iPREG

Cẩm nang mang thai tháng thứ 9

Cẩm nang mang thai tháng thứ 9: Em bé sắp chào đời

Từ đầu tháng thứ 9, cân nậng của mẹ tăng rất nhanh, trung bình 500g mỗi tuần. Trong đó gần như một nửa trọng lượng tăng lên là của thai nhi. Lúc này, bé đã bắt đầu hạ thấp phần đầu, gây chèn áp bàng quang, do vậy mẹ sẽ thường xuyên buồn tiểu.

Số lần co thắt tử cung không theo quy luật tăng lên, gánh nặng cho đôi chân ngày càng lớn. Chính vì vậy mà mẹ thường xuyên bị chuột rút, đặc biệt là về đêm. Núm vú của mẹ lúc này sẽ tiết dịch sữa – sản phẩm quá trình thứ nghiệm sản xuất sữa của vú; Đến khi sinh, vú mẹ mới sản xuất nhiều hơn cho bé.

Trên đây là những thay đổi của mẹ và bé trong tháng thứ 9. iPREG xây dựng cẩm nang mang thai tháng thứ 9 nhằm cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết giúp mẹ lên kế hoạch dinh dưỡng, vận động khoa học. Chuẩn bị thật chu đáo cho quá trình vượt cạn sắp tới.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.