Sinh trắc vân tay cho bé: Hướng dẫn mẹ sinh trắc cho bé ngay tại nhà

Sinh trắc vân tay được quảng cáo rất nhiều, vậy thực hư ra sao? Cách mẹ có thể làm sinh trắc vân tay cho bé như thế nào? Hãy cùng IPREG tìm hiểu nhé.

Một trong những cách giúp mẹ nhận biết được tiềm năng phát triển của bé yêu ngay từ khi bé còn nhỏ đó chính là sinh trắc vân tay. Phương pháp sinh trắc vân tay cho bé này khá là đơn giản và hiệu quả nhưng lại có nhiều mẹ chưa thực sự hiểu được dấu vân tay của bé quan trọng như thế nào. Đó là lý do, iPREG quyết định chia sẻ cho mẹ toàn bộ những thông tin về sinh trắc dấu vân tay để giúp mẹ hiểu hơn và hướng bé yêu đến con đường thành công nhất ngay khi trưởng thành.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content

 


ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Tư vấn: Cách massage cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà mẹ nên biết

Sinh trắc vân tay là gì?

Mẹ dạo quanh các diễn đàn phát triển tài năng cho bé thì thường nhìn thấy cụm từ “sinh trắc vân tay”. Nhưng mẹ lại khá tò mò không biết sinh trắc vân tay là gì? Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho mẹ ngay dưới đây.

Sinh trắc vân tay (tên khoa học là DERMATOGLYPHICS) là công nghệ phân tích dấu vân tay nhằm phát hiện những tiềm năng đặc biệt của bé yêu ngay khi còn nhỏ. Nhờ vào hình dáng, độ dài ngắn, mật độ dày đặc,… của dấu tay bạn có thể biết ngay được, bé con của mình có những tài năng gì và giáo dục bé để phát triển tài năng đó một cách tốt nhất.

Sinh trắc vân tay cho bé
Sinh trắc vân tay cho bé

Xem thêm: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh: Theo dõi để nuôi con khoa học

Có nên làm sinh trắc vân tay cho bé không

Sinh trắc vân tay là một dạng sinh trắc học được áp dụng phương pháp khoa học vào để xác định khả năng của bé từ đó ba mẹ có thể hướng con của mình học các kỹ năng này để bộc lộ cho tương lai.

Bật mí những khả năng tuyệt vời dựa vào dấu vân tay của bé

Mỗi bé sẽ có những dấu vân tay riêng để sau khi trải qua quá trình sinh trắc vân tay, mẹ nhận biết được khả năng tuyệt vời của bé. Cụ thể:

 • Ngón cái: Bé có khả năng hành động và có quyết tâm thực hiện những dự định trong tương lai một cách tốt nhất.
 • Ngón trỏ: Vân tay ở ngón trỏ thể hiện khả năng sáng tạo và tư duy logic của bé.
 • Ngón giữa: Bé sở hữu sức mạnh tay chân và có con mắt đánh giá nghệ thuật đỉnh cao.
 • Ngón áp út: Sinh trắc vân tay cho bé ở ngón áp út thể hiện khả năng phân biệt giọng nói của mọi người một cách tốt nhất.
 • Ngón út: Bé rất thông minh và hiểu hết những ý nghĩa trong văn bản, hình ảnh bé nhìn thấy.

Lợi ích sinh trắc vân tay

Lợi ích tuyệt vời thông qua sinh trắc vân tay cho bé

Sinh trắc vân tay mang lại lợi ích tuyệt vời cho nhiều đối tượng như:

 • Trẻ em: Sinh trắc vân tay cho trẻ em giúp khám phá được nhiều khả năng bẩm sinh, khai thác được điểm mạnh, nhận biết điểm yếu của trẻ để từ đó giáo dục trẻ theo hướng tốt nhất.
 • Người lớn: Quá trình sinh trắc dấu vân tay giúp bạn biết được tiềm năng của bản thân, khơi dậy đam mê và định hướng nghề nghiệp thành công nhất cho bạn.
 • Gia đình: Các thành viên trong gia đình sẽ hiểu hơn về nhau và giúp đỡ nhau để thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc.
 • Doanh nghiệp: Các doanh nghiệp sẽ đánh giá được năng lực của nhân viên và lựa chọn những nhân viên ưu tú nhất.

Khám phá 11 dạng vân tay cơ bản

Bạn đang không biết vân tay của mình thuộc dạng nào? Bạn muốn nhìn vân tay và đoán tính cách của bản thân? Bạn đang thắc mắc sinh trắc vân tay có đúng không? Vậy trước hết bạn nên tìm hiểu 11 dạng vân tay cơ bản mà chúng tôi bật mí dưới đây để biết vân tay của bé thuộc dạng nào.

Xem thêm: Montessori là gì? Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện

Vân tay hình sóng đơn giản

Vân tay hình sóng đơn giản hay còn gọi là Simple Arch. Dấu vân tay này có hình dáng giống như các lớp núi đang xếp chồng lên nhau. Ngay phần đỉnh vân tay là những đường cong và không có bất cứ tam giác nào ở chủng vân tay này.

Đánh giá: Bé yêu là người có tính cách hòa đồng, biết phân tích và tạo điểm nhấn trong mọi việc. Bé sẽ có xu hướng cực đoan nếu như bị phản đối nên mẹ cần nhẹ nhàng trong quá trình giáo dục con.

Vân tay núi arch
Vân tay hình sóng đơn giản

 

Vân tay cá chép

Vân tay cá chép – Tented Arch sẽ có hình dáng như như một lều trại có phần đầu khá nhọn. Đối với chủng vân tay cá chép thì sẽ cho ra kết quả đây là những người thân thiện, vui vẻ nhưng lại hơi cực đoan, hay buồn và ngại ngùng, rụt rè.

Đánh giá: Những bé có vân tay cá chép rất sáng tạo, không ngại thử thách và dũng cảm đối đầu với những trở ngại trong cuộc sống. Mẹ có thể rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn bởi nhiều lúc bé hơi bốc đồng và tự ý quyết định.

Vân tay cá chép
Vân tay cá chép – Tented Arch

Vân tay nước xuôi

Vân tay nước xuôi – Ulnar Loop có hình dáng thác nước đặc trưng kết hợp với các điểm tam giác rất nổi bật. Thác nước này có xu hướng chảy về ngón tay áp út.

Đánh giá: Với những người có chủng vân tay này, tính cách sẽ rất nhẹ nhàng, ôn hòa và có phần ủy khuất. Khi quan sát những sự việc xảy ra trước mắt, bé sẽ có khả năng phân tích, quan sát và đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Tuy nhiên, bé lại khá thụ động và hay nhụt chí, ít có động lực khi gặp khó khăn nên thường thất bại khi chưa đến điểm đích.

Vân tay nước xuôi – Ulnar Loop

Vân tay nước ngược

Vân tay nước ngược – Radial Loop có hình dáng tương tự với vân tay nước xuôi nhưng thác nước sẽ đổ về phía ngón tay cái.

Đánh giá: Bé yêu của mẹ luôn là người thích tự chủ, độc lập và rất khéo léo trong việc xử lý mọi vấn đề. Tuy nhiên, bé lại khá tự tin và luôn muốn mọi người hướng sự chú ý đến mình. Bé cũng hay chỉ trích và thích chống lại số đông nên bé rất cô đơn. Cũng có thể nói bé là người khá gia trưởng, độc đoán nhưng nếu được rèn luyện tính cách từ nhỏ thì bé sẽ ôn nhu, hòa đồng hơn.

Vân tay Concentric Whorl

Hình dáng của vân tay Concentric Whorl là các đường vân có điểm xuất phát từ trung tâm của một vòng tròn nhỏ rồi lan rộng ra kết hợp với 2 điểm tam giác.

Đánh giá: Sinh trắc vân tay cho thấy bé có chủng vân tay Concentric Whorl thường là người thích cạnh tranh, đặt ra mục tiêu cụ thể trước khi hành động. Nhưng tính cách bé có phần khó chịu, chủ quan và bé muốn độc lập, không thích gò bó hay bị kiểm soát. Bé sẽ có xu hướng chống lại nếu mẹ quá quan tâm đến cuộc sống của mình.

Vân tay Concentric Whorl

Chủng vân tay Spiral Whorl – WS

Hình dáng của chủng vân tay này là hình xoắn ốc xuất phát từ trung tâm rồi lan rộng ra bên ngoài. Chủng vân tay Spiral Whorl – WS có 2 điểm tam giác.

Đánh giá: Bé có chủng vân tay này thường tự lập và tạo động lực riêng cho bản thân. Đây không phải là điều xấu nhưng ba mẹ cũng nên trò chuyện với bé nhiều hơn để bé cảm thấy có điểm tựa trong cuộc sống.

Chủng vân tay Press Whorl – WP

Chủng vân tay Press Whorl – WP xuất phát từ hình bầu dục dài ở trung tâm rồi lan rộng ra xung quanh cùng 2 điểm tam giác.

Đánh giá: Chủng vân tay này thể hiện bé là người có tham vọng, có ý chí tiến thủ, thích chiến thắng và ghét cảm giác thất bại. Bé kiểm soát công việc tốt và tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất.

Tìm hiểu chủng vân tay Imploding Whorl – WI

Hình dáng của chủng vân tay này bao gồm các mô vân tay ở vị trí trung tâm và được bao quanh bởi những vòng tròn nhiều lớp.

