Chuyên gia tư vấn: Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Hiện nay, tuổi thai dễ dàng được tính khi mẹ thực hiện khám thai định kỳ, tuy nhiên cũng có một vài phương pháp…

Cân nặng thai nhi sau khi đối chiếu với tuổi thai là một chỉ số giúp mẹ đánh giá chính xác tình trạng phát triển của bé. Chính vì thế, nắm được cách tính tuổi thai là rất quan trọng mà mọi bà bầu cần phải nằm lòng. Hiện có rất nhiều cách tính tuổi thai cho kết quả chính xác như: theo ngày quan hệ, kích thước cơ thể thai nhi,… Trong nội dung dưới đây, bác sĩ Đặng Thanh Tâm của iPREG sẽ giúp mẹ làm rõ.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả

Định nghĩa tuổi thai

Tuổi thai được định nghĩa là khoảng thời gian mẹ bầu đã mang thai, được tính theo tuần hoặc tháng. Dựa vào chỉ số này, các bác sĩ sản khoa sẽ dễ dàng hơn trong quá trình thăm khám. Đồng thời, mẹ bầu cũng nắm rõ thời gian dự sinh để chuẩn bị chu đáo cho quá trình vượt cạn.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hiệu quả nhất

Tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Cách tính tuổi thai theo tuần

Thông thường các mẹ cứ nghĩ ngày mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu sau khi quan hệ, nhưng điều đó không chính xác. Tuần thai thứ nhất sẽ bắt đầu từ lần rụng trứng cuối cùng của người phụ nữ. Tuần tiếp theo cứ thế mà cộng dần lên. Trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ trải qua 40 tuần thai, tương đương khoảng 280 ngày (hơn 9 tháng mang bầu).

Cách tính tuổi thai theo tuần sẽ mang độ chính xác cao hơn tháng, do trong tháng sẽ có những chênh lệch về ngày, có tháng 30 hoặc 31 ngày. Tuổi thai đa phần sẽ chia thành những cột mốc sau:

 • Tuần 1 đến tuần 13 (giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ).
 • Tuần 14 đến tuần 27 (giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ).
 • Tuần 28 đến tuần 40 ( giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ).

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái chính xác 100%

Tính tuổi thai theo tháng

Cách tính này tương tự như tính theo tuần. Khi kết thúc kỳ kinh cuối cùng, mẹ bầu sẽ bắt đầu tháng thứ nhất. Chu trình thai gồm 9 tháng và chia ra làm 3 giai đoạn mang bầu.

Ba giai đoạn thai kỳ tức ba tam cá nguyệt. Quá trình diễn biến tâm lý cũng như sức khỏe mẹ bầu có nhiều thay đổi. Mẹ bầu cần tập thích nghi dần qua những giai đoạn. Để chuẩn bị tâm lý làm mẹ tốt nhất, mẹ bầu cần trang bị kiến thức sinh sản cho mình.

Đa số những mẹ bầu sẽ tính tuổi thai theo tháng vì dễ nhớ hơn. Tuy nhiên khi khám thai bác sĩ thường tính tuổi thai dựa theo tuần. Bởi chu kỳ mang thai ở phụ nữ được chia khoảng 40 tuần. Hai tuần đầu tiên là khoảng thời gian trứng rụng, lúc này trứng gặp tinh trùng bắt đầu thụ tinh và tạo thành phôi thai. Vì thế, người mẹ chỉ mang thai thực sự vào tháng thứ 3.

Nếu không nhớ chu kỳ kinh nguyệt làm sao tính được tuổi thai?

Sẽ có rất nhiều mẹ bầu mang tâm lý này, bởi thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Có những mẹ bị chậm kinh, hoặc không đều kinh, điều này ảnh hưởng đến cách tính tuổi thai nhi.

Đối với trường hợp này cần nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kích thước tử cung để dự đoán tuổi thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cách này mang lại kết quả dự sinh không cao, có thể lệch từ 1 đến 2 tuần.

Trong quá trình mang thai, sau mỗi lần thăm khám định kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm thai để xác định kích thước thai nhi qua đó cung cấp cho mẹ tuổi thai một cách chính xác. Do vậy, nhớ hay quên thời điểm quan hệ hoặc chu kỳ kinh nguyệt không quá quan trọng. Mẹ hãy để ý những dấu hiệu mang thai sớm, sau đó chủ động đặt lịch khám thai lần đầu, các bác sĩ sẽ có những tư vấn chi tiết.

Những cách tính tuổi thai dễ nhớ

Công thức tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều, vòng kinh đều đặn từ 28 đến 30 ngày nên áp dụng cách tính này. Đây là phương pháp tính mang lại chính xác cao nhất. Để mang lại hiệu quả chính xác cho cách tính này mẹ bầu cần thực hiện như sau:

Nếu ngày kết thúc kỳ kinh cuối cùng của bạn là A, vậy tuổi thai của bé sẽ được tính bằng: Ngày tính – (A + 14 ngày) = Tuổi thai

Ví dụ

 • Ngày kết thúc kỳ kinh cuối cùng: 12/3
 • Ngày tính tuổi thai: 15/5
 • 14 là số ngày trứng phát dục, tức là từ khi trứng hình thành tới lúc rụng gặp tinh trùng.

Tuổi thai = 15/5 – (12/3 + 14) = 45 ngày = 6 tuần 3 ngày.

Tính tuổi thai theo chiều dài đầu mông

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả chính xác tương đối. Trường hợp này sẽ áp dụng khi các thai phụ không nhớ được ngày kinh của mình. Khi khám thai lần đầu tiên bác sĩ sẽ lấy đó làm mốc.

Cách tính đo chiều dài đầu mông: Tuổi thai = CRL(cm) + 6.5

Ví dụ: Chiều dài đầu mông là 2cm, tuổi thai được tính cho kết quả: 2 + 6.5 = 8.5 tuần.

Cách tính theo chiều dài xương đùi, bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện những phương pháp sau:

Ví dụ: Nhìn vào bảng trên ta có, chiều dài xương đùi 2cm thì công thức sẽ là: 2 x 5 + 6 = 16, tuổi thai 16 tuần.

Tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm thai tuy không mang lại sự chính xác tuyệt đối. Nhưng đây là cách tính được nhiều mẹ bầu áp dụng. Đặc biệt là những mẹ bầu không nhớ được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tính tuổi theo theo chiều cao tử cung

Nếu áp dụng phương pháp này chính xác, không những xác định được tuổi thai “con yêu”, mà còn có thể biết được tình trạng sức khỏe thai nhi có được ổn định hay không.

Đây là phương pháp sẽ được tiến hành bằng cách bác sĩ sản khoa đo chiều dài của khớp mu cho đến phần phía đáy tử cung. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được chiều cao của tử cung và kết luận được tuổi thai của thai nhi. Công thức tính như sau:

Tuổi thai (tuần) = Chiều dài tử cung (cm) : 4 + 1

Ví dụ: Khi bác sĩ đo được tử cung của người mẹ là 12cm, áp dụng công thức ta có được tuổi thai là 4 tuần.

Xác định qua phương pháp thụ tịnh trong ống nghiệm IUI

Đây là cách tính tuổi thai bằng việc chọn tinh trùng khỏe nhất của người bố, bơm thẳng vào tử cung người mẹ trong thời điểm trứng “chín”. Sau khoảng thời gian quy định, mẹ bầu đến bệnh viện và thực hiện xét nghiệm.

Nếu kết quả cho ra chỉ số hormone hCG cao hơn mức 25 mUI/ml. Xin chúc mừng các mẹ đã mang thai thành công. Sau 2 đến 3 ngày, mẹ bầu đi khám lại nếu nồng độ hCG tăng hơn 1,5 lần thì chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Tuổi thai được tính bắt đầu cột mốc ở giai đoạn đầu thai kỳ.

Xem thêm: Sử dụng que thử thai đúng cách, có thể mẹ chưa biết?

Công cụ tính ngày dự sinh online

CÔNG CỤ TÍNH NGÀY DỰ SINH
Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn

TÍNH NGÀY DỰ SINH
Ngày sinh dự kiến của bạn [*]
[*] Duy nhất bác sĩ sản khoa của bạn mới nắm rõ và chính xác ngày dự sinh. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo!
Thay đổi thông tin
Một sản phẩm của iPREG hợp tác cùng Clearblue.

Những lưu ý về vấn đề sinh non

Sinh non là nỗi lo sợ nhất của những bà mẹ đang mang thai. Việc em bé ra đời thiếu tháng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đến sự phát triển say này của thai nhi. Thậm chí bé có thể tử vong ngay sau đó. Khi thai nhi ra đời sớm trước thời gian dự sinh. Khoảng tuần 24 đến 34, các bộ phận cơ quan chưa được hoàn thiện, cân nặng lúc này cũng rất thấp nên khó có khả năng sống sót.

Những trường hợp quá ngày dự sinh mà bé vẫn chưa ra đời, thì vấn đề này cũng không đáng lo ngại bằng việc bé ra đời sớm hơn dự kiến. Nếu bác sĩ không thấy vấn đề gì bất thường của thai nhi, mẹ bầu có thể yên tâm con sẽ chào đời khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần biết chính xác tuổi thai của con qua cách tính tuổi thai mà chúng tôi cung cấp phía trên. Nắm được tuổi thai, mẹ sẽ có kế hoạch thăm khám đều đặn để hạn chế quá trình sinh sớm.

Xem thêm: Giải đáp: Độ tuổi lý tưởng nhất để mang thai cho bố mẹ

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn các mẹ đã biết cách tính tuổi thai cũng như ngày dự sinh của mình rồi. Những trường hợp không nhớ được ngày kinh, các mẹ có thể nhờ bác sĩ sản khoa hỗ trợ để tính được tuổi thai.

Mẹ có thể tham khảo

 • Khám thai tháng đầu: Phát hiện sớm thai ngoài tử cung
 • Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân và cách phòng tránh
 • Các giai đoạn phát triển của trẻ trong năm đầu đời
 • Khám thai tháng thứ 2: Giúp mẹ làm quen với những chỉ số
 • Tư vấn: Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay