Sữa công thức cho trẻ sơ sinh: So sánh 6 thương hiệu nổi bật

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh rất cần thiết, bổ sung nguồn dinh dưỡng còn thiếu trong sữa mẹ. Bài viết chia sẻ…

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng song song bên cạnh sữa mẹ. Vì nhiều nguyên nhân mà sữa tự nhiên không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Vậy nguyên nhân đó là gì? Sử dụng sữa công thức có thực sự hỗ trợ và thay thế nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ hay không? Hãy cùng iPREG tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ của bác sĩ Trần Thành Nam trong nội dung dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content


ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh: Tỷ lệ, nhiệt độ phù hợp

Khuyến cáo

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh là gì?

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh là loại sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thành phần gần giống sữa mẹ nên trong nhiều trường hợp có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Sữa công thức được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuyệt đối an toàn cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Hiện nay việc nuôi con bằng sữa công thức hoặc kết hợp sữa công thức với sữa mẹ đang dần được nhiều phụ huynh áp dụng. Điều này giải quyết rất nhiều vấn đề về thời gian cũng như cách thức chăm sóc trẻ nhỏ. Ngoài thành phần dinh dưỡng thì tính tiện lợi luôn là thế mạnh của sữa công thức.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Sữa công thức trẻ sơ sinh

Phân loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Dựa theo thành phần, sữa công thức cho trẻ sơ sinh được chia thành hai loại là sữa động vật và sữa thực vật. Tuy nhiên phân loại theo tiêu chí này không thực sự phổ biến. Cách phân loại sữa công thức cho bé theo dạng thức được sử dụng rộng rãi. Theo đó, sữa công thức bao gồm 3 loại sau:

Sữa bột

Là loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất trên thị trường. Như tên gọi, sữa ở dạng bột mịn, dễ hòa tan trong nước và thuận tiện khi bảo quản. Sữa bột có thời hạn sử dụng 1 tháng sau khi mở nắp. Mỗi hộp sản phẩm đều có thìa đong định lượng giúp mẹ dễ dàng pha sữa cho con sử dụng trong mọi trường hợp.

Xem thêm: Sữa công thức pha để được bao lâu? Cách bảo quản sữa khoa học

Sữa pha sẵn

Là loại sữa công thức uống liền dạng nước, thường được sử dụng song song với sữa bột. Giá thành sản phẩm này khá cao nhưng được ưa chuộng bởi sự thuận tiện vượt trội so với hai loại sữa còn lại. Hiệu quả tốt nhất để sử dụng sữa pha sẵn là khoảng 48 giờ sau khi mở.

Sữa cô đặc

Là loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ít phổ biến nhất bởi giá thành cao hơn sữa bột lại không thuận tiện như sữa pha sẵn. Sữa cô đặc cũng được sử dụng bằng cách pha cùng nước nóng với liều lượng hợp lý.

Hàm lượng dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu, do đó hầu như toàn bộ các hãng sữa công thức cho trẻ sơ sinh phải đạt chứng nhận an toàn của FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Administration US) về thành phần dinh dưỡng, cụ thể gồm:

 • Chất đạm: Chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện các bộ phận trên cơ thể bé.
 • Chất béo: Sữa công thức cho trẻ sơ sinh tốt nhất phải chứa hai axit béo cần thiết là DHA và ARA.
 • Vitamin: Vitamin C, B, E, A,… là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và hoàn thiện các chức năng khác của bé.
 • Khoáng chất: Sắt, canxi, kẽm… là những khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng, hỗ trợ sự tuần hoàn máu và hoàn thiện chức năng của hệ thần kinh.

Tại sao sữa công thức cho trẻ sơ sinh là nguồn dinh dưỡng cần thiết?

Hỗ trợ cung cấp dưỡng chất cho bé bên cạnh sữa mẹ

Chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng cũng như vận động của chị em sau sinh. Mất cân bằng dinh dưỡng có thể dẫn đến sự thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết trong sữa mẹ. Vì vậy, sữa công thức với hàm lượng dinh dưỡng cố định sẽ là một nguồn hỗ trợ hoàn hảo giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Các mẹ bỉm sữa ngày nay cũng bận rộn hơn xưa khi đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong xã hội. Khi mẹ không thể cạnh bên, bé vẫn được hấp thụ các dinh dưỡng cần thiết nhờ có sữa công thức cho trẻ sơ sinh.

Dù mẹ thực hiện đầy đủ khám thai định kỳ trước khi lâm bồn, trường hợp bé sinh ra mắc các bệnh lý và có sức khỏe yếu là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi bé tăng trưởng kém, suy dinh dưỡng thì các mẹ nên cân nhắc sử dụng thêm sữa công thức cho con.

Xem thêm: So sánh sữa mẹ và sữa công thức: Kết hợp 2 loại sữa hiệu quả

Nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu khi mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe

Mẹ bị ốm sau sinh do thể trạng yếu, quá trình chuyển dạ sinh nở diễn ra phức tạp hơn dự kiến,… Lúc này, sữa công thức là lựa chọn tối ưu trong các trường hợp mẹ gặp vấn đề về sức khỏe. Có 2 trường hợp thường gặp khiến bé không thể sử dụng sữa mẹ gồm:

 • Trường hợp thứ nhất: mẹ sau khi sinh không đủ sữa cho con. Mẹ gặp các vấn đề sức khỏe, tắc sữa,… khiến sữa chưa về hoặc không về kịp cho bé sử dụng.
 • Trường hợp thứ hai: mẹ sau sinh vẫn có nguồn sữa dồi dào nhưng mắc các bệnh lý khác và bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ tuyệt đối không được tự ý cho con bú sữa mẹ.

Ở cả 2 trường hợp trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Nó giúp mẹ giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cách chọn sữa bột
Cách chọn sữa bột

Cách lựa chọn sữa công thức phù hợp cho trẻ

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ khi các mẹ có thể lựa chọn phù hợp theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bé.

Lựa chọn theo độ tuổi

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo nên cho trẻ sử dụng sau 6 tháng đầu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên để giải quyết một số vấn đề từ phía mẹ và bé, sữa công thức được sản xuất phù hợp với nhiều độ tuổi của trẻ sơ sinh.

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Các mẹ nên lựa chọn sữa công thức I có thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ nhất, không gây ra các vấn đề tiêu hóa ở trẻ.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Giai đoạn này có mẹ có thể thoải mái hơn trong việc chọn loại sữa vì bé đã cứng cáp hơn. Các hãng sữa uy tín có rất nhiều loại sữa dành riêng cho giai đoạn này, cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo và khoáng chất cần thiết. Lượng sữa bé nên sử dụng hằng ngày là 500 đến 600ml.
 • Trẻ từ 1 tuổi trở đi: Từ tuổi này trở đây mẹ có thể cho bé sử dụng sữa công thức bên cạnh các loại sữa đặc, sữa tươi khác.

Lựa chọn theo tình trạng sức khỏe

Khi bé sinh ra mắc các bệnh lý thì sữa công thức cho trẻ sơ sinh phải được lựa chọn kỹ càng hơn nếu không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.

 • Trẻ bị dị ứng với sữa bò và gặp các vấn đề về tiêu hóa: Sữa công thức nên được sử dụng trong trường hợp này là sữa không chứa đường lactose và protein (chất đạm) đã bị thủy phân hoặc sữa công thức thực vật từ đậu nành hay ngũ cốc.
 • Trẻ bị rối loạn chuyển hóa chất béo, kém hấp thụ chất béo: Sử dụng sữa công thức cho bé sơ sinh không chất béo, ít năng lượng.
 • Trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày: Lựa chọn sữa công thức chứa tinh bột gạo, chất gôm tự nhiên để giảm thiểu tình trạng này, đồng thời cũng tốt hơn cho hệ tiêu hóa.
 • Trẻ sinh non, sức khỏe yếu: Các mẹ nên chọn sữa có tỷ lệ năng lượng cao hơn bình thường và chứa chất đạm, chất béo và khoáng chất phù hợp cho bé.

Xem thêm: Mách mẹ: 10 loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất từ 6 đến 24 tháng tuổi

Sữa công thức

Bảng so sánh các loại sữa công thức tốt nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi

Lưu ý: Mức giá cho các loại sữa chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở kinh doanh để có giá chính xác.

Loại sữa Xuất sứ Khối lượng đóng gói Giá thành cho 1 hộp Giá thành cho 100 gram
Similac Việt Nam 900 gram 310.000 VNĐ 35.000 VNĐ
NAN Nestle Thụy Sĩ 800 gram 380.000 VNĐ 48.000 VNĐ
Meiji Nhật Bản 800 gram 450.000 VNĐ 57.000 VNĐ
Friso Hà Lan 900 gram 520.000 VNĐ 58.000 VNĐ
Enfamil Hoa Kỳ 400 gram 260.000 VNĐ 65.000 VNĐ
Similac Singapore 400 gram 275.000 VNĐ 69.000 VNĐ

[affegg id=1]

Một số loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh được chuyên gia khuyên dùng

Sữa công thức Friso

Thương hiệu Friso là cái tên không còn xa lạ đối với các mẹ Việt Nam, nổi tiếng với các dòng sản phẩm sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh trong nhiều giai đoạn. Đây là thương hiệu đến từ Hà Lan nơi có những nông trại sữa với chất lưỡng sữa đạt tiêu chuẩn cao trên toàn thế giới.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Dòng sữa bột Friso gồm các dưỡng chất chính như Synbiotics, Probiotics BB-12, Prebiotics, GOS, FO, DHA, Cholin, Taurin và Nucleotides cùng các khoáng chất khác.
 • Lợi ích: Sữa Friso tập trung hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp hoàn thiện chức năng của não bộ, đồng thời tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ. Ngoài ra, một lợi ích dễ nhận thấy khi sử dụng sữa là bé sẽ phát triển chiều cao rất nhanh.

Sữa công thức Dielac

Vinamilk là thương hiệu hiệu sữa số 1 tại Việt Nam, với chất lượng sữa sánh ngang với các thương hiệu sữa uy tín khác trên thế giới. Có thể nói Vinamilk đã nuôi lớn biết bao thế hệ người Việt. Hiện Vinamilk cung cấp rất nhiều sản phẩm như:  sữa đặc, sữa tươi, sữa chua,… Trong đó, sữa công thức Dielac dành cho trẻ sơ sinh được tin dùng bởi rất nhiều bà mẹ Việt Nam.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Công thức sữa gồm có sữa non Colostrum, các Vitamin thiết yếu cho cơ thể bé cũng nhiều khoáng chất khác. Đặc biệt suwac Dielac còn chứa chất xơ hòa tan FOS và vi khuẩn có lợi Probiotic.
 • Lợi ích: Sữa Dielac giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng hiệu quả tốt cho trẻ. Các lợi khuẩn được bổ sung trong sữa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và làm sạch đường ruột, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa.

Sữa công thức Similac

Similac là thương hiệu cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng hiệu quả cho mẹ và bé được tin dùng trên toàn thế giới.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Sữa chứa bộ ba dưỡng chất quan trọng cần thiết nhất cho sự phát triển của bé bao gồm DHA, Lutein và Vitamin E. Bên cạnh đó, Similac là dòng sữa tiên phong bổ sung dưỡng chất HMO, FOS và Nucleotide tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
 • Lợi ích: Sữa Similac cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí não. Trong đó, lợi ích vượt trội của dòng sữa này là hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy là các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Sữa công thức NAN Nestle

Thương hiệu Nestle là thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam, nổi tiếng không chỉ với các sản phẩm dinh dưỡng mà còn với các sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh đạt chất lượng cao. Sữa công thức NAN thuộc thương hiệu này được ưa chuộng bởi rất nhiều gia đình.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Sữa NAN cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh như: DHA, ARA, Probiotics Bifidus BL, kẽm, canxi, các loại vitamin,…
 • Lợi ích: Sữa NAN có rất nhiều loại khác nhau từ mức 1 đến mức 3 phù hợp với nhiều giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh. Không chỉ hỗ trợ phát triển trí não, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa mà quan trọng hơn giúp bé tăng cân đều đặn. Sữa khá phù hợp với trẻ sinh non, thiếu cân.

Sữa công thức Enfamil

Thương hiệu Enfamil là thương hiệu sữa bột công thức cao cấp thuộc tập đoàn Mead Johnson, Hoa Kỳ. Đây là hãng sản xuất uy tín với các dòng sữa bột đạt chất lượng vàng. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh Enfamil là một trong số đó.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Sữa Enfamil có hàm lượng DHA và ARA đúng theo tiêu chuẩn khuyến nghị của WHO, chứa hàm lượng cao các chất Choline, I ốt, Vitamin D. Prebiotics cũng là một chất tốt cho đường ruột được bổ sung trong sữa Enfamil với hàm lượng hợp lý. Chất dinh dưỡng này trước kia chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ, nay đã được nghiên cứu để đưa vào sữa công thức.
 • Lợi ích: Với hàm lượng DHA/ARA khá cao hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não. Sữa không chỉ cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ mà còn giải quyết các vấn đề thường gặp đối với hệ tiêu hóa của bé. Vitamin D cũng là yếu tố hoàn thiện hệ xương giúp bé phát triển chiều cao, răng chắc khỏe.

Sữa công thức Meiji

Thương hiệu Meiji là thương hiệu sữa công thức hàng đầu đến từ Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng với sữa công thức cho mẹ bầu mà còn được biết đến rộng rãi với sữa công thức cho trẻ sơ sinh.

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Sữa Meiji tập trung cung cấp các dưỡng chất như DHA, omega 3, omega 6. Ngoài ra còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác theo quy tắc FDA.
 • Lợi ích: Meiji phát triển hai dòng sữa chính số 0 và số 9. Tương ứng dành cho trẻ dưới 1 tuổi và từ 1 đến 3 tuổi. Sữa giúp tăng cường phát triển trí não và thị giác cho trẻ.

Xem thêm: Cách pha sữa Meiji thanh và bột chính xác, an toàn cho trẻ

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh không khó để lựa chọn nếu mẹ hiểu được nhu cầu, tình trạng sức khỏe của mình và bé. Sử dụng sữa công thức được khuyến khích bởi các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng. Hy vọng mẹ và gia đình đã có được những thông tin hữu ích. Chúc mẹ khỏe, bé ngoan!

Mẹ có thể tham khảo

 • Cho bé bú như thế nào mới đúng cách: Hướng dẫn chi tiết
 • Thực đơn giảm cân sau sinh: Mẹ hết mỡ thừa, bé khỏe mạnh
 • Sữa cho mẹ sau sinh: Cách chọn lựa và liều lượng phù hợp
 • Tìm hiểu về quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho mẹ bỉm sữa
 • Bảng cân nặng trẻ sơ sinh: Theo dõi để nuôi con khoa học
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay