iPREG

Dấu hiệu rụng trứng: 3 biểu hiện rõ nhất của kỳ rụng râu

Chuẩn bị mang thaiKiến thức Nguyễn Đức Hoàng

iPREG tổng hợp 3 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất và chính xác nhất qua tư vấn của chuyên gia. Bạn đọc tham khảo...

Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được thời gian dễ thụ thai mỗi tháng. Từ đó, các cặp đôi có thể lên kế hoạch sinh con theo ý muốn hoặc thực hiện các biện pháp ngừa thai để đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất là gì? Có cách nào để tính ngày rụng trứng chính xác hay không? Hãy cùng iPREG đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ của bác sĩ Đặng Thanh Tâm sau đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Dấu hiệu sắp có kinh: 10 biểu hiện chính xác thường gặp

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng

Rụng trứng (Ovulation – Better Health) là hiện tượng tự nhiên diễn ra mỗi tháng của chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống phía dưới ống dẫn trứng. Lúc này trứng rụng có thể gặp hai tình huống sau:

 • Trứng có cơ hội gặp tinh trùng để thụ tinh khi quan hệ tình dục không phòng tránh. Tuổi thọ trung bình của trứng là từ 12 – 24 giờ, trong khi tinh trùng lại có khả năng sống sót trong âm đạo lâu hơn khoảng từ 3 – 5 ngày. Nếu kết hợp thành công, trứng sẽ di chuyển về tử cung và phát triển thành phôi thai.
 • Trứng sẽ bị phân hủy nếu không được thụ tinh và được đưa ra ngoài cùng lớp niêm mạc tử cung bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt.

Biết được dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi tính được ngày an toàn khi muốn tránh thai cũng như thời điểm vàng cho việc thụ thai thành công.

Xem thêm: Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Tư vấn từ chuyên gia

Ba dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài từ 24 – 48 giờ mỗi tháng. Vì vậy mà câu trả lời cho thắc mắc dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu cũng chính là con số trên. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết thời điểm rụng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên, 3 dấu hiệu sau đây sẽ thường phổ biến và dễ nhận biết nhất.

Xuất hiện nhiều hơn dịch nhầy màu trắng

Vào thời gian rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra lượng dịch nhầy màu trắng nhiều hơn lúc bình thường. Do những thay đổi về hormone trong cơ thể mà dịch nhầy sẽ dai, trong và ẩm ướt hơn, sờ vào sẽ có cảm giác như lòng trắng trứng.

Lớp dịch nhầy này sẽ có tác dụng loại bỏ tinh trùng có chất lượng kém. Lượng dịch tiết ra sẽ giảm dần khi qua giai đoạn rụng trứng và xuống mức thấp nhất sau chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp dịch tiết âm đạo có màu sắc khác thường, xuất hiện mùi hôi tanh thì có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này chị em nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán bệnh sớm nhé.

Xem thêm: U xơ tử cung: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị từ chuyên gia

Tăng nhiệt độ cơ thể

Dấu hiệu rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường là một trong những dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất. Nữ giới có thể dùng nhiệt kế để xác định chính xác hơn nhưng thông thường nhiệt độ sẽ không tăng quá 1°C. Thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng từ 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

Tuy nhiên, sự gia tăng thân nhiệt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như: sốt nhẹ, cảm cúm, dấu hiệu mang thai, thời tiết nắng nóng, sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác,…

Ngực to hơn

Sắp đến thời điểm rụng trứng, ngực sẽ nở to hơn, có cảm giác căng cứng, thậm chí hơi đau, đầu vú cũng trở nên nhạy cảm hơn. Tình trạng này thường không kéo dài và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nếu khó chịu, bạn có thể chọn áo ngực to hơn hoặc massage nhẹ nhàng để thoải mái hơn nhé.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài 3 dấu hiệu thường gặp trên, một số chị em phụ nữ còn xuất hiện những biểu hiện sau:

 • Đau bụng dưới và vùng chậu: Vào ngày rụng trứng, ở phần bụng dưới và vùng chậu bạn có thể cảm thấy đau hoặc căng tức nhẹ. Một số người có thể kèm theo những triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn,….
 • Đau lưng: Dấu hiệu rụng trứng đau lưng, mỏi vùng thắt lưng xuất hiện ở một số chị em, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mang lại cảm giác khó chịu và khá mệt mỏi.
 • Chảy máu âm đạo: Vào ngày rụng trứng, ngoài dịch nhầy, âm đạo có thể chảy máu ở dạng đốm, chỉ một vài giọt nhỏ, có màu nâu hoặc đỏ tươi. Hiện tượng này xuất hiện là do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.
 • Nhu cầu tình dục tăng cao: Do hormone estrogen tăng cao nên nhu cầu “gần gũi” bạn tình của người nữ cũng sẽ cao hơn. Thông thường, ham muốn tình dục sẽ kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với thời gian sản xuất hormone LH. Khi nồng độ hormone LH đạt đỉnh thì ham muốn cũng lớn nhất.

Xem thêm: Máu báo thai: Đặc điểm nhận biết, cách phân biệt từ chuyên gia

Có những cách nào xác định ngày rụng trứng?

Trên thực tế không dễ để tính chính xác thời điểm rụng trứng vì chu kỳ kinh nguyệt mỗi người là khác nhau, chưa kể là cũng không đều đặn. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu hiệu rụng trứng ở trên, chị em có thể xác định tương đối ngày rụng trứng bằng các cách sau:

Xác định theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất mà chị em thường áp dụng:

Với chu kỳ dài 28 ngày

Chu kỳ kinh phổ biến và chuẩn nhất là 28 ngày. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ thường rơi vào ngày 14 của chu kỳ. Và thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ trong khoảng từ ngày 11 đến ngày thứ 16. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày để tính toán ngày rụng trứng.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Với chu kỳ dài 32 ngày

Nếu bạn có chu kỳ dài cố định là 32 ngày thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng. Lấy chu kỳ 28 ngày làm mốc, cứ dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng, ngày thụ thai lại cộng thêm một ngày và ngược lại, ít hơn một ngày sẽ trừ đi một ngày.

Vì vậy, khi chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày thì thời điểm rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4). Lúc đó khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 20 sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Với chu kỳ dài 26 – 30 ngày

Nếu chị em có chu kỳ không đều dao động trong khoảng 26 – 30 ngày thì phải tính toán hai chu kỳ ngắn nhất và dài nhất mới có thể xác định ngày rụng trứng:

 • Chu kỳ ngắn nhất: Theo như cách tính ở trên, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm rụng trứng có thể rơi vào ngày 12, còn thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng từ ngày 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Chu kỳ dài nhất: Cũng tính tương tự, ngày rụng trứng của chu kỳ dài 30 ngày có thể rơi vào ngày 16, tương ứng với đó thời điểm dễ đậu thai là vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.

Kết hợp cả hai chu kỳ thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày 12 đến ngày thứ 16. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn không đều và thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán được ngày rụng trứng. Lúc này chị em nên đi khám để có biện pháp điều hòa kinh nguyệt ổn định hơn.

Dùng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là dụng cụ hỗ trợ canh thời điểm rụng trứng khá đơn giản, hiệu quả ngay cả với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nguyên lý hoạt động

Que thử sẽ kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) có trong nước tiểu. Đây là loại hormone sẽ tăng gấp 2 – 5 lần so với bình thường trước thời điểm rụng trứng từ 12 – 36 giờ.

Cách dùng

Để phát hiện nồng độ hormone LH bắt đầu tăng, chị em lưu ý phải sử dụng nhiều que rụng trứng, thử nhiều lần, liên tục trong khoảng từ 5 – 6 ngày tùy từng chu kỳ:

 • Với chu kỳ kinh nguyệt đều: Dùng que thử trong vòng 5 ngày, trước và sau khi rụng trứng 2 ngày, mỗi ngày thử 1 que vào những thời gian nhất định.

Ví dụ: Chu kỳ dài 28 ngày, ngày rụng trứng dự đoán là ngày 14 thì sẽ bắt đầu dùng que thử từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ.

 • Với chu kỳ kinh nguyệt không đều: Dùng que thử liên tục trong khoảng trước ngày nghi ngờ rụng trứng của chu kỳ ngắn nhất 2 ngày đến sau ngày nghi ngờ rụng trứng của chu kỳ dài nhất 2 ngày.

Ví dụ: Trong vòng 5 tháng gần đây, lần có chu kỳ kinh dài nhất là 26 ngày và dài nhất là 30 ngày thì thời điểm nghi ngờ rụng trứng trong khoảng từ ngày 12 đến ngày 16. Lúc này, thời điểm dùng que thử sẽ bắt đầu từ ngày 10 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tiến hành thử

Mỗi lần thử sẽ tiến hành theo các bước sau:

 • Lấy nước tiểu vào cốc. Mỗi lần thử nên lấy nước tiểu vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày (nên khoảng từ 10 giờ đến 20 giờ mỗi ngày). Lưu ý không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày và không uống quá nhiều nước trước khi lấy mẫu nước tiểu.
 • Khi lấy que thử ra khỏi túi thì nên dùng ngay trong vòng 10 phút. Lưu ý mỗi que chỉ sử dụng một lần.
 • Nhúng que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống. Lưu ý không để mặt nước tiểu vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử.
 • Đặt que thử rụng trứng lên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.
 • Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút sẽ cho thông tin chính xác nhất.

Xem thêm: Sử dụng que thử thai đúng cách, có thể mẹ chưa biết?

Đọc kết quả chuẩn xác

Đọc kết quả que thử rụng trứng

Khi sử dụng que thử rụng trứng sẽ có ra 3 kết quả sau:

 • Chưa rụng trứng: Trên que thử chỉ xuất hiện 1 vạch hoặc có thêm vạch dưới nhưng màu nhạt hơn vạch trên.
 • Có biểu hiện rụng trứng: Trên thử xuất hiện cả 2 vạch có màu đậm bằng nhau hoặc vạch dưới đậm màu hơn vạch trên. Đây là dấu hiệu sắp rụng trứng có thể diễn ra trong vòng 24 – 48 giờ sắp đến. Nếu muốn thụ thai thành công, thời điểm lý tưởng để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ kể từ thời điểm thử.
 • Không đạt: Trên que thử không xuất hiện cả 2 vạch có thể là do thử que sai cách hoặc do que thử bị hỏng. Trường hợp này chị em nên thử lại bằng một que thử mới.

Xem thêm: Que thử thai 2 vạch: Bạn đã chắc chắn có bầu?

Một số lưu ý

Có một vài lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng mà nữ giới cần ghi nhớ sau đây:

 • Khi kết quả cho biểu hiện rụng trứng thì trứng sẽ rụng trong vòng 24 – 48 giờ tới, không rụng ngay lúc thử.
 • Khi trứng rụng hoặc đã rụng khi thử vạch dưới sẽ nhạt dần.
 • Có một số thuốc sẽ làm thay đổi nồng độ hormone LH. Vì vậy, để đảm bảo độ chính xác của kết quả thử, những người đang dùng thuốc này nên ngừng thuốc ít nhất 3 ngày trước khi sử dụng que thử.

Thuốc có thể làm giảm nồng độ LH sẽ bao gồm estrogen, progesterone và testosterone. Trong đó, estrogen và progesterone có thể tìm thấy trong thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Thuốc có thể làm tăng nồng độ LH là clomiphene citrate (clomid) dùng để kích thích trứng rụng.

 • Trong quá trình mãn kinh, buồng trứng của người nữ chấm dứt hoạt động nên nồng độ LH sẽ tăng.
 • Trường hợp phụ nữ có tuổi khi thử có thể cho kết quả không đúng.

Siêu âm

Siêu âm nang noãn trứng là phương pháp xác định ngày rụng trứng có độ chính xác cao hơn các phương pháp trên. Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong đợi có em bé thì nên thử siêu âm soi trứng.

Ưu điểm của phương pháp siêu âm là bạn có thể biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa, vì kết quả sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai. Qua siêu âm nang noãn trứng, bác sĩ sẽ biết kích thước của trứng, nhờ đó mà xác định được khoảng thời gian trứng rụng để tư vấn cho các cặp đôi thời gian giao hợp tốt nhất để dễ thụ thai.

Hạn chế của phương pháp này là đòi hỏi chị em phụ nữ phải đầu tư thời gian để đến các cơ sở y tế để thăm khám, vì quá trình theo dõi sự phát triển của nang trứng sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Phần mềm theo dõi kinh nguyệt

iPREG cung cấp phần mềm theo dõi kinh nguyệt, bạn đọc có thể tham khảo bằng cách nhập ngày hành kinh và thời gian kỳ kinh vào cấu trúc phía dưới.

CÔNG CỤ THEO DÕI CHU KỲ KINH NGUYỆT CỦA iPREG

Ngày hành kinh gần nhất

Chu kỳ kinh của bạn

Cách tính thời gian dễ thụ thai dựa vào ngày rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng

Cửa sổ thụ thai thường kéo dài từ 6 – 10 ngày dựa theo thời gian rụng trứng và thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể nữ giới. Cách tính chính xác cửa sổ thụ thai sẽ dựa vào các dấu hiệu rụng trứng và thời gian rụng trứng (kéo dài từ 24 – 48 giờ).

Thời gian giao hợp dễ thụ thai nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày đến 2 ngày sau khi rụng trứng. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày có thời điểm rụng trứng được xác định vào ngày 14 thì thời gian quan hệ có khả năng cao mang thai là vào ngày 9 đến ngày 16 của chu kỳ.

Một lưu ý cho các cặp vợ chồng đang mong ngóng em bé là quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn hẳn những ngày khác.

Mong rằng những dấu hiệu rụng trứng và cách xác định thời điểm rụng trứng trên đây sẽ giúp chị em tính được ngày an toàn cũng như thời điểm mình dễ đậu thai nhất. Nếu các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con thì đừng bỏ qua phương pháp tính ngày rụng trứng hữu ích trên nhé.

Tham khảo thêm

Nguyễn Đức Hoàng CEO

Sinh năm 1989, có niềm đam mê vê y khoa, muốn cung cấp các thông tin y tế một cách chân thực nhất tới bạn đọc. Thành lập iPREG ORG năm 2018, phát triển dự án chăm sóc sức khỏe thai sản năm 2019.