iPREG

Thủ tục đi sinh, ra viện hữu ích cho mẹ bầu tiết kiệm chi phí

Chuẩn bị sinhSinh nở Nguyễn Trịnh Thanh Trúc

Thủ tục đi sinh, ra viện những tưởng dễ dàng, tuy nhiên nhiều mẹ không bận tâm vấn đề này khiến chi phí sinh...

Chắc hẳn có nhiều mẹ lần đầu mang thai khá bỡ ngỡ khi không biết thủ tục sinh và ra viện gồm có những gì. Để giải đáp thắc mắc ấy, bài viết hôm nay, iPREG sẽ giúp mẹ có kinh nghiệm hơn khi thời gian sinh nở cận kề.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Tư vấn sinh nở: 7 cách làm cổ tử cung mở nhanh mẹ cần biết

Thủ tục đi sinh bao gồm những gì?

Thủ tục đi sinh

Gần đến ngày dự sinh cũng là lúc tâm trạng mẹ trở nên bất ổn. Trong khoảng thời gian này, điều cần thiết nhất vẫn là chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi lên đường. Tìm hiểu thông tin về thủ tục đi sinh và ra viện là một gợi ý tốt cho mẹ bầu lúc này. Vậy thủ tục lúc đi sinh cần những gì?

Hoàn tất hồ sơ đi sinh

Mẹ có nên làm hồ sơ trước khi sinh?

Lời khuyên của những mẹ bầu đi trước là nên làm hồ sơ đi sinh vào những tuần cuối thai kỳ. Việc làm này sẽ giúp mẹ nhanh chóng nhập viện khi xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh. Ngoài ra, thực hiện sớm những xét nghiệm khi làm hồ sơ còn giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong lúc đỡ đẻ. Nguyên do là chuyên gia đã nắm bắt được tình trạng sức khỏe cũng như bệnh án của mẹ.

Những mẹ có thói quen ỷ lại đến ngày sinh mới hoàn tất hồ sơ, tất nhiên sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình nhập viện. Thậm chí việc không hoàn thành hồ sơ sớm còn khiến mẹ bị bệnh viện từ chối tiếp nhận, vì họ sợ sẽ ảnh hưởng đến ca sinh. Không những thế, thời gian đồng hành với cơn đau đẻ của mẹ còn kéo dài hơn so với những người đã hoàn tất việc này.

Hồ sơ đi sinh bao gồm những gì?

Đầu tiên mẹ cần mua sổ khám bệnh, thanh toán các chi phí xét nghiệm. Những xét nghiệm bắt buộc mẹ phải làm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, phân tích tế bào,… Khám thai và kiểm tra tình trạng thai nhi. Đừng quên đem theo giấy tờ cần thiết và chi phí dự trù mẹ nhé!

Lưu ý: Mẹ nhớ đi vào sáng sớm, đồng thời ăn mặc thoải mái, rộng rãi. Nhờ người nhà đi theo nhằm mục đích thay mẹ làm thủ tục đi sinh. Tuyệt đối không ăn để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Làm hồ sơ đi sinh ở bệnh viện nào thì khi sinh mẹ phải đến bệnh viện đó. Bởi có trường hợp bệnh viện từ chối tiếp nhận do kết quả xét nghiệm từ nơi khác.

Các loại giấy tờ không thể thiếu khi sinh

Sổ khám thai định kỳ

Sổ khám thai định kỳ

Lịch khám thai định kỳ chắc chắn là món đồ quá đỗi gần gũi qua mà mẹ không được quên. Bởi vì khi nhìn vào sổ khám thai, bác sĩ mới dễ dàng chẩn đoán được tình hình sức khỏe của mẹ, từ đó có phương án chuẩn bị phù hợp.

Các phiếu xét nghiệm trong lúc mang thai

Từ những tuần đầu mang thai đến suốt thai kỳ, chắc chắn mẹ phải tiến hành các xét nghiệm. Nếu mẹ có chụp X- quang thì mẹ cũng phải cầm theo kết quả của 2 loại này để phục vụ hồ sơ nhập viện.

Chứng minh nhân dân

Chững minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ mà mẹ không được quên. Bởi đó là căn cứ xác nhận nguồn gốc, cũng như thông tin cá nhân của mẹ trước khi nhập viện.

Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu

Hồ sơ nhập viện chắc chắn không thể thiếu sổ hộ khẩu, bởi đó là giấy tờ xác định thân nhân cũng như nơi ở của mẹ. Vì thế mẹ phải đảm bảo có đủ bản gốc và photo trong hành lý của mình.

Bảo hiểm y tế

Những mẹ có nhu cầu sử dụng bảo hiểm y tế để tiết kiệm viện phí thì hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước tiên. Đồng thời phải đảm bảo có dán đầy đủ ảnh chính chủ lên mặt bảo hiểm.

Giấy chuyển viện

Loại giấy tờ này đặc biệt quan trọng với mẹ, bởi nếu không có giấy chuyển viện thì mẹ không thể vượt lên tuyến trên. Do vậy để đảm bảo chuyện sinh nở diễn ra suôn sẻ, mẹ bắt buộc phải chuẩn bị sớm.

Chọn gói dịch vụ hoặc bảo hiểm

Gói sinh bảo hiểm

Trước khi sinh mẹ cũng nên xác định nhu cầu về gói sinh cho mình. Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có sự lựa chọn khác nhau.

Gói sinh thường có bảo hiểm

Đây là sự là chọn của rất nhiều mẹ bầu, vì nếu có đủ giấy tờ thì chi phí miễn giảm đến 80%. Thông thường tùy vào người trông nom mà mẹ đăng ký số lượng sao cho phù hợp. Do chi phí tương đối bình dân nên dịch vụ sẽ không được theo ý muốn. Đôi lúc phòng rất ồn ào, thậm chí đông người qua lại. Có trường hợp vì đủ phòng mà mẹ lẫn người thân phải ngủ ngoài hành lang.

Gói sinh dịch vụ

Những gia đình có kinh tế ổn định đa phần lựa chọn gói sinh này bởi đầy đủ tiện nghi cho mẹ và bé. Phòng ốc khang trang với các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy lạnh…Thức ăn cũng được chuẩn bi sạch sẽ đảm bảo vệ sinh cho mẹ và người thân.

Ngoài ra người bố còn được vào phòng sinh và theo dõi toàn bộ quá trình “vượt cạn” của mẹ. Khi đón bé ra đời được tắm rửa sạch sẽ, đồng thời hộ lý có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản loại nào tốt mẹ bầu đã biết chưa?

Bảng giá chi tiết để mẹ dự trù kinh phí sinh nở

Bảng giá dịch vụ sinh nở

Dưới đây là bảng giá trung bình của một số bệnh viện (giá thay đổi ở một số nơi nên đây chỉ là bảng giá tham khảo):

Giá phòng

  • Phòng thường: Khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ/ngày
  • Phòng dịch vụ: Khoảng 500.000 – 700.000 VNĐ/ngày
  • Phòng VIP: Khoảng 700.000 – 1000.000 VNĐ/ngày

Giá sinh

  • Sinh thường: Khoảng 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ
  • Sinh mổ: Khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ

Ngoài ra mẹ còn phải tốn thêm nhiều chi phí khác như tiền ăn, tiền mua sắm vật dụng cần thiết. Do đó để đảm bảo đủ thanh toán các khoản mẹ nên chuẩn bị ít nhất 20.000.000 đồng.

Lưu ý: Khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ, bác sĩ sẽ yêu cầu gia đình chọn gói sinh thường hay sinh mổ (tuy nhiên tùy vào sức khỏe của mẹ mà bác sĩ có thể chỉ định). Nếu mẹ chọn sinh mổ, gia đình phải đồng ý ký tên và chấp nhận các điều khoản. Sau đó bệnh viện hoàn tất thủ tục nhập viện, đồng thời thay trang phục khác cho mẹ.

Thủ tục ra viện bao gồm những gì?

Thủ tục ra viện sau sinh

Đơn giản hơn khi nhập viện lúc ra viện chỉ cần hoàn thành những vấn đề sau:

Bao lâu mẹ được xuất viện?

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà thời gian xuất viện cũng khác nhau. Đối với những ca sinh thường thì sau khoảng 3 – 4 ngày là mẹ có thể làm thủ tục xuất viện. Tuy nhiên ca sinh mổ có thời gian xuất viện lâu hơn, khoảng 1 tuần với phần đa các mẹ bầu.

Ngoài ra nếu em bé sinh non hoặc gặp sự cố, có thể ở lại bệnh viện thêm vài ngày để được chăm sóc đặc biệt. Mẹ và gia đình được phép về trước, đến khi bé ổn định sức khỏe hoàn toàn sẽ được đón về sau.

Các giấy tờ xuất viện

Giấy chứng sinh

Sau khi hoàn tất ca sinh, mẹ sẽ được nhận một tờ giấy chứng sinh. Giấy này ghi lại toàn bộ ngày, giờ và bác sĩ đỡ đẻ ca sinh đó. Hơn hết, đây là giấy chứng nhận thêm một công dân vừa mới chào đời và mang ý nghĩa quan trọng khi mẹ đăng ký giấy khai sinh cho con.

Giấy chứng nhận sinh mổ

Những trường hợp sinh mổ, nếu mẹ muốn nhận đủ chế độ bảo hiểm thai sản cần xin bệnh viện giấy này. Tránh trường hợp sau này phải đi lại khó khăn.

Giấy báo viện phí

Đây là giấy bao gồm những dịch vụ mà mẹ sử dụng. Mẹ cần thanh toán hết tất cả khoảng kê khai trong đây thì thủ tục xuất viện mới nhanh chóng hoàn thành.

Lắng nghe dặn dò từ bác sĩ

Lắng nghe bác sĩ sau khi sinh

Sau khi chuẩn bị xuất viện mẹ cần ở lại thêm ít phút để bác sĩ đưa ra một số dặn dò. Tại đây chuyên gia y tế gởi gắm lời khuyên, cách chăm con cùng một số lưu ý cần tránh cho mẹ bầu mới sinh. Đồng thời, căn dặn lịch tiêm chủng cho bé và bắt buộc mẹ phải thực hiện đúng hẹn.

Qua bài viết này hi vọng mẹ đã nắm được hết những thủ tục đi sinh và ra viện. Mẹ nên ghi chú lại vấn đề cần thiết, đặc biệt những giấy tờ đi sinh là các thứ quan trọng, bởi vậy mẹ phải bỏ gọn chúng vào túi tránh để riêng lẻ.

Ngoài ra, viện phí cũng là thứ chủ chốt, do đó mẹ nên chuẩn bị từ sớm. Mọi thắc mắc về bài viết đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp mẹ. Chúc mẹ có kỳ sinh thật suôn sẻ và được mẹ tròn con vuông!

Mẹ có thể tham khảo

Nguyễn Trịnh Thanh Trúc Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Nghiêm túc trong công việc, luôn có tinh thần cầu thị nhằm đạt những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống. Học vấn: Sinh viên năm cuối Đại học Y Cần Thơ, chuyên ngành sản nhi. Kỹ năng: Viết báo, chăm sóc và đưa ra những góp ý tới bác sĩ chuyên khoa sản nhi. Sở thích: Du lich, tới những nơi xa xôi nhằm mang các kiến thức y khoa tới mọi miền Tổ Quốc, đọc sách.