Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời

Biết ngày dự sinh giúp mẹ có kế hoạch mang thai khoa học. Cùng iPREG tìm hiểu cách tính ngày dự sinh chính xác…

Ngày dự sinh là mốc thời gian quan trọng mà tất cả thai phụ đều phải ghi nhớ. Dù mới có những dấu hiệu mang thai hay đang ở giai đoạn cuối, việc biết được ngày dự sinh sẽ giúp bạn và gia đình chủ động trong mọi tình huống. Tuy nhiên thực tế cho thấy, càng ở thời gian đầu thai kỳ, cách tính ngày dự sinh thường không được chị em để ý. Điều này dẫn tới tình trạng khám thai chậm trễ, làm những xét nghiệm quan trọng bị muộn gây ra rất nhiều phản ứng tiêu cực về sau.

Để giúp mẹ nắm rõ được mốc sinh nở, iPREG xin có bài viết chia sẻ về cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất. Chúng tôi hi vọng với những thông tin dưới đây, mẹ sẽ lựa chọn được một phương pháp tính phù hợp. Bởi để tính ngày dự sinh chính xác, cần rất nhiều yếu tố như: chu kỳ kinh nguyