Que thử rụng trứng: Tư vấn cách sử dụng từ CHUYÊN GIA

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm quan hệ hiệu quả. Hãy cùng iPREG khám phá cách sử dụng que thử để…

Que thử rụng trứng là dụng cụ hỗ trợ quá trình thụ thai được nhiều cặp đôi tin dùng. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách hoặc đọc sai chỉ số có thể khiến kết quả không như mong đợi. Để tránh tình trạng này, mời bạn đọc cùng iPREG tìm hiểu chi tiết khái niệm, công dụng và cách sử dụng que thử rụng trứng được bác sĩ Đặng Thanh Tâm tư vấn qua nội dụng dưới đây.

Cũng giống như que thử thai, que thử rụng trứng là dụng cụ rất cần thiết cho các bạn nữ. Hãy luôn chuẩn bị trong túi đồ để đề phòng những sự cố mang thai ngoài ý muốn.

Dr. Đặng Thanh Tâm Tư vấn thai sản tại iPREG.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Sử dụng que thử thai đúng cách, có thể bạn chưa biết?

Que thử rụng trứng là gì? Khác gì với que thử thai

Que thử rụng trứng (Ovulation test strips) là dụng cụ hỗ trợ chị em canh thời điểm rụng trứng khá chính xác. Dụng cụ sẽ kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) có trong nước tiểu. Trước thời điểm rụng trứng khoảng 12 đến 36 giờ, nồng độ LH sẽ tăng từ 2 tới 5 lần so với bình thường.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, hormone LH chỉ tiết ra một lượng nhỏ nhưng đến giữa kỳ, nồng độ sẽ tăng cao và đạt đỉnh khi trứng rụng, sau đó sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, hormone LH vẫn tăng ngay cả khi trứng không rụng. Vì vậy, que thử chỉ mang tính chất tương đối và cần được sử dụng đúng cách để cho ra kết quả chính xác.

Nhiều người dùng que thử thai để thay thế que thử rụng trứng và ngược lại vì cho rằng cả hai như nhau là một nhầm lẫn tai hại. Que thử thai được dùng để đo nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu, phát hiện nhanh chóng người phụ nữ có mang thai hay không. Nguyên lý hoạt động và mục đích sử dụng hoàn toàn khác que thử rụng trứng nên chị em lưu ý nhé.

Công dụng của que thử rụng trứng

Dự đoán khả năng mang thai

Que thử rụng trứng thường được các cặp đôi mong muốn có con sử dụng để tăng khả năng thụ thai. Quan hệ tình dục nhiều nhưng không đúng thời điểm trứng rụng thì khả năng đậu thai cũng không cao. Tình trạng này kéo dài còn có thể làm cả hai mệt mỏi và chờ đợi trong vô vọng. Vì vậy, sử dụng que thử giúp xác định thời điểm rụng trứng sẽ thuận lợi hơn cho quá trình thụ thai.

Thông thường, quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng, tức khoảng 12 tới 24 giờ kể từ khi trứng rụng thì xác suất người nữ mang thai sẽ cao hơn. Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì dùng que thử cũng là một biện pháp hỗ trợ thụ thai hiệu quả cho các cặp vợ chồng đang mong chờ tin vui.

Xem thêm: Que thử thai 2 vạch: Bạn đã chắc chắn có bầu?

Tránh thai

Một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều chị em sử dụng là canh ngày rụng trứng. Tuy nhiên, việc tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ phát huy tác dụng với những ai có chu kỳ đều đặn. Trong khi đó, que thử rụng trứng hiệu quả cho cả chị em có kinh nguyệt không đều.

Nếu sử dụng que thử rụng trứng đúng cách, các cặp đôi có thể biết được ngày an toàn để quan hệ không gây ra những hệ quả ngoài ý muốn. Tuy nhiên, biện pháp này không được sử dụng phổ biến vì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Que thử chỉ xác định được ngày rụng trứng trước 12 tới 36 giờ, trong khi đó tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, quan hệ tình dục trước khi nồng độ hormone LH tăng cao, trứng vẫn có thể gặp tinh trùng.

Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác

Khác với que thử thai, que thử rụng trứng không nhất thiết phải sử dụng vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy. Về cơ bản, chị em có thể kiểm tra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để không cho ra kết quả dương tính giả, chị em nên lấy nước tiểu ở lần đi vệ sinh thứ hai trong ngày, không dùng nước tiểu lần đầu khi mới thức dậy.

Điều quan trọng để dùng que thử hiệu quả là chị em phải xác định và hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên ra máu kinh và kết thúc trước ngày này của tháng sau:

 • Nếu chu kỳ kéo dài 28 ngày thì bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào khoảng ngày 11 và dùng liên tục trong 6 ngày.
 • Nếu chu kỳ kéo dài từ 27 đến 34 ngày thì nên sử dụng vào ngày 11 đến ngày 20 để cho ra kết quả chính xác.

Chị em có thể tham khảo bảng thời gian sử dụng que theo chu kỳ sau đây:

Bảng thời điểm sử dụng que thử rụng trứng

Chu kỳ kinh Ngày dùng tốt nhất Chu kỳ kinh Ngày dùng tốt nhất
≤ 22 Ngày kinh thứ 5 32 Ngày kinh thứ 15
23 Ngày kinh thứ 6 33 Ngày kinh thứ 16
24 Ngày kinh thứ 7 34 Ngày kinh thứ 17
25 Ngày kinh thứ 8 35 Ngày kinh thứ 18
26 Ngày kinh thứ 9 36 Ngày kinh thứ 19
27 Ngày kinh thứ 10 37 Ngày kinh thứ 20
28 Ngày kinh thứ 11 38 Ngày kinh thứ 21
29 Ngày kinh thứ 12 39 Ngày kinh thứ 22
30 Ngày kinh thứ 13 40 Ngày kinh thứ 23
31 Ngày kinh thứ 14 41 ≥ 17 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Trong mỗi sản phẩm que thử rụng trứng thường sẽ kèm theo 1 cốc đựng nước tiểu và hướng dẫn sử dụng. Chị em lưu ý chỉ khi nào sử dụng mới mở túi đựng que thử, để lâu ngoài không khí tác dụng của que có thể bị mất đi. Cách dùng que thử rụng trứng chuẩn xác sẽ tuân theo các bước sau:

Bước 1 – Chuẩn bị dụng cụ

Để quá trình kiểm tra được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị dụng cụ thử đầy đủ bao gồm: cốc thử, đồng hồ đếm giờ, que thử rụng trứng, và nước tiểu. Nếu đã chuẩn bị trước nước tiểu, bạn cần lắc đều trước khi cho vào cốc thử để nồng độ được đảm bảo.

Hãy kiểm tra thật kỹ hộp đựng que thử rụng trứng bao gồm:

 • Tình trạng hộp còn nguyên vẹn, không bị biến dạng: Điều này đảm bảo bạn đã mua sản phẩm chính hãng.
 • Thời hạn sử dụng: Que thử còn hạn sử dụng, nếu quá thời gian sẽ ảnh hưởng tới kết quả.
 • Bên trong hộp phải đầy đủ vật dụng bao gồm: Túi chống ẩm, que thử và cốc đựng nước tiểu.

Sau khi đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên, bạn có thể chuyển qua bước cách sử dụng que thử rụng trứng tiếp theo. Cụ thể như sau:

Bước 2 – Tiến hành thử

Cách sử dụng que thử rụng trứng bao gồm các công đoạn sau:

 • Cho nước tiểu vào cốc thử: Lấy lượng vừa đủ, nếu đã chuẩn bị nước tiểu từ trước bạn cần lắc đều. Thông thường, cốc thử có đánh dấu vạch định mức nước tiểu ít nhất và nhiều nhất, bạn nên lấy lượng nước tiểu sao cho mực nước nằm giữa 2 vạch này.
 • Ngâm que thử: Lấy que thử và ngâm vào cốc đựng nước tiểu. Đảm bảo que ngập đúng vạch chỉ thị cần thiết. Chờ 5-10 giây cho que ngấm đủ lượng nước tiểu cần thiết. Quá trình này diễn ra khá nhanh nên bạn cần đặc biệt chú ý.
 • Lấy que thử ra khỏi cốc: Nhấc que thử ra khỏi cốc, đặt lên mặt bàn phẳng, chờ các phản ứng trong 3-5 phút. Tùy từng thương hiệu que thử mà thời gian chờ khác nhau, trung bình từ 3-10 phút. Nếu thời gian chờ ít hoặc nhiều hơn khuyến cáo của nhà sản xuất, kết quả sẽ bị sai lệch bạn cần chú ý. Thông tin chi tiết có trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Bước 3 – Đọc kết quả

Bước này rất quan trọng, bạn cần đảm bảo đủ thời gian chờ ở bước 2. Nhanh hoặc lâu hơn thời gian khuyến cáo đều sẽ cho kết quả không chính xác. Đảm bảo que thử hiện thị vạch đúng màu sắc, tránh tình trạng đậm nhạt khác nhau. Cụ thể cách đọc kết quả vui lòng tham khảo nội dụng phía dưới.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chuẩn xác

Sau khi thực hiện các thao tác phía trên một cách chuẩn xác, que thử sẽ cho những kết quả như một trong các trường hợp dưới đây:

Sắp đến ngày rụng trứng

Que thử hiện 2 vạch đậm cùng màu hoặc vạch thử sẫm màu hơn so với vạch đối chứng thì đều dự báo sắp đến ngày rụng trứng trong 12 tới 36 giờ tiếp theo.

Chưa đến thời điểm rụng trứng

 • Que thử hiện 1 vạch chắc chắn thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que thử hiện 2 vạch nhưng vạch thử màu nhạt hơn so với vạch đối chứng chứng tỏ nồng độ hormone LH còn thấp để cho ra kết quả dương tính thấy rõ. Trường hợp này cho thấy ngày rụng trứng còn chưa gần kề, người nữ cần kiểm tra thêm những ngày sắp tới để chắc chắn hơn.

Xem thêm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Liệu bạn đã có thai?

Không đọc được kết quả

Vạch kiểm tra có thể không hiện lên do sử dụng sai cách hoặc do que thử hết hạn sử dụng. Để tránh trường hợp này xảy ra, trước khi mua hàng, chị em nên kiểm tra sản phẩm và tuân thủ các bước theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Trên đây là cách đọc kết quả trên que thử rụng trứng truyền thống. Ngoài ra, với một số loại que thử điện tử kết quả có thể hiển thị với nhiều biểu tượng đa dạng hơn, chẳng hạn như hình mặt cười.

Những lưu ý khi dùng que thử rụng trứng

Để đảm bảo kết quả trên que thử chính xác, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Không đi tiểu 4 tiếng trước khi sử dụng que thử. Cũng trong khoảng thời gian này, tuyệt đối không được uống quá nhiều nước hoặc các thực phẩm tương đương như: chè, bia, rượu,…
 • Đảm bảo thực hiện theo đúng trình tự mà chúng tôi đã hướng dẫn phía trên.
 • Mua và sử dụng các loại que thử chính hãng, từ những thương hiệu uy tín mà chúng tôi sẽ đề cập ở mục tiếp theo.
 • Khác với que thử thai, que thử rụng trứng không cho kết quả chính xác ngay lần thử đầu tiên. Bạn cần thực hiện lại vài lần, dựa vào kết quả trung bình qua các lần thử để có thông tin cần thiết. Do đó, việc bảo quan que thử là rất cần thiết.

Sử dụng que thử rụng trứng để sinh con trai, con gái

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc sử dụng que thử rụng trứng để sinh con trai hay gái là hoàn toàn thuận lợi. Bên cạnh việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng, để sinh con theo ý muốn bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Đảm bảo môi trường âm hộ

Tinh trùng mang 2 nhiễm sắc thể là X và Y, nếu X thắng Y bé sẽ là con gái và ngược lại. X ưa kiềm trong khi Y sống lâu hơn trong môi trường axit. Dựa vào 2 yếu tố này, để sinh con trai nữ giới cần sử dụng thực phẩm cũng như vệ sinh cơ quan sinh dục trước ngày quan hệ phù hợp.

Thời điểm quan hệ

X bơi chậm nhưng sống lâu trong khi Y bơi nhanh hơn nhưng lại có thời gian tồn tại ngắn. Để tăng tỷ lệ tinh trùng Y gặp trứng, hai bạn cần chọn thời điểm quan hệ sát ngày rụng râu.

Đảm bảo chất lượng tinh trùng

Đây cũng là một vấn đề mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm. Hai yếu tố phía trên chỉ đáp ứng 50% khả năng thụ thai thành công. Đảm bảo chất lượng tinh trùng sẽ củng cố thêm phần còn lại. Để biết cách cải thiện chất lượng tinh trùng, bố mẹ có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Tư thế quan hệ

Yếu tố này tuy có ảnh hưởng không nhiều nhưng bố mẹ cũng không nên bỏ qua. Theo đó, tốt nhất hai bạn hãy lựa chọn tư thế lên đỉnh sao chọ người nữ ở vị trí thuận lợi để hứng trọn lượng tinh dịch của nam giới, tránh chảy ra ngoài gây thất thoát. Những tư thế được nhiều chuyên gia khuyến nghị có thể kể đến như: truyền thống, úp thìa, chữ X,…

Xem thêm: Nhìn que thử thai biết trai hay gái: Tư vấn từ chuyên gia

Giá các loại que thử rụng trứng thông dụng

Que thử rụng trứng truyền thống

Que thử rụng trứng truyền thống được làm bằng giấy, có cấu tạo đơn giản và chỉ sử dụng được 1 lần. Vì phải dùng nhiều ngày liên tiếp mới cho ra kết quả chính xác nên một hộp sản phẩm thường có từ 6 đến 12 que thử tùy theo nhà sản xuất.

Giá thành dao động từ 70,000 VNĐ đến 100,000 VNĐ/hộp. Một số thương hiệu que thử được tin dùng như: LH Test Kit, Ovutana, Abon, Power Test,…

Que thử rụng trứng điện tử

Que thử rụng trứng điện tử là một cải tiến mới của thời đại công nghệ. Giá thành của loại que này đắt hơn loại thông thường nên cũng sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn, kết quả cho ra cũng có tỷ lệ chính xác cao hơn, lên đến 99%.

Giá thành sản phẩm dao động từ 500,000 VNĐ đến 2,000,000 VNĐ/hộp tùy vào nhà sản xuất. Trong đó, thương hiệu được sử dụng phổ biến nhất chính là Clear Blue.

Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể cung cấp những thông tin hữu ích về que thử rụng trứng cho các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con. Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, bố mẹ cũng nên kết hợp khám sức khỏe sinh sản, chuẩn bị một thể trạng tốt nhất để chào đón em bé nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm

 • Sau một tuần quan hệ liệu bạn đã có thai không?
 • Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hiệu quả nhất
 • Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào?
 • Chậm kinh bao lâu thì có thai? Có thể bạn chưa biết
 • Cốc nguyệt san là gì? Cách chọn mua và sử dụng từ CHUYÊN GIA
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay