iPREG

4 món ăn cực kỳ giàu sắt giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu

Dinh dưỡngThai kỳ Trần Thanh Vy

Tổng hợp 4 thực đơn giàu sắt đơn giản, dễ làm ngay tại nhà cho mẹ bầu, mẹ hãy tìm hiểu để đa dạng...

Bổ sung sắt cho bà bầu trong hành trình thai nghén luôn được các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích. Bởi cung cấp đủ sắt trong suốt thai kỳ không những hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu cho mẹ, mà sắt còn phòng tránh sinh non và nguy cơ thấp còi ở trẻ.

Hiểu được tầm quan trọng ấy, trong nội dung này, iPREG sẽ mách mẹ thực đơn đúng chuẩn dễ thực hiện, mang lại nguồn sắt dồi dào. Các mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu: Điểm danh 10 cái tên nổi bật

Hậu quả khôn lường nếu mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai

Sắt cho bà bầu

Sắt được biết đến là nguyên tố quan trọng, chúng có trong hemoglobin đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy đến các tế bào bên trong cơ thể. Nếu nồng độ hemoglobin giảm mạnh, đồng nghĩa lượng máu suy giảm gây nên hiện tượng thiếu máu.

Theo các chuyên gia tại trường đại học Hoa Kỳ (Mỹ), có đến 45% trường hợp phụ nữ trên thế giới khi mang thai gặp phải tình trạng thiếu máu. Con số này thật đáng báo động và hầu hết đều xảy ở các nước đang phát triển. Nếu quá xem nhẹ việc bổ sung sắt cho thai kỳ của mình thì các mẹ đã quá sai lầm vì hậu quả gặp phải là vô cùng nghiêm trọng.

Hậu quả đối với mẹ bầu

Điều đầu tiên thường bắt gặp khi mẹ bầu thiếu sắt là cơ thể bỗng dưng mệt mỏi, mắt lờ đờ, tay chân lạnh. Tiếp đến hệ miễn dịch bắt đầu suy yếu, từ đó dễ mắc phải các bệnh do vi khuẩn bênh ngoài xâm nhập. Nếu các tác nhân gây bệnh chui được vào bên trong cơ thể, chúng tấn công đến các tế bào và gây nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và bé.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu diễn biến trong thời gian dài mà không có biện pháp khác phục khiến mẹ dễ gặp phải nguy cơ sinh non. Nghiêm trọng hơn là tình trạng băng huyết khi sinh, em bé chào đời có sức khỏe yếu và đối mặt với khả năng sống sót rơi vào tỉ lệ thấp.

Xem thêm: Táo bón khi mang thai: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Hậu quả đối với thai nhi

Sắt cho bà bầu

Khi mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu sắt cho em bé của mình, các cơ quan trong cơ thể bé bị trì trệ hoạt động dẫn đến yếu ớt. Hệ thống não bộ cũng bị ảnh hưởng, từ nguyên nhân đó khiến bé chậm phát triển trí tuệ, khả năng tư duy giới hạn, nghiêm trọng hơn hết là mắc phải dị tật và các bệnh về trí óc.

Sắt còn có chức năng quan trọng đảm nhiệm dẫn truyền hệ thống thần kinh. Vì lẽ đó, nếu thiếu sắt trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tự kỉ. Bởi thế, ngay từ bây giờ mẹ phải ý thức được tầm quan trọng của chất sắt và bổ sung đầy đủ vào cơ thể theo liều lượng cho phép.

Mẹ có thể tham khảo: Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt, tác dụng phụ ra sao?

Những thực phẩm cực kỳ giàu sắt có trong tự nhiên

Số lượng phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu ngày càng nhiều là do chế độ ăn uống không đáp ứng đủ sắt. Thực tế trong tự nhiên có vô vàn thực phẩm chứa nguồn sắt dồi dào, dưới đây là một vài dẫn chứng mẹ nên tham khảo và lưu lại khi cần.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là một loại thực phẩm dễ tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày, tuy nhiên ít ai biết được bên trong lớp lòng trắng nõn nà ấy là lớp lòng đỏ chứa nguồn sắt nhiều vô kể. Chỉ trong 100g lòng đỏ, mẹ có thể nạp vào cơ thể đến 2,7mg sắt cần dùng.

Ngoài ra ông bà xưa còn truyền tai nhau, nếu mẹ ăn nhiều trứng khi mang thai em bé sinh ra có sắc vóc hồng hào, da dẻ mịn màng.

Xem thêm: Lượng calo trong thức ăn, bảng tính nhu cầu calo chi tiết

Thịt bò

Thịt bò được biết đến là vị “cứu tinh” của những mẹ bầu khi gặp phải nguy cơ thiếu máu. Nguyên do trong thịt bò chứa phức hợp heme-sắt giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vào các tế bào. Hơn thế trong thịt bò còn chứa nhiều protein và các vitamin thiết yếu khác, chúng có vai trò tích cực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc ở trẻ. Vì thế thêm thịt bò vào thực đơn hằng ngày là ý kiến sáng suốt mẹ nhé!

Các loại hạt

Các loại hạt khô

Những loại hạt có trong tự nhiên như óc chó, hạnh nhân, mắc ca,… chứa nguồn sắt dồi dào. Chỉ với 100g hạt mẹ bầu đã cung cấp cho mình đến 3,8g sắt, có thể nói hàm lượng dưỡng chất cao đáng kể.

Mặt khác, những mẹ bầu đang đối mặt với tình trạng nôn nghén thường mắc phải nguy cơ thiếu máu cao hơn người thường. Gợi ý hay cho mẹ là để bên cạnh một vài loại hạt làm đồ ăn vặt lý tưởng cho mình. Cách này vừa giúp mẹ tránh được cảm giác buồn miệng lại còn phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

Xem thêm: Bật mí 9 loại hạt đem đến lợi ích tuyệt vời nhất cho mẹ bầu

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi từ lâu được biết đến là loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào, rau chân vịt còn chứa khá nhiều lượng chất sắt (2,7mg trong 100g).

Nếu thường xuyên chế biến loại rau này thành nhiều món ăn khác nhau mẹ còn phòng tránh được tình trạng béo phì, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt hệ thống não bộ và các cơ quan xương khớp của bé phát triển ngày càng hoàn thiện vượt bậc.

4 món ăn cực giàu sắt mà mẹ bầu không thể bỏ lỡ

Thịt bò nấu trần bì

Thịt bò nấu trần bì

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò
  • 30g trần bì
  • 200g củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • Các gia vị thông dụng

Công dụng

Một tuần mẹ có thể thực hiện món ăn này từ 1 đến 2 lần để cung cấp nguồn sắt thiếu hụt cho mình. Ngoài ra trần bì có trong món ăn còn giúp mẹ chữa trị ho, viêm phế quản, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc một cách hiệu quả nhất.

Cách làm

  • Bước 1: Thịt bò chọn loại thịt có màu đỏ thẫm, tươi, độ đàn hồi tốt, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Củ cải trắng rửa, ngâm với muối pha loãng sau đó cắt khúc, hành tây lột vỏ rửa sạch.
  • Bước 3: Bật bếp, cho vào nồi khoảng 2,5l nước sôi để thịt bò, củ cải và hành tây vào, vớt bọt liên tục. Hầm đến khi thịt bò mềm.
  • Bước 4: Khi cảm thấy thịt bò chín mềm, mẹ cho hết phần trần bì vào nồi, đun với lửa nhỏ, nêm thêm ít muối, hạt nêm.
  • Bước5: Khi nước sôi trở lại mẹ tắt bếp, thái thịt bò thành lát vừa ăn và thưởng thức.

Trứng gà xào hành boa rô

Trứng gà xào hành boa rô

Nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà
  • 50g hành boa rô
  • Tiêu và các gia vị thông dụng

Công dụng

Tuy món ăn này có nguyên liệu đơn giản, dễ làm nhưng hàm lượng sắt trong bữa ăn vô cùng dồi dào. Hơn thế nữa còn giúp mẹ an thai, giảm mệt mỏi, có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Cách làm

  • Bước 1: Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
  • Bước 2: Đập vào tô hai quả trứng gà, nêm một ít nước mắm, bột nêm, tiêu, một xíu nước lọc cho trứng có độ bông, khuấy đều hỗn hợp.
  • Bước 3: Bật bếp cho vào chảo ít dầu ăn, thêm phần hành boa rô đã cắt khúc vào đảo đều, nêm vào ít muối.
  • Bước 4: Đảo khoảng 3 phút, tiếp tục cho hỗn hợp trứng vào đảo cùng đến khi trứng tơi ra hết và chín đều.

Canh nghêu nấu mồng tơi

Canh nghêu mồng tơi

Nguyên liệu

  • 500g nghêu tươi
  • 300g rau mồng tơi
  • Hành lá, ngò và các gia vị thông dụng

Công dụng

Canh nghêu nấu mồng tơi vừa là món ăn giải nhiệt lại còn cung cấp thêm hàm lượng sắt đáng kể, tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Vào những ngày phải đắn đo “không biết hôm nay ăn gì?” món này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo góp phần đa dạng thực đơn cho mẹ.

Cách làm

  • Bước 1: Nghêu mua về cho vào thau thêm ít chanh, ớt để nghêu nhả hết cát bên trong. Ngâm nghêu khoảng 4 giờ nhằm loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.
  • Bước 2:  Rau mồng tơi nhặt lá, loại bỏ những lá dập, úng, rửa sạch với muối pha loãng.
  • Bước 3: Sau khi nghêu đã nhả sạch cát, mẹ bắt lên bếp 2 lít nước đun sôi, thêm vào ít sả để luộc nghêu.
  • Bước 4: Nghêu khi chín sẽ há miệng, lúc này mẹ lấy hết thịt nghêu cho vào tô sạch.
  • Bước 5: Tiếp đến dùng một nồi khác cho vào ít dầu, phi thơm tỏi bỏ nghêu vào xào nhanh tay. Sau đó cho vào nồi 1 lít nước nấu đến khi sôi, bỏ hết rau mồng tơi vừa mới rửa. Thêm vào hỗn hợp ít muối, hạt nêm, nấu đến khi mồng tơi chín thì tắt bếp. Đổ ra tô thêm ít hành, ngò, tiêu lên bề mặt để dậy mùi thơm.

Sinh tố chuối và các loại hạt

Sinh tố chuối

Nguyên liệu

  • 2 quả chuối
  • Các loại hạt óc chó, hạnh nhân…
  • 180ml sữa tươi không đường
  • Hạt chia

Công dụng

Vào những ngày chán ăn, mẹ có thể thay thế món chính bằng 1 tô sinh tố chuối thơm ngon. Với hàm lượng sắt, canxi và các vitamin hữu ích, món ăn này sẽ giúp mẹ có nguồn năng lượng đủ để tiêu hao suốt cả ngày dài.

Cách làm

  • Bước 1: Chuối lột vỏ cắt thành từng khúc, sau đó bỏ tất cả chuối và hạt vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Bước 2: Khi trái cây đã đông cứng, mẹ cho hết vào máy xay cùng với 180ml sữa tươi không đường.
  • Bước 3:  Đổ hỗn hợp ra tô, trang trí thêm vài loại hạt lên trên cùng ít hạt chia và thưởng thức.

Sắt là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bởi thế mẹ nên nhớ cung cấp đủ lượng chất khuyến cáo mỗi ngày. Đặc biệt thực phẩm tự nhiên sẽ giúp mẹ hấp thụ lượng chất tốt nhất. Do đó mẹ cần hạn chế lạm dụng thuốc sắt, thay vào đó đa dạng thực đơn ăn uống để nguồn dinh dưỡng được phát huy công dụng ở mức tối đa.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.