iPREG

Que thử thai 2 vạch: Bạn đã chắc chắn có bầu?

Chuẩn bị mang thaiKiến thức Vũ Huyền My

Que thử thai 2 vạch có những trường hợp như: 2 vạch đậm, 1 đậm 1 mờ, 2 vạch mờ. Cùng iPREG tìm hiểu...

Nhiều chị em lầm tưởng rằng que thử thai 2 vạch thì chắc chắn có bầu. Tuy nhiên, thực tế đi khám có thể cho kết quả ngược lại. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng bác sĩ Nam của iPREG tìm hiểu qua bài viết tổng hợp sau nhé.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Sử dụng que thử thai đúng cách, có thể mẹ chưa biết?

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

Nếu cách sử dụng que thử thai của bạn chính xác, sẽ cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau 5 phút. Trong đó, đọc kết quả là bước vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Nếu 1 vạch thường sẽ không có thai nhưng que thử thai 2 vạch sẽ xuất hiện nhiều trường hợp hơn. Cụ thể như sau:

2 vạch đậm

Que thử thai 2 vạch đậm

Que thử thai là công cụ hữu ích cho chị em trong việc xác định mình có thai hay không. Thông thường, bạn đã có dấu hiệu mang thai khi que thử thai lên 2 vạch đậm. Tuy nhiên, cũng xuất hiện rất nhiều trường hợp que thử cho kết quả 2 vạch đậm nhưng người thử lại không hề mang thai.

Nguyên nhân là do bạn dùng que thử kém chất lượng, hết hạn sử dụng. Hoặc, quá trình thử bạn đã thực hiện sai cách. Trong trường hợp này, theo bác sĩ Nam bạn cần thực hiện lại 2-3 lần nữa để đối chiếu. Nếu kết quả không thay đổi, bạn đã chắc chắn có thai. Nếu kết quả không trùng khớp giữa các lần thử, bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám có kết quả chính xác nhất.

2 vạch mờ

Que thử thai 2 vạch mờ

Trường hợp, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ cũng khiến nhiều chị em hoang mang. Giải thích trường hợp này như thế nào?

Theo bác sĩ Nam, có thể lượng hormone hCG trong nước tiểu không cao nên vạch hiện lên không rõ nét. Có thể là do sử dụng que thử thai không đúng thời điểm hoặc do rút khỏi nước tiểu quá sớm. Tuy nhiên, khi que thử thai 2 vạch thì dù mờ vẫn có khả năng cao là bạn đã mang thai.

Trường hợp khác chị em trễ kinh, thử que lên 2 vạch mờ nhưng xuất hiện dịch nhầy màu nâu như sắp hành kinh thì sao? Vẫn có nhiều khả năng là đã có bầu vì ra máu cũng là một dấu hiệu của việc mang thai. Đây có thể là thời điểm trứng đang làm tổ và cơ thể đang có sự thay đổi nội tiết tố.

Chị em có thể dùng nhiều que thử thai vào các buổi khác nhau để cho ra kết quả rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cách kiểm tra chắc chắn nhất chính là tiến hành siêu âm, xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm beta hCG tại bệnh viện.

Xem thêm: Nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác như lời đồn?

1 vạch đậm, 1 vạch mờ

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ

Cũng như 2 vạch mờ, trường hợp này khiến các bạn nữ khá đau đầu. Nếu chưa có thai thì chỉ hiện 1 vạch, ở đây lại xuất hiện 2 vạch, đã thế lại chỉ có 1 vạch đậm. Giải thích cho trường hợp này cũng tương tự như trên.

Để biết chính xác tình trạng mang thai, bạn cần thực hiện lại 2-3 lần sau đó đối chiếu. Trong trường hợp bạn vẫn đang băn khoăn, hãy tới bệnh viện để làm các xét nghiệm hCG cụ thể. Kết quả xét nghiệm là chính xác tuyệt đối.

Xem chi tiết tại: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Liệu bạn đã có thai?

Que thử thai 2 vạch nhưng không có bầu

Que thử thai 2 vạch dù đậm hay nhạt thì phần trăm có bầu vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Ở trường hợp ngược lại, có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Không sử dụng theo đúng chỉ dẫn. Chị em để que thử thai quá mức thời gian cho phép mới xem kết quả. Cho nên, que thử hiện 2 vạch có thể là do nước tiểu đã bị bay hơi.

Bị sảy thai ngay sau khi que thử thai 2 vạch cho kết quả chính xác đã có bầu. Theo bác sĩ Nam, đây là hiện tượng sảy thai sinh hóa, tức là sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy túi thai. Nguyên nhân có thể là do thai nhi bất thường hoặc tử cung của mẹ có vấn đề.

Sau khi phá thai thử que vẫn có thể lên 2 vạch. Do nội tiết tố đang thay đổi, vẫn cần một thời gian nữa để ổn định.

Trước đó chị em có sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG. Vì vậy, khi que thử thai lên 2 vạch thực chất là do thành phần thuốc có trong nước tiểu gây ra.

Vấn đề nằm ở que thử thai có thể đã hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng. Vì vậy mà kết quả cho ra 2 vạch nhưng thực chất lại không có thai.

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

Que thử thai

Thông thường, trễ kinh là một dấu hiệu để nhận biết có thai. Tuy nhiên, khi que thử hiện 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt có thể là thuộc các trường hợp sau:

Que thử thai 2 vạch nhưng thực chất lại không có bầu nên chị em vẫn có kinh nguyệt như bình thường. Nguyên nhân cụ thể như chúng tôi đã phân tích phía trên.

Thời điểm thụ thai trùng với thời điểm xuất hiện kinh nguyệt. Lúc này, túi ối mới vừa phát triển nên vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc tử cung và niêm mạc túi ối. Niêm mạc tử cung tróc ra dẫn đến trường hợp chảy máu.

Chị em có thể đã mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này sử dụng que thử thai vẫn lên 2 vạch. Đồng thời xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo. Đây thực chất là do phôi thai ngừng phát triển, đẩy ra ngoài hoặc do xuất huyết.

Sau khi đã điểm qua các trường hợp que thử thai 2 vạch, nhận thấy thời điểm sử dụng que thử đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy thời điểm “vàng” được các chuyên gia khuyến cáo là gì, tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xem thêm: Nguy cơ tiềm ẩn của chậm kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai

Sử dụng que thử thai vào lúc nào để kết quả chính xác nhất?

Sử dụng que thử thai vào lúc nào

Để cho ra kết quả chuẩn xác nhất, chị em nên sử dụng que thử thai vào các thời điểm sau:

Sau khi quan hệ tình dục khoảng từ 1 – 2 tuần mà không dùng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào. Thông thường, quá trình thụ thai cần ít nhất 7 ngày để thành công. Lúc này lượng hCG mới tiết ra đủ để sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác.

Có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Với các bạn có kinh nguyệt không đều, việc sử dụng que thử sẽ không được chính xác tuyệt đối. Hãy tới bệnh viện để kiểm tra cụ thể.

Xuất hiện các dấu hiệu như: mệt mỏi, thường xuyên đi tiểu, ngực sưng, núm vú đậm, cảm giác buồn nôn,… Đây đều là những dấu hiệu có thai sớm nhất, sử dụng que thử lúc này sẽ chắc chắn thêm khả năng mang thai.

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng lúc mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác. Vì lúc này, nồng độ hormone hCG đang ở mức cao nhất.

Xem thêm: Que thử rụng trứng: Tư vấn cách sử dụng từ chuyên gia

Lưu ý

Để kết quả thử có tính chính xác, bạn hãy nhớ kỹ các lưu ý sau:

  • Lấy lượng nước tiểu vừa đủ, thừa hay thiếu đều ảnh hưởng tới kết quả. Ngâm que thử ngập đủ theo quy định của hãng sản xuất.
  • Ngâm đủ lâu. Tùy vào loại que thử bạn đang sử dụng mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Trung bình từ 3-5 phút. Nếu lấy ra sớm hay muộn, kết quả sẽ không còn chính xác nữa.
  • Thử lại 1-2 lần. Trong mọi trường hợp, hãy thử lại thêm 1-2 lần để có kết quả đối chiếu. Chỉ được thử lại vào buổi sáng ngày tiếp theo.

Không chỉ thời điểm mà lựa chọn que thử thai chất lượng cũng sẽ hạn chế nguy cơ cho ra kết quả sai. Sau đây là một số que thử được tìm mua nhiều nhất ở hiệu thuốc.

Một số loại que thử thai có tính chính xác cao

Que thử thai Sakura

Que thử Sakura

Que thử thai Sakura được xem là một trong những que thử thông dụng nhất. Một hộp sản phẩm bao gồm: que thử thai, túi chống ẩm và cốc nhựa đựng nước tiểu bằng nhựa. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, chỉ sau 5 phút kết quả que thử thai 2 vạch sẽ hiển thị nhanh chóng và chính xác. Giá thành khá rẻ cũng là một điểm cộng lớn của sản phẩm này.

Bạn có thể mua tại hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc. Mức giá khoảng 15-20 nghìn đồng.

Que thử thai Amestick

Que thử Amestick

Que thử thai Amestick được sử dụng khá phổ biến tại các cơ sở y tế tại Việt Nam. Có thể sử dụng que chỉ sau 5 ngày quan hệ, cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Hộp sản phẩm gồm: que thử, túi chống ẩm và cốc đựng nước tiểu. Giá thành vào khoảng 15-20 nghìn đồng.

Que thử thai Biolife

Que thử Biolife

Tính chính xác của que thử thai Biolife cũng thuộc hàng top trên thị trường. Kết quả sẽ hiển thị chỉ sau 3 phút bằng đồng hồ. Đây là sản phẩm của Hòa Kỳ nên có giá thành cao hơn các que thử thai khác.

Hiện que thử Biolife cũng được bán tại hầu hết cửa hàng thuốc trên toàn quốc. Giá dao động từ 20-25 nghìn đồng.

Que thử thai Goldentime

Que thử Goldentime

Goldentime là que thử thai điện tử vô cùng hiện đại. Chỉ sau 2 phút, nếu đèn bật sáng có nghĩa là đã mang thai và ngược lại. Ngoài ra, que thử còn cho biết tuần tuổi của thai nhi chính xác đến 99%. Có thể sử dụng que thử vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Điểm trừ của sản phẩm là không có cốc đựng nước tiểu. Bạn cũng có thể mua que thử Goldentime tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Mức giá khoảng 25-30 nghìn đồng tùy từng cơ sở.

Que thử thai Tick Tick

Que thử Tick Tick

Que thử thai Tick Tick được nhiều chị em tin dùng. Thời gian chờ đợi cũng chỉ mất 3 phút, vô cùng nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể mua tại hầu hết hiệu thuốc trên toàn quốc với mức giá từ 10-15 nghìn đồng.

Mong rằng những thông tin chi tiết trên đây đã giúp các chị em hiểu rõ hơn các trường hợp que thử thai 2 vạch. Nhưng dù kết quả thế nào, vẫn nên đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra kỹ lưỡng hơn các bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm

Vũ Huyền My Biên tập viên

Học vấn Sinh viên năm hai học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Truyền thồng đa phương tiện. Kỹ năng Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giỏi. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Kinh nghiệm làm việc Tư vấn tiếng anh - trung tâm anh ngữ Universal Tư vấn khóa học cho học viên. Chấm bài cho các bạn học viên của trung tâm. Theo dõi và báo cáo lịch học, điểm của các bạn học. viên. Thời gian: 9/2019 - 3/2020 Viết content , viết báo online Viết bài cho các trang báo điện tử về nhiều lĩnh vực như: Du lịch, ẩm thực, làm đẹp, Kinh doanh, thiết kế... Viết bài quảng cáo. Thời gian: Từ 3/2020 - nay.