iPREG

Tư vấn: Khoảng cách thời gian giữa hai lần sinh phù hợp

Hỏi đápHỏi đáp trước khi mang thai Vũ Huyền My

Khoảng cách thời gian giữa hai lần sinh thường và sinh mổ là bao nhiêu? Sinh lần 2 và lần 3 có những lưu...

Thời gian giữa 2 lần sinh bao lâu là chuẩn? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, bởi ai cũng muốn dành điều tốt nhất cho các bé yêu của mình.

Nếu sinh quá dày, mẹ sẽ chịu cảnh tay bồng tay bế. Nhưng nếu sinh quá thưa thì khoảng cách giữa 2 bé lại quá xa. Hiểu được những lo lắng này, iPREG sẽ bật mí cho mẹ thời gian chuẩn giữa 2 lần sinh khoa học nhất để mẹ yên tâm hơn trong kế hoạch sinh con của mình.

Khuyến cáo

Thời gian giữa hai lần sinh thường là từ 12-24 tháng, sinh mổ tối thiểu 24 tháng. Mẹ nên ghi nhớ để có phương án mang thai khoa học, tránh những hậu quả xấu cho mẹ và bé.

Dr. Đặng Thanh Tâm – Tư vấn sau sinh.

So sánh thời gian an toàn giữa hai lần sinh thường và mổ

Thời gian giữa hai lần sinh thường

Hẳn mẹ đã biết, sinh thường và sinh mổ là hoàn toàn khác nhau cả về phương pháp sinh lẫn thời gian bình phục sau sinh. Mẹ sinh thường, thời gian bình phục nhanh hơn, do đó khoảng cách giữa hai lần sinh thường cũng vì thế mà được rút ngắn.

Ngược lại với mẹ sinh mổ, do thời gian vết mổ hồi phục lâu hơn, việc tác động dao kéo tới vết mổ cũng phải có khoảng chờ nhất định. Vì vậy, mẹ sinh mổ sẽ có khoảng thời gian giữa hai lần sinh khá lâu, thường là trên 18 tháng.

Cũng theo các chuyên gia, mẹ đang muốn sinh con lần hai, khoảng thời gian chờ sẽ ngắn hơn mẹ sinh con lần ba và các lần sau. Con số khoảng thời gian giữa hai lần sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe và khả năng hồi phục của mẹ, điều kiện kinh tế gia đình, thể trạng của bố,…

Thời gian an toàn giữa 2 lần sinh thường

Đối với mẹ sinh thường thì việc hồi phục sức khỏe sẽ nhanh chóng hơn so với các mẹ sinh mổ. Do đó, vấn đề thời gian giữa 2 lần sinh cũng không phải là gánh nặng lớn lao đối với mẹ sinh thường.

Nếu mẹ muốn có khoảng thời gian nghỉ ngơi và bé đầu thật sự cứng cáp thì thời gian chuẩn giữa 2 lần sinh là 24 tháng. Lúc này, bé đầu đã được 2 tuổi, mẹ có thể trò chuyện với bé về em bé trong bụng và khơi gợi tình yêu thương, gắn kết ruột thịt để mẹ dễ thở hơn khi sinh bé thứ 2.

Còn nếu mẹ muốn chăm sóc 2 bé cùng lúc giống như ông bà xưa hay nói “tiện thể chăm luôn 1 lần” thì khoảng cách giữa 2 lần sinh có thể là 12 tháng. Cơ thể của mẹ lúc này đã bình phục và sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh tiếp theo.

Thời gian an toàn giữa 2 lần sinh mổ

Thời gian giữa hai lần sinh mổ

Với những mẹ sinh mổ thì thời gian giữa 2 lần sinh sẽ dài hơn bởi vết thương của mẹ cần thời gian để lành sẹo hoàn toàn. Theo các chuyên gia thì thời gian để vết mổ của mẹ lành hẳn là khoảng 2 năm. Nếu mẹ muốn chắc chắn hơn thì có thể chờ đến 3 năm.

Nhưng mẹ nên nhớ một điều là khoảng cách lý tưởng giữa 2 sinh mổ không được quá ngắn. Nếu mẹ sinh mổ có bầu lần 2 dưới 18 tháng thì nguy cơ nứt vỡ tử cung, bục chỉ sẽ rất cao. Sức khỏe của mẹ và tính mạng của bé sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu như mẹ lỡ có thai trong khoảng thời gian ngắn sau khi sinh mổ.

Mẹ sinh quá dày có ảnh hưởng gì không?

Việc mẹ lựa chọn thời gian giữa 2 lần sinh quá dày sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Tất nhiên, cũng tùy thuộc vào điều kiện gia đình để quyết định nhưng tốt hơn hết thì mẹ nên tìm hiểu khoảng cách tốt nhất giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Ảnh hưởng đến mẹ

Người mẹ sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều nếu thời gian giữa 2 lần sinh quá dày. Cũng tùy vào mẹ sinh thường hay sinh mổ để biết được mẹ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Ảnh hưởng đến mẹ sinh thường

Mẹ sinh quá dày có ảnh hưởng gì

  • Mẹ sinh thường sẽ gặp một số bệnh lý khi mang thai như tiền sản giật, thiếu máu, tăng huyết áp. Nhiều mẹ còn rất mệt mỏi khi mang thai, ốm nghén nhiều hơn và tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ thường xuyên diễn ra khiến mẹ stress nặng nề.
  • Khó khăn khi chuyển dạ: Mẹ đã dồn hết sức lực cho lần chuyển dạ đầu tiên và chưa có đủ thời gian phục hồi thì lại phải đối mặt với cơn đau đẻ lần 2. Điều này khiến các cơn gò tử cung yếu hơn, thời gian chuyển dạ kéo dài hơn nên mẹ sẽ rất dễ gặp tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.
  • Stress nặng: Sau khi sinh con thứ 2, mẹ cứ thử tưởng tượng bé đầu còn nhỏ, bé 2 cần mẹ. Cả 2 đều muốn được mẹ vỗ về, an ủi nhưng mẹ lại không có đủ thời gian để chăm sóc 2 đứa. Rồi đứa này khóc, đứa khác la. Trong trường hợp này, tâm lý mẹ dễ bị stress và trầm cảm nặng nếu không nhận được sự hỗ trợ từ người thân.

Ảnh hưởng đến mẹ sinh mổ

Ngoài những ảnh hưởng giống với mẹ sinh thường kể trên thì mẹ sinh mổ có thai trong một khoảng thời gian ngắn sau sinh còn đối mặt với nguy cơ vỡ tử cung, bục chỉ, nhiễm trùng và thậm chí là tử vong nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng.

Ảnh hưởng tới bé

  • Thể trạng của bé trong bụng: Thời gian giữa 2 lần sinh quá ngắn thì không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng cực lớn đến bé yêu trong bụng. Nguy cơ bé bị sinh non nếu mẹ mang thai quá dày sẽ lên đến 40%. Ngoài ra, nếu đẻ con quá dày thì em bé trong bụng thường sẽ nhẹ cân và dễ gặp một số bệnh như suy hô hấp, hạ đường huyết, sức đề kháng kém…
  • Tâm sinh lý của anh/chị bé mẹ đang mang thai: Nhiều mẹ không biết rằng, thời gian giữa 2 lần sinh quyết định không nhỏ đến tính cách của bé đầu lòng. Nếu mẹ vội vã có em bé ngay mà không chờ bé đầu lòng đủ cứng cáp thì tâm lý của bé sẽ buồn bã, ít nói. Thậm chí có nhiều bé còn tự kỷ vì không nhận được sự quan tâm của bố mẹ khi bé cần.

Mẹ sinh quá thưa có tốt không?

Mẹ sinh quá thưa có ảnh hưởng gì

Bên cạnh nhiều mẹ sinh quá dày thì có nhiều mẹ lại để thời gian giữa 2 lần sinh quá tách xa nhau. Vì mẹ nghĩ rằng, bé đầu lớn rồi sẽ biết giúp mẹ phụ trông em, chăm sóc em nhưng trên thực tế lại không đơn giản như mẹ nghĩ.

Khoảng cách giữa 2 lần sinh quá thưa sẽ tạo ra một khoảng trống vô hình mà chúng ta rất ít khi nhìn thấy. Bé đầu sẽ cảm thấy em bé thật sự rắc rối khi xen vào cuộc sống của mình. Đáng lẽ ra, bé chỉ việc ăn, học và vui chơi thì nay lại phải “đèo bòng” thêm một đứa em. Chắc chắn, bé sẽ không thích điều này.

Đặc biệt, đối với người mẹ. Việc nghỉ ngơi quá lâu sau khi sinh bé đầu tiên sẽ khiến mẹ bỡ ngỡ, khó khăn trong việc chăm sóc em bé. Mặc dù, mẹ đã sinh một lần và chăm sóc trẻ nhỏ rồi nhưng vì khoảng cách 2 lần sinh quá lâu nên mẹ không nhớ nổi mình nên chăm sóc như thế nào hoặc mẹ cũng không nhớ được nên làm gì khi bé bị bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ ra rằng, nếu khoảng thời gian của 2 lần sinh cách nhau quá xa thì người mẹ sẽ rất dễ bị vô sinh. Vì sao? Lúc này, tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai sẽ xuất hiện. Có không ít bà mẹ thả rất lâu sau khi đặt vòng, dùng thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài… nhưng không “dính bầu” như mong đợi.

Những điều mẹ nên biết trước khi sinh con thứ 2

Lưu ý khi sinh còn lần hai

Khi mẹ đã tìm hiểu kỹ thời gian giữa 2 lần sinh rồi thì mẹ nên chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất trước khi sinh em bé thứ 2:

Chuẩn bị tâm lý cho bé đầu lòng

Điều này là thật sự cần thiết. Mẹ đừng để những lời nói như “mẹ có em rồi, mẹ sẽ không quan tâm đến con nữa đâu”, “con ra rìa rồi nhé” hay “từ nay thì mẹ sẽ là của mình em bé trong bụng mà thôi” ảnh hưởng đến tâm lý của bé đầu lòng.

Mẹ cần làm công tác tư tưởng rằng mẹ sẽ thương 2 đứa bằng nhau, mẹ sinh em rồi thì sẽ có người chơi với con… Mẹ phải trò chuyện và nói cho bé lớn hiểu rằng, việc sinh em bé không hề ảnh hưởng đến tình yêu mà mẹ và mọi người dành cho con. Để bé lớn hiểu được mẹ sinh em là điều bình thường và xem đó là niềm hạnh phúc.

Dành thời gian nghỉ ngơi và khám thai định kỳ

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và một cuộc vượt cạn thành công như mong đợi thì mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tìm hiểu thực đơn dành cho mẹ bầu hoặc nghe nhạc, trò chuyện với bé con của mình.

Mẹ cũng đừng quên khám thai và sàng lọc trước sinh bởi điều này sẽ giúp mẹ kiểm soát được sức khỏe của mình và bé yêu trong bụng.

Xem thêm: Xét nghiệm trước khi mang thai cho mẹ cần những gi?

Độ tuổi lý tưởng để sinh con mà phụ nữ nên biết

Độ tuổi sinh con lý tưởng

Ngoài thời gian giữa 2 lần sinh thì chị em phụ nữ nên biết thông tin về độ tuổi đẹp nhất để sinh con. Theo các bác sĩ chuyên khoa, độ tuổi lý tưởng nhất để phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ đó chính là từ 20 đến trước 30 tuổi.

Nếu bạn đã qua 30 tuổi thì nên cố gắng có thai và sinh con trước 35 tuổi để tránh những bệnh lý bất thường khi sinh em bé. Với những phụ nữ đã qua 35 tuổi và mang thai thì nên thăm khám thường xuyên để phát hiện những dị tật, những bất thường của thai nhi và có biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Hi vọng với những chia sẻ về thời gian giữa 2 lần sinh của iPREG như trên thì mẹ sẽ luôn có đầy đủ động lực và sức khỏe để chăm sóc cho các thiên thần nhỏ của mình. Có con là điều tuyệt vời nhất của tất cả phụ nữ. Bởi vậy, mẹ hãy dành những điều tuyệt vời nhất cho con và bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé.

Mẹ có thể tham khảo

Vũ Huyền My Biên tập viên

Học vấn Sinh viên năm hai học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Truyền thồng đa phương tiện. Kỹ năng Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giỏi. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Kinh nghiệm làm việc Tư vấn tiếng anh - trung tâm anh ngữ Universal Tư vấn khóa học cho học viên. Chấm bài cho các bạn học viên của trung tâm. Theo dõi và báo cáo lịch học, điểm của các bạn học. viên. Thời gian: 9/2019 - 3/2020 Viết content , viết báo online Viết bài cho các trang báo điện tử về nhiều lĩnh vực như: Du lịch, ẩm thực, làm đẹp, Kinh doanh, thiết kế... Viết bài quảng cáo. Thời gian: Từ 3/2020 - nay.