iPREG
Lịch khám thai ưu việt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kì Lịch khám thai ưu việt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kì

Lịch khám thai ưu việt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kì

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Khám thai là công việc cần thiết và quan trọng trong suốt thai kì, tuy nhiên nhiều mẹ không có lịch khám thai cụ... Lịch khám thai ưu việt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kì

Lời nói đầu tiên, xin chúc mừng các mẹ bầu chuẩn bị đón thêm thành viên mới! Nhận được kết quả mang thai làm mẹ bầu vui sướng hơn bao giờ hết! Điều tiếp theo nên làm, các mẹ cần khám thai ngay và ghi nhớ cho mình lịch khám thai định kỳ. Để theo dõi quá trình khôn lớn cùng với sự phát triển từng ngày của “con yêu” trong bụng. Cùng iPREG tìm hiểu các mốc khám thai quan trọng mẹ nên nhớ dưới đây nhé.

Tại sao cần phải khám thai định kỳ?

Trong thời buổi hiện nay do quá trình bận rộn với công việc, các mẹ thường hay “lơ là” thậm chí quên đi lịch khám thai của mình. Khám thai định kỳ là quá trình bắt buộc đối với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nguy hiểm. Chỉ một dấu hiệu bất thường cũng khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Do đó, thăm khám định kỳ không những biết được quá trình phát triển của thai nhi diễn ra thế nào, mà còn phát hiện được những bệnh lý thai kỳ cũng như những dấu hiệu bất thường làm tăng nguy cơ tử vong ở mẹ và bé.

Tuân thủ lịch khám thai, các bác sĩ sẽ có những biện pháp thích hợp cũng như đưa ra những lời khuyên hợp lý cho mẹ bầu. Theo nghiên cứu, những thai phụ tuân thủ việc khám thai theo chỉ dẫn của bác sĩ, có tỉ lệ thai tử vong và biến chứng thai kỳ thấp hơn rất nhiều lần so với những phụ nữ không thực hiện việc này.

Kinh nghiệm khi đi khám thai mẹ bầu nên lưu ý

Kinh nghiệm khám thai

Thông thường khi có lịch khám thai các mẹ cần chuẩn bị một số vấn đề như:

  • Các giấy tờ và sổ sách liên quan đến mẹ bầu.
  • Tìm địa chỉ bệnh viện uy tín và chất lượng để tiến hành thăm khám.
  • Đi khám vào buổi sáng, nhớ uống nhiều nước và không nên ăn sáng để kết quả siêu âm thêm phần chính xác.
  • Ghi nhớ ngày rụng trứng cuối cùng của mình.
  • Ghi ra giấy những câu hỏi thắc mắc cần bác sĩ giải đáp.

Các cột mốc khám thai mẹ bầu cần nhớ

Khám thai định kìMột khoảng thời gian mang thai đến lúc sinh con của người phụ nữ thường chia làm ba giai đoạn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mà bác sĩ có thể đưa ra những lịch khám thai hợp lý. Thông thường sẽ có 7 cột mốc khám thai quan trọng cần nhớ.

1. Khám thai lần đầu (sau khi biết mang thai)

Đây là cột mốc đầu tiên khá quan trọng đối với người phụ nữ mang thai.
Sau khi có những triệu chứng như buồn nôn chóng mặt, trễ kinh, ra máu báo hoặc que thử thai xuất hiện hai vạch. Mẹ bầu nên đi đến các phòng khám uy tín để kiểm tra và tiến hành xét nghiệm.
Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe mẹ bầu cũng như xem thai đã vào tử cung hay chưa. Sau đó, xác định tuổi thai và tính ngày dự sinh bằng những phương pháp sau:

Các bước khám thai cơ bản
Bước 1: Hỏi thăm thông tin cá nhân tên tuổi gia đình. Lần mang thai thứ mấy.
Bước 2: Xác định chỉ số BMI dựa trên chiều cao cân nặng.
Bước 3: Khám tổng quát đo huyết áp, tim mạch để xác định nguy cơ tiền sản giật.
Bước 4: Khám phụ khoa, âm đạo đo bề cao tử cung phát triển ra sao.
Bước 5: Xét nghiệm máu, kiểm tra những bệnh lý bất thường, những bệnh có thể di truyền từ mẹ.
Bước 6: Xác định tuổi thai và ngày dự sinh.

Mẹ có thể xem chi tiết tại: Khám thai tháng đầu tiên, phát hiện sớm thai ngoài tử cung

2. Khám thai lần 2 (khoảng tuần 7 – tuần 8)

Sau lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu ngày khám tiếp theo. Lần này, các bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm cơ bản như lần một. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ nghe tim thai và xác định chiều dài của thai nhi xem đã phát triển đúng với tuổi thai chưa. Đối với thai nhi đến tuần 9 vẫn chưa có tim thai, trường hợp xấu nhất là thai đã chết lưu và cần phẫu thuật lấy ra ngoài.
Đồng thời bác sĩ sẽ thăm hỏi tình trạng nghén của mẹ bầu, kiểm tra các triệu chứng nôn ói, mệt mỏi diễn ra và đưa ra những lời khuyên thích hợp.

Để có thông tin chi tiết về lần khám thai thứ 2 mẹ có thể tham khảo: Khám thai vào tháng thứ 2 nên chuẩn bị những gì?

3. Khám thai lần 3 (từ tuần 11 – tuần 13)

Khám thai lần 3

Thông thường lần khám này sẽ rơi vào khoảng tuần 11 đến 13 của thai kỳ. Đây là một trong những cột mốc quan trong mẹ bầu nên lưu ý. Trong lần này, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm double test, siêu âm bốn chiều, đo độ mờ da gáy. Để sàng lọc ra những dị tật di truyền ở trẻ như hội chứng Down, dị dạng tim, các chi có vấn đề. Sau đó, quyết định chấm dứt thai kỳ sớm tránh hậu quả không mong muốn.

Bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy cho ra kết quả:

Nếu độ mờ da gáy < 3mm thì xếp vào nhóm có nguy cơ mắc hội chứng Down thấp. Khi kết quả cao hơn ở mức 3.5mm – 4.4mm có tỉ lệ nhiễm sắc thể bất thường 21,1%. Còn khi trường hợp > 6.5mm tỉ lệ nhiễm lên đến 64.5%.

4. Khám thai lần 4 (từ tuần 14 – tuần 17)

Sau khi có kết quả độ mờ da gáy cao hơn 3.5mm, thì lần 4 này bác sĩ tiến hành chọc ối kiểm tra lại chắc chắn tỉ lệ mắc hội chứng Down. Nếu kết quả bất lợi bố, mẹ cần có hướng giải quyết hợp lý, quyết định bỏ hay tiếp tục quá trình sinh con.

Đồng thời nếu “con yêu” vẫn phát triển an toàn thì bố mẹ có thể kiểm tra giới tính của bé. Cùng với thực hiện những bài Triple test để chuẩn đoán các nguy cơ dị dạng ở thai nhi.

5. Khám thai lần 5 (khoàng tuần 22)

Khám thai lần 5

Đây cũng là một trong những cột mốc quan trọng của thời kỳ mang thai. Mẹ bầu nên chọn khám siêu âm 4D để có thể phát hiện rõ nhất những dị tật bênh ngoài của trẻ như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật các cơ quan từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Lần khám này mẹ bầu sẽ được bác sĩ tiêm phòng uốn ván lần 1, tháng sau tiếp tục lần 2. Nếu những mẹ nào đã tiêm ở lần mang thai trước, lần mang tiếp theo chưa quá 5 năm thì không cần tiêm nữa. Mẹ xem chi tiết tại: Lịch khám thai đầy đủ ba tháng giữa thai kỳ

6. Khám thai lần 6 ( rơi vào tuần 32)

Sau khi thăm khám lần 5, các bác sĩ sẽ hẹn lịch cho mẹ bầu tiếp theo. Lần này, sẽ kiểm tra sàng lọc để phát hiện những vấn đề dị tật của thai nhi một lần nữa.

Tiếp theo bác sĩ kiểm tra mức độ phát triển chiều cao cân nặng, thai nhi đã phát triển theo đúng tuổi thai hay chưa. Bác sĩ đo lượng ối của mẹ xem có vấn đề bất thường không. Từ đó đưa ra những biện pháp phù hợp.

7. Khám thai lần 7 (tuần 36 – tuần 40)

Khám thai lần 7

Đây là lần khám định kỳ rất quan trọng để chuẩn bị chào đón thai nhi ra đời.

Lần khám này bác sĩ thực hiện tất cả các biện pháp siêu âm như siêu âm 4 chiều, siêu âm 3D, siêu âm màu để kiểm tra tổng quát các tình trạng của mẹ bầu xem có đủ lượng nước ối, khung xương chậu đã nở đều chưa. Khi có kết quả, bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng. Và tư vấn cách sinh hợp lý đẻ mổ hay đẻ thường phù hợp với từng thể trạng của mẹ bầu lúc đó.

Những trường hợp mẹ bầu phải sinh mổ phải kể đến là:

  • Xương chậu hẹp, không giãn nở.
  • Mẹ bầu bị tiền sử các bệnh lý như cao huyết áp, tim mạch..
  • Xuất huyết nhiều.
  • Những mẹ bầu lớn tuổi trên 35 tuổi.
  •  Mang đa thai, thai to.

Lưu ý: Những trường hợp thai phụ sẽ đi khám thai lần 8 là do chỉ định của bác sĩ. Nếu trong quá trình kiểm tra có xuất hiện vấn đề chưa phát hiện rõ, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên đi khám lần cuối trước khi tiến hành “vượt cạn”.

Trên đây là tất cả quá trình thăm khám và lịch khám thai định kỳ chuẩn theo bộ y tế đưa ra. Các mẹ bầu và gia đình hãy luôn ghi nhớ thời gian cũng như những cột mốc quan trọng để tiến hành khám thai đúng lúc. Toàn bộ quá trình phát triển của “con yêu” nằm gọn trong quyển nhật kí này đấy. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh và tràn ngập niềm vui!

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.

Hiện chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận đầu tiên.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *