Ngày an toàn là gì? 5 cách tính ĐƠN GIẢN cho các bạn gái

Cách tính ngày quan hệ an toàn có thực sự chính xác? Phương pháp tính ra sao để mang lại hiệu quả cao nhất?…

Uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, đặt vòng,… đều là những biện pháp tránh thai quen thuộc, được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, không nhiều cặp đôi biết rằng có một cách tránh thai khác rất an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em; đó chính là xác định ngày an toàn quan hệ.

Vậy! Cách tính ngày an toàn của con gái như thế nào? Hãy cùng iPREG tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây qua những tư vấn của bác sĩ Đặng Thanh Tâm.

Cố vấn nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

 


ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai, tránh thai an toàn

Hiểu chính xác về ngày an toàn

 

Trước khi tìm hiểu cách tính ngày an toàn quan hệ, chị em cần có cái nhìn đúng về khái niệm này. Ngày an toàn là thời điểm mà các cặp đôi quan hệ nhưng trứng và tinh trùng khó gặp nhau. Theo đó, xác suất mang thai là rất thấp.

Ngày an toàn được xác định là ngày đầu tiên kết thúc giai đoạn rụng trứng cho đến ngày cuối cùng để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Thông thường, thời gian này sẽ kéo dài trong vòng 7 đến 10 ngày. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để quan hệ nếu như bạn chưa muốn mang thai.

Tránh thai bằng cách xác định ngày an toàn mang lại nhiều lợi thế về sức khỏe cho nữ giới nhưng với các bạn gái có kinh nguyệt không đều hầu như không thể áp dụng. Bên cạnh đó, đối với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp nhiều thì biện pháp này cũng không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác

 

Tính ngày an toàn theo từng giai đoạn (chu kỳ 28 ngày theo ảnh)

 • Giai đoạn tương đối: Thời gian này được xác định từ ngày kết thúc hành kinh (thứ 8) đến ngày thứ 11 của kỳ kinh nguyệt. Đây là giai đoạn trứng sắp rụng và có thể gặp tinh trùng bất cứ lúc nào. Nếu trứng rụng sớm hơn dự kiến thì vẫn xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn.
 • Giai đoạn tuyệt đối: Ngày an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 17 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, trứng đang bước vào giai đoạn phân hủy để sẵn sàng cho kỳ kinh tiếp theo nên quan hệ vào khoảng thời gian này sẽ rất an toàn.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Nếu chị em không muốn mang thai ngoài ý muốn thì nên tránh quan hệ từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng rụng và rất dễ gặp tinh trùng để thụ tinh.

CÔNG CỤ THEO DÕI CHU KỲ KINH NGUYỆT CỦA iPREG

Ngày hành kinh gần nhất

Chu kỳ kinh của bạn

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh cụ thể

 

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em không giống nhau. Do đó, cách tính ngày quan hệ an toàn cũng tùy thuộc vào thời gian của một chu kỳ kinh.

 • Chu kỳ kinh 32 ngày: Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều 32 ngày thì ngày rụng trứng được xác định là ngày thứ 16 của kỳ kinh. Ngày an toàn được tính từ thời điểm rụng trứng (ngày 16) cộng thêm 5 ngày, tức là ngày thứ 22. Vậy thời gian an toàn là từ ngày 21 đến ngày 32 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chu kỳ kinh 30 ngày: Cách tính ngày an toàn của chu kỳ kinh 30 ngày cũng giống như cách tính đối với chu kỳ kinh 32 ngày. Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 và ngày an toàn được xác định là ngày thứ 22 đến ngày 30 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chu kỳ kinh 28 ngày: Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy, ngày an toàn là ngày thứ 20 (ngày rụng trứng + 5) cho đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn có chính xác không?

Khi đã xác định được cách tính ngày quan hệ an toàn, nhiều chị em băn khoăn phương pháp tránh thai này có chính xác hay không? Trên thực tế, tỷ lệ chính xác của biện pháp này chỉ đạt khoảng 75%.

Tùy vào cơ địa của từng người, ngày rụng trứng sẽ sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự tính ban đầu. Như vậy, mặc dù chị em đã tính đúng ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ nhưng khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Để tăng độ chính xác, cách tốt nhất bạn có thể áp dụng là dựa vào biểu đồ thân nhiệt để tính ngày rụng trứng. Sau đó thực hiện như các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định biểu đồ thân nhiệt

 

Trong thời gian rụng trứng (thường kéo dài khoảng 5 ngày), cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi nhiệt độ khá rõ ràng. Theo đó, nhiệt độ cơ thể chị em chia thành 2 pha: nóng và lạnh. Tại pha nóng (trứng phát triển tới mức cực đỉnh – chuẩn bị rụng), nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường từ 0.5 đến 1°C.

Bước sang pha lạnh (trứng rụng), nhiệt độ nhanh chóng hạ thấp xuống dưới mức trung bình từ 0.3 đến 0.5°C. Tuy mức thay đổi nhiệt độ không cao, nhưng nếu theo dõi kỹ chị em hoàn toàn có thể xác định ngày rụng trứng rất chính xác.

Xem thêm: Cách tránh thai sau khi quan hệ: Tư vấn từ chuyên gia

Bước 2: Kết hợp với chu kỳ kinh nguyệt

Xác định được thời điểm trứng rụng, kết hợp cùng với chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ tính chính xác thời điểm quan hệ an toàn. Chúng tôi lấy ví dụ nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời gian quan hệ an toàn như sau:

Nếu ngày thứ 14 là thời điểm trứng rụng thì khoảng thời gian quan hệ an toàn gồm: từ ngày thứ 20-28 và 7-11. Ngày thứ 1-6 là thời gian hành kinh, 12-19 là thời gian trứng rụng và tồn tại trong ống dẫn trứng.

Với các bạn có chu kỳ kinh không đều, xác định biểu đồ thân nhiệt cũng là cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác. Theo đó, thời điểm quan hệ an toàn là trước khi trứng rụng 2 ngày và sau ngày rụng trứng 5 ngày.

Những đối tượng có thể áp dụng cách tính ngày an toàn để tránh thai

 

Tránh thai bằng ngày an toàn chỉ áp dụng cho những chị em dưới đây:

 • Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Nếu có xê dịch thì chỉ từ 1 đến 2 ngày mà thôi.
 • Áp dụng cho những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp thấp.
 • Những chị em tránh thai trong thời gian ngắn đều có thể áp dụng biện pháp này để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ? Tư vấn từ chuyên gia

Những trường hợp không nên áp dụng cách tính ngày an toàn để tránh thai

Nhiều chị em thắc mắc: Tại sao đã tính ngày an toàn rồi nhưng vẫn dính bầu? Đơn giản bởi nếu chị em thuộc một trong số những trường hợp dưới đây thì ngày an toàn không mang lại tác dụng tránh thai như mong muốn.

 • Những chị em có chu kỳ kinh dưới 27 ngày hoặc có xê dịch ngày giữa 2 kỳ kinh quá lớn (trên 7 ngày).
 • Chị em vừa sinh em bé cũng không nên áp dụng phương pháp này. Nội tiết tố của mẹ sau sinh bị thay đổi rất nhiều nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngày rụng trứng. Đó là lý do mà chị em dễ mang thai nếu không có biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn.
 • Chị em tiền mãn kinh hoặc có kinh lần đầu. Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt vào trường hợp này không rõ ràng và có thể thay đổi liên tục. Vậy nên biện pháp tính ngày an toàn lúc này không đảm bảo hiệu quả như mong đợi.

Khám phá những cách tránh thai an toàn khác

Nếu chị em không tin tưởng biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn quan hệ thì có thể áp dụng những cách khác như:

Thuốc tránh thai

 

Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc hàng ngày và thuốc khẩn cấp. Theo bác sĩ Tâm, chị em nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày để bảo vệ sức khỏe, điều hòa kinh nguyệt và mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày mà chị em nên quan tâm gồm lựa chọn đúng loại thuốc phù hợp với cơ địa của bản thân. Dùng thuốc đều đặn hằng ngày, đúng giờ và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy những bất thường khi sử dụng thuốc.

Dùng bao cao su

Một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả đó chính là dùng bao cao su. Chỉ cần chọn đúng kích thước, kiểu dáng bao phù hợp là bạn đã yên tâm khi quan hệ bởi bao cao su cho khả năng tránh thai lên đến 95%.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn hãng bao cao su chất lượng, đã được tiệt trùng và đảm bảo mùi hương dễ chịu để kích thích sự hưng phấn khi quan hệ.

Đặt vòng

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được rất nhiều chị em lựa chọn. Vòng tránh thai mang đến những ưu điểm như tỷ lệ tránh thai lên đến 98%. An toàn, thời gian tránh thai lên đến 8, thậm chí 10 năm.

Để đạt hiệu quả tránh thai như mong đợi thì chị em nên chọn loại vòng có chất lượng tốt. Khám định kỳ 6 tháng 1 lần để xác định vị trí vòng có đúng hay không. Và một lưu ý nữa là vòng tránh thai chỉ áp dụng cho những chị em đã từng sinh con mà thôi.

Triệt sản

Biện pháp triệt sản này có thể thực hiện cho cả phụ nữ và đàn ông. Với phụ nữ sẽ thắt ống dẫn trứng còn với đàn ông sẽ thắt ống dẫn tinh để ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Biện pháp này có tỷ lệ tránh thai cao lên đến 99.99%. Tuy nhiên, chị em chỉ nên áp dụng khi đã có nhiều con và không mong muốn có thêm thành viên mới.

Hi vọng với những thông tin mà iPREG tổng hợp về cách tính ngày quan hệ an toàn và những biện pháp tránh thai như trên, chị em lựa chọn được một biện pháp phù hợp nhất để hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Tham khảo thêm

 • Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Tư vấn từ chuyên gia
 • Quan hệ tình dục an toàn: Vì sao và phương pháp
 • Mang thai ngoài tử cung: Dấu hiệu và cách phòng tránh
 • Quan hệ sau khi vừa hết kinh có thai không? Cùng tìm câu trả lời
 • Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hiệu quả nhấ
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay