iPREG
Quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không? Cùng tìm câu trả lời Quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không? Cùng tìm câu trả lời

Quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không? Cùng tìm câu trả lời

Hỏi đápHỏi đáp trước khi mang thai Đỗ Khánh Huyền

Nhiều mẹ đặt câu hỏi: "Quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không?", đây một chủ đề khá phổ biến được chị... Quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không? Cùng tìm câu trả lời

Lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp luôn là vấn đề lớn của các cặp vợ chồng. Để chủ động trong sắp xếp thời gian mang thai, cần có những hiểu biết nhất định về vấn đề này. Vậy quan hệ khi vừa hết kinh liệu có thai không? Hãy cùng tham khảo các thông tin bài viết dưới đây của iPREG.

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và lựa chọn thời điểm mang thai

Quan hệ khi vừa hết kinh và mang thai

Để có thể xác định liệu quan hệ sau kỳ kinh nguyệt có mang thai hay không, các chị em cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và ngày quan hệ để chắc chắn hơn về khả năng mang thai. Bởi kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý được lặp lại theo chu kỳ dưới sự điều khiển của hoocmon sinh dục, đây là thay đổi sinh lý vô cùng cần thiết cho sức khỏe sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường diễn ra sau khoảng 28 ngày, có một vài trường hợp sẽ kéo dài từ 25-35 ngày. Vì vậy, để xác định được thời điểm mang thai hợp lý, cần lưu ý theo dõi số ngày lặp của mỗi kỳ kinh nguyệt. Nắm được rõ mốc thời gian này, bạn có thể chủ động trong quá trình mang thai, dự đoán được ngày thụ thai thành công nhất trong tháng cũng như ngày “ an toàn” của bản thân

Quan hệ sau kỳ kinh nguyệt có thai không?

Chu kì kinh nguyệt

Theo thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, nếu quan hệ tình dục vào thời gian rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ cao và ngược lại. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định ( Khoảng 28-32 ngày) thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào thời điểm giữa chu kỳ (khoảng ngày 14-15 của chu kỳ đó). Từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trứng đã rụng nên khả năng mang thai sẽ giảm dần. Tỷ lrrj mang thai của nữ giới sau qua hệ khi hết thời gian kinh nguyệt có thể hiểu đơn như sau:

Trong giai đoạn đầu sau khi kết thúc kỳ kinh, khoảng 3-5 ngày . Một phần do mới kết thúc kỳ kinh nguyệt, trứng chưa đủ sẵn sàng để thụ thai cũng như môi trường axit trong âm đạo vẫn còn cao – đây là môi trường không thuận lợi cho sự sống của tinh trùng nên tỷ lệ thụ thai trong những ngày đầu sau kỳ kinh sẽ thấp. Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể sống lâu hơn trong cổ tử cung nên bạn gái vẫn có thể mang thai.

Thời gian được coi là thuận lợi nhất trong khoảng sau kỳ kinh nguyệt là từ ngày thứ 7 đến ngày 19. Để chính xác hơn, hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân ít nhất 8 tháng liên tục để chắc chắn được thời gian mang thai dễ dàng nhất.

Theo dõi kỳ kinh nguyệt để tìm ra được ngày thụ thai và khoảng an toàn của bản thân chỉ có thể áp dụng với những người có chu kỳ đều đặn. Nếu bạn bị rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều và không thể tính được ngày mang thai phù hợp, hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ có kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về chu kỳ của mình và tìm ra giải pháp ổn định chu kỳ tốt nhất. Bởi kinh nguyệt đều, ổn định, rõ ràng sẽ mang lại những tác động tích cho sức khỏe.

Cần làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Tư thế quan hệ an toàn

Ngoài cách tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, bạn hoàn toàn có thể mang thai thuận lợi, chuẩn bị cho thai kỳ khỏe mạnh nếu chú ý những điều sau:

Xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh
Bắt đầu từ việc ăn uống, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bố để đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
Tập thể dục đều đặn
Cơ thể dẻo dai cùng sức bền được trau chuốt sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình thụ thai của bố mẹ. Trước khi có ý định mang thai, cần chú ý luyện tập theo chế độ phù hợp để đạt nền tảng sức khỏe tốt nhất.
Hạn chế căng thẳng, từ bỏ những thói quen xấu
Sử dụng rượu bia, các chất kích thích hay đơn giản là việc thức khuya cũng tác động tiêu cự đến tâm lý và thể chất cha mẹ. Phân bố hợp lý thời gian giữa công việc – nghỉ ngơi cũng là điều nên làm để củng cố nền tảng sức khỏe cho cả gia đình, làm tiền đề củ hành trình mang thai thuận lợi.
Thư giãn tinh thần, chia sẻ và lắng nghe bản thân
Hãy chỉ sinh hoạt tình dục và chuẩn bị mang thai khi cả hai vợ chồng đều sẵn sàng và khao khát điều đó. Hãy chia sẻ những mong muốn và khó khăn của bản thân để hai người có thể hiểu, thông cảm với nhau hơn. Tình cảm là nền tảng của mang thai và sinh hoạt tình dục. Chỉ khi hai người có sự gắn kết về tâm hồn, việc mang thai mới trở nên ý nghĩa.
Quan hệ tình dục đều đặn
Vì thời gian tồn tại của trứng ngắn hơn tinh trùng rất nhiều và không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định ngày mang thai chuẩn. vậy nên, chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ góp phần to lớn trong việc thụ thai. Sinh hoạt vợ chồng đều đặn còn giúp gắn kết tình cảm của hai vợ chồng, đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Khám sức khỏe thường xuyên, đều đặn
Trước khi có mang thai, duy trì sức khỏe tốt là điều vô cùng cần thiết. Khám sức khỏe đều đặn nhằm phát hiện những bệnh lý, chắc chắn hơn về thể trạng, phát hiện bệnh di truyền để cha mẹ có cách chữa trị và chuẩn bị môi trường tốt nhất để chào đón bé yêu. Ngoài ra, mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ về tiêm vacxin phòng chống các bệnh lây nhiễm để tìm ra khoảng thời gian thích hợp nhất cho chuyện mang thai.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp phần nào khúc mắc về vấn đề quan hệ tình dục sau khi hết kinh liệu có mang thai đến bạn. Trong quá trình chuẩn bị mang thai, việc trang bị kiến thức thai sản cho bản thân và gia đình là hết sức quan trọng. Chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và giữ lửa trong chuyện chăn gối của hai vợ chồng chính là chìa khóa giúp mang thai dễ dàng, chuẩn bị cho thai kỳ hạnh phúc sắp đến.

Mẹ có thể tham khảo thêm

Đỗ Khánh Huyền Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Luôn luôn trau dồi kỹ năng sống và công việc nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra. Học vấn: Sinh viên năm 3 học viên Tài Chính Hà Nội. Kỹ năng: Có kiến thức tốt trong việc viết báo, soạn thảo và kiến thức y khoa. Sở thích: Đam mê các vấn đề y dược, thời trang, văn học, thích du lịch trải nghiệm.