Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Thời gian quan hệ lý tưởng

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? iPREG liệt kê thời điểm lý tưởng, các tư thế quan hệ tốt nhất sau…

Quan hệ vợ chồng sau sinh là một điều gì đó khiến mẹ rất e dè và ngại ngùng. Đặc biệt, sinh mổ bao lâu thì quan hệ được chính là câu hỏi mà nhiều mẹ đỏ mặt mỗi khi nhắc đến. Tuy nhiên, mẹ cần phải biết những thông tin này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và hâm nóng tình cảm với nửa kia của mình.

Để giải đáp câu hỏi: Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Mẹ hãy cùng bác sĩ Trần Thành Nam của iPREG tìm lời giải qua nội dung chúng tôi cung cấp phía dưới.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Sinh mổ lần 2: Thời điểm sinh và những lưu ý an toàn từ chuyên gia

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được

Nếu mẹ đang thắc mắc không biết sinh mổ bao lâu thì được quan hệ, chúng tôi sẽ giải đáp giúp mẹ. Quá trình đưa bé yêu ra từ vết mổ tác động xấu đến rất nhiều cơ quan, nên mẹ sau sinh mổ cần nhiều thời gian hồi phục hơn so với mẹ sinh thường.

Thời gian lý tưởng để quan hệ sau sinh mổ được chuyên gia bệnh viện phụ sản Hà Nội khuyến nghị là 3 tháng. Nhưng nếu mẹ có cơ địa dễ phục hồi và đã sẵn sàng để hâm nóng tình cảm, thì thời gian vợ chồng gần gũi có thể sớm hơn. Thông thường là từ 2-3 tháng sau sinh.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý, để sau sinh mổ quan hệ được an toàn, mẹ cần theo dõi sát sao quá trình phục hồi của cơ thể.

Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì có kinh lại? Chuyên gia giải đáp

Các yếu tố cần đảm bảo gồm

 • Sức khỏe của mẹ: nuôi con nhỏ, mẹ cần sức khỏe là điều hiển nhiên. Mẹ khỏe bé mới ngoan và phát triển bình thường được.
 • Tình trạng sữa: ở những tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất bé sử dụng. Nếu mẹ bị ốm, khi sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Qua đó, ảnh hưởng không nhỏ tới con.
 • Vết mổ: thường thì vết mổ đẻ ở phần bụng dưới có chiều dài 10-20cm. Đây có thể là cuộc giải phẫu đầu tiên và lớn nhất của nhiều mẹ bầu. Chính vì lý do này mà thời gian hồi phục lâu hơn do mẹ chưa biết cách xử lý phù hợp. 2-3 tháng là thời gian vết mổ hồi phục hoàn toàn sau khi sinh.
 • Nhu cầu chăn gối: nếu bố mẹ có nhu cầu cao, có thể quan hệ cách 10 ngày sau khi vết mổ bình phục hoàn toàn. Trong trường hợp còn lại, mẹ hãy giãn cách thời gian quan hệ lâu hơn để tập trung chăm con.

Xem thêm: Tư vấn: 10 cách gọi sữa nhanh về đơn giản mà hiệu quả

Sau sinh mổ quan hệ quá sớm có sao không

Nhiều mẹ chưa tìm hiểu kỹ sau khi sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, nhưng vì muốn chiều chồng nên đã “yêu” khá sớm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ sau sinh mổ vội vàng quan hệ khi mới chỉ được 7 – 8 tuần thì sẽ gặp một số nguy cơ như:

 • Tổn thương vết mổ: Vết thương đẻ mổ cần thời gian để lành hẳn. Dù chúng ta thấy bên ngoài vết thương đã lành nhưng sâu bên trong thì vẫn còn ướt và chưa liền lại. Vậy nên, nếu “yêu” quá sớm, sẽ tác động đến vết mổ gây đau rát, thậm chí đứt chỉ rất nguy hiểm.
 • Đau rát âm đạo: Khi mẹ chưa thực sự hồi phục thì việc quan hệ sớm sau sinh mổ sẽ khiến âm đạo bị khô rát gây đau đớn, khó chịu. Thời gian để âm đạo mẹ hồi phục hoàn toàn là tối thiểu 2 tháng sau khi sinh.
 • Mất lửa tình yêu: Một điều mẹ nên nhớ là khi quan hệ quá sớm thì không chỉ mẹ đau rát mà bạn tình cũng cảm thấy mất hứng. Cả 2 quan hệ sau sinh mổ trong tình trạng miễn cưỡng thì cuộc “yêu” không thể nào nồng cháy được.

Xem thêm: Làm đẹp sau sinh: Bí quyết giúp mẹ lấy lại vẻ đẹp thần tốc

Những tư thế quan hệ sau sinh mổ lý tưởng

Nếu đã xác định chính xác thời gian sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, mẹ hãy quan tâm đến một số tư thế để hâm nóng tình yêu trong giai đoạn này. Chọn đúng tư thế quan hệ thì không chỉ mẹ sẽ thoải mái mà cả 2 còn tìm thấy được sự hưng phấn nữa đấy nhé.

Một số tư thế quan hệ sau sinh mổ mà mẹ không nên bỏ qua:

Tư thế đối mặt

Tư thế quan hệ này được nhiều chuyên gia khuyến nghị bố mẹ nên thực hiện bởi các yếu tố sau:

 • Mẹ dễ thở hơn: Mẹ ngồi trên, đối diện với bố giúp quá trình quan hệ mẹ được thoải mái hơn. Điều này thực sự hữu ích với mẹ có thể trạng yếu, liên tục gặp phải những bất ổn trong quá trình chăm sóc con.
 • “Cậu nhỏ” vào nông hơn: Thời gian giữa 2 lần quan hệ gần nhất khá lâu (4-6 tháng), do đó mẹ cần học cách làm quen lại. Bố nên “xâm nhập” cơ thể mẹ một cách chậm rãi để cuộc yêu diễn ra an toàn.
 • Mẹ có cảm giác an toàn: Sau sinh, tâm lý mẹ đối mặt với nhiều yếu tố xấu. Sự chăm sóc của bố là rất quan trọng ngay cả trong khi cả hai đang quan hệ. Quan hệ giúp mẹ cải thiện tâm lý cực nhanh và hiệu quả bố nên nhớ nhé.

Xem thêm: Tư vấn: Giúp bố chăm sóc mẹ sau sinh toàn diện

Tư thế úp thìa

Tư thế úp thìa cũng là một lựa chọn cho cuộc yêu bố mẹ không thể bỏ qua. Mẹ ngồi trên, bố phía dưới giúp quá trình quan hệ hấp dẫn hơn. Vị trí giúp sự vận động của mẹ diễn ra một cách thoải mái, mẹ không cần dùng quá nhiều sức, đảm bảo thể trạng tốt nhất sau khi quan hệ.

Tuy nhiên, tư thế úp thìa lại khiến “cậu nhỏ” vào sâu hơn. Bố cần lưu ý, hãy thao tác chậm rãi, nhẹ nhàng để mẹ cảm nhận từ từ. Tránh vận động quá nhanh, quá mạnh rất dễ khiến mẹ bị đau rát, làm cuộc yêu “tụt dốc không phanh”.

Tư thế thác nước

Giống với tư thế đối mặt, tư thế thác nước cũng khiến mẹ cảm nhận được sự quan tâm của bố. Chỉ khác lúc này, mẹ ngồi quay lưng lại với bố. Tư thế thác nước giúp bố chăm sóc “bạn bé” một cách dễ dàng.

Khi được kích thích đúng cách, “bạn bé” sẽ khiến mẹ nhanh đạt cực khoái – là tiền đề tốt cho những cuộc yêu về sau. Tuy vậy, bố cần đặc biệt lưu tâm khi chăm sóc “bạn bé”, tránh va chạm quá nhiều và phải đảm bảo vệ sinh cơ thể trước khi quan hệ.

Tư thế quan hệ từ phía sau – Doggy

Sau khi thực hiện 3 tư thế chúng tôi liệt kê phía trên, bố mẹ đã dần lấy lại được cảm xúc trong cuộc yêu. Thời điểm này là lúc cao trào, bố mẹ có thể đổi sang tư thế Doggy nhằm giúp quá trình quan hệ trở nên trọn vẹn.

Tư thế Doggy thường khiến “cậu nhỏ” vào rất sâu. Nếu “bạn bé” chưa thực sự sẵn sàng, bố mẹ không nên sử dụng. Ở tư thế này bố là người chủ động, do đó nếu mẹ có biểu hiện xấu, hãy dừng lại.

Lưu ý

Lần quan hệ đầu tiên sau 4-6 tháng khiến bố mẹ có nhiều cảm giác mới mẻ. Lúc này sẽ phát sinh 2 chiều hướng tích cực và tiêu cực. Để hạn chế tiêu cực và phát huy những yếu tố tích cực, bố mẹ hãy sử dụng 4 tư thế chúng tôi gợi ý phía trên.

Chuẩn bị trước cuộc yêu cũng rất quan trọng. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, phòng ốc gọn gàng thơm tho là điều kiện lý tưởng để cuộc yêu được diễn ra trọn vẹn. Trong 4 tư thế quan hệ sau sinh mổ này, bố luôn là người chủ động. Hãy thực hiện một cách chậm rãi, từ tốn, theo dõi biểu hiện của mẹ để có phương pháp quan hệ an toàn.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở mẹ sau sinh: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sau sinh mổ quan hệ cần lưu ý những gì

Để cuộc “yêu” không bị gián đoạn và tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc thì mẹ nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Dùng gel bôi trơn: Cơ thể mẹ sau sinh sẽ chưa thích nghi lại được với những ham muốn. Vậy nên, mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp của gel bôi trơn và tạo sự hưng phấn cho cả 2.
 • Chia sẻ những điều mong muốn với chồng: Mẹ không nên thụ động đón nhận mà hãy mở lòng ra, hãy tâm sự những điều mẹ muốn ở chồng mình để cả 2 tìm thấy tiếng nói chung trong lần “yêu” đầu tiên sau khi sinh.
 • Tạo cảm hứng và thực hiện chậm rãi: Điều quan trọng để hâm nóng tình cảm lúc này chính là tạo cảm hứng cho nhau. Đừng quá vồ vập cũng đừng quá lạnh nhạt mà hãy từ từ cho nhau những vuốt ve, trao nhau nụ hôn nồng nhiệt để đẩy cảm xúc lên cao nhé.
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng: Vệ sinh cá nhân, chuẩn bị chăn gối thơm tho là điều kiện lý tưởng giúp cuộc yêu thêm phần trọn vẹn. Sẽ thật phiền phức nếu mẹ bị viêm nhiễm âm đạo sau quan hệ.

Xem thêm: Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ? Tư vấn từ chuyên gia

Hi vọng với những chia sẻ về sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được của iPREG như trên thì mẹ sẽ tìm thấy cho mình lửa yêu cuồng nhiệt và cùng chồng hâm nóng tình yêu một cách tốt nhất.

Mẹ có thể tham khảo

 • Sau khi quan hệ bao lâu sẽ mang thai? Có thể mẹ chưa biết
 • Thực đơn cho mẹ sinh mổ: Mẹ nên và cần tránh những gì?
 • Quan hệ tình dục an toàn: Vì sao và phương pháp
 • Tư vấn: Khi nào mẹ nên đi làm lại sau khi sinh?
 • Tư vấn: Khoảng cách thời gian giữa hai lần sinh phù hợp
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay