iPREG

Sữa công thức pha để được bao lâu? Cách bảo quản sữa khoa học

Hỏi đápHỏi đáp làm cha mẹ Đỗ Khánh Huyền

Sữa công thức pha để được bao lâu? Sau khi mở hộp để được bao lâu? Cách bảo quản sữa an toàn cho bé...

Có rất nhiều lý do khiến con không thể bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Lúc này, sữa công thức cho trẻ sơ sinh là lựa chọn thay thế khả dĩ. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu làm mẹ thường có không ít băn khoăn không biết sữa công thức pha để được bao lâu? Cách bảo quản sữa như thế nào an toàn cho con?

Hiểu được tâm lý mẹ bỉm, iPREG sẽ hướng dẫn chi tiết cách bảo quản sữa công thức sau khi pha chế và sau khi mở hộp. Giúp mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để nuôi con khoa học.

Cố vấn nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh: Tỷ lệ, nhiệt độ phù hợp

Đôi lời tâm sự cùng mẹ

Cho bé bú sữa mẹ

Được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là điều kiện lý tưởng cho bé. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của con yêu. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, mẹ buộc phải pha sữa công thức cho bé sử dụng.

Mặc dù sữa công thức cho trẻ sơ sinh có thể thay thế sữa mẹ. Nhưng hành trình nuôi con bằng sữa công thức không phải dễ dàng với phần lớn mẹ bỉm. Nếu chọn sai sản phẩm hay pha chế không đúng cách, nhóc tì dễ bị đi ngoài phân xanh. Nguy hiểm hơn, bé có thể mắc các bệnh đường tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy,…

Bên cạnh đó, nếu mẹ không nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của bé, rất dễ sử dụng sai loại sữa. Ví dụ: Nếu mẹ đã bổ sung sắt đầy đủ trong suốt thai kỳ. Lượng khoáng chất còn tồn dư đủ nhu cầu sắt của con sau sinh. Nhưng mẹ lại chọn loại sữa giàu sắt, lúc này khiến bé thừa sắt gây táo bón, tiêu chảy,…

Tốt nhất mẹ nên làm các xét nghiệm cho con để hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nắm được vấn đề cốt lõi, quá trình bé dùng sữa công thức mới an toàn. Một kinh nghiệm được nhiều mẹ bỉm chia sẻ là nên thay đổi một vài hãng sữa để kiểm tra tính phù hợp. Những thương hiệu uy tín mẹ có thể lựa chọn như: NAN – Nestle, Meiji, Vinamilk,…

Xem thêm: Cho bé bú như thế nào mới đúng cách: Hướng dẫn chi tiết

Giải đáp: Sữa công thức pha để được bao lâu

Sữa công thức pha để được bao lâu

Sữa công thức pha để được bao lâu là vấn đề cần biết đối với bậc làm cha làm mẹ. Theo bác sĩ Tâm, nên bảo quản sữa công thức khoảng 2 giờ sau khi pha ở nhiệt độ thường. Mẹ chỉ được phép bảo quản sữa đã pha nhưng bé không sử dụng.

Lượng sữa sau khi con bú xong, còn thừa đem đi đổ hoặc người thân uống. Tuyệt đối đừng vì tiếc mà mẹ để lại cho trẻ bú lần sau. Lúc này sữa đã dính nước bọt của bé, không còn sạch và có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn. Nhất là Crono dẫn tới nhiễm trùng máu, viêm màng não, nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Vì vậy cần tránh cho con dùng lại lượng sữa thừa. Trước khi pha, mẹ đong đếm sao cho hợp lý với nhu cầu của trẻ. Dưới đây là thời gian bảo quản sữa công thức pha xong an toàn cho bé sử dụng.

Thời gian bảo quản sữa công thứ đã pha an toàn

  • Sữa sau khi pha: (con chưa sử dụng, để trong bình đậy nắp) tối đa 2 tiếng sau khi pha ở nhiệt độ phòng.
  • Sữa công thức pha sẵn: (để trong tủ lạnh hoặc túi đá) tối đa 24 tiếng sau khi pha.
  • Sữa công thức ủ nóng: (dùng máy hâm sữa) tối đa 4 tiếng sau khi pha. Chỉ dùng máy hâm cho trường hợp dùng sữa bảo quản lạnh hoặc thời tiết lạnh.

Xem thêm: Cách pha sữa Meiji thanh và bột chính xác, an toàn cho trẻ

Sữa công thức để được bao lâu sau khi mở nắp

Sữa công thức để được bao lâu sau khi mở hộp

Đây cũng là một vấn đề được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Nếu chưa mở nắp, sữa công thức có thời gian sử dụng khá lâu. Thông thường từ 1-2 năm tùy từng hãng sữa. Trong trường hợp đã mở nắp, các hãng sản xuất khuyến cáo thời gian sử dụng tối đa là 1 tháng.

Căn cứ theo thời gian này, chúng tôi có một số lưu ý sau:

  • Mua lượng sữa vừa đủ: Nếu bé sử dụng ít (dùng sữa mẹ song song), mẹ hãy mua hộp nhỏ từ 200-250g. Tuy giá thành có cao hơn hộp lớn nhưng luôn đảm bảo thời hạn sử dụng. Hộp nhỏ cũng dễ cho mẹ khi mang theo lúc cho con về thăm ông bà hay đi du lịch. Chỉ mua hộp lớn từ 450-500g nếu thấy con dùng hết trong vòng 1 tháng.
  • Giữ lại nắp hộp: Sữa công thức có mùi thơm đặc trưng, rất thu hút côn trùng. Chính vì vậy mẹ cần đậy kín mỗi khi pha xong. Nhiệt độ bảo quản từ 25-30°C. Tránh đặt sữa ở nơi ẩm thấp, ánh sáng trực tiếp hoặc gần tủ đông. Tuyệt đối không san, chia sữa qua các hộp đựng khác để đảm bảo vệ sinh.
  • Dùng thìa đong chính hãng: Tất cả thương hiệu sữa công thức đều cung cấp thìa đong đúng chuẩn. Việc của mẹ là lấy đủ lượng sữa trong mỗi lần pha. Giữ thìa đong luôn vệ sinh. Cách tốt nhất là để thìa đong ngay trong hộp và đóng nắp.

Xem thêm: Tắc tia sữa sau sinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Cách bảo quản sữa công thức pha để được lâu nhất

Với các thông tin trên, các mẹ đã nắm được lời giải đáp cho thắc mắc sữa công thức pha để được bao lâu. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ cách bảo quản sữa công thức pha để được thời gian lâu nhất có thể.

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản sữa công thức đúng cách

Sữa công thức pha để được bao lâu nếu biết cách bảo quản? Bác sĩ Tâm khuyên các mẹ bảo quản sữa công thức đã pha trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa sữa công thức pha để tủ lạnh đảm bảo bé sử dụng an toàn là khoảng 24 giờ đồng hồ.

Ở nhiệt độ thấp khả năng vi khuẩn phát tán sẽ hạn chế. Việc bảo quản sữa sẽ được lâu hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé bú trong khoảng 24 giờ. Đừng để lâu ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Một vấn đề mẹ cần đặc biệt lưu ý là cho dù tủ lạnh nhiệt độ thấp nhưng không phải hoàn toàn vệ sinh. Nhiều loại vi khuẩn có hại vẫn hoạt động. Do đó, trước khi cho sữa vào tủ lạnh mẹ cần có phương án che đậy sữa cẩn thận.

Hầu hết sữa pha xong nếu con không dùng, mẹ đều lưu cất trong bình sữa. Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, mẹ phải đóng chặt nắp. Nếu bình không có nắp, mẹ phải cho ra túi đựng sữa tiệt trùng rồi mới cất giữ trong tủ lạnh.

Lưu ý: Đây là sữa mới pha, không phải lượng sữa dư thừa sau khi trẻ bú xong.

Bảo quản sữa bằng túi lạnh

Bên cạnh bảo quản sữa bằng tủ lạnh, nhiều mẹ đã tận dụng túi lạnh giữ sữa đã pha để được lâu hơn. Cách này phù hợp với các chuyến picnic ngoài trời, đưa con nhỏ theo cùng. Bình sữa đã pha đặt vào túi giữ lạnh có đá bên trong. Tuy nhiên, sữa công thức pha để bình ủ được bao lâu, câu trả lời là trong vòng 4 giờ đồng hồ.

Xem thêm: Máy hút sữa: Top 5 máy hút sữa hiệu quả nhất cho mẹ sau sinh

Hâm sữa đúng cách

Sữa công thức được bảo quản lạnh, mẹ không cần hâm sữa. Trước khi uống khoảng 1 tiếng, mẹ lấy ra và đặt sữa ở nhiệt độ bình thường. Hoặc muốn làm ấm sữa nhanh chóng, hãy đặt vào máy hâm sữa. Nhiệt độ máy hâm điều chỉnh ở mức 35-40°C.

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép mua máy hâm sữa, mẹ có thể đặt vào bên trong một tô có chứa nước nóng. Tuyệt đối khi hâm sữa không dùng lò vi sóng. Cách này sẽ làm chất dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Điều này ảnh hưởng tới khả năng phát triển của bé.

Khi nào mẹ dùng sữa công thức cho bé?

Khi nào cho bé dùng sữa công thức

Sau khi đã nắm được cách bảo quản sữa công thức pha để được bao lâu. Đến đây, hành trình nuôi con bằng sữa “ngoài” của mẹ đã được trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích. Tuy nhiên, để sữa công thức giúp bé hấp thụ. Ở mỗi giai đoạn, mẹ phải chọn được dòng sản phẩm phù hợp với thể trạng của trẻ.

Thật không may khi phải nuôi con bằng sữa công thức. Sau đây là một vài trường hợp mẹ không có đủ khả năng, buộc phải cho trẻ sử dụng sữa thay thế ngay từ khi chào đời, hoặc ở một giai đoạn bất kỳ nào đó.

Các trường hợp con không dùng được sữa mẹ

  • Mẹ mắc phải bệnh lý lây truyền qua đường vú.
  • Cơ thể người mẹ đang sử dụng một số loại thuốc kháng sinh chống chỉ định cho con bú.
  • Trẻ bị dị tật bẩm sinh không có khả năng bú sữa mẹ.
  • Mẹ đang bị áp xe vú, tắc sữa, viêm nhiễm tuyến vú hoặc không đủ lượng sữa cho con bú.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở mẹ sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Ngoài các trường hợp bất khả kháng mô tả ở trên, bác sĩ Tâm khuyên mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong những năm tháng đầu đời, việc bé hấp thụ sữa mẹ là tiền đề phát triển thể lực và trí tuệ sau này. Điều này giúp bé yêu thông minh và khỏe mạnh. Trong thành phần sữa mẹ có các dưỡng chất quý mà sữa công thức không có.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về sữa công thức pha để được bao lâu. Quá trình chọn sữa cho bé yêu ngay từ khâu đầu đã rất tỉ mỉ. Tiếp tục cho tới quá trình pha sữa, bảo quản để đạt hiệu quả tối ưu, giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất không hề dễ dàng. Vì vậy, mẹ lưu ý và thực hiện đúng cách khi nuôi con bằng sữa công thức thì mới có thể giúp bé hấp thụ tối đa, phát triển về thể lực lẫn trí tuệ.

Mẹ có thể tham khảo

Đỗ Khánh Huyền Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Luôn luôn trau dồi kỹ năng sống và công việc nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra. Học vấn: Sinh viên năm 3 học viên Tài Chính Hà Nội. Kỹ năng: Có kiến thức tốt trong việc viết báo, soạn thảo và kiến thức y khoa. Sở thích: Đam mê các vấn đề y dược, thời trang, văn học, thích du lịch trải nghiệm.