iPREG

Học cách vượt qua nỗi sợ tâm lý cho mẹ bầu tháng thứ 9 thai kỳ

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Ổn định tâm lý mẹ bầu tháng thứ 9 rất quan trọng, quyết định tới quá trình sinh nở sắp tới gần. Bố và...

Trong thời gian mang thai tháng thứ 9, chắc hẳn không mẹ bầu nào có thể giữ được tâm lý bình ổn. Ngoài hàng trăm nỗi lo hiện lên khi bước vào phòng sinh, lại thêm sự “đeo bám” của các triệu chứng khó chịu tháng thứ 9. Tất cả khiến mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm nghiêm trọng. Lời khuyên cho mẹ lúc này nên học cách chiến thắng nỗi sợ và chuẩn bị tâm lý đối mặt với chúng.

Mẹ hãy để chuyên gia tâm lý của iPREG trò truyện qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem lại: Chăm sóc tâm lý toàn diện cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 8

Học cách vượt qua nỗi sợ về vấn đề sinh nở

Những mẹ bầu lần đầu làm mẹ đảm bảo dù có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể bình tĩnh khi phải đối mặt với sứ mệnh sắp tới. Mỗi ngày tìm hiểu trên báo chí, sách vở, hơn hết là sự truyền miệng của những mẹ bầu trước về sự kinh khủng lúc sinh khiến mẹ cảm thấy áp lực vô cùng. Vậy nỗi sợ kinh điển của mẹ là gì?

Kinh hãi việc đau đẻ thật khủng khiếp

Đau đẻ

Cơn đau đẻ bắt đầu xuất hiện khi có nút nhầy được tống khỏi cổ tử cung của mẹ. Lúc này, các cơn gò kéo đến với tần suất 10 đến 15 giây và sau khoảng 9 phút sẽ lặp lại. Càng ngày những cơn đau tăng mức độ liên tục, thời gian cách cũng dần được rút ngắn.

Mẹ phải đối mặt với cơn đau trong khoảng 16 đến 24h đồng hồ mới bắt đầu sinh. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ đau nhiều hay ít. Một số mẹ bầu bình thản với cơn đau đến lạ, không cảm nhận được dấu hiệu từ cơn đau đẻ. Mặt khác thì có trường hợp đau đến “chết đi sống lại”, la hét, lăn lộn vật vã.

Các bác sĩ sản khoa cho biết: “Ngày xưa các cụ cũng đau đẻ nhưng hầu hết không giống bây giờ. Những mẹ ngày trước đối mặt với cơn đau một cách tự nhiên và vượt qua một cách dễ dàng, thậm chí mỗi nhà còn sinh đến hơn chục người. Ngày nay do môi trường sống mới, mẹ bầu bây giờ điều kiện tốt hơn trước nên cảm thấy việc đau đẻ thật khủng khiếp. Có người còn ngất xỉu trước khi vào phòng sinh”.

Theo kết luận trên chắc mẹ cũng đã cảm nhận được sự kiên cường của các cụ ngày trước. Đau đẻ sẽ không khủng khiếp nếu mẹ bầu biết cách đối mặt với chúng. Chỉ cần mẹ bình tĩnh suy nghĩ đơn giản về trọng trách thiêng liêng này thì chắc chắn sẽ vượt qua thành công vượt mức mong đợi.

Ngày nay có rất nhiều cách để đánh bại nỗi sợ đau đẻ, mẹ có thể tham khảo để trang bị thêm kinh nghiệm cho mình:

Bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực

Điều làm tâm lý trở nên áp lực nhất chính là lời nói của người khác. Bởi thế, mẹ nên học cách bỏ ngoài tai những lời truyền miệng của người đi trước về những thứ tiêu cực khi sinh. Đừng quá cố gắng tin vào câu nói của người khác.

Có trường hợp họ sẽ phóng đại vấn đề, hơn thế làm nhiễu loạn thông tin khiến nguồn tin đưa vào không đáng tin cậy. Ngoài ra các phương tiện báo chí đôi khi cũng cho ra thông tin sai lệch, điều quan trọng nhất mẹ nên biết cách sàng lọc trước khi tiếp nhận.

Xem thêm: Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh: Giúp mẹ vượt cạn thành công

Suy nghĩ tích cực hơn về trọng trách thiêng liêng

Suy nghĩ tích cực

Mẹ đừng suy nghĩ việc sinh nở là điều gì đó quá tồi tệ, chẳng phải mẹ đã cố gắng rất tốt cả chẳng đường dài và sắp gặt được “thành quả” rồi sao. Chỉ vì một nỗi sợ bé tẹo mà có thể phá vỡ mọi thứ thì thật không đáng chút nào. Mẹ nên động viên mình theo hướng tích cực, suy nghĩ chỉ còn không lâu nữa thì “bé cưng” xuất hiện bên cạnh là mọi sợ hãi sẽ dần tan biến.

Song song đó, mẹ đừng ngồi một chỗ quá nhiều vì sẽ khiến những tư tưởng tiêu cực dần kéo đến. Hãy thử đốt thời gian vào những hoạt động có ích như nấu nướng, đi lại xung quanh, thêu thùa,… Những hành động này sẽ khiến mẹ trở nên bận rộn hơn, chẳng có thời gian mà suy nghĩ đến âu lo.

Tích cực thực hiện những bài vận động

Theo khảo sát của những mẹ bầu trước, việc thường xuyên áp dụng các bài massage, vận động thể thao giúp cho quá trình sinh nở trở nên thuận lợi. Mẹ không phải đối mặt quá lâu với cơn đau chuyển dạ, hơn nữa các cơn gò không làm mẹ phải mất sức quá nhiều.

Bởi thế thay vì dành thời gian lo sợ, mẹ hãy đứng dậy bắt tay luyện tập thể dục để quá trình “vượt cạn” thêm phần thuận lợi hơn.

Xem thêm: Bật bí những bài tập vận động cho mẹ bầu vượt cạn thành công

Chuẩn bị trước tâm lý để đối phó với cơn đau

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Sinh nở là trọng trách thiêng liêng, dĩ nhiên cơn đau đẻ là chất xúc tác để sứ mệnh ấy thêm phần vĩ đại. Bởi thế trước khi “lâm bồn” mẹ nên chuẩn bị tâm lý vững vàng, xem những cơn đau đó chỉ là điều bình thường mà khi muốn “hái quả” phải chinh phục được. Điều quan trọng nhất, mẹ cần tìm hiểu kỹ cơ chế cơn đau cũng như cách rặn đẻ để trang bị thêm kiến thức cho mình.

Tham gia các khóa học sinh nở

Ngày nay có rất nhiều lớp học thai sản được mở ra, nhằm giúp đỡ các mẹ bầu lần đầu làm mẹ học hỏi kinh nghiệm. Tại đây, các chuyên gia trình bày cho mẹ hiểu về cơ chế của cơn đau đẻ, cách rặn đẻ khoa học, làm thế nào để tránh mất sức trong khi chuyển dạ. Đăng ký cho mình khóa học sinh nở cũng là cách hay để mẹ có kiến thức, chuẩn bị tốt kỹ năng “vượt cạn” trong vài tuần nữa.

Mẹ có thể tham khảo: Các phương pháp giảm đau khi sinh thường và sinh mổ

Những cơn đau đẻ kéo dài và không có hồi kết

Biến chứng khi sinh

Đây là nỗi lo của hầu hết phần đông mẹ bầu, bất an vì không biết bao giờ cơn đau đẻ sẽ kết thúc. Cứ mỗi lần cơn gò xuất hiện mẹ lại cảm thấy tâm lý trở nên khủng hoảng. Nhưng mẹ càng lo thì các cơn đau sẽ tồn tại dai dẳng. Hơn thế còn khiến mẹ mất sức, quá trình sinh nở sắp tới mẹ không còn đủ sinh lực để tiến hành rặn đẻ.

Việc tốt nhất mẹ cần làm là “lơ” đi sự khó chịu của cơn gò đẻ, học cách thử thách chịu đựng của bản thân, vượt qua xem giới hạn chinh phục là ở mức nào. Nếu mẹ áp dụng cách này chẳng mấy chốc cơn đau đẻ sẽ “tự ái” và chẳng còn ở đó “làm phiền” mẹ nữa.

Biến chứng khi sinh làm mẹ bất an

Điều hiển nhiên, nếu mẹ cứ lo sợ về những rủi ro khi sinh nở thì cũng chẳng làm mọi việc tốt hơn. Biến chứng khi sinh là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng phải chuẩn bị trước tâm lý đối mặt, hầu như tỉ lệ xảy ra rất thấp, do vậy mẹ đừng tạo áp lực cho chính bản thân.

Ngày nay với đội ngũ bác sĩ hiện đại, công nghệ thiết bị tiên tiến, các chuyên gia y tế sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành trọng trách. Đa số rủi ro đều được các bác sĩ hóa giải, những điều không may rất ít khả năng xảy ra. Bởi vậy mẹ cứ yên tâm đặt trọn sứ mệnh cho các chuyên gia, đừng quên chọn lựa nơi uy tín, đáng tin cậy để trao gửi niềm tin.

Xem thêm: 8 nguyên nhân sinh chậm và biện pháp khắc phục hiệu quả

Học cách ổn định cảm xúc, giữ tâm lý bình ổn

Cuối thai kỳ lúc này mọi cảm xúc trở nên hoảng loạn hơn bao giờ hết, tuy nhiên mẹ cần phải bình tĩnh, lạc quan để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

Tăng tần suất thai giáo cùng con

Thai giáo tháng thứ 9

Khoảng thời gian này chắc “bé cưng” trong bụng mẹ cũng nôn nao không kém. Bởi thế mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để thai giáo cùng con, trò chuyện về thế giới bên ngoài và kể về sự xuất hiện sắp tới của con.

Lúc trò chuyện mẹ cũng nên giới thiệu về nơi ở mới cho con nghe, kể về những điều tích cực, đáng yêu, đưa cho bé xem hình ảnh căn phòng mà mẹ đã thiết kế vô cùng xinh đẹp. Hành động này sẽ khiến bé ghi nhớ vào nhận thức, bé cảm thấy sự gần gũi của nơi ở mới, sau này khi chào đời không cảm thấy lạ lẫm.

Cuối tam cá nguyệt mẹ nên tăng tần suất thai giáo lên nhiều hơn, song song việc trò chuyện mẹ thay phiên đọc sách, cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi cùng bé để thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện ở trẻ.

Việc mẹ tạo thói quen này thường xuyên không những giúp trí não bé được hoạt động hiệu quả, mà còn khiến tâm trạng mẹ trở nên tích cực hơn, mẹ không phải tốn quá nhiều thời gian để chìm đắm trong lo âu, suy nghĩ.

Xme thêm: Thai giáo 3 tháng cuối: Bước ngoặt lớn cho sự chào đời của bé

Chia sẻ kinh nghiệm cùng những mẹ bầu khác

Cuối thai kỳ lúc này mẹ đã nghỉ thai sản, nếu suốt ngày quanh quẩn góc nhà chỉ khiến mẹ buồn chán. Mẹ hãy tự tạo niềm vui bằng cách họp mặt bạn bè, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng những mẹ bầu khác.

Tại đó, những mẹ đi trước có thể cho mẹ những lời khuyên bổ ích, các kỹ thuật bổ trợ giúp quá trình sinh nở thuận lợi. Điều quan trọng mẹ không còn cảm giác buồn chán, cô đơn mà nhận được niềm vui từ nhiều phía. Khi đi mẹ nhớ nhờ bố chở nhé, đừng đi một mình lúc này sẽ khó tránh những nguy hiểm xảy ra.

Bố nên đồng cảm với mẹ giúp tình cảm vợ chồng thêm phần khăng khít

Vợ chồng vui vẻ

Hầu hết những mẹ bầu khi cận kề với thời kỳ sinh nở sẽ có tâm trạng bất an, tính khí thay đổi bất chợt. Những ông bố lúc này cũng không ngoại lệ, thậm chí bố còn lo lắng hơn mẹ rất nhiều lần. Bởi em bé ra đời đồng nghĩa trên vai bố sẽ gánh vác thêm trọng trách mới, mọi thứ bắt đầu vất vả hơn.

Ngoài ra làm sao bảo đảm sức khỏe cho con, nuôi dạy con tốt, cũng là câu hỏi mà bố đắn đo mỗi đêm. Bởi thế lúc này hai vợ chồng cần khăng khít bên nhau, động viên vượt qua khó khăn. Hai vợ chồng tự tạo niềm vui bằng cách cùng nhau đi mua sắm đồ mới cho con, đi xem phim, ăn uống.

Bố có thể học hỏi kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu từ những đồng nghiệp đi trước hoặc nhờ đến bố mẹ vợ. Hành động đó vừa có ích cho cuộc sống sau này, lại còn được ghi điểm trong mắt bố mẹ, ngại gì không thử bố nhỉ.

Xem thêm: Tư vấn: Giúp bố chăm sóc mẹ sau sinh toàn diện

Chỉ còn ít tuần nữa thôi thành viên mới sẽ chào đời trong niềm hân hoan của cả gia đình. Bởi thế nhiệm vụ lúc này của mẹ là phải giữ cho sức khỏe thai kỳ thật tốt, tránh xa những lo âu, sợ hãi, hơn thế bố phải luôn đồng hành cùng mẹ ở giai đoạn này, vì sự chăm sóc của người chồng là liều thuốc tuyệt vời nhất mang đến cho mẹ bầu niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Tham khảo thêm

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.