iPREG
Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100% Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Chuẩn bị mang thaiKiến thức Vũ Huyền My

Nhiều độc giả gửi những câu hỏi tới iPREG như: Tại sao vợ chồng tôi quan hệ nhiều lần nhưng chưa có thai? Vợ... Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Nhiều độc giả gửi những câu hỏi tới iPREG như:

  • Tại sao vợ chồng tôi quan hệ nhiều lần nhưng chưa có thai?
  • Vợ tôi kinh nguyệt đều nhưng tính thế nào vẫn không thụ thai được!
  • Em và bạn trai lỡ quan hệ vào ngày CẤM thì liệu có thai không?

Vũ Huyền My – Tổng hợp từ ý kiến độc giả.

Để giải đáp những câu hỏi này, trước tiên bạn hãy xác định: bạn có thực sự hiểu về cơ thể mình hay không? Vì mang thai là cả một quá trình. Làm sao để trứng và tinh trùng có chất lượng tốt nhất? Trứng và tinh trùng tồn tại bao lâu trong ống trứng?… iPREG muốn cung cấp tới bạn đọc một bức tranh đầy đủ nhất về quá trình mang thai, chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giải đáp được những câu hỏi của bạn.

Tuổi dậy thì ở nữ

Sau khi các bạn nữ bước vào giai đoạn dậy thì (là thời điểm cơ thể đã có khả năng sinh sản), thường chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ là 28 ngày, cứ mỗi 28 ngày như thế một trứng chín sẽ được giải phóng. BẠN TRỨNG CHÍN này sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng sẽ di chuyển tới ống trứng và nằm chờ BẠN ĐỜI của mình ở đó. Thời gian tồn tại của trứng chín tối đa khoảng 24 tiếng, nếu gặp tinh trùng trứng sẽ thụ tinh tạo thành hợp tử, nếu không trứng sẽ bị đào thải. Chu kỳ này cứ thế lặp lại qua từng tháng, đây là căn cứ khoa học để tính toán thời điểm mang thai của phụ nữ.

Ở nam giới khỏe mạnh, sẽ có tới hàng triệu tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh, tuy nhiên lại chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh, lanh lợi và cường tráng nhất đi qua được cổ tử cung vào buồng trứng để tới ống trứng. Theo ghi nhận, thời gian tinh trùng tồn tại được trong ống trứng là từ 3 đến 7 ngày, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của thanh niên này ra sao. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra nếu trứng và tinh trùng gặp nhau ở thời điểm giao thoa giữa 2 khoảng thời gian chúng tôi nói trên. Nếu trứng rụng trước, bạn sẽ chỉ có tối đa một ngày, nếu tinh trùng tới trước, bạn sẽ có tối đa một tuần.

Hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt

Có hai loại chu kỳ kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới là:

  • Kinh nguyệt đều: lặp lại vào cùng một khoảng thời gian qua từng tháng.
  • Kinh nguyệt không đều: thường sẽ bị lệch và không cố định ngày kinh. Ngày kinh phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Kiến thức về tính toán thời gian rụng trứng chúng tôi cung cấp dưới đây áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều. Với những bạn có chu kỳ kinh không đều, hãy dự đoán dựa vào ngày kinh gần nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được chu kỳ kinh nguyệt, trước tiên bạn phải liệt kê ít nhất 2 lần kinh gần nhất. Khoảng thời gian tính từ ngày kinh lần một tới trước một ngày của lần kinh thứ hai chính là chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Lấy ví dụ: ngày kinh lần đầu của bạn là 15/05, ngày kinh tiếp theo của bạn là 16/06 thì chu kỳ kinh sẽ là 31 ngày. Chu kỳ kinh có thể là 28, 29, 30 hoặc 31 ngày tùy từng sinh lý mỗi người.

Làm cách nào để tính ngày rụng trứng chuẩn xác?

Khi bạn muốn có em bé, nếu tính đúng được ngày rụng trứng chuẩn xác đồng thời căn cứ theo quy luật ngày rụng trứng, bạn hoàn toàn có thể chủ động quá trình mang thai của mình. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản mà bạn có thể tự chủ động để tính chính xác ngày rụng trứng.

  1. Dựa vào suy tính theo chu kì kinh nguyệt

Khi đã biết chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ tính được số ngày từ khi trứng phát dục tới lúc chín và rụng. Thông thường, cứ sau 14 ngày trứng rụng sẽ tới kỳ kinh, do đó số ngày trứng phát dục sẽ bằng số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14 ngày. Ví dụ: chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày thì số ngày trứng phát dục sẽ là 16 ngày, tức là trứng sẽ rụng vào ngày thứ 16 hoặc 17 tính từ ngày đầu có kinh nguyệt của mỗi chu kỳ kinh. Xem chi tiết ở ảnh phía dưới.

  1. Phương pháp đo thân nhiệt

Như bạn đã biết, thân nhiệt trung bình của cơ thể con người là 37 độ C, thời gian đo thân nhiệt chính xác nhất là ngay sau khi trải qua 6-8 tiếng ngủ buổi tối mà không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Tính ngày rụng trứng theo thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ chia thành 2 pha: pha nóng (nhiệt độ tương đối cao) và pha lạnh (nhiệt độ thấp hơn khoảng 0,3-0,6 độ C). Căn cứ theo đặc điểm này, bạn có thể tính ngày rụng trứng của mình rất hiệu quả. Pha nóng sẽ là khoảng thời gian từ khi rụng trứng tới ngày kinh đầu tiên của bạn. Pha lạnh sẽ là khoảng thời gian từ ngày kinh đầu tiên tới ngày rụng trứng.

Vào một ngày 24 tiếng đồng hồ ở pha lạnh, bạn thấy thân nhiệt của mình tăng nhẹ từ 0,3-0,6 độ C, hôm đó có thể là ngày bạn rụng trứng. Tuy khoảng tăng nhiệt không nhiều nhưng nếu bạn chú ý tới cơ thể của mình một chút, bạn hoàn toàn có khả năng dự đoán ngày rụng trứng chính xác mà không cần bất kỳ thiết bị máy móc phức tạp nào.

  1. Dựa vào sự thay đổi chất nhờn trong âm đạo

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới được chia thành các giai đoạn: khô ráo – ẩm ướt – khô ráo. Trong giai đoạn ẩm ướt, huyết trắng tương đối nhiều, đồng thời rất loãng và mỏng, thường kéo dài 3-5 ngày, nếu dịch tiết ra có dạng như lòng trắng trứng gà, trong suốt, đàn hồi cao, có thể kéo sợi thì ngày này chính là ngày rụng trứng của bạn.

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Bảng tính ngày rụng trứng
Tính được ngày rụng trứng sẽ giúp bạn kiểm soát được thời điểm thụ thai hiệu quả, tuy vậy kết quả thụ thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Hãy bổ sung dinh dưỡng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh sẽ khiến tỉ lệ thụ thai thành công của bạn được cải thiện đáng kể.

Hiện có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn kiểm soát sức khỏe nói chung và ngày rụng trứng nói riêng, bạn có thể tham khảo để tải apps bằng liên kết phía dưới:

Ứng ụng kiểm soát kinh nguyệt hiệu quả Period Tracker, Ovulation Calendar, mẹ có thể tải về di động theo link phía dưới (lưu ý, lựa chọn phiên bản phù hợp mẹ nhé):

Cho iOSCho Android

Mẹ có thể tham khảo

Vũ Huyền My Biên tập viên

Học vấn Sinh viên năm hai học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Truyền thồng đa phương tiện. Kỹ năng Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giỏi. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Kinh nghiệm làm việc Tư vấn tiếng anh - trung tâm anh ngữ Universal Tư vấn khóa học cho học viên. Chấm bài cho các bạn học viên của trung tâm. Theo dõi và báo cáo lịch học, điểm của các bạn học. viên. Thời gian: 9/2019 - 3/2020 Viết content , viết báo online Viết bài cho các trang báo điện tử về nhiều lĩnh vực như: Du lịch, ẩm thực, làm đẹp, Kinh doanh, thiết kế... Viết bài quảng cáo. Thời gian: Từ 3/2020 - nay.

Hiện chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận đầu tiên.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *