iPREG
3 tháng giữa thai kì mẹ sắp xếp lịch khám thai như thế nào? Các loại xét nghiệm cần được triển khai là gì?...

Trong tam cá nguyệt thứ 2, sự phát triển nhanh chóng về chiều dài và cân nặng thai nhi khiến mẹ vừa vui mừng vừa lo lắng. Để giải quyết vấn đề này, mẹ cần tuân thủ lịch khám thai 3 tháng giữa thai kỳ.

Sau mỗi lần khám, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng, vận động 3 tháng giữa sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, nếu tình trạng sức khỏe mẹ và bé có vấn đề. Chuyên gia cũng nhanh chóng đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả. Cùng iPREG tìm hiểu thời gian và quá trình khám thai 3 tháng giữa thai kỳ như thế nào mẹ nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ: Mốc khám và những lưu ý quan trọng

Vai trò của việc khám thai 3 tháng giữa thai kỳ

Lịch khám thai 3 tháng giữa thai kì

Có ý kiến cho rằng, chỉ nên khám thai tháng đầu và tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lệch, hơn nữa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu các mẹ bầu khác vô tình nghe theo.

Khám thai 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhận được những lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Từ đó, có biện pháp giải quyết những triệu chứng táo bón, đau lưng, phù nề. Đồng thời theo từng tháng, chuyên gia y tế bắt đầu tiến hành xét nghiệm sàng lọc, nhằm mục đích phát hiện các nguy cơ gây hại đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tuân thủ lịch khám thai 3 tháng giữa thai kỳ là việc làm hết sức cần thiết, đòi hỏi các mẹ phải sắp xếp thời gian thăm khám đúng hẹn. Bên cạnh đó, các ông bố cần chú ý đến thời gian trong sổ khám thai và nhắc nhở mẹ đi khám, do có nhiều lý do khiến mẹ quên bẵng việc làm quan trọng này.

Khám thai tháng thứ 4

Khám thai tháng thứ 4

Chọc dò màng ối

Những mẹ bầu mang thai tháng thứ 4, cần được tiến hành thăm khám bằng phương pháp chọc dò màng ối. Cách này nhằm phân tích các dị tật do rối loạn nhiễm sắc thể gây ra.

Mặt khác, những mẹ bầu trên 35 tuổi cũng phải kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng phương pháp này. Do tuổi thai cao khiến tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi có nguy cơ vượt mức bình thường.

Bác sĩ sản khoa sẽ chọc màng ối bằng cách cho một cây kim rỗng đưa vào tử cung, xuyên qua thành bụng của mẹ nhằm lấy dịch ối, kế đó lượng dịch vừa lấy được sẽ mang đi xét nghiệm.

Xem thêm: Rỉ nước ối khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sàng lọc tầm soát (Tripple Test)

Đây là phương pháp sàng lọc nguy cơ dị tật ống thần kinh và hội chứng Down ở trẻ. Phương pháp này không gây mất nhiều thời gian,giúp hạn chế ảnh hưởng đến mẹ và bé ở mức tối đa.

Tuy nhiên, để xét nghiệm Tripple Test mang lại độ chính xác cao, mẹ phải nhớ chắc chắn tuần thai của mình. Có nhiều mẹ bầu nhớ không đúng ngày dẫn đến kết quả đưa ra bị sai lệch.

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 nên thực hiện xét nghiệm này, đặc biệt những mẹ trong nhóm dưới đây càng phải tiến hành vì có nguy cơ dị tật rất cao.

 • Mẹ bầu có tuổi thai cao (trên 35 tuổi).
 • Trước kia đã từng bị sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc thai lưu.
 • Mẹ bầu có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.
 • Trường hợp mẹ bầu nhiễm chất phóng xạ, kích thích là đối tượng ưu tiên phải làm xét nghiệm này.
 • Gia đình có người đã từng sinh con bị dị tật.

Nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc có nên thực hiện xét nghiệm này hay không, vì mối quan ngại khi kết quả không tốt. Tuy nhiên, mẹ cần phải bình tĩnh đối mặt với sự thật bởi không có gì là dễ dàng. Việc tiến hành sớm sẽ giúp mẹ đưa ra quyết định kịp thời để không ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Xem thêm: Giải đáp: Độ tuổi lý tưởng nhất để mang thai cho bố mẹ

Xét nghiệm AFP

Xét nghiệm AFP

Khi bước vào tuần 20, các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện xét nghiệm kiểm tra lượng alpha-fetoprotein trong hồng cầu (AFP). Mục đích của phương pháp này nhằm kiểm tra nồng độ protein trong huyết thanh của mẹ. Từ đó phát hiện sớm được các bệnh lý như ung thư vú, xơ gan, viêm gan. Ngoài ra, xét nghiệm AFP còn biết được các dị tật có thể xảy ra đối với thai nhi.

Theo các chuyên gia, trong 100% trường hợp dị tật bất thường thì có đến hơn 80% kết quả phát hiện được bệnh nhờ phương pháp này. Tất nhiên thai phụ chỉ bị đau khi lấy máu, ngoài ra không bị ảnh hưởng gì.

Đọc kết quả xét nghiệm

 • Nếu nồng độ AFP cao hơn 2,5l bình thường: Kết quả xét nghiệm dương tính, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh khá cao.
 • Nếu nồng độ AFP thấp hơn 2,5l bình thường: Kết quả xét nghiệm âm tính, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thấp. Tuy nhiên, cần theo dõi thêm để chắc chắn sự phát triển của thai đang ở mức an toàn.
 • Nếu nồng độ AFP bất thường: Lúc này mẹ cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác mới đưa ra được kết quả chính xác.

Xem thêm: Dinh dưỡng tháng thứ 4: Ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh?

Khám thai tháng thứ 5

Khám thai tháng thứ 5

Việc đầu tiên cũng giống như mọi khi, mẹ sẽ thực hiện kiểm tra thường quy. Tại đó bác sĩ tiến hành đo lường cân nặng, vòng bụng, kiểm tra vị trí thai nhi,…

Sàng lọc bệnh Down

Mang thai tháng thứ 5 là khoảng thời gian thích hợp để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc bệnh Down, mặc dù trước đó đã kiểm tra nhưng có thể không mang lại kết quả chính xác tuyệt đối.

Có nên kiểm tra sàng lọc bệnh Down?

Bệnh Down là nỗi lo sợ khá lớn đối với những mẹ bầu trong lúc mang thai. Bởi hậu quả mà bệnh mang lại khiến thai nhi chậm phát triển, khả năng tư duy, vận động bị hạn chế. Thậm chí còn kèm theo các bệnh lý nguy hiểm khác.

Thông thường khoảng từ tuần 14 đến 20 là mẹ có thể thực hiện sàng lọc. Tuy nhiên nếu mẹ đã quyết định dù con có như thế nào vẫn tiếp tục mang thai thì không cần làm xét nghiệm này, vì thời gian chờ đợi kết quả khá lâu. Còn những mẹ bầu lo sợ rủi ro này thì nên xét nghiệm kịp thời để có hướng giải quyết hợp lý.

Cách đọc hiểu báo cáo sàng lọc bệnh Down

Kể từ lúc xét nghiệm thì khoảng hơn 1 tuần sau sẽ có kết quả, mẹ bầu đừng nên quá lo lắng, hồi hộp mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu chỉ số nguy cơ thấp hơn 1/270 thì khả năng mắc bệnh tương đối thấp, thai nhi nằm trong mức an toàn. Ngược lại thì tỉ lệ mắc bệnh khá cao. Mặt khác, kết quả cũng chưa chắc chắn thai nhai trong bụng đang nguy hiểm, nên mẹ bầu đừng quá hoang mang. Lúc này, bác sĩ sẽ tiếp tục thêm các xét nghiệm khác như chọc dò màng ối, từ đó đưa ra kết quả một lần nữa.

Xem thêm: Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Kiểm tra bề cao tử cung

Bề cao tử cung được đo từ khớp mu dưới bụng đến đáy tử cung, mục đích của phương pháp này là kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu có thể theo dõi chiều cao của tử cung có tương thích với quá trình phát triển của thai nhi qua bảng dưới đây:

Tuần thai Vị trí đáy tử cung
Tuần 12 3 gang tay trên mép khớp mu
Tuần 16 Nằm giữa vị trí trên mép khớp mu và rốn
Tuần 20 Dưới rốn khoảng 1 gang tay
Tuần 24 Trên rốn khoảng 1 gang tay
Tuần 28 Trên rốn khoảng 3 gang tay
Tuần 32 Khoảng giữa rốn và mũi ức
Tuần  36 Đáy tử cung cao nhất, phần chính giữ mũi ức khoảng 2 gang tay

Khám thai tháng thứ 6

Khám thai tháng thứ 6

Khi mang thai tháng thứ 6, mẹ bầu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng phù nề, huyết áp tăng giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, đây là khoảng thời gian mẹ bầu dễ mắc phải bệnh lý tiểu đường thai kỳ, do đó mẹ cần tuân thủ đúng lịch thăm khám.

Vẫn như những tháng khác, đầu tiên mẹ sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra thường quy, sau đó thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ở Mỹ mỗi năm có đến 10% thai phụ bị mắc tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai. Căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể khiến mẹ nhiễm trùng máu khi sinh, tăng nguy cơ sinh non, thậm chí sảy thai.

Triệu chứng bệnh khá mơ hồ không rõ rằng, do vậy mẹ chỉ phát hiện chính xác tình trạng bệnh trong lúc khám thai.

Trước khi khám mẹ bầu phải nhịn ăn 12 tiếng, không được ăn bất kỳ thứ gì trước khi lấy mẫu để kết quả không bị sai lệch. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ hòa tan 50g đường glucose vào 200ml nước ấm cho mẹ sử dụng. Sau 1 giờ đồng hồ bắt đầu kiểm tra đường huyết.

Đọc kết quả

 • Nếu nồng độ đường huyết dưới 130mg/dL thì mẹ bầu không mắc bệnh.
 • Nếu nồng độ đường huyết cao hơn chỉ số trên nghĩa là mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh.

Chẳng may bị mắc bệnh trong khoảng thời gian này mẹ cũng đừng quá lo lắng. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra lượng đường mỗi ngày, từ đó có biện pháp ức chế tình trạng đường tăng quá mức. Ba tháng cuối bác sĩ vẫn kiểm tra kỹ lượng đường để chắc chắn trước khi mẹ “lâm bồn” không gặp phải rủi ro nào.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần đề phòng khả năng mắc bệnh bằng cách ăn uống hợp lý. Không sử dụng quá nhiều đường khi chế biến món ăn, đồng thời tập luyện thể thao thường xuyên để kích thích quá trình hoạt động của insulin trong máu.

Mẹ có thể tham khảo chi tiết tại: 10 loại bệnh cần được chữa trị kịp thời trước khi mang thai

Nhắc nhở cho mẹ bầu trước khi đi khám thai 3 tháng giữa

Lưu ý khi khám thai 3 tháng giữa thai kỳ

 • Trước lịch hẹn tái khám 1 ngày, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như sổ khám bệnh, bảo hiểm y tế…
 • Lên danh sách các triệu chứng khó chịu trong tháng này để nhận lời khuyên chữa trị từ bác sĩ, tránh trường hợp đến đó lại quên.
 • Trước khi đi nên nhịn ăn để không ảnh hưởng đến các xét nghiệm diễn ra trong lúc khám.
 • Mẹ bầu lựa chọn cho mình trang phục thoải mái, thuận tiện cho quá trình di chuyển, hạn chế trang điểm khi đi.
 • Khi nhận kết quả khám thai dù có bất lợi cũng bình tĩnh tìm cách giải quyết, đừng quá lo sợ mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng giữa: Kích thích trí não trẻ phát triển toàn diện

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn em bé trong bụng phát triển nhanh chóng. Đồng thời, nguy cơ mắc các dị tật cũng cao hơn những tháng còn lại. Vì thế các ông bố nên lên lịch khám thai 3 tháng giữa, và sắp xếp thời gian thăm khám đúng hẹn.

Bên cạnh đó, trước mọi tình huống cần bình tĩnh đưa ra quyết định. Nên lắng nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đừng quá hoảng loạn mà dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.