Tư vấn: 3 cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai CHÍNH XÁC

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai là phương pháp mang thai rất hiệu quả. Cùng iPREG tìm hiểu bảng tính và…

Hiện nay, áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai được nhiều cặp đôi lựa chọn. Không chỉ để tìm cơ hội thụ thai nhanh mà còn thể hiện mong muốn về giới tính thai nhi trong tương lai. Vậy phương pháp này được vận dụng như thế nào mới hiệu quả? Hãy cùng iPREG khám phá ngay sau đây qua những chia sẻ của bác sĩ Trần Thành Nam.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam


ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác từ chuyên gia

Khuyến cáo

Lựa chọn giới tính khi mang thai là vi phạm pháp luật, gây mất cân bằng dân số. Gia đình không nên có bất kỳ can thiệp nào trong quá trình hình thành giới tính thai nhi.

Chu kỳ rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý bình thường, được xem là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Nó xảy ra khi trứng được phóng thích khỏi buồng trứng đều đặn mỗi tháng một lần. Nếu trứng gặp tinh trùng sẽ được thụ tinh thành thai nhi. Ngược lại, trứng sẽ phân hủy, đồng thời niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt.

Quá trình trứng hình thành, phát triển và rụng thường kéo dài từ 18 đến 22 ngày. Trong khi đó, thời gian phân hủy và bị đào thải ngắn hơn, từ 8 đến 14 ngày. Thời gian trứng rụng ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, trứng rụng liên tục trong khoảng từ 5 đến 7 ngày. Vẫn có những trường hợp ghi nhận trứng rụng ngoài khoảng thời gian trên.

Sự rụng trứng có thể bị thay đổi trong những trường hợp như: phụ nữ đạt cực khoái, tác động từ môi trường, chế độ dinh dưỡng. Nếu lấy ngày hành kinh đầu tiên là ngày thứ 1 thì thời gian trứng rụng sẽ bắt đầu từ ngày 12-16 của chu kỳ kinh 28 ngày. Với kỳ kinh 30 ngày hoặc dài hơn, thời gian trứng rụng sẽ từ ngày 12-18 hoặc khác.

Theo nghiên cứu, nếu tính ngày rụng trứng chính xác thì việc thụ thai hay tránh thai cũng sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để căn chỉnh được đúng ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ phải đều đặn, ít rối loạn.

Xem thêm: Dấu hiệu rụng trứng: 3 biểu hiện rõ nhất của kỳ rụng râu

Bảng tính ngày rụng trứng sinh con trai

Dưới đây là bảng tính ngày rụng trứng để sinh con trai, các số liệu chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể dựa vào những mốc thời gian chúng tôi đưa ra, đối chiếu với mình để lựa chọn thời điểm quan hệ thích hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt Thời gian trứng rụng Thời gian quan hệ lý tưởng
28 ngày Ngày thứ 14 từ ngày hành kinh
đầu tiên
Trong khoảng từ ngày 12-17
30 ngày Ngày thứ 16 từ ngày hành kinh
đầu tiên
Trong khoảng từ ngày 14-19
32 ngày Ngày thứ 18 từ ngày hành kinh
đầu tiên
Trong khoảng từ ngày 16-21
Không đều Ngày thứ 14 hoặc 18 từ ngày
hành kinh đầu tiên
Sau ngày hành kinh đầu tiên
khoảng 14-21 ngày

Xem thêm: Dấu hiệu sắp có kinh: 10 biểu hiện chính xác thường gặp

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai phổ biến

Dựa vào đo thân nhiệt

Đo thân nhiệt là cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai không được nhiều người biết đến nhưng khá hiệu quả. Khi trứng bắt đầu rụng thân nhiệt của người phụ nữ sẽ tăng cao hơn bình thường cho đến ngày hành kinh.

Thời điểm vàng để đo thân nhiệt cho ra kết quả chính xác nhất là vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Để chắc chắn hơn nên đo liên tục nhiều ngày để xác định ngày rụng trứng chuẩn hơn. Phương pháp này có thể áp dụng cho những bạn có kinh nguyệt không đều.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Trong các cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, đây được xem là phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất. Điều kiện đầu tiên để thực hiện thành công phương pháp này chính là chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ phải đều đặn.

Sự đều đặn cần được theo dõi liên tục trong vài tháng. Trong quá trình đó, hãy xem thử chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài bao lâu. Nó sẽ được tính từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ kéo dài từ 28 đến 30 ngày. Hiện tượng rụng trứng ở người phụ nữ hay xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày. Để tính tương tự cho các chu kỳ kinh khác, chỉ cần lấy thời gian của chu kỳ kinh trừ đi 14 là sẽ ra ngày rụng trứng.

Nếu quan hệ trong khoảng thời gian trứng rụng, khả năng thụ thai là rất cao. Không thể có một đáp số chung vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau. Để đảm bảo nhất bạn vẫn nên tự tính ngày trứng rụng của chính mình. Hiện nay, có nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng rất chuẩn xác chỉ cần bạn cập nhật thông tin mỗi tháng là được.

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, tránh thai an toàn

Sử dụng que thử rụng trứng

Chúng ta nghe nhiều đến que thử thai nhưng que rụng trứng có lẽ còn khá xa lạ. Vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, hãy thử sử dụng que rụng trứng để phát hiện sự gia tăng nồng độ hormone lutein hóa trong nước tiểu.

Thông thường, trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày, nồng độ lutein hóa sẽ tăng từ 2 tới 5 lần. Nhờ đó mà chúng ta xác định được ngày rụng trứng chuẩn xác để sinh con trai hay con gái phù hợp.

Ngoài những cách thông dụng trên, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu khác để xác định ngày rụng trứng sinh con trai. Cụ thể hơn là những thay đổi của cơ thể trong thời gian trứng rụng. Các biểu hiện bao gồm: co thắt hay đau nhẹ một bên xương chậu, đau ở ngực, cảm thấy chướng bụng, gia tăng ham muốn, mùi cơ thể rõ rệt hơn.

Sau khi đã xác định được ngày rụng trứng, các cặp đôi nên quan hệ càng gần ngày rụng trứng càng tốt hoặc ngay thời điểm rụng trứng. Tỷ lệ sinh con trai sẽ cao hơn rất nhiều.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai khi kinh nguyệt không đều

Khi vòng kinh nguyệt của bạn không đều, xác suất tính ngày rụng trứng chính xác thường không cao. Vì vậy mà xác định thời điểm thụ thai thích hợp cũng sẽ khó hơn với trường hợp còn lại.

Tuy nhiên vẫn có một số mẹo nhỏ cho các nàng có kinh nguyệt không đều có cơ hội đậu thai sinh con trai. Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và tăng tần suất quan hệ tình dục lên nhiều hơn trong suốt chu kỳ. Bên cạnh đó, thư giãn tinh thần cũng như duy trì lối sống lành mạnh sẽ góp phần điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt đều hơn.

Việc chu kỳ kinh nguyệt không đều còn là dấu hiệu của một số các bệnh như buồng trứng đa nang hay rối loạn tuyến giáp. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn nên hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm.

Bên cạnh chu kỳ kinh nguyệt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai. Đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Chậm kinh bao lâu thì có thai? Có thể bạn chưa biết

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Muốn tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai, các cặp đôi cũng nên quan tâm đến những yếu tố sau:

Tần suất rụng trứng dựa vào độ tuổi

Phụ nữ ở tuổi 20 có tần suất rụng trứng là 90% [*]. Trong khi đó con số này giảm dần còn 70% ở phụ nữ từ 30 – 35 tuổi. Từ 35 tuổi trở lên tần suất sẽ giảm dần từ 55% đến xuống còn 6% [*]. Qua đó, có thể thấy rằng càng lớn tuổi tần suất rụng trứng thành công càng thấp. Theo đó, khả năng thụ thai cũng sẽ giảm đi.

Chu kỳ kinh nguyệt

Như đã đề cập ở trên, kinh nguyệt đều đặn thì việc tính ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn.

Sức khỏe sinh sản ở phụ nữ

Khả năng rụng trứng của người phụ nữ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý như buồng trứng đa mang, ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng bị tắc,… Vì vậy, để thụ thai thành công nữ giới cần phải khám sức khỏe định kỳ trước khi mang thai, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Sử dụng các biện pháp tránh thai

Uống thuốc tránh thai có thể làm thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến chất lượng trứng, chất lượng niêm mạc, đặc biệt là thời điểm rụng trứng. Do vậy, cách tính ngày rụng trứng sinh con trai có thể bị sai lệch nếu bạn lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng

Việc thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiếu yếu trước khi mang thai có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Từ đó, tần suất rụng trứng và thời điểm rụng trứng cũng khó mà tính chuẩn xác được.

Những sai lầm xoay quanh ngày rụng trứng sinh con trai

Lên lịch quan hệ theo ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối. Dù kỹ lưỡng đến như thế nào thì vẫn có thể dự đoán sai. Việc lên lịch quan hệ theo ngày rụng trứng không chỉ thiếu lãng mạn mà còn bỏ lỡ nhiều cơ hội thụ thai khác.

Quan hệ tình dục quá nhiều

Dù đã xác định ngày rụng trứng nhưng các cặp đôi vẫn quan hệ bất chấp thời gian. Tần suất quan hệ quá dày có thể khiến cả hai kiệt sức và bỏ lỡ cơ hội có em bé vào giai đoạn rụng trứng quan trọng.

Chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng

Theo bác sĩ Nam, tỷ lệ thụ thai con trai cao nhất vào khoảng 5 ngày trước khi rụng trứng hoặc đúng ngày rụng trứng. Việc chỉ chăm chăm quan hệ vào đúng ngày đó có thể đã quá muộn để thụ thai trong một số trường hợp. Khi tính sai ngày rụng trứng, bạn sẽ phải đợi tháng sau để thử một lần nữa.

Xem thêm: Quan hệ tình dục an toàn: Vì sao và phương pháp

Phần mềm tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Hiện nay công nghệ phát triển, các ứng dụng, phần mềm tính ngày rụng trứng để sinh con trai rất nhiều. Đa phần đều có thể giúp bạn xác định thời điểm trứng rụng rất chính xác. Dưới đây iPREG sẽ liệt kê 3 phần mềm thông dụng nhất để bạn lựa chọn. Mức độ uy tín được ưu tiên theo thứ tự trên xuống dưới.

Flo

Flo là phần mềm dùng để tính ngày rụng trứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phần mềm Flo tích hợp nhiều tính năng thông minh, giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng.

Chị em chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh, phần mềm sẽ hiển thị hết những thông tin còn lại như: ngày an toàn, ngày rụng trứng, theo dõi những bất thường trong chu kỳ kinh của bạn. Khi kỳ kinh tiếp theo sắp đến, phần mềm sẽ có thông báo nhắc nhở bạn để bạn có chuẩn bị tốt nhất cho ngày đèn đỏ.

Tải phần mềm cho 2 hệ điều hành: iOS – Android

Clue

App Clue không chỉ hỗ trợ cho nhiều hệ điều hành mà với những tính năng thông minh phần mềm mang lại thì chị em sẽ có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác nhất.

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng sinh con trai chưa? Bên cạnh phương pháp này, hãy duy trì lối sống lành mạnh và thả lỏng tinh thần nhiều hơn. Đừng quá đặt áp lực cho bản thân về việc sinh con trai, kết quả nhiều khi lại ngược với mong muốn của mình.

Tải phần mềm cho 2 hệ điều hành: iOS – Android

Period Tracker – Period Calendar

Một trong những phần mềm tính ngày rụng trứng được nhiều chị em tin tưởng chính là Period Tracker – Period Calendar. Phần mềm này rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng và cho ra những thông tin mang tính chính xác cao.

Tải phần mềm cho 2 hệ điều hành: iOS – Android

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai là phương pháp hiệu quả rất cao. Giữ cho bạn nữ tránh khỏi những hệ lụy xấu từ các biện pháp khác. Bên cạnh đó, trước khi có ý định mang thai, bố và mẹ cần lên phương án bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thể chất khoa học. Có như thế, tỷ lệ đậu thai mới đảm bảo. Sức khỏe mẹ đảm bảo là điều kiện lý tưởng để có một thai kỳ thành công.

[*] Số liệu dựa theo Womenshealth Hoa Kỳ

Tham khảo thêm

  • Que thử rụng trứng: Tư vấn cách sử dụng từ chuyên gia
  • Que thử thai 2 vạch: Bạn đã chắc chắn có bầu?
  • Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái chính xác
  • 5 tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất bố mẹ hãy thử ít nhất 1 lần
  • Sau khi quan hệ bao lâu sẽ mang thai? Có thể mẹ chưa biết
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay