iPREG
Siêu âm khi mang thai: Các mốc khám, những lưu ý cho mẹ bầu Siêu âm khi mang thai: Các mốc khám, những lưu ý cho mẹ bầu

Siêu âm khi mang thai: Các mốc khám, những lưu ý cho mẹ bầu

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Siêu âm khi mang thai rất cần thiết giúp mẹ kiểm soát tình trạng phát triển của thai nhi. Siêu âm nhiều có ảnh... Siêu âm khi mang thai: Các mốc khám, những lưu ý cho mẹ bầu

Siêu âm khi mang thai là việc hết sức cần thiết để mẹ biết được thai nhi có phát triển khỏe mạnh bình thường hay không. Những dấu hiệu bất thường của thai nhi sẽ được thể hiện rõ nhất qua hình ảnh từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có kiến thức về biện pháp kỹ thuật này. Cùng iPREG theo dõi bài viết để ghi nhớ các cột mốc quan trọng trong việc đi siêu âm thai.

Siêu âm thai là gì? Kéo dài trong bao lâu?

Siêu âm khi mang bầu là một dạng kiểm tra chẩn đoán không ảnh hưởng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong quy trình thăm khám thai, siêu âm đã trở thành chỉ định thường quy. Phương pháp này cho phép bác sĩ phụ sản thu thập thông tin kiểm tra thai kỳ có khỏe mạnh không.

Khi khám thai, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm để nghe nhịp tim của trẻ. Trong quá trình kiểm tra, máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể thai nhi. Sau đó, máy tính sẽ dịch sóng âm thanh, tái tạo hình ảnh video hiển thị hình dạng, vị trí và các cử động của em bé.

Thông thường, việc siêu âm thai kéo dài khoảng 15-30 phút. Đối với một số trường hợp khó đoán thì thời gian sẽ kéo dài hơn để bác sĩ có một góc nhìn tốt đánh giá sức khỏe thai nhi.

Mục đích của việc siêu âm thai?

Mục đích của siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp an toàn để phát hiện dị tật ở thai nhi từ những tuần đầu của thai kỳ. Phương pháp này cho phép chẩn đoán độ chính xác lên tới 85-90%. Những mẹ lần đầu mang thai còn bỡ ngỡ khi đi siêu âm. Trước khi thực hiện phương pháp này yêu cầu mẹ bầu phải uống nhiều nước và nhịn tiểu. Khi bạn cảm thấy muốn đi tiểu tiện chính là thời điểm siêu âm tốt. Khi đó bàng quang sẽ căng ra, việc siêu âm giúp bác sĩ nhìn rõ được em bé.

Các loại siêu âm khi mang thai mẹ bầu nên biết

Siêu âm khi mang thai hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau,. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu mà bạn lựa chọn siêu âm 2D, 3D, 4D. Trong đó, hai loại phổ biến nhất đó là siêu âm 2D, 4D.

  • Siêu âm 2D: Hình thức siêu âm 2 chiều. Hình ảnh thai nhi màu đen, trắng. Đây là phương pháp để kiểm tra về cân nặng, chỉ số thai nhi như vòng đầu, chiều dài xương đùi, chỉ số nước ối…
  • Siêu âm 3D: So với 2D, siêu âm 3D rõ nét hơn, cho thấy hình ảnh 3 chiều của em bé trong bụng mẹ. Nhờ kỹ thuật 3D giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bất thường ở thai nhi như hội chứng Down, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh lý tim bẩm sinh…
  • Siêu âm 4D: Không chỉ nhìn thấy hình ảnh rõ nét của em bé trong bụng mà mẹ bầu còn có thể thấy các chuyển động của trẻ như đang xem băng ghi hình.

Các cột mốc siêu âm khi mang thai cần thiết

Các mốc siêu âm thai cần thiết

Nhiều mẹ bầu, nhất là lần đầu mang thai không biết trong suốt thai bao nhiêu lần đi siêu âm. Hiểu được nỗi thắc mắc đó, sau đây bài viết sẽ chia sẻ các thời điểm siêu âm khi mang thai quan trọng cần thiết, đó là:

Siêu âm lần đầu tiên tuần thứ 5-8

Khi bà bầu có thai khoảng 5-8 tuần đi khám thai lần đầu để bác sĩ kiểm tra cân nặng, chiều cao. Nếu có dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ tìm cách để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Trong các trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai, hoặc biểu hiện bất thường, bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu về hormone hcg. Đồng thời kiểm tra thai phụ có bị cao huyết áp hay không, vị trí phôi hai, tuổi thai tính ngày dự sinh của em bé. Ngoài ra bác sĩ sẽ tự vấn thai phụ bổ sung các dưỡng chất cần thiết khi mang thai.

Xem thêm: Lịch khám thai ưu việt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kì

Siêu âm lần 2 từ tuần 11-13

Trong lần khám thai thứ 2 này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra các chỉ số về cân nặng, huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm… đánh giá tổng quan sức khỏe mẹ và thai nhi. Siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down không.

Siêu âm lần thứ 3 từ tuần 16-22

Cũng giống như lần thứ 2, siêu âm khi mang thai lần thứ 3 này bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra thường quy các chỉ số để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu các xét nghiệm đợt trước cho thấy thai nhi có khả năng mắc các dị tật bẩm sinh thì ở giai đoạn này bác sĩ tiến hành chọc ối.

Siêu âm lần thứ 4 từ tuần 22-28

Siêu âm thai lần 4

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá về cân nặng, huyết áp, đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ, xét nghiệm nước tiểu. Giai đoạn thai nhi thời kỳ này bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D. Biện pháp này cho phép kiểm tra tim, bụng, xương, chân, tay, cột sống, thận và vị trí bám nhau thai và nước ối. Đồng thời bác sĩ sẽ kiểm tra phát hiện sản phụ có mắc đái tháo đường thai kỳ hay không. Đây cũng là thời điểm bà bầu tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên.

Siêu âm lần thứ 5 từ tuần 28-32

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra tim thai, kích thước thai nhi, nhiễm trùng bào thai, giãn não thất, tắc ruột… Đồng thời thai phụ sẽ được tiêm vắc xin VAT mũi thứ hai.

Xem thêm: Lịch khám thai đầy đủ ba tháng giữa thai kỳ

Siêu âm thai lần thứ 6 từ tuần 32-34

Cũng như lần thứ 5, lần thứ 6 bác sĩ kiểm tra thai nhi, kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, nước tiểu. Đồng thời xét nghiệm non-stress để đo nhịp tim thai và sao sánh nhip tim thai phản ứng và cử động của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Điều này đảm bảo bé có hoạt động tốt và nhận đủ lượng oxy hay không.

Siêu âm lần thứ 7 từ tuần 34-36

Cũng giống như lần thứ 6, siêu âm khi mang thai lần thứ 7 bác sĩ cũng thực hiện tương tự đánh giá sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu.

Siêu âm thai lần thứ 8, 9, 10 từ tuần 36-39

Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước ngoặt thai phụ sắp chuyển sang quá trình chuyển dạ. Mỗi tuần thai phụ sẽ đi khám thai 1 lần. Khi khám, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện theo quy trình như sau:

  • Siêu âm
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Thực hiện Non-stress test
  • Kiểm tra cổ tử cung

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm đánh giá khung xương chậu từ đó quyết định sinh thường hay sinh mổ.

Xem thêm: Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ – Tư vấn từ chuyên gia

Siêu âm thai sau 39 tuần

Siêu âm thai sau tuần 39

Thời điểm này mẹ được bác sĩ khám về huyết áp, cử động thai nhi, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra cổ tử cung, nước ối, xét nghiệm máu, xác định ngôi thai… Giai đoạn này rất nhạy cảm đối với thai kỳ, mẹ bầu không nên quá lo lắng, giữ tinh thần thoải mái để tự tin chào đón con yêu chào đời.

Xem thêm: Con “đòi” ra ngoài – Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu nên nhớ

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Siêu âm khi mang thai được thực hiện theo từng giai đoạn của thai kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong thời kỳ mang thai, siêu âm thai đều đặn từ 9-10 lần. Tuy nhiên có nhiều người lại siêu âm rất nhiều lần, thận chí lên tới 35 lần. Vậy khi mang thai cần siêu âm bao nhiêu lần, siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

Trên thực tế chưa có chứng minh rằng siêu âm nhiều lần có hại. Tuy nhiên mẹ bầu đừng lạm dụng siêu âm nhiều lần. Đây cũng là nguyên nhân gây hại cho tâm lý của mẹ khi chờ đợi kết quả cũng như lãng phí cả thời gian lẫn tiền bạc.

Một số lưu ý siêu âm khi mang thai

Những lưu ý khi siêu âm thai

Bà bầu trước khi đi siêu âm thai cần tham khảo cơ sở, bệnh viện thực hiện. Như đã đề cập ở trên mẹ bầu nên uống nhiều nước để bàng quang căng từ đó hình ảnh thai nhi thu về rõ nét và dễ quan sát. Mẹ nên mặc áo quần rộng rãi, thoải mái khi đi siêu âm. Đồng thời bên cạnh siêu âm, bạn cũng nên yêu cầu bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kịp thời phát hiện các biến chứng xảy ra.

Để sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo, mẹ bầu cũng lưu ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Đừng căng thẳng, hãy giữ tình thần lạc quan, thoải mái để mẹ và con được khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

Trên đây là các kiến thức hữu ích về siêu âm khi mang thai. Hi vọng qua các thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có quá trình thai kỳ diễn ra suôn sẻ, dễ dàng. Hãy thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tình trạng phát triển của thai nhi được khỏe mạnh, sẵn sàng chào đón con yêu chào đời.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.