iPREG
Tổng hợp các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ, tư vấn về tác dụng phụ của các phương pháp. Mẹ...

Hầu hết những mẹ bầu sau khi sinh đều “rùng mình” nghĩ lại cơn đau ngày mình vượt cạn và cảm thấy mình thật phi thường. Không một từ ngữ nào có thể diễn tả được sự hi sinh của người phụ nữ trong giờ phút thiêng liêng đón bé yêu chào đời. Những lời “cảnh báo” của chị em đã trải qua cơn đau lại càng khiến cho các mẹ bầu gần đến ngày vượt cạn lo lắng.

Tuy nhiên, mẹ bầu có thể yên tâm bởi các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ hiện nay đã được sử dụng nên cơn đau của mẹ sẽ giảm đi rất nhiều đấy. Hãy dành chút thời gian, cùng iPREG tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Kiêng cữ sau sinh mổ và sinh thường: Mẹ cần lưu ý những gì?

Khám phá các phương pháp giảm đau khi sinh

Hiện nay, mẹ bầu có thể tin tưởng các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ để có thể bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn khi bé yêu cất tiếng khóc chào đời. Một số phương pháp giảm đau khi sinh phổ biến nhất hiện nay cho mẹ tham khảo như:

Giảm đau bằng thuốc

Phương pháp giảm đau khi sinh thường

Mẹ sẽ thường thắc mắc làm gì để giảm đau khi sinh? Nhưng khi mẹ bầu bước vào những ngày cuối của thai kỳ thì sẽ được bác sĩ tư vấn về các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ để mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất. Trong đó, phương pháp giảm đau bằng thuốc được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

  • Gây tê ngoài màng cứng (đẻ không đau): Hầu hết các bệnh viện đều đã áp dụng phương pháp đẻ không đau cho mẹ bầu. Đây là thủ thuật đưa thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng tại vùng thắt lưng để ức chế cơn đau một cách hiệu quả nhất. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như thuốc phát huy tác dụng nhanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, không can thiệp vào chỉ định sản khoa.
  • Gây tê tủy sống: Đây là phương pháp đưa thuốc tê vào khoang dưới nhện. Phương pháp này thường áp dụng cho các mẹ sinh mổ. Tuy nhiên, gây tê tủy sống có thể mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
  • Giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch: Phương pháp này, bác sĩ dùng nhóm thuốc giảm đau trung ương ( nhóm thuốc phiện) để đưa vào tĩnh mạch của mẹ bầu. Phương pháp này không được khuyến khích dùng nhiều vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Giảm đau không dùng thuốc

Ngoài các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ bằng thuốc thì mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp tự nhiên, không có sự can thiệp của thuốc như:

  • Tạo tâm lý thoải mái nhất: Một trong những phương pháp giảm đau khi sinh hiệu quả đó chính là tạo tâm lý thoải mái cho mẹ bầu. Mẹ có thể trò chuyện với bé yêu trong bụng, trò chuyện với người thân hoặc suy nghĩ về những điều tích cực để giảm sự tập trung vào các cơn gò phần bụng dưới.
  • Hít thở sâu: Mẹ cũng nên hít thở sâu, đều đặn nhằm giúp lấy lại bình tĩnh và chủ động hơn trong việc kiểm soát cơn đau. Ngoài ra, mẹ có thể đi dạo hoặc thay đổi nhiều tư thế nằm khác nhau giúp mẹ thoải mái nhất.
  • Không la hét: Nhiều mẹ thường rên la khi bị các cơn đau đẻ hoành hành. Nhưng điều này không chỉ khiến mẹ mất sức nhiều hơn mà còn cơn đau đẻ cũng dồn dập hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bật bí những bài tập giúp mẹ dễ sinh thường từ chuyên gia

Các phương pháp giảm đau khi có tác dụng phụ không?

Phương pháp giảm đau khi sinh mổ

Một thực tế cho thấy rằng, các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ sẽ mang đến những tác dụng phụ khác nhau. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi sinh không nhiều và hoàn toàn được bác sĩ kiểm soát.

Sau khi sử dụng thuốc để giảm đau thì mẹ có thể gặp những tác dụng phụ:

  • Thuốc gây tê ngoài màng cứng: Tụt huyết áp, nhiễm trùng, buồn nôn, đau lưng… Đặc biệt, đối với những mẹ bầu bị rối loạn đông máu, bệnh gan, bệnh tim thì không được sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng khi sinh.
  • Thuốc gây tê tủy sống: Tụt huyết áp, buồn nôn nhẹ, đau lưng kéo dài và rất có thể, mẹ sẽ bị nhiễm trùng tại vị trí tiêm thuốc.
  • Thuốc giảm đau đường tĩnh mạch: Đây là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhất như gây buồn nôn, hôn mê ở mẹ, gây ức chế hô hấp cho bé.

Mẹ sinh thường có thể áp dụng phương pháp giảm đau nào?

Phương pháp giảm đau cho mẹ sinh thường được bác sĩ khuyên áp dụng như gây tê ngoài màng cứng, giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch,… Tuy nhiên, một điều mà nên cân nhắc đó là nếu sức khỏe của mẹ ổn định, mẹ có thể chịu đựng được cơn đau khi vượt cạn thì mẹ nên chịu khó vận động và áp dụng các phương pháp giảm đau không dùng thuốc.

Bởi nếu đã trải qua cơn đau thập tử nhất sinh rồi thì mẹ sẽ không phải hứng chịu tác dụng phụ như đau lưng, giảm trí nhớ,… Đã có rất nhiều mẹ bầu sử dụng phương pháp đẻ không đau và hậu quả về sau là những lần đau lưng quên trời đất.

Xem thêm: Cách rặn đẻ khoa học giúp bà bầu giảm đau khi sinh

Mẹ sinh mổ có thể áp dụng phương pháp giảm đau nào?

Với mẹ sinh mổ thì gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống,… là những phương pháp giảm đau hữu hiệu nhất cho mẹ. Mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp giảm đau khác bằng cách đi bộ, trò chuyện với người thân, hít thở sâu,… để tự tin hơn và nhanh chóng chào mừng con yêu đến với thế giới bên ngoài.

Những câu hỏi thường gặp về các phương pháp giảm đau khi sinh

Câu hỏi về giảm đau khi sinh

Mẹ bầu sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ như:

Tại sao nên dùng phương pháp giảm đau khi sinh?

Các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ sẽ giúp mẹ giảm nhanh các đơn đau, tránh kiệt sức và hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau khi sinh. Ngoài ra, sử dụng các phương pháp giảm đau cũng giúp mẹ cảm nhận được hạnh phúc khi đón bé yêu nhiều hơn.

Sau khi áp dụng giảm đau, mẹ sẽ sinh thường hay sinh mổ?

Các phương pháp giảm đau hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến chỉ định sản khoa. Nghĩa là, khi mẹ áp dụng giảm đau khi sinh thì có thể sinh thường hoặc sinh mổ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ và sức khỏe của mẹ.

Những thay đổi của mẹ sau khi sử dụng phương pháp giảm đau là gì?

Sau khi áp dụng các phương pháp giúp giảm đau khi sinh thì mẹ sẽ giảm nhanh các cơn đau, có trường hợp sẽ buồn nôn nhẹ nhưng không đáng kể. Mẹ cũng có thể yên tâm bởi thuốc giảm đau sẽ không ảnh hưởng đến sức rặn của mẹ nên bé yêu vẫn chào đời theo phương pháp sinh thường tự nhiên một cách an toàn nhất.

Xem thêm: Các liệu pháp giảm đau sau sinh mẹ cần biết

Sử dụng phương pháp giảm đau khi sinh có ảnh hưởng đến em bé?

Hầu hết các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ đều không ảnh hưởng đến bé yêu sau khi chào đời. Bởi nồng độ sử dụng thuốc khá thấp và chỉ ức chế cơn đau của mẹ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, đối với phương pháp giảm đau toàn thân bằng đường tĩnh mạch thì có thể ức chế hô hấp của bé nên mẹ cần cân nhắc kỹ và xin ý kiến của bác sĩ khi sử dụng phương pháp giảm đau này.

Khi nào mẹ không được áp dụng phương pháp giảm đau khi sinh?

Nếu mẹ bầu đang ở trong những trường hợp như bị sốt, nhiễm trùng da vùng lưng, chảy máu bất thường, rối loạn đông máu, tiền sử bệnh tim, đau cột sống, dị ứng với thành phần của thuốc tê,… thì sẽ không được áp dụng các phương pháp giảm đau để tránh những rủi ro và nguy hiểm trong quá trình vượt cạn.

iPREG hi vọng với những chia sẻ như trên về các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ thì mẹ sẽ yên tâm hơn, vững vàng tâm lý hơn và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình vượt cạn của mình.

Mẹ có thể tham khảo

Nguyễn Trịnh Thanh Trúc Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Nghiêm túc trong công việc, luôn có tinh thần cầu thị nhằm đạt những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống. Học vấn: Sinh viên năm cuối Đại học Y Cần Thơ, chuyên ngành sản nhi. Kỹ năng: Viết báo, chăm sóc và đưa ra những góp ý tới bác sĩ chuyên khoa sản nhi. Sở thích: Du lich, tới những nơi xa xôi nhằm mang các kiến thức y khoa tới mọi miền Tổ Quốc, đọc sách.