Phương pháp EASY là gì? Áp dụng cho con liệu có khả thi?

E.A.S.Y là phương pháp nuôi con nhỏ đang được nhiều mẹ trẻ quan tâm. Vậy E.A.S.Y có những lợi ích và khó khăn nào,…

Chắc hẳn từ lúc bắt đầu mang thai con yêu, mẹ đã lên cho mình cả một danh sách dài những vấn đề cần tìm hiểu về việc chăm sóc và giáo dục con rồi đúng không ạ? Trong đó, việc lựa chọn và định hướng một phương pháp nuôi dạy con khoa học là điều không thể thiếu. Những năm trở lại đây, khái niệm về phương pháp EASY đã không còn xa lạ với các mẹ Việt hiện đại.

E.A.S.Y hiểu một cách đơn giản đó là một chu kì sinh hoạt. Nó giúp cho con và cả những người chăm sóc con nắm bắt được những gì sẽ xảy ra trong ngày theo một chu kì nhất định. Từ đó, việc chăm sóc con cũng trở nên dễ dàng hơn, tạo ra được mối liên kết thân thiết giữa con và các thành viên trong gia đình.

Cùng iPREG tìm hiểu phương pháp nuôi con hiện đại đang được nhiều mẹ Việt trẻ sử dụng này nhé.

Cố vấn nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Các phương pháp E.A.S.Y 3, 4 cho bé theo từng độ tuổi

Phương pháp EASY là gì?

Khái niệm

E.A.S.Y là một chuỗi trình tự sinh hoạt lặp đi lặp lại đơn giản và dễ thực hiện. Chu trình này sẽ bắt đầu khi con thức dậy buổi sáng kéo dài đến khi ngủ đêm. Em bé sơ sinh của mẹ sẽ trải qua những chu trình E.A.S.Y trong ngày. Chúng lặp đi lặp lại cho đến khi trở thành một thói quen của con đấy mẹ. Mỗi chữ cái trong E.A.S.Y tương ứng với một hoạt động như sau:

 • EAT – ăn: Khi vừa thức dậy con sẽ được cho ăn/ bú. Khi mẹ cho con ăn vào thời điểm này sẽ hạn chế được việc con vừa ăn vừa ngủ, nên con sẽ học được cách ăn no.
 • ACTIVITY – hoạt động: Sau khi được cho ăn no, con sẽ được tham gia các hoạt động như: vỗ ợ hơi, vệ sinh cá nhân, chơi tự lập hoặc chơi cùng gia đình.
 • SLEEP – ngủ: Sau các hoạt động, con sẽ được thực hiện trình tự đi ngủ, mẹ nên cho con vào giường trước khi quá mệt, tránh con bị gắt ngủ.
 • YOUR TIME – thời gian riêng tư của người lớn: Ba mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm việc riêng khi con đã ngủ.

Xem thêm: Tư vấn: Giúp bố chăm sóc mẹ sau sinh toàn diện

Áp dụng đúng phương pháp EASY

Khi mẹ cho con theo phương pháp EASY, một ngày của con sẽ bắt đầu từ lúc buổi sáng con thức dậy, con được cho ăn (E), sau đó mẹ cho con tham gia hoạt động (A), hoạt động xong rồi con ngủ (S), và thời gian riêng tư cho mẹ (Y). Trình tự này sẽ lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi con vào giấc ngủ buổi đêm.

Nói đến đây có thể mẹ sẽ hiểu là chúng ta đang lên cho con một thời gian biểu sinh hoạt cố định trong một ngày, không phải đâu mẹ nha, mẹ đừng hiểu nhầm khái niệm này mà áp dụng sai cho con nhé.

Một thời gian biểu cho con là kế hoạch do mẹ đưa ra, thời gian đó sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với lịch trình sinh hoạt của mẹ và cả gia đình, khi đó con sẽ phải sinh hoạt đúng giờ đúng giấc theo mọi người, tức là đáp ứng theo nhu cầu của gia đình chứ không phải cho con.

Xem thêm: Ăn dặm kiểu Nhật: Tư vấn ăn dặm cho trẻ từ chuyên gia

Thực hiện sai gây ảnh hưởng gì?

Ví dụ, mẹ có thể hình dung một chu trình sai sẽ như thế này: sáng gia đình dậy ăn sáng lúc 7h để tiện cho mọi người ăn sáng cùng nhau nên con cũng sẽ được đánh thức vào lúc này, kể cả khi con vẫn còn muốn ngủ, hoặc có hôm con đói nên dậy sớm hơn bình thường thì theo lịch trình mẹ vẫn đợi đến đúng 7 giờ mới cho con ăn.

Nếu mẹ thực hiện theo một thời gian biểu cứng nhắc như vậy con sẽ rất khó phối hợp và cũng không hiệu quả trong thời gian dài được, vì nó không quan tâm đến nhịp sinh hoạt và nhu cầu tự nhiên của cơ thể con mẹ ạ.

Chu trình của EASY là một trình tự sinh hoạt khác hẳn, nó lấy nhịp sinh hoạt tự nhiên của con làm cơ sở để bắt đầu chu trình. Và cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều ngày giúp con có thể dự đoán được hành động tiếp theo và cảm thấy thoải mái, tin tưởng ở người chăm sóc mình. Cũng nhờ thế mà mẹ chăm sóc con tự tin hơn, mẹ hiểu con đang muốn gì và sắp làm gì, giảm được tối đa số lần con khóc mà mẹ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Phương pháp EASY có thể xê dịch một ít theo nhu cầu của con nhưng vẫn đảm bảo trình tự ăn – chơi – ngủ khoa học. Từ đó, cũng sẽ thiết lập cho con những thói quen sinh hoạt lành mạnh theo con đến khi con lớn sau này đấy mẹ.

Xem thêm: Montessori là gì? Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện

Vì sao phương pháp EASY lại hiệu quả?

E.A.S.Y có tính tương thích với nhịp sinh hoạt tự nhiên của con người

Thật ra, người lớn chúng ta cũng đang sinh hoạt theo một chu trình giống như E.A.S.Y vậy. Sáng chúng ta thức dậy, sau đó ăn sáng, rồi thực hiện các hoạt động, đến giờ trưa ta nghỉ trưa, ăn chiều, hoạt động thư giãn và đi ngủ đêm. Đó là thói quen sinh hoạt lặp đi lặp lại hằng ngày cũng giống như lịch trình của con là ăn – chơi – ngủ.

E.A.S.Y bám sát vào nhịp sinh hoạt của con người một cách rất thực tế. Ví dụ như sau một giấc ngủ dài đương nhiên ta sẽ đói nên phải ăn, ăn xong phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn rồi mới đi ngủ được. Việc tách ăn và ngủ bằng thực hiện hoạt động ở giữa là rất khoa học, như vậy con mới có sức khỏe và phát triển tốt được.

Thời gian lúc mới sinh do dạ dày của con còn rất bé nên nhu cầu ăn đêm của con là hiển nhiên. Ăn lúc đêm con sẽ ngủ lại ngay và đương nhiên không có hoạt động rồi, vì đêm là thời gian để ngủ mà.

Mẹ đừng lo lắng vì điều này không ảnh hưởng đến lịch trình của E.A.S.Y của con đâu nhé, rất nhanh thôi khi con lớn hơn một chút đã có đủ khả năng tích trữ năng lượng để ngủ xuyên đêm (thường là khi con đạt cân nặng trên 6kg) thì trình tự sinh hoạt này sẽ xuyên suốt được cả ngày lẫn đêm nha mẹ.

Xem thêm: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh: Theo dõi để nuôi con khoa học

Lợi ích mà E.A.S.Y mang lại cho tất cả các thành viên trong gia đình

Với con, khi mọi thứ đã đi vào một trình tự lặp lại nhất định, đã hình thành được thói quen sinh hoạt theo E.A.S.Y con sẽ luôn dự đoán được những điều sắp xảy ra với mình và đón nhận một cách nhẹ nhàng, không bị ràng buộc hay bất ngờ nên con sẽ rất thoải mái.

Con học được cách ăn no bụng, ngủ đủ giấc nên sẽ chơi rất vui, ít quấy khóc và luôn tin tưởng vào cha, mẹ hoặc người chăm sóc mình. E.A.S.Y cũng chính là nền tảng cho những mốc phát triển sau này như: giai đoạn ăn dặm, học tự ngủ, chơi tự lập,… Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi con có một lịch trình sinh hoạt nhất quán.

Với mẹ và gia đình, E.A.S.Y giúp mẹ cảm thấy tự tin hơn, hiểu con hơn và biết con cần gì mỗi khi con khóc. Mẹ nắm bắt được những tín hiệu từ con, không bị nhầm lẫn các kiểu tiếng khóc, mẹ biết khi nào con đói, khi nào con mệt và muốn ngủ.

Chữ Y dành cho mẹ thời gian riêng tư, nghỉ ngơi, thư giãn mà tất cả các mẹ nuôi con nhỏ rất khao khát, vì việc cả ngày đầu bù tóc rối quay quanh con thật sự rất kiệt sức. Nhờ E.A.S.Y mẹ sẽ có thời gian chăm sóc bản thân, có thời gian dành cho ba, thời gian quan tâm đến ông bà, mẹ vui vẻ, cân bằng được cuộc sống thì tất cả các thành viên trong gia đình cũng sẽ vui vẻ đúng không nào.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé ăn dặm: Phát triển đồng đều thể chất lẫn trí tuệ

Trình tự để mẹ thực hiện phương pháp EASY hiệu quả cho bé yêu

Căn cứ vào giờ thức dậy buổi sáng mỗi ngày của con mẹ sẽ bắt đầu thực hiện chu trình E.A.S.Y cho con. Vì mỗi em bé là một cá thể riêng biệt nên sẽ có một nhịp sinh học không giống ai cả, nên mẹ hãy nhìn vào con của mình và thiết lập cho con một trình tự sinh hoạt phù hợp với con nhất. Đừng lấy chu trình của bất cứ một em bé nào mà áp dụng vào con mình mẹ nhé.

Tùy theo độ tuổi phát triển của con trình tự sinh hoạt này mẹ cũng sẽ điều chỉnh cho phù hợp nhất với con. Bởi khi con lớn hơn thì thời gian thức chơi cũng lâu hơn, tính khí cũng thay đổi hoặc hoàn cảnh gia đình thay đổi, mẹ có thể điều chỉnh thời gian bắt đầu và thực hiện các chu trình trong ngày. Nhưng mẹ lưu ý hạn chế tối đa không thay đổi trình tự các hoạt động ăn – chơi – ngủ, vì như thế sẽ dễ làm con lẫn lộn và hoang mang, làm mất hiệu quả đó mẹ.

Xem thêm: Sinh trắc vân tay: Hướng dẫn mẹ sinh trắc cho bé ngay tại nhà

Các nguyên tắc căn bản mẹ cần nắm khi áp dụng E.A.S.Y

 • Nguyên tắc quan trong hàng đầu là trong suốt quá trình áp dụng mẹ không được thay đổi trình tự ăn – chơi – ngủ. Việc tách rời ăn và ngủ sẽ giúp con học được cách ăn no và ngủ đủ.
 • Mỗi chu trình sẽ luôn bắt đầu bằng hoạt động ĂN. Tránh tối đa tình trạng vừa ăn vừa ngủ sẽ hình thành thói quen xấu cho con sau này rất khó bỏ.
 • Mẹ nắm vững thời gian thức tối đa theo độ tuổi để điều chỉnh lịch sinh hoạt phù hợp cho con. Con càng lớn thì thời gian thức càng tăng.
 • Phải kiên trì thực hiện để hình thành thói quen lành mạnh cho con mẹ nhé. Nếu lỡ may con ốm lịch trình sinh hoạt có bị đảo lộn, thì sau khi con khỏe lại mẹ nên cố gắng tập lại cho con nha.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh khó ngủ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Phương pháp EASY mang lại rất nhiều những lợi ích cho sự phát triển của con, sức khỏe cho mẹ, cũng như gắn kết tình cảm tất cả thành viên trong gia đình. Nuôi con là cả một hành trình rất dài, áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp cha mẹ và con có những kỉ niệm thật tuyệt vời trong suốt hành trình lớn lên cùng con.

Mẹ có thể tham khảo

 • Tư vấn: Cách massage cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà mẹ nên biết
 • Tắm cho bé thế nào mới đúng cách? Có thể mẹ chưa biết
 • Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh: Mẹ xử lý thế nào?
 • Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhanh chóng, an toàn
 • Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh: Tỷ lệ, nhiệt độ phù hợp
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay