iPREG
Lịch khám thai và tư vấn khám thai 3 tháng cuối thai kỳ chính xác nhất. Mẹ cùng tìm hiểu qua các tư vấn...

Giai đoạn tam cá nguyệt cuối là cột mốc quan trọng bắt buộc mẹ phải tuân thủ lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ thường xuyên. Thăm khám khoảng thời gian này không chỉ giúp mẹ theo dõi được tình trạng của thai nhi trong bụng, mà còn phát hiện sớm những nguy hiểm của biến chứng thai kỳ.

Vậy lịch khám thai 3 tháng cuối gồm những gì những gì? Cùng iPREG tìm hiểu chi tiết để góp nhặt kinh nghiệm có ích cho mình mẹ nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem lại: Lịch khám thai 3 tháng giữa thai kỳ: A-Z những gì mẹ cần biết

Tại sao phải khám thai định kỳ 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Thuận theo tự nhiên, đến giai đoạn này thai nhi đã hình thành tương đối đầy đủ và đang dần bước vào quá trình hoàn thiện. Các bộ phận bên trong cơ thể bé đã đi vào hoạt động. Những dây thần kinh vẫn đang sản sinh liên tục để kịp cho quá trình chào đời sắp tới.

Tuy cấu trúc cơ bản đã hoàn thiện nhưng điều đó không có nghĩa sức khỏe bé sẽ ổn định đến hết thai kỳ. Vẫn còn rất nhiều biến chứng xuất hiện liên tục ở những tháng cuối – Khoảng thời gian mà đa số mẹ bầu thường lơ là trong việc lên lịch khám thai định kỳ.

Theo kết luận của chuyên gia, những mẹ tuân thủ việc khám thai đầy đủ 3 tháng cuối thai kỳ thường có tỉ lệ sinh non thấp hơn các mẹ còn lại. Không những thế, cân nặng em bé chào đời đảm bảo đúng chuẩn, sức khỏe phát triển vượt trội so với những bạn cùng trang lứa.

Khám thai 3 tháng cuối còn giúp ích mẹ trong việc chuẩn bị sinh nở. Tại đó, chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên dinh dưỡng, cũng như các bài tập luyện hỗ trợ quá trình “vượt cạn” thành công. Ngoài ra, những vấn đề quan trọng, các nguy cơ cần tránh cũng được bác sĩ tiết lộ khá đầy đủ vào lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ.

Xem thêm: Các loại xét nghiệm sàng lọc trước và trong khi mang thai

Khám thai tháng thứ 7 gồm những gì?

Bắt đầu mang thai tháng thứ 7 trở đi, bụng mẹ đã có xu hướng nặng nề. Tuy nhiên đừng vì trở ngại đó mà quên đi việc khám thai nhé!

Vẫn như mọi lần, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thường quy, đo tim thai, chiều dài và cân nặng thai nhi. Nếu mọi việc vẫn bình thường, bác sĩ bắt đầu kiểm tra tình trạng thiếu máu của mẹ. Đồng thời thăm hỏi về sự “góp mặt” của các triệu chứng khó chịu thai kỳ. Tiến hành xong những bước cơ bản, lúc này chuyên gia thai sản bắt đầu các thủ tục thăm khám bên trong.

Siêu âm

Lịch khám thai tháng thứ 7

Siêu âm tháng tháng thứ 7 nhằm giúp mẹ phát hiện kịp thời những bệnh lý thai kỳ xảy ra. Đặc biệt, bác sĩ giúp mẹ rà soát được biến chứng rau tiền đạo. Việc phát hiện sớm nhau tiền đạo có thể giúp quá trình điều trị nhanh và hiệu quả. Hơn thế còn ức chế quá trình phát triển nhanh chóng của bệnh, mức độ nguy hiểm từ đó cũng giảm bớt phần nào.

Xem thêm: Tư vấn: Cách đọc và hiểu kết quả siêu âm thai chính xác

Kiểm tra máu

Khi siêu âm kết thúc, bác sĩ bắt đầu đo bề cao tử cung, kiểm tra vị trí ngôi thai của thai nhi xem có thuận theo tự nhiên hay chưa. Từ đó có biện pháp xoay chuyển ngôi thai kịp thời.

Tiếp theo, những mẹ bầu tăng cân vượt mức sẽ được bác sĩ xét nghiệm máu. Qua đó chuyên gia có thể biết được điều bất thường từ kết quả nhận được. Những trường hợp mẹ bầu lên cân quá mức sẽ được lời khuyên về chế độ ăn uống hợp lý, nhằm đưa cân nặng về trạng thái đúng chuẩn.

Đồng thời bác sĩ tiến hành kiểm tra nhóm máu để chắc chắn có phương án dự phòng khi sinh. Thống kê cho thấy, có rất nhiều trường hợp xuất huyết nhưng không đủ lượng máu thay thế chọ mẹ lúc lâm bồn.

Chẩn đoán chứng tan máu trước khi sinh

Kiểm tra nhóm máu của bố và mẹ xem có kháng thể hay không, mức độ cao thấp hiển thị ra sao. Nếu nồng độ kháng thể vượt mức nhất định có nghĩa thai nhi có khả năng mắc chứng tan máu bẩm sinh.

Mẹ bầu cũng có thể kiểm tra qua lượng nước ối của mình, tại đó bác sĩ sẽ chích một phần nước ối tiến hành xét nghiệm. Phương pháp này khá an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi vì thế bố mẹ cứ an tâm kiểm tra.

Xem thêm: Rỉ nước ối khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Lịch khám thai tháng thứ 8: Thăm khám 2 tuần/lần

Lịch khám thai tháng thứ 8

Mang thai tháng thứ 8 rất gần với thời gian sinh nở. Đây cũng là lúc mà các biến chứng có khả năng xuất hiện nhiều hơn. Trong tháng mang thai thứ 8, chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu nên dành thời gian 2 tuần đi khám thai 1 lần.

Mục đích chính là để kiểm tra sát sao tình trạng của em bé hiện tại. Nếu chẳng may có những bất trắc xảy đến bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp mổ lấy thai ra. Do chỉ cần tiếp tục mang thai có thể tăng mức nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Đo khung chậu để kiểm tra khả năng sinh thường

Vào tháng thứ 8 mang thai, giai đoạn này bác sĩ bắt đầu kiểm tra vùng xương chậu của mẹ bởi bộ phận này quyết định đến khả năng sinh thường hay sinh mổ. Nếu cơ chậu có vấn đề khác thường về đường kính, kích thước, lúc chuyển dạ bắt buộc mẹ phải tiến hành kiểm tra thêm lần nữa để chắc chắn mình đủ điều kiện thực hiện phương pháp sinh thường.

Xem thêm: Sinh mổ: Những thông tin về sinh mổ mẹ bầu cần biết

Lịch khám thai tháng thứ 9: 3-5 ngày/lần

Trong thời gian mang thai tháng thứ 9, lời khuyên cho mẹ là sắp xếp lịch khám đúng hẹn. Bởi tháng này bác sĩ sẽ dặn dò mẹ cách 3 ngày quay lại kiểm tra một lần đến khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Đánh giá tổng quan thai nhi

Lịch khám thai tháng thứ 9

Bằng các xét nghiệm cơ bản, bác sĩ sẽ đánh giá tổng quát tình trạng em bé trong bụng mẹ, kiểm tra cân nặng, chiều dài, tình trạng thai máy có ổn định. Nếu cân nặng quá mức tiêu chuẩn, lúc này gia đình cần suy nghĩ đến phương pháp sinh mổ để thuận tiện đưa em bé ra ngoài.

Kiểm tra khả năng xâm nhập của virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể thông qua nhau thai và đường sinh sản của mẹ để tấn công vào thai nhi. Muốn ngăn chặn nguy cơ này, các bác sĩ tiến hành kiểm tra kháng nguyên bề mặt và kháng nguyên hạt nhân. Nếu hai loại cho ra kết quả dương tính bắt buộc phải tiêm Globulin miễn dịch sau sinh. Kế tiếp, tiêm phòng vắc xin viêm gan B để ngăn chặn mức độ truyền nhiễm.

Nếu hai loại cho ra kết quả âm tính, lúc này không cần tiêm Globulin miễn dịch. Chỉ cần vắc xin phòng bệnh là có thể ngừa khả năng nhiễm bệnh. Mặt khác, nếu kết quả một âm tính, một dương tính thì khả năng mắc bệnh không cao, do đó không cần phải tiêm Globulin miễn dịch.

Xem thêm: TORCH và tầm quan trọng của việc làm xét nghiệm tiền thai kỳ

Sàng lọc liên cầu khuẩn nhóm B

Chẳng may thai nhi trong bụng mẹ mắc liên cầu khuẩn nhóm B thì khả năng nhiễm trùng rất cao. Lúc này nguy cơ tử vong lên đến 50%. Bởi thế bác sĩ thai sản tiến hành kiểm tra kháng nguyên liên cầu khuẩn nhóm B ở âm đạo mẹ. Nếu phát hiện khả năng mắc bệnh, bác sĩ tiến hành dùng kháng sinh để ức chế tình trạng bệnh.

Theo dõi tim thai việc làm quan trọng nhất

Khi mang thai từ tuần 35, mỗi lần có lịch khám thai 3 tháng cuối, bác sĩ đều bắt buộc kiểm tra tim thai nhằm phát hiện tổn thương sớm nhất để chữa trị kịp thời. Khoảng 30 phút trước khi theo dõi tim thai, mẹ bầu hãy ăn một chút để bác sĩ dễ dàng theo dõi được hoạt động thai máy của bé.

Tại nhà mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi nhịp tim của con. Lựa chọn khoảng thời gian bé thai máy sôi nổi nhất để tiến hành kiểm tra. Tốt nhất nằm trên giường và lắng nghe cử động. Nếu không cảm nhận được tiếng động, có thể bé đã ngủ, mẹ hãy lắc lư vùng bụng để đánh thức bé.

Phát hiện suy thai kịp thời

Kiểm tra suy thai

Suy thai là hiện tượng thai nhi bị thiếu oxy trong bụng mẹ. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm vì nó có thể đe dọa đến tính mạng của bé. Nguyên nhân do hoạt động tuần hoàn máu giữa mẹ và bé bị cản trở hoặc những trở ngại khác khiến oxy thiếu hụt trầm trọng.

Có 2 loại suy thai thường gặp:

  • Suy thai cấp tính: Tình trạng này xảy ra lúc chuyển dạ, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong.
  • Suy thai mãn tính: Xảy ra trong suốt giai đoạn thai kỳ thường không có dấu hiệu rõ rệt. Đến lúc chuyển dạ sẽ bộc phát thành suy thai cấp tính, có thể khiến thai chết lưu trong bụng mẹ.

Khi khám thai tháng thứ 9, nếu phát hiện được nguy cơ suy thai bác sĩ sẽ khuyên mẹ giám sát tình trạng thai thường xuyên. Mẹ bầu nằm xuống giường với tư thế thoải mái, chuẩn bị thêm giấy bút để lưu lại cử động thai.

Nếu trong 1 tiếng thai máy ít hơn 3 lần, suốt 12 tiếng số thai máy dưới 10 lần, chứng tỏ em bé trong bụng mẹ đang gặp phải nguy hiểm. Lúc này mẹ cần đi khám thai ngay lập tức để biết được tình trạng thai nhi.

Lời khuyên cho mẹ khi đi khám thai 3 tháng cuối

  • Thường xuyên kiểm tra cử động thai máy để nhờ bác sĩ theo dõi tình trạng thai của mình.
  • Những tháng cuối thời gian thăm khám lâu hơn, vì thế mẹ hãy chú ý trong việc sắp xếp công việc.
  • Đừng quên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết: sổ khám bệnh, chi phí thăm khám.
  • Liệt kê chi tiết những triệu chứng khó chịu mẹ đang gặp phải, từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên giúp mẹ giải quyết.

Qua toàn bộ bài viết, hi vọng mẹ bầu đã hình dung được lịch khám thai 3 tháng cuối một cách đầy đủ nhất. Lời khuyên cho mẹ nên dành thời gian sắp xếp lịch khám đúng hẹn, bởi khoảnh khắc cận kề ngày sinh tiềm ẩn đầy rẫy những biến chứng nguy hiểm. Trong quá trình khám, mẹ nhớ lắng nghe và hợp tác cùng bác sĩ. Nếu có rủi ro mẹ phải thật bình tĩnh giải quyết.

Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn “mẹ tròn con vuông”!

Mẹ có thể tham khảo thêm

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.