

Dựa vào kích cỡ ngực thai phụ

Một số kinh nghiệm từ dân gian truyền lại thì dựa vào kích cỡ ngực mẹ bầu có thể đoán sinh con trai hay con gái. Trong trường hợp ngực trái nhỏ hơn ngực phải thì tỷ lệ sinh con trai sẽ cao hơn con gái. Và ngược lại, trong trường hợp ngực phải nhỏ hơn ngực trái thì tỷ lệ sinh con gái cao hơn.

Dựa vào hình dáng bụng bầu

Đây là cách được lưu truyền phổ biến nhất và cho kết quả dự đoán sinh con trai hay gái chính xác nhất. Đối với mẹ bầu bụng căng to và tròn và cao thì tỷ lệ sinh con gái cao. Còn trường hợp bầu nhọn và thấp thì tỷ lệ sinh con trai cao hơn.

Dựa vào cơn đau đầu của mẹ bầu

Đối với những mẹ bầu có nhiều cơn đau đầu liên tục trong quá trình mang thai thì bạn có thể mạnh dạn dự đoán mình sắp sinh con trai. Và ngược lại, trong quá trình mang thai, các mẹ bầu không hề bị chứng đau đầu thì tỷ lệ sinh con gái sẽ cao hơn. Đây cũng là một trong những mẹo đoán sinh trai hay gái khá hay và tương đối hiệu quả.

Dựa vào khẩu vị ăn của mẹ bầu

Đây cũng là một trong những cách được truyền miệng nhiều nhất trong dân gian. Nếu trong quá trình mang bầu, mẹ bầu thường thèm những món có vị chua hoặc mặn thì tỷ lệ sinh bé trai sẽ cao hơn bé gái. Nếu mẹ bầu thường thèm những món ngọt và cay thì có thể mẹ bầu sắp sinh con gái đấy.

Xem thêm: Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái có thực sự chính xác?

Vị trí rốn quan trọng với mẹ bầu thế nào?

 

Ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái, bạn cũng nên biết, rốn là một trong những huyệt đạo quan trọng không chỉ đối với những mẹ bầu mà còn đối với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia y học, rốn nằm ở vị trí trung tâm cơ thể người. Rốn là sợi dây liên kết giữa các bộ phận cơ thể, các giác quan và các tĩnh mạch.

Tuy nhiên trong rốn lại ẩn chứa hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau. Theo như các chuyên gia cho biết, rốn người có thể tồn tại hơn 1400 loài vi khuẩn, nhưng chúng ta lại thường bỏ qua việc làm sạch chúng.

Việc vệ sinh rốn của mẹ bầu cũng vô cùng quan trọng, nhưng nó lại không hề đơn giản. Phần da rốn thường nhạy cảm và dễ trầy xước, mẹ không được dùng tay hoặc khăn khô khi vệ sinh. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng mạch máu ở rốn. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, đặc biệt khi mẹ đang mang thai. Đây là vị trí gần nhất với thai nhi, dễ làm cho bé bị nhiễm khuẩn.

Mẹ bầu có thể vệ sinh rốn bằng cách dùng tăm bông mềm nhẹ nhàng lau các vị trí trong rốn. Các mẹ không cần làm sạch hoàn toàn. Tốt nhất, mẹ chỉ nên làm sạch những điểm quá bẩn ở phía trong rốn.

Kết luận

Đối với những cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái thì tỷ lệ chính xác không phải là tuyệt đối. Các mẹ bầu chỉ nên xem trên tinh thần tham khảo. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy tới thăm khám tại các trung tâm thai sản. Đội ngũ y bác sĩ iPREG xin chúc các mẹ bầu nhiều sức khỏe, “vượt cạn” thành công, và đặc biệt là sinh được con trai hoặc con gái như ý muốn.

Mẹ có thể tham khảo

 • 5 dạng bất thường của dây rốn nguy hiểm mẹ phải ghi nhớ
 • Nhìn que thử thai biết trai hay gái: Tư vấn từ chuyên gia
 • Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng: Nguyên nhân và cách điều trị
 • Tư vấn: Những loại hoa quả nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu
 • Thai máy là gì? Cách dự đoán sức khỏe thai nhi chính xác
admin
admin
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories