iPREG
Bí quyết tính tuổi thai cực kỳ chính xác mẹ bầu nên biết Bí quyết tính tuổi thai cực kỳ chính xác mẹ bầu nên biết

Bí quyết tính tuổi thai cực kỳ chính xác mẹ bầu nên biết

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Hiện nay, tuổi thai dễ dàng được tính khi mẹ thực hiện khám thai định kỳ, tuy nhiên cũng có một vài phương pháp... Bí quyết tính tuổi thai cực kỳ chính xác mẹ bầu nên biết

Có rất nhiều mẹ bầu khá hoang mang trong việc tính tuổi thai của con. Tuổi thai được tính bằng cách nào? Dựa vào những yếu tố gì? Điều đó, khiến các mẹ khá mơ hồ không biết được ngày dự sinh của mình là khi nào. Hôm nay, iPREG sẽ giúp các mẹ tính tuổi thai “con yêu” cực kỳ chính xác nhé.

Định nghĩa tuổi thai

Tuổi thai được định nghĩa là thời gian mẹ bầu mang thai được bao lâu, được tính theo tuần hoặc tháng. Qua đó, các bác sĩ cũng dễ dàng hơn trong việc thăm khám và các mẹ cũng chuẩn bị được tâm lý thời gian dự sinh của mình.

Tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thai nhi phát triển

Đa số những mẹ bầu sẽ tính tuổi thai theo tháng vì dễ nhớ hơn. Tuy nhiên khi khám thai bác sĩ thường tính tuổi thai dựa theo tuần. Bởi chu kỳ mang thai ở phụ nữ được chia khoảng 40 tuần. Hai tuần đầu tiên là khoảng thời gian trứng rụng, lúc này trứng gặp tinh trùng bắt đầu thụ tinh và tạo thành phôi thai.

Vì thế, người mẹ mang thai thực sự vào tháng thứ 3. Cách tính tuổi thai theo tuần sẽ mang độ chính xác cao hơn tháng, do trong tháng sẽ có những chênh lệch về ngày, có tháng 30 hoặc 31 ngày. Nên các bác sĩ thường ưu tiên việc tính tuổi thai theo tuần hơn theo tháng.

Tuổi thai đa phần sẽ chia thành những cột mốc sau:

  • Tuần 1 đến tuần 13 (giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ).
  • Tuần 14 đến tuần 27 (giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ).
  • Tuần 28 đến tuần 40 ( giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ).

Nếu không nhớ chu kỳ kinh nguyệt làm sao tính tuổi thai?

Sẽ có rất nhiều mẹ bầu mang tâm lý này, bởi thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Sẽ có những mẹ bị chậm kinh, hoặc không đều kinh. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tính tuổi thai nhi. Đối với trường hợp này cần nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước tử cung và dự đoán tuổi thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cách này mang lại kết quả dự sinh tương đối không cao. Có thể lệch từ một đến hai tuần.

Những cách tính tuổi thai mẹ bầu nên biết

1. Tính tuổi thai theo tuần

Thông thường các mẹ cứ nghĩ tuổi thai đầu tiên sẽ bắt đầu từ lúc quan hệ. Nhưng điều đó không chính xác, tuần thai thứ nhất sẽ bắt đầu từ lần rụng trứng cuối cùng của người phụ nữ. Tuần tiếp theo cứ thế mà cộng dần lên. Trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ trải qua 40 tuần thai, tương đương khoảng 280 ngày, khoảng hơn 9 tháng mang bầu.

2. Tính tuổi thai theo tháng

Cách tính này tương tự như tính theo tuần. Khi kết thúc kỳ kinh cuối cùng, mẹ bầu sẽ bắt đầu tháng thứ nhất. Chu trình thai gồm 9 tháng và chia ra làm 3 giai đoạn mang bầu.
Ba giai đoạn thai kỳ tức ba tam cá nguyệt. Quá trình diễn biến tâm lý, cũng như sức khỏe mẹ bầu có nhiều thay đổi. Mẹ bầu cần tập thích nghi dần qua những giai đoạn. Để chuẩn bị tâm lý làm mẹ tốt nhất, mẹ bầu cần trang bị kiến thức sinh sản cho mình.

3. Tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều, vòng kinh đều đặn từ 28 đến 30 ngày nên áp dụng cách tính này. Bởi đây là phương pháp tính mang lại chính xác cao nhất. Để mang lại hiệu quả chính xác cho cách tính này mẹ bầu cần thực hiện như sau:

Ngày kết thúc kỳ kinh cuối cùng là ngày 12 tháng 3 năm 2020, vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là: Ngày cuối kỳ kinh + 9 tháng + 7 ngày = ngày dự sinh

Ví dụ: 12/3 + 9 tháng + 7 ngày = 19 tháng 12 năm 2020. Vậy ngày dự sinh của mẹ là ngày 19 tháng 12 năm 2020.

4. Tính tuổi thai chuẩn xác nhất bằng siêu âm

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả chính xác tương đối. Trường hợp này sẽ áp dụng khi các thai phụ không nhớ được ngày kinh của mình. Khi khám thai lần đầu tiên bác sĩ sẽ lấy đó làm mốc. Cách tính đo chiều dài đầu mông: Tuổi thai: CRL(cm) + 6.5

Ví dụ: Chiều dài đầu mông là 2cm, tuổi thai được tính cho kết quả 8.5 tuần.

Cách tính theo chiều dài xương đùi, bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện những phương pháp sau:
Tính tuổi thai theo chiều dài xương đùiVí dụ: Nhìn vào bảng trên ta có, chiều dài xương đùi 2cm thì công thức sẽ là: 2 x 5 + 6 = 16, tuổi thai 16 tuần.

Tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm tuy không mang lại sự chính xác tuyệt đối. Nhưng đây là cách tính được nhiều mẹ bầu áp dụng. Đặc biệt là những mẹ bầu không nhớ được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

5. Tính tuổi theo theo chiều cao tử cung

Nếu áp dụng phương pháp này chính xác, không những xác định được tuổi thai “con yêu”, mà còn có thể biết được tình trạng sức khỏe thai nhi có được ổn định hay không.
Đây là phương pháp sẽ được tiến hành bằng cách bác sĩ sản khoa đo chiều dài của khớp mu cho đến phần đáy phía tử cung. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được chiều cao của tử cung và kết luận được tuổi thai của thai nhi.

Ví dụ: Khi bác sĩ đo được tử cung của người mẹ là 12 cm , áp dụng công thức ta có được tuổi thai như sau:
Công thức: Tuổi thai (tuần) = Chiều dài tử cung (cm) : 4 +1. Tuổi thai = 12 : 4 + 1 = 4 tuần.

6. Xác định qua phương pháp thụ tịnh trong ống nghiệm IUI

Đây là phương pháp tính bằng cách chọn tinh trùng khỏe nhất của người bố, bơm thẳng vào tử cung người mẹ vào thời điểm trứng “chín”. Sau khoảng thời gian quy định, mẹ bầu đến bệnh viện và thực hiện xét ngiệm. Nếu kết quả cho ra chỉ số hoocmone hCG cao hơn mức 25 mUI/ml. Xin chúc mừng! Các mẹ đã mang thai thành công. Sau 2 đến 3 ngày, mẹ bầu đi khám lại nếu nồng độ hCG tăng hơn 1,5 lần thì chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Tuổi thai được tính bắt đầu cột mốc ở giai đoạn đầu thai kỳ.

Những lưu ý về vấn đề sinh non

Lưu ý về sinh non

Sinh non là nỗi lo sợ nhất của những bà mẹ đang mang thai. Việc em bé ra đời thiếu tháng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đến sự phát triển say này của thai nhi. Thậm chí bé có thể tử vong ngay sau đó. Khi thai nhi ra đời sớm trước thời gian dự sinh. Khoảng tuần 24 đến 34, các bộ phận cơ quan chưa được hoàn thiện, cân nặng lúc này cũng rất thấp nên khó có khả năng sống sót.

Những trường hợp quá ngày dự sinh mà bé vẫn chưa ra đời, thì vấn đề này cũng không đáng lo ngại bằng việc bé ra đời sớm hơn dự kiến. Nếu bác sĩ không thấy vấn đề gì bất thường của thai nhi, mẹ bầu có thể yên tâm con sẽ chào đời khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần biết chính xác tuổi thai của con, nhằm đưa ra những kế hoạch phù hợp về chế độ dinh dưỡng, cũng như thăm khám đều đặn để hạn chế quá trình sinh sớm ở trẻ.
Qua bài viết này chắc hẳn các mẹ có thể tự tính được tuổi thai cũng như ngày dự sinh của mình rồi! Những trường hợp nào không nhớ được ngày kinh của mình, các mẹ có thể nhờ bác sĩ sản khoa hỗ trợ để tính được tuổi thai nhé.

Nhớ để lại những thắc mắc và câu hỏi bên dưới! Những ý kiến đóng góp của mọi người là động lực để web ngày một phát triển hơn. Xin chào và hẹn gặp lại vào chủ đề lần sau.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.

Hiện chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận đầu tiên.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *