iPREG

Hạt hạnh nhân: Khám phá 8 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Dinh dưỡngThai kỳ Trần Thanh Vy

Hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng iPREG tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và tác dụng...

Hạt hạnh nhân là một trong những hạt ngũ cốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp tinh thần trở nên thoải mái, thư giãn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung vừa đủ hạt hạnh nhân mỗi ngày làm cơ thể khỏe mạnh, cải thiện hệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều loại hạt này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Để nắm được các thông tin về hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng và cách dùng khoa học, mời bạn đọc tham khảo nội dung được chuyên gia Lê Thu Hà của iPREG chi sẻ ngay dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Coach. Lê Thu Hà

Coach Lê Thu Hà check content
Coach. Lê Thu Hà hiện đang là huấn luyện viên thể hình, yoga trong trung tâm GYM cá nhân tại TP Hồ Chí Minh. Chị tốt nghiệp đại học thể thao TP Hồ Chí Minh năm 2012. Năm 2019 Coach Hà hợp tác cùng iPREG để cung cấp các thông tin về thể chất, dinh dưỡng, vận động tới bạn đọc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Hạt óc chó: Thông tin dinh dưỡng chi tiết từ chuyên gia

Nguồn gốc và đặc điểm của hạnh nhân

Hạnh nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và tác dụng của hạt hạnh nhân, bạn đọc hãy tham khảo các thông tin về nguồn gốc để quá trình chọn mua được thuận lợi. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại hạt hạnh nhân với nguồn gốc xuất xứ và chất lượng khác nhau. Nắm được các đặc điểm chúng tôi cung cấp dưới đây bạn sẽ mua được sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Nguồn gốc của hạnh nhân

Hạnh nhân (tên tiếng Anh: Almonds – NCBI Hoa Kỳ) có nguồn gốc xuất xứ từ Iran và những vùng lân cận. Về sau, hạnh nhân còn được tìm thấy ở bờ Địa Trung Hải, phía bắc Châu Phi và phía nam châu Âu. Trong những năm gần đây, hạnh nhân còn được trồng nhiều ở California của Hoa Kỳ.

Mỗi nơi sẽ mang đến một đặc điểm và hương vị hạnh nhân khác nhau. Trên thị trường hiện nay, hạnh nhân đến từ California được đánh giá cao về chất lượng cũng như mức giá phải chăng. Đây là nơi có sản lượng hạnh nhất lớn nhất thế giới, chiếm đến 80% số lượng hạt hạnh nhân bán trên thị trường.

Đặc điểm của hạnh nhân

Hạnh nhân thuộc cây thân gỗ, cao khoảng 10m, đường kính lên đến 30cm. Lá hạnh nhân dài khoảng 7 – 13cm, có mép răng cưa đặc trưng với phần cuống dài 2.5cm. Hoa hạnh nhân có màu trắng hoặc hồng nhạt, 5 cánh và nở rộ vào mùa xuân. Quả hạnh nhân khá cứng, lớp bên ngoài là da màu xám, kích thước và hình dáng gần giống với quả mơ.

Xem thêm: Cải bó xôi là rau gì? Thành phần dinh dưỡng và cách chế biến

Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân

Hạt hạnh nhân không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau tổn thương. Đây là một trong những loại hạt được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Dưới đây là bảng kê chi tiết hàm lượng dinh dưỡng của hạt hạnh nhân:

Năng lượng 579kcal
Nước 4.4g
Carbohydrate 21.6g (trong đó có 12.5g chất xơ)
Chất béo 49.9g
Chất đạm 21.2g (gồm có 3.8g chất béo bão hòa, 31.6g chất béo không bão hòa đơn và 12.3g chất béo không bão hòa đa)
Vitamin B1 (Thiamin) 18% DV
Vitamin B2 (Riboflavin) 53% DV
Vitamin B3 (Niacin) 23% DV
Vitamin B5 (Axit pantothenic) 9% DV
Vitamin B6 11% DV
Vitamin B9 (Axit folic) 13% DV
Khoáng chất 264 mg canxi, 3.72mg sắt, 268mg magie, 484mg phốt pho, 705mg kali,….

Số liệu dựa theo USDA – Almonds Nuts

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

Tác dụng của hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân được rất nhiều người ca tụng về công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da của chị em phụ nữ. Thường xuyên ăn hạnh nhân với một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể dung nạp được nhiều vitamin, khoáng chất và nhận được nhiều lợi ích như:

Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất chống oxy hóa, tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ màu nâu bên ngoài. Nhờ chất chống oxy hóa này mà cơ thể tránh được nguy cơ lão hóa và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng với 60 người hút thuốc. Mỗi ngày ăn 84g hạnh nhân (thời gian ăn kéo dài 4 tuần) sẽ làm giảm biểu hiện của stress oxy hóa lên đến 23 – 34%. Điều này chứng minh được rằng chất chống oxy hóa bên trong hạt hạnh nhân có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn và bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể.

Chứa nhiều vitamin E

Vitamin E trong hạt hạnh nhân là chất béo hòa tan rất có lợi cho sức khỏe và làn da. Vitamin E sẽ tích tụ lại bên trong màng tế bào giúp bảo vệ tế bào và ngăn chặn stress oxy hóa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E dồi dào còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh động mạch vành, suy giảm trí nhớ và cải thiện các triệu chứng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Mỗi ngày chỉ cần cung cấp 25g hạnh nhân là đã có thể đáp ứng được 70% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể. Vitamin E kết hợp với chất chống oxy hóa còn giúp nuôi dưỡng làn da, làm chậm quá trình lão hóa và làm bật tone da vô cùng hiệu quả.

Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

Theo chuyên gia Hà, bổ sung hạt hạnh nhân thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả. Mặc dù hạnh nhân có ít hàm lượng carbs nhưng lại chứa nhiều chất béo, chất đạm và chất xơ tốt cho cơ thể. Những khoáng chất này làm giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 và kiểm soát biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Đặc biệt, hàm lượng magie trong hạnh nhân giúp cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Từ đó, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống một cách đáng kể. Đồng thời cải thiện tình trạng và ngăn chặn biến chứng không mong muốn.

Có lợi trong việc giảm huyết áp

Cứ 100g hạnh nhân có đến 268mg magie giúp ổn định huyết áp và ngăn chặn tình trạng huyết áp cao ở người lớn tuổi. Kết quả thử nghiệm trên 155 người Hàn Quốc mắc chứng thừa cân và huyết áp không ổn định cho thấy, nếu bổ sung hạnh nhân thường xuyên sẽ giúp làm giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm nguy cơ béo phì cực kỳ hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Hạt hạnh nhân hỗ trợ giảm cân

Với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để nhanh chóng giảm cân, lấy lại vóc dáng tiêu chuẩn thì không nên bỏ qua hạt hạnh nhân. Nhiều chị em cũng thắc mắc rằng hạnh nhân giảm cân có thực sự hiệu quả như mong đợi?

Trên thực tế, hàm lượng chất xơ và chất đạm của hạnh nhân sẽ giúp cơ thể dung nạp được dưỡng chất cần thiết, mang lại cảm giác no lâu, không thèm ăn. Từ đó, hỗ trợ hiệu quả cho công cuộc giảm cân của chị em.

Thử nghiệm trên 100 phụ nữ thừa cân cho kết quả những người ăn hạnh nhân giảm cân nhanh hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp vitamin E giúp làn da trắng sáng, giảm kích thước vòng 2 và giúp bạn luôn căng tràn sức sống.

Xem thêm: Gợi ý 100+ thực đơn giảm cân hiệu quả nhất từ chuyên gia

Giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cholesterol xấu LDL gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch và gây ra nhiều hệ lụy không đáng có. Để giúp làm giảm LDL trong cơ thể, hãy ăn hạnh nhân mỗi ngày với một lượng vừa đủ.

Chất chống oxy hóa ở lớp vỏ màu nâu của hạt hạnh nhân sẽ góp phần ức chế cholesterol xấu. Đồng thời, chất chống oxy hóa kết hợp vitamin E dồi dào cũng được chứng minh có tác dụng vượt trội trong việc phòng chống, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Beta-sisterol stigmasterol và campesterol trong hạnh nhân còn giúp bảo vệ tim mạch, thúc đẩy chức năng của tim hoạt động bình thường và hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến tim như suy tim, rối loạn nhịp tim,…

Tốt cho trí não

Trẻ nhỏ ăn nhiều hạnh nhân giúp não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chất riboflavin và L-carnitine trong hạt hạnh nhân kích thích hoạt động của não bộ, giúp ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ và thúc đẩy các dây thần kinh trung ương tiếp nhận thông tin một cách chính xác nhất.

Giúp răng xương chắc khỏe

Một trong những lý do để bạn bổ sung hạt hạnh nhân trong khẩu phần ăn của mình đó chính là giúp xương và răng chắc khỏe. Đặc biệt, trẻ nhỏ ăn hạnh nhân sẽ hỗ trợ khung xương khỏe mạnh và kích thích răng mọc – rụng đúng thời kỳ.

Trong hạnh nhân có chứa nhiều magie và phốt pho, 2 khoáng chất vi lượng này hỗ trợ cho quá trình phát triển của răng và hệ xương. Ngoài ra, ăn hạnh nhân còn ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ và giảm nguy cơ loãng xương ở người già.

Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với trẻ nhỏ

Lợi ích của hạnh nhân cho trẻ em

Hạnh nhân từ lâu được đánh giá là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể:

Tốt cho não bộ của bé

Hạnh nhân là nguồn cung cấp protein, vitamin D, magie, Omega 3 thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ, giúp bé thông minh và phát triển toàn diện. Quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin cũng được nâng cao đáng kể giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và sáng tạo hơn, suy nghĩ logic hơn.

Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

Những khoáng chất, vitamin, chất béo tốt cho cơ thể trong hạt hạnh nhân giúp cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và tránh được một số bệnh vặt như cảm lạnh, bệnh do virus gây ra.

Thúc đẩy chiều cao và cân nặng của bé

Trong hạnh nhân có chứa nhiều canxi, magie, mangan,… Đây chính là những dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển khung xương, cải thiện cân nặng, giảm nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: Canxi cho bé: Tư vấn liều lượng và cách bổ sung từ chuyên gia

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh

Việc phòng ngừa và bổ sung dưỡng chất ngăn chặn một số bệnh về tim mạch, ung thư ngay từ giai đoạn đầu đời là vô cùng cần thiết. Hạnh nhân có chứa nhiều chất chống oxy hóa và Phytosterol hữu ích giúp tăng sức đề kháng và ức chế tế bào ung thư phát triển.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trẻ nhỏ thường có xu hướng chán ăn, hấp thụ kém nên việc bổ sung hạnh nhân sẽ kích thích vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng khả năng hoạt động của đường ruột. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp vitamin B với hàm lượng tuyệt vời kết hợp với kẽm, lysine, axit phenolic,… giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt nhất.

Công dụng của hạnh nhân đối với trẻ nhỏ là điều không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi ngày, chỉ nên bổ sung khoảng 15 – 20 hạt hạnh nhân để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng nên thay đổi linh hoạt nhiều món ngon từ hạnh nhân để giúp bé có hứng thú hơn và kích thích vị giác của bé.

Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với bà bầu

Ăn hạt hạnh nhân khi mang thai

Bà bầu cũng là đối tượng nên sử dụng hạt hạnh nhân để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Hạt hạnh nhân cho bà bầu nên ăn như thế nào và có lợi ích tuyệt vời ra sao? Hãy cùng iPREG tìm hiểu ngay nhé.

Phát triển cơ bắp thai nhi, cải thiện táo bón

Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn protein giúp phát triển cơ bắp, đảm bảo cân nặng của thai nhi và giúp mẹ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Trong thai kỳ, có rất nhiều mẹ gặp tình trạng ợ hơi, đầy bụng, táo bón rất khó chịu. Chất xơ trong hạnh nhân sẽ giúp cải thiện tình hình và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt nhất cho mẹ bầu.

Tạo khung xương và răng chắc khỏe

Hạnh nhân cung cấp vitamin E cho bé có một làn da trắng hồng và kích thích tóc bé mọc nhiều hơn. Ngoài ra, vitamin E còn giúp mẹ bầu thư giãn, hạn chế tình trạng rụng tóc và mệt mỏi trong thai kỳ. Hàm lượng canxi dồi dào giúp phát triển khung xương và tốt cho răng của bé về sau. Ngoài ra, canxi còn ngăn chặn nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật cho mẹ bầu.

Tốt cho trí não thai nhi

Chất Riboflavin trong hạt hạnh nhân giúp cung cấp năng lượng tuyệt vời cho mẹ và bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng não bộ cho bé. Magie, Folate là 2 dưỡng chất quan trọng giúp hình thành não bộ và tốt cho hệ thần kinh trung ương của bé. Ngoài ra, folate còn giảm tối đa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vậy nên, mẹ đừng quên ăn hạnh nhân trong thai kỳ nhé.

Cân bằng lượng đường trong máu

Hạnh nhân có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp mẹ bầu tránh được bệnh tiểu đường thai kỳ và giảm nguy cơ béo phì cực kỳ hiệu quả. Hạnh nhân giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ hàm lượng sắt dồi dào. Ngoài ra, còn hỗ trợ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể.

Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 23 hạt hạnh nhân trong một ngày để cung cấp dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe của mẹ cũng như bé con trong bụng. Thời điểm tốt nhất để cho mẹ bầu bổ sung hạt hạnh nhân đó chính là 3 tháng đầu của thai kỳ. Thời điểm này, hạnh nhân cung cấp nhiều Omega 3, axit Folic, vitamin B9,… giúp não bộ thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài ra, mẹ nên chia ra 2 cữ ăn mỗi ngày là buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần ăn khoảng 10 – 11 hạt để đạt hiệu quả như mong đợi.

Hậu quả khi ăn nhiều hạt hạnh nhân

Hậu quả khi ăn nhiều hạnh nhân

Mặc dù hạnh nhân mang đến nhiều công dụng tuyệt vời nhưng việc quá lạm dụng cũng để lại một số tác dụng phụ như:

Gây tăng cân

Hạnh nhân có chứa nhiều chất béo và calo nên ăn quá nhiều sẽ khiến những chất này tích tụ dưới dạng mỡ thừa gây nên tình trạng thừa cân, mất kiểm soát cân nặng.

Giảm hiệu quả của thuốc điều trị

Nhiều khoáng chất trong hạnh nhân có thể làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh. Tiêu biểu như mangan khiến thuốc nhuận tràng, an thần, huyết áp bị giảm hiệu quả đáng kể.

Khó kiểm soát hàm lượng vitamin E hấp thụ

Vitamin E trong hạnh nhân nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban nhẹ và đầy hơi.

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Ăn nhiều hạnh nhân khiến cơ thể cung cấp một lượng lớn chất xơ. Điều này dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón và rối loạn chức năng tiêu hóa.

Dị ứng

Hạt hạnh nhân có thể dẫn đến một số dị ứng như phát ban, nổi mề đay, khó thở, mệt mỏi,…

Một số món ngon từ hạnh nhân

Món ngon từ hạt hạnh nhân

Hạnh nhân thường được dùng như một món ăn nhẹ, ăn trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng nên linh hoạt chế biến nhiều món ăn từ hạnh nhân để thay đổi khẩu vị và tránh nhàm chán. Một số món ăn ngon từ hạt hạnh nhân có thể kể đến như:

Sữa hạnh nhân

Mùi thơm của hạnh nhân kết hợp với vị béo của sữa tươi hoặc sữa đặc sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ dưỡng chất và sảng khoái mỗi khi thưởng thức. Nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng để dung nạp năng lượng tích cực cho một ngày dài làm việc.

Xem thêm: Máy làm sữa hạt: 5 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Kem hạt hạnh nhân

Vào những ngày hè nắng nóng, mẹ nên thử làm món kem hạt hạnh nhân. Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà món kem này còn mang đến vị béo, thơm, bùi giúp bé thích thú mỗi khi thưởng thức.

Muffin táo hạnh nhân

Đây là món bánh được rất nhiều bé con yêu thích. Món bánh vừa thơm, vừa mềm lại chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nên mẹ đừng bỏ qua nhé. Món bánh thơm ngon này có thể dùng cho bữa sáng hoặc bữa phụ buổi chiều để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

Xem thêm: Ăn dặm kiểu Nhật: Tư vấn ăn dặm cho trẻ từ chuyên gia

Bánh chuối nướng hạnh nhân

Chuối nướng đã đủ sức khiến chị em say mê rồi. Nay lại kết hợp thêm với hạnh nhân thì quả là một món ngon khó lòng cưỡng lại. Lớp hạnh nhân bùi bùi, thơm thơm hòa quyện với vị thơm, béo ngậy, mềm mại của chuối chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người yêu thích.

Tôm bọc hạnh nhân

Một món ăn lạ miệng, kích thích vị giác đó chính là tôm bọc hạnh nhân. Thay vì sử dụng bột chiên giòn như bình thường, sao bạn không thử bọc tôm bằng hạnh nhân và thưởng thức những điều tuyệt vời mà món ăn này mang lại.

Hạt hạnh nhân xứng đáng là loại hạt mang lại nhiều dinh dưỡng nhất cho cơ thể. Vậy nên, hãy thường xuyên ăn hạnh nhân và giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đặc biệt, với mẹ bầu và trẻ nhỏ thì hạnh nhân chính là phương thuốc tuyệt vời, hữu hiệu nhất trong việc tăng cường sức khỏe và bổ sung nguồn năng lượng tích cực đấy nhé.

Tham khảo thêm

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.