Đánh giá: Bé yêu là người thông minh, đa tài và có khả năng hoàn thành 2 công việc cùng một lúc cực kỳ hiệu quả.

Chủng vân tay Composite Whorl – WC

Chủng vân tay Composite Whorl – WC có hình dáng chủ yếu là các mô vân tay và không có nhiều vòng tròn bao quanh.

Đánh giá: Sinh trắc vân tay cho kết quả bé là người thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh, đưa ra nhiều phương án khác nhau khi xử lý một sự việc nào đó. Bé rất biết cách giao tiếp để gây ấn tượng nhưng lại dễ bị phân tâm bởi những yếu tố khách quan.

Chủng vân tay mắt công

Chủng vân tay này có nhiều hình xoắn ốc ở trung tâm và khi kết thúc mỗi vòng thì lại được nối với một đường thẳng kết hợp với 2 điểm tam giác.

Đánh giá: Bé yêu sở hữu chủng vân tay mắt công sẽ vô cùng nhạy cảm, có tầm nhìn tốt và có năng lực lãnh đạo. Bé cũng rất có tố chất nghệ thuật nên mẹ có thể hướng bé đến bộ môn nghệ thuật bé yêu thích.

Chủng vân tay mắt công

Chủng vân tay Variant

Chủng vân tay Variant có hình dáng rất đa dạng. Ở trung tâm sẽ có 2 vòng xoắn, vòng trụ hoặc vòng đơn giản trở lên kết hợp với nhiều điểm tam giác.

Đánh giá: Bé yêu của mẹ sẽ rất hòa đồng, hay đưa ra những ý tưởng độc đáo nhưng lại dễ bị hiểu lầm khi quá nhiệt tình.

Chủng vân tay Variant

Hướng dẫn cách xem sinh trắc vân tay đơn giản tại nhà

Mẹ có thể tự xem sinh trắc vân tay đơn giản tại nhà cho bé bằng 3 bước cụ thể:

 • Bước 1: In mẫu vân tay và xác định nhóm vân tay chính xác. Bước đầu tiên để sinh trắc vân tay tại nhà chính là mẹ cần lấy mẫu và xác định nhóm vân tay của bé. Mẹ dùng mực in dấu vân tay rồi đặt ngón tay của bé lên tờ giấy trắng. Sau đó, từ từ nghiêng ngón tay sang 2 bên để nhìn rõ nhất hình dáng của vân tay.
 • Bước 2: Xác định chủng vân tay phù hợp. Mỗi vân tay sẽ có hình dáng riêng biệt. Bạn có thể xác định hình dáng vân tay của bé thông qua những thông tin về 11 chủng vân tay kể trên.
 • Bước 3: Khám phá tính cách của bé qua dấu vân tay.

Khi xác định được chủng vân tay phù hợp thì bạn đối chiếu với tính cách của bé để hiểu hơn về bé yêu và điều chỉnh hành vi, thái độ của bé sao cho chuẩn mực nhất. Mẹ nên nhớ, quá trình điều chỉnh tính cách của bé nên diễn ra từ từ và lắng nghe ý kiến của bé để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Bệnh tay chân miệng ở trẻ: Cách chăm sóc hiệu quả tại nhà

Kết hợp sinh trắc vân tay và giáo dục để trẻ phát triển tiềm năng

Sinh trắc vân tay sẽ cho mẹ biết những tiềm năng phát triển của bé một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nếu không được giáo dục và hướng đến khả năng bẩm sinh này thì tài năng của bé cũng dần lụi tàn.

Ví dụ: Bé có năng khiếu về âm nhạc từ nhỏ nhưng môi trường giáo dục và bố mẹ không định hướng bé đi theo khả năng này. Thì dần dần, bé cũng sẽ quên đi và không tiếp tục phát triển tiềm năng của mình. Vậy nên, nếu bạn muốn con mình lớn lên và đi theo tài năng bẩm sinh thì nên giáo dục, hướng dẫn và phát triển khả năng của con ngay khi bé còn nhỏ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sinh trắc vân tay được chúng tôi chia sẻ. Hi vọng, mẹ sẽ nhanh chóng biết được tính cách, khả năng tiềm ẩn của con để định hướng tốt nhất cho bé yêu của mình.

Mẹ có thể tham khảo

 • Tìm hiểu về quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho mẹ bỉm sữa
 • Các giai đoạn phát triển của trẻ trong năm đầu đời
 • Phương pháp E.A.S.Y là gì? Áp dụng cho con liệu có khả thi?
 • Sữa cho mẹ sau sinh: Cách chọn lựa và liều lượng phù hợp
 • Trí não trẻ nhỏ: Cách kích thích giúp bé phát triển toàn diện
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay