Que thử thai 2 vạch: Có mấy trường hợp, liệu bạn đã có thai?

Que thử thai 2 vạch có những trường hợp như: 2 vạch đậm, 1 đậm 1 mờ, 2 vạch mờ. Cùng iPREG tìm hiểu…

Sử dụng que thử thai là biện pháp đơn giản và thuận tiện nhất để chị em xác định mình đã có thai hay không. Nếu que thử thai 2 vạch đậm, nhiều khả năng bạn đã có bầu. Tuy nhiên cũng chính vì tính tiện dụng khiến các bạn nữ chủ quan, thử thai 2 vạch nhưng khi đi khám lại cho kết quả không như mong muốn.

Vậy đâu là nguyên nhân? Que thử thai 2 vạch có chắc chắn bạn đã mang bầu? Hãy cùng iPREG tìm hiểu qua những chia sẻ chi tiết của bác sĩ Trần Thành Nam trong nội dung dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Liệu bạn đã có thai?

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

Nếu cách sử dụng que thử thai của bạn là chính xác, kết quả sẽ có chỉ sau vài phút. Trong đó, đọc kết quả hiển thị trên que thử là bước vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng làm đúng. Nếu 1 vạch, 99% bạn không mang thai; nhưng khi que thử thai 2 vạch thì cũng chưa chắc chắn bạn đã có bầu hay không. Cụ thể có các trường hợp sau:

Que thử thai 2 vạch đậm

Que thử thai là công cụ hữu ích cho chị em trong việc xác định tình trạng mang thai. Thông thường, bạn đã xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm khi que thử thai lên 2 vạch đậm. Tuy nhiên, cũng xuất hiện rất nhiều trường hợp que thử cho kết quả 2 vạch đậm nhưng người thử lại không hề mang thai.

Nguyên nhân là do bạn dùng que thử kém chất lượng, hết hạn sử dụng. Hoặc, quá trình thử bạn đã thực hiện sai cách. Trong trường hợp này, theo bác sĩ Nam bạn cần thực hiện lại 2 đến 3 lần nữa để đối chiếu. Nếu kết quả không thay đổi, bạn đã chắc chắn có thai. Nếu kết quả không trùng khớp giữa các lần thử, bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám có kết quả chính xác nhất.

Que thử thai 2 vạch mờ

Trường hợp que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ cũng khiến nhiều chị em hoang mang. Giải thích trường hợp này như thế nào?

Theo bác sĩ Nam, lượng hormone hCG trong nước tiểu không cao khiến vạch hiện lên không rõ nét; cũng có thể là do sử dụng que thử thai không đúng thời điểm hoặc do rút khỏi nước tiểu quá sớm. Tuy nhiên, khi que thử thai 2 vạch thì dù mờ vẫn có khả năng cao là bạn đã mang thai.

Trường hợp chị em trễ kinh, thử que lên 2 vạch mờ nhưng xuất hiện dịch nhầy màu nâu như sắp hành kinh thì sao? Vẫn có nhiều khả năng là đã có bầu vì ra máu cũng là một dấu hiệu của việc mang thai. Đây có thể là thời điểm trứng đang làm tổ và cơ thể đang có sự thay đổi nội tiết tố.

Chị em có thể thử lại vài lần tại những thời điểm khác nhau để đối chiếu và đưa ra kết luận chính xác. Tuy nhiên, cách kiểm tra chắc chắn nhất chính là tiến hành siêu âm, xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm beta hCG tại bệnh viện.

Xem thêm: Nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác như lời đồn?

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ

Cũng như 2 vạch mờ, trường hợp này khiến các bạn nữ khá đau đầu. Nếu chưa có thai thì chỉ hiện 1 vạch, ở đây lại xuất hiện 2 vạch, đã thế lại chỉ có 1 vạch đậm, vạch còn lại mờ. Giải thích cho trường hợp này cũng tương tự như trên.

Để biết chính xác tình trạng mang thai, bạn cần thực hiện lại 2 đến 3 lần sau đó đối chiếu. Trong trường hợp vẫn đang băn khoăn, hãy tới bệnh viện để làm các xét nghiệm hCG cụ thể. Kết quả xét nghiệm là chính xác tuyệt đối.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có bầu

Nếu que thử thai 2 vạch thì dù đậm hay mờ, khả năng bạn đã có thai là rất lớn. Ở trường hợp ngược lại nếu không xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm, có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Không sử dụng theo đúng chỉ dẫn. Chị em ngâm que thử thai trong nước tiểu quá thời gian cho phép, que thử hiện 2 vạch có thể là do nước tiểu đã bị bay hơi.
 • Bị sảy thai ngay sau khi que thử thai 2 vạch cho kết quả chính xác đã có bầu. Theo bác sĩ Nam, đây là hiện tượng sảy thai sinh hóa, tức là sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy túi thai. Nguyên nhân có thể là do thai nhi bất thường hoặc tử cung của mẹ có vấn đề.
 • Sau khi phá thai thử que vẫn có thể lên 2 vạch. Nội tiết tố lúc này vẫn đang thay đổi, cơ thể bạn cần một thời gian nữa để ổn định.
 • Trước khi thử thai chị em có sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản chứa hCG. Lúc này, que thử thai lên 2 vạch thực chất là do thành phần thuốc có trong nước tiểu gây ra.
 • Vấn đề có thể nằm ở việc bạn đã sử dụng que thử thai hết hạn hoặc kém chất lượng. Vì vậy mà kết quả 2 vạch nhưng thực chất lại không có thai.

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

Thông thường, trễ kinh là một dấu hiệu nhận biết có thai khá chính xác. Tuy nhiên, khi que thử thai 2 vạch nhưng vẫn xuất hiện kinh nguyệt có thể thuộc các trường hợp sau:

 • Que thử thai 2 vạch nhưng thực chất lại không có bầu nên chị em vẫn có kinh nguyệt như bình thường. Nguyên nhân cụ thể như chúng tôi đã phân tích phía trên.
 • Thời điểm thụ thai trùng với kinh nguyệt. Lúc này, túi ối mới phát triển nên vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc tử cung và niêm mạc túi ối. Niêm mạc tử cung tróc ra dẫn đến tình trạng chảy máu như một chu kỳ hành kinh bình thường.
 • Chị em có thể đã mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này sử dụng que thử thai vẫn lên 2 vạch nhưng đồng thời xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo. Đây thực chất là do phôi thai ngừng phát triển, đẩy ra ngoài hoặc do xuất huyết.

Từ những trường hợp que thử thai 2 vạch kể trên có thể thấy, thời điểm sử dụng que thử đóng vai trò rất quan trọng. Vậy đâu là “thời điểm vàng” để các bạn nữ sử dụng que thử cho kết quả chính xác nhất? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Chậm kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai phải làm sao?

Thời điểm sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác

Các chuyên gia thai sản khuyến nghị, để que thử thai cho kết quả chính xác chị em nên sử dụng vào các thời điểm sau:

 • Sau khi quan hệ tình dục từ 1 tới 2 tuần mà không dùng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào. Thông thường, một quá trình thụ thai thành công cần ít nhất 7 ngày; lúc này nồng độ hormone hCG trong nước tiểu mới đạt ngưỡng tối ưu.
 • Có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Với các bạn có kinh nguyệt không đều, việc sử dụng que thử sẽ không được chính xác tuyệt đối. Hãy tới bệnh viện để kiểm tra cụ thể.
 • Xuất hiện các dấu hiệu như: mệt mỏi, thường xuyên đi tiểu, ngực sưng, núm vú đậm, cảm giác buồn nôn,… Đây đều là những dấu hiệu có thai sớm nhất, sử dụng que thử lúc này sẽ chắc chắn thêm khả năng mang thai.
 • Sử dụng que thử thai vào buổi sáng lúc mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác, vì lúc này nồng độ hormone hCG đang ở mức cao nhất.

Lưu ý

Để kết quả thử có tính chính xác, bạn hãy nhớ kỹ các lưu ý sau:

 • Lấy lượng nước tiểu vừa đủ: Thừa hay thiếu đều ảnh hưởng tới kết quả. Ngâm que thử ngập đủ theo quy định của hãng sản xuất.
 • Ngâm đủ lâu: Tùy vào loại que thử bạn đang sử dụng mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Trung bình từ 3 tới 5 phút. Nếu lấy ra sớm hay muộn, kết quả sẽ không còn chính xác nữa.
 • Thử lại 1 đến 2 lần: Trong mọi trường hợp, hãy thử lại thêm 1 tới 2 lần để có kết quả đối chiếu. Chỉ được thử lại vào buổi sáng ngày tiếp theo.

Không chỉ thời điểm mà lựa chọn que thử thai chất lượng cũng sẽ hạn chế nguy cơ cho ra kết quả sai. Sau đây là một số que thử được tìm mua nhiều nhất ở hiệu thuốc.

Một số loại que thử thai có tính chính xác cao

Que thử thai Sakura

Que thử thai Sakura được xem là một trong những que thử thông dụng nhất. Một hộp sản phẩm bao gồm: que thử thai, túi chống ẩm và cốc nhựa đựng nước tiểu bằng nhựa. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, chỉ sau 5 phút kết quả que thử thai 2 vạch sẽ hiển thị nhanh chóng và chính xác. Giá thành khá rẻ cũng là một điểm cộng lớn của sản phẩm này.

Bạn có thể mua tại hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc. Mức giá khoảng 15,000 đến 20,000 VNĐ.

Que thử thai Amestick

Que thử thai Amestick được sử dụng khá phổ biến tại các cơ sở y tế tại Việt Nam. Có thể sử dụng que chỉ sau 5 ngày quan hệ, cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Hộp sản phẩm gồm: que thử, túi chống ẩm và cốc đựng nước tiểu. Giá thành vào khoảng 15,000 đến 20,000 VNĐ.

Que thử thai Biolife

Tính chính xác của que thử thai Biolife cũng thuộc hàng top trên thị trường. Kết quả sẽ hiển thị chỉ sau 3 phút bằng đồng hồ. Đây là sản phẩm của Hòa Kỳ nên có giá thành cao hơn các que thử thai khác.

Hiện que thử Biolife cũng được bán tại hầu hết cửa hàng thuốc trên toàn quốc. Giá dao động từ 20,000 đến 25,000 VNĐ.

Que thử thai Goldentime

Goldentime là que thử thai điện tử vô cùng hiện đại. Chỉ sau 2 phút, nếu đèn bật sáng có nghĩa là đã mang thai và ngược lại. Ngoài ra, que thử còn cho biết tuần tuổi của thai nhi chính xác đến 99%. Có thể sử dụng que thử vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Điểm trừ của sản phẩm là không có cốc đựng nước tiểu. Bạn cũng có thể mua que thử thai Goldentime tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Mức giá khoảng 25,000 đến 30,000 VNĐ tùy từng cơ sở.

Que thử thai Tick Tick

Que thử thai Tick Tick được nhiều chị em tin dùng. Thời gian chờ đợi cũng chỉ mất 3 phút, vô cùng nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể mua tại hầu hết hiệu thuốc trên toàn quốc với mức giá từ 10,000 đến 15,000 VNĐ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp các chị em hiểu rõ hơn về các trường hợp que thử thai 2 vạch để kịp thời phát hiện tình trạng mang thai cũng như những bệnh lý tiềm ẩn. Trong mọi trường hợp, hãy tới ngay các cơ sở y tế uy tín đề thăm khám và làm các xét nghiệm có độ chính xác cao hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm

 • Sau một tuần quan hệ liệu bạn đã có thai không?
 • Que thử rụng trứng: Tư vấn cách sử dụng từ CHUYÊN GIA
 • Các tư thế quan hệ sinh con trai: Tư vấn từ chuyên gia
 • 3 tư thế quan hệ sinh con gái hiệu quả nhất bố mẹ cần biết
 • Cốc nguyệt san là gì? Cách chọn mua và sử dụng từ CHUYÊN GIA
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay