3 cách tính ngày rụng trứng CHÍNH XÁC NHẤT bởi chuyên gia

iPREG giới thiệu chi tiết 3 cách tính ngày rụng trứng CHÍNH XÁC NHẤT qua tư vấn của bác sĩ Trần Thành Nam. Cùng…

Theo các chuyên gia, tính ngày rụng trứng là phương pháp hỗ trợ thụ thai hoặc tránh thai an toàn và hiệu quả. Cách tính ngày rụng trứng là một cẩm nang không thể thiểu với phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ do chưa nắm rõ kiến thức giới tính dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Để giải quyết vấn đề này, mời bạn đọc cùng iPREG tìm hiểu các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất qua chia sẻ của bác sĩ Trần Thành Nam trong nội dung dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

 


ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Nội dung liên quan: Dấu hiệu rụng trứng: 3 biểu hiện rõ nhất của kỳ rụng râu

Cần gì để tính ngày rụng trứng chính xác?

 

Khi đề cập tới các vấn đề giới tính và mang thai, iPREG liên tục nhận được những câu hỏi liên quan tới ngày rụng trứng, dạng như:

Tại sao vợ chồng tôi quan hệ nhiều lần nhưng chưa có thai?

Vợ tôi kinh nguyệt đều và đã áp dụng cách tính ngày rụng trứng nhưng vẫn không thể thụ thai!

Em và bạn trai lỡ quan hệ vào ngày CẤM thì liệu có thai không?

iPREG được xây dựng với mục đích mang tới cho bạn đọc một bức tranh đầy đủ nhất về quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc con cái. Vì mang thai là cả một quá trình, nên để giải đáp những câu hỏi “hóc búa” phía trên, trước tiên cần làm rõ: Bạn có thực sự hiểu về cơ thể mình? Làm sao để trứng và tinh trùng có chất lượng tốt nhất? Trứng và tinh trùng tồn tại bao lâu trong ống trứng?

Do khuôn khổ nội dung, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu một chút về kinh nguyệt, trứng và tinh trùng. Sau đó chúng ta sẽ cùng nhau phân tích các cách tính ngày rụng trứng để mang thai hoặc tránh thai hiệu quả nhất ở phần sau.

Sơ lược về kinh nguyệt và trứng

Khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì, kinh nguyệt sẽ xuất hiện, kèm theo đó là những thay đổi thú vị cả trong và ngoài cơ thể. Kinh nguyệt diễn ra theo từng chu kỳ, kéo dài từ 28 tới 32 ngày tùy cơ địa mỗi người. Cứ mỗi chu kỳ như vậy, hệ thống sinh sản sẽ giải phóng một hoặc một vài cá thể trứng chín, còn được gọi là rụng trứng.

BẠN TRỨNG CHÍN sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng sẽ di chuyển tới ống trứng, nằm chờ BẠN ĐỜI của mình ở đó. Trứng chín tồn tại trong ống tối đa khoảng 24 tiếng.

Nếu gặp tinh trùng, trứng sẽ thụ tinh tạo thành hợp tử; nếu không trứng sẽ bị đào thải, và sau đó là giai đoạn hành kinh. Chu kỳ này cứ thế lặp lại qua từng tháng. Đây là căn cứ khoa học để xây dựng cách tính ngày rụng trứng và thời điểm mang thai của phụ nữ một cách chính xác.

Tinh trùng và sức khỏe nam giới

Ở nam giới khỏe mạnh, có tới hàng triệu tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh. Tuy nhiên lại chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh, lanh lợi và cường tráng nhất đi qua được cổ tử cung để tới ống trứng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh trùng có thể tồn tại trong ống trứng từ 3 đến 7 ngày. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra nếu trứng và tinh trùng cùng xuất hiện trong ống trứng. Nếu trứng rụng trước, bạn sẽ chỉ có tối đa một ngày. Nếu tinh trùng tới trước, bạn sẽ có tối đa một tuần.

Tham khảo thêm: Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Tư vấn từ chuyên gia

Chu kỳ kinh nguyệt

 

Có hai dạng kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới là:

 • Kinh nguyệt đều: Lặp lại vào cùng một khoảng thời gian qua từng tháng.
 • Kinh nguyệt không đều: Thường sẽ bị lệch và không cố định ngày hành kinh. Thời điểm hành kinh phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe.

Kiến thức về cách tính thời gian rụng trứng chúng tôi cung cấp dưới đây áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều. Với chu kỳ kinh không đều, hãy dự đoán dựa vào ngày hành kinh gần nhất.

Để tính được chu kỳ kinh nguyệt, trước tiên bạn phải liệt kê ít nhất 2 lần hành kinh gần nhất. Khoảng thời gian tính từ ngày kinh lần thứ nhất tới trước một ngày của lần hành kinh thứ hai được gọi là một chu kỳ kinh nguyệt.

Lấy ví dụ

Ngày hành kinh lần thứ nhất của bạn là 15/05. Ngày kinh tiếp theo rơi vào 16/06 thì chu kỳ kinh sẽ là 30 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt có thể là 28, 29, 30,… thậm chí 32 ngày tùy từng sinh lý mỗi người.

Xem thêm: Dấu hiệu sắp có kinh: 10 biểu hiện chính xác thường gặp

Các cách tính ngày rụng trứng phổ biến

Như đã phân tích ở trên, nếu cách tính ngày rụng trứng của bạn là chính xác, mong muốn mang thai hoặc quan hệ tránh thai sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo sinh lý nữ giới, có những cách xác định thời điểm rụng trứng cơ bản như sau:

Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt

 

Thân nhiệt nữ giới được chi thành 2 pha: nóng và lạnh. Như biểu đồ trong hình minh họa phía trên bạn có thể thấy, nếu lấy thân nhiệt ngày rụng trứng làm mốc thì pha lạnh (tức là thời gian trước ngày rụng trứng) có thân nhiệt thấp hơn từ 0.1 đến 0.3°C, trong khi đó pha nóng thân nhiệt lại cao hơn từ 0.3 đến 0.6°C.

Vào một ngày 24 tiếng đồng hồ ở pha lạnh, bạn thấy thân nhiệt của mình tăng nhẹ từ 0.3 đến 1°C. Hôm đó có thể là ngày trứng rụng. Tuy khoảng tăng nhiệt không nhiều, nhưng nếu chú ý tới cơ thể của mình một chút, bạn hoàn toàn có khả năng xác định ngày rụng trứng chính xác mà không cần bất kỳ thiết bị phức tạp nào.

Điểm mấu chốt của cách tính ngày rụng trứng này là bạn phải đo thân nhiệt vào đúng thời điểm để có kết quả chính xác. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng (sau khi vừa trải qua giấc ngủ sâu) là thời điểm đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Sau khi thức giấc, nếu thấy cơ thể bức bối hơn đôi chút, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ và đối chiếu với kết quả trung bình để xác định ngày rụng trứng.

Dựa vào sự thay đổi dịch nhờn trong âm đạo

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới được chia thành các giai đoạn: khô ráo – ẩm ướt – khô ráo. Giai đoạn ẩm ướt thường kéo dài từ 3 tới 5 ngày. Trong giai đoạn này, huyết trắng sẽ ra tương đối nhiều ở dạng rất loãng và mỏng.

Theo các nghiên cứu, thời điểm rụng trứng ở hầu hết chị em thường rơi vào giữa giai đoạn ẩm ướt. Để xác định được ngày trứng rụng, hãy kiểm tra dịch nhờn âm đạo. Nếu dịch tiết ra có dạng như lòng trắng trứng gà, trong suốt, đàn hồi cao, có thể kéo sợi thì chính là thời điểm bạn đã rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Khi đã biết chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ tính được số ngày từ khi trứng phát dục tới lúc chín và rụng. Thông thường ở nữ giới, cứ sau 14 ngày trứng rụng sẽ tới kỳ kinh, do đó số ngày trứng phát dục sẽ bằng số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14.

Xem thêm: Bác sĩ tư vấn: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác 100%

Công thức tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày

 

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 thì số ngày trứng phát dục là 28 – 14 = 14 ngày. Điều này có nghĩa, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 hoặc 15 tính từ ngày hành kinh đầu tiên của mỗi chu kỳ. Cụ thể hơn, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn cố định ở mức 28 ngày, 15/03 là ngày hành kinh đầu tiên thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào 29/03 hoặc 30/03.

 • Thời gian quan hệ an toàn: sẽ trước và sau thời điểm trứng rụng 5 đến 7 ngày. Tức khoảng thời gian an toàn từ ngày 20/03 đến 24/03 và 06/04 đến 14/04. Từ ngày 15/03 đến 19/03 là thời điểm bạn hành kinh, tất nhiên không thể quan hệ.
 • Thời điểm dễ mang thai: sẽ từ ngày 28/03 đến 02/04. Khoảng thời gian từ ngày 25/03 đến 27/03 và 03/04 đến 05/04 là thời gian đệm. Tùy thuộc vào cơ địa của từng bạn mà khả năng mang thai trong giai đoạn này khác nhau. Theo bác sĩ Nam, đây là thời điểm nhạy cảm, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai.

 

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai: A-Z các thông tin cần thiết

Công thức tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày cũng tương tự, công thức cụ thể được chúng tôi trình bày như ảnh minh họa phía dưới.

 

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái, con trai

Khuyến cáo

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật, gây mất cân bằng dân số.

Để tính được ngày rụng trứng sinh con trai hay con gái, hãy tham khảo 2 bài viết chi tiết chúng tôi đã biên soạn phía dưới:

 • Tư vấn: 3 cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai CHÍNH XÁC
 • Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái chính xác

Phần mềm tính ngày rụng trứng

Đội ngũ IT của chúng tôi đã lập trình sẵn công cụ theo dõi kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng để tính ngày rụng trứng một cách chính xác.

CÔNG CỤ THEO DÕI CHU KỲ KINH NGUYỆT CỦA iPREG

Ngày hành kinh gần nhất

Chu kỳ kinh của bạn

Ngoài ra, hiện có rất nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng cho smartphone, chẳng hạn như ứng dụng kiểm soát kinh nguyệt hiệu quả Period Tracker, Ovulation Calendar. Mẹ có thể tải về di động theo link phía dưới:

 

Hoặc tham khảo thêm các ứng dụng tương tự khác tại: Top 5 phần mềm tính ngày rụng trứng tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách tính ngày rụng trứng của bác sĩ Trần Thành Nam tại iPREG. Để nắm được thời gian rụng trứng chính xác đòi hỏi bạn phải có cái nhìn đủ và đúng về cơ thể của mình. Chúc bạn thành công!

Mẹ có thể tham khảo

 • Cách tránh thai sau khi quan hệ: Tư vấn từ chuyên gia
 • Chuyên gia tư vấn: Thời điểm tốt nhất để thụ thai
 • Dấu hiệu sắp có kinh: 10 biểu hiện CHÍNH XÁC thường gặp
 • Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời
 • Mang thai đôi: Dấu hiệu nhận biết và những lưu ý dành cho mẹ
admin
admin
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories