iPREG

Thay đổi gì trong cuộc sống và công việc trước khi mang thai?

Chuẩn bị mang thaiTư vấn Vũ Huyền My

Mang thai là quá trình đầy thử thách cho mẹ và gia đình, sự chuẩn bị về công việc và cuộc sống kỹ lưỡng...

Mang thai là một hành trình gian nan đầy vất vả đòi hỏi sự cố gắng và chuẩn bị kỹ lưỡng của các bậc cha mẹ. Ngoài nắm rõ những kiến thức khi mang thai, sinh nở, bố mẹ cũng nên lập những kế hoạch, có những thay đổi tích cực trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Vậy cần thay đổi những gì trong cuộc sống và công việc trước khi mang thai? Hãy cùng iPREG tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Ảnh hưởng của mang thai tới cuộc sống

Cuộc sống khi mang thai

Đón chào một thành viên nhỏ vừa là niềm hạnh phúc vô bờ bến nhưng cũng là những lo lắng đan xen đối với mọi gia đình. Ngay từ khi có ý định mang thai, bố mẹ cần trang bị đầy đủ những kiến thức, tâm lý, chuẩn bị về công việc cũng như cuộc sống thật chu toàn để tạo môi trường cùng điều kiện thụ thai và phát triển tốt nhất cho trẻ sau này.

Những thay đổi về công việc và cuộc sống trước khi mang thai được coi là nền tảng vững chắc ảnh hưởng toàn diện đến thai kỳ. Bởi không chỉ vấn đề dinh dưỡng cần được chú trọng mà những sắp xếp ổn thỏa về mọi mặt cuộc sống sẽ khiến hành trình mang thai bớt vất vả hơn, hạn chế những phát sinh không đáng có, duy trì trạng thái tâm lý ổn định cho gia đình.

Cần thay đổi lối sống lành mạnh cho quá trình chuẩn bị mang thai

Khoảng thời gian mang thai không những đặc biệt mà còn vô cùng nhạy cảm. Trước khi mang thai, mỗi người phụ nữ cần tự ý thức việc thay đổi lối sống của bản thân, hướng tới lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Bởi ích thu nhặt được từ những thói quen tốt không chỉ có ích trong thời gian mang thai mà còn trở thành nếp sống đẹp – khỏe suốt cuộc đời.

Thay đổi lối sống

Cải thiện chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng: Theo lời khuyên từ chuyên gia, trước thời gian mang thai ít nhất 3 tháng, mỗi bà mẹ tương lai cần chuyển sang chế độ dinh dưỡng lành mạnh đảm bảo cho quá trình trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Các món ăn trong mỗi bữa cơm cần được đa dạng và luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ như: Sắt, canxi, các loại vitamin đặc biệt là bổ sung đủ axit folic tiền mang thai để tránh thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết. Sức khỏe của mẹ quyết định trực tiếp đề kháng và sự phát triển của trẻ. Vậy nên cần đặc biệt chú ý bổ sung dinh dưỡng cho mẹ, từ bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh, lựa chọn kỹ càng thực phẩm và phương pháp chế biến để xây dựng thực đơn chất lượng, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Xây dựng và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao: Việc vận động thời kỳ tiền mang thai hay thậm chí ngay cả khi đã mang bầu và sinh nở đều rất quan trọng. Luyện tập các bộ môn thể thao với bài tập vừa sức sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Áp dụng những bài tập thường xuyên, điều độ theo hướng dẫn của chuyên gia đem lại nhiều lợi ích về cả thể chất lẫn tinh thần cho mẹ bầu và thai nhi. Tập luyện với cường độ phù hợp vừa khiến tinh thần thêm thoải mái, duy trì cân nặng và sức khỏe. Không chỉ vậy, đây còn là thói quen được rất nhiều mẹ áp dụng vì rất có ích cho việc sinh thường, nhanh hồi phục dáng vóc sau sinh.

Từ bỏ các thói quen xấu

Thói quen xấu khi mang thai

Trước khi chuẩn bị mang thai, phải từ bỏ hoàn toàn các thói quen xấu để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ:

Không sử dụng các chất kích thích và tránh xa đồ có cồn: Không phải riêng mẹ bầu, với những có sức khỏe bình thường, đây cũng là các chất không nên sử dụng quá nhiều. Nếu trước khi có thai, bố và mẹ sử dụng nhiều rượu à các chất kích thích sẽ làm suy giảm chất lượng trứng và tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Không chỉ vậy, đây còn là nguyên nhân gây sảy thai hàng đầu bởi việc sử dụng các chất có hại này đã gây nên tổn thương rất lớn tới sức khỏe mẹ bầu.

Từ bỏ thuốc lá, các loại thuốc lá điện tử..: Tác hại của chất nicotin trong khói thuốc đã được cảnh báo rất nhiều. Nếu mẹ tiếp xúc và sử dụng thuốc lá quá nhiều trong suốt thai kỳ, nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc các bệnh đường hô hấp bẩm sinh và dị tật thai nhi là rất lớn. Nếu bố có thói quen hút thuốc lá, hãy thực hiện chế độ bỏ thuốc nhờ vào các thực phẩm hỗi trợ cai thuốc và sự trợ giúp của bác sỹ để bảo vệ tốt nhất sức khỏe gia đình mình nhé!

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng giữ công việc và cuộc sống: Khi chuẩn bị mang thai, cần lựa chọn thời điểm và có sắp xếp ổn thỏa, tránh để mẹ phải chịu quá nhiều áp lực.

Chuẩn bị tâm lý ổn định, thư giãn: Niềm hạnh phúc chuẩn bị làm mẹ luôn đi kèm với tâm trạng căng thẳng. Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ thời gian mang thai là vô cùng quan trọng bởi khi người mẹ quá lo lắng, thường xuyên phải chịu nhiều áp lực sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm. Điều này gây tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi và ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống. Dành chút thời gian trong ngày để giải tỏa tâm trí khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Tham gia lớp học thai giáo, luyện tập thể thao, chia sẻ tâm sự với những người có kinh nghiệm cũng là cách hạn chế stress cho mẹ trước thai kỳ.

Những lưu ý trong công việc khi mang thai

Thay đổi công việc khi mang thai

Hãy lắng nghe cơ thể mình trước khi mang thai, mỗi ngành nghề khác nhau lại có chế độ lao động khác. Nhưng trong suốt thời gian chuẩn bị mang bầu, bạn nên yêu thương bản thân mình nhiều hơn, tìm cách sắp xếp công việc tốt nhất để hạn chế những tác động xấu từ môi trường làm việc tới bản thân.

  • Nếu làm việc ở nơi công sở, cần ổn định tâm lý và dành thời gian nghỉ ngơi. Dù không phải tiếp xúc với chất độc hại và không lao động nặng nhọc, nhưng những áp lực trong công việc đôi lúc cũng khiến mẹ vô cùng mệt mỏi.
  • Những công việc lao động chân tay, yêu cầu nhiều về thể lực: Đối với những công việc này, cần đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng của người mẹ. Nhưng trong khoảng thời gian trước và trong mang thai, nếu không thể sắp xếp công việc hợp lý, nguy cơ sinh non, sảy thai, trẻ sinh ra chậm phát triển, bị nhẹ cân xảy đến là rất cao.
  • Đối với những người mẹ chuẩn bị mang thai khi đang làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại cần chuyển qua công việc khác an toàn hơn, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch mang bầu. Bởi khi làm việc nhiều ở môi trường độc hại, hậu quả xảy ra cho mẹ và bé là rất nghiệm trọng.

Trước khi mang thai, những thay đổi trong công việc là hoàn toàn cần thiết. Nếu quá khó khăn, hãy lắng nghe ý kiến từ các đồng nghiệp đi trước để có thêm kinh nghiệm . Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không chỉ làm giảm áp lực trong thai kỳ mà còn cải thiện tâm lý cho mẹ. Bớt đi một nỗi lo, hành trình mang thai sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cần hiểu rõ chính sách nghỉ và hỗi trợ thai sản tại nơi mình làm việc Trình bày cho cấp trên về sức khỏe và dự định của bản thân để công ty kịp thời sắp xếp, điều chỉnh khối lượng công việc.

Giảm áp lực trong công việc đồng nghĩa với tài chính của hai vợ chồng sẽ hạn chế hơn. Vì vậy cần có kế hoạch tài chính rõ ràng trước khi mang thai, chuẩn bị một khoản tiền đủ để duy trì các chi phí cứng, chi phí phát sinh trong thai kỳ.

Lời khuyên cho mẹ bầu

Cuộc sống và công việc khi mang thai

Chỉ thật sự mang thai khi hai vợ chồng đã có sự chuẩn bị kỹ càng cả về sức khỏe, tài chính và tinh thần cho sự cân bằng giữa thời gian và công việc. Hiểu được rằng làm cha mẹ là một hành trình tuyệt vời nhưng phải đối diện với những xáo trộn lớn trong cuộc sống. Hãy để bé được phát triển trong môi trường đầy đủ tình yêu và vật chất, tràn ngập sự quan tâm của gia đình.

Trong khoảng thời gian trước mang thai, cha mẹ cần lắng nghe mong muốn và những khó khăn của bản thân. Mang thai sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bố mẹ biết chia sẻ, cảm thông. Những thay đổi trong cuộc sống, công việc phải bắt nguồn từ mong muốn đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Cần thay đổi những gì trong công việc và cuộc sống trước khi mang thai luôn là câu hỏi lớn của nhiều cặp vợ chồng. Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết về kiến thức tiền thai kỳ. Chúc cha mẹ thụ thai thành công, bước vào hành trình mang thai hạnh phúc, sớm chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

Mẹ có thể thao khảo thêm

Vũ Huyền My Biên tập viên

Học vấn Sinh viên năm hai học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Truyền thồng đa phương tiện. Kỹ năng Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giỏi. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Kinh nghiệm làm việc Tư vấn tiếng anh - trung tâm anh ngữ Universal Tư vấn khóa học cho học viên. Chấm bài cho các bạn học viên của trung tâm. Theo dõi và báo cáo lịch học, điểm của các bạn học. viên. Thời gian: 9/2019 - 3/2020 Viết content , viết báo online Viết bài cho các trang báo điện tử về nhiều lĩnh vực như: Du lịch, ẩm thực, làm đẹp, Kinh doanh, thiết kế... Viết bài quảng cáo. Thời gian: Từ 3/2020 - nay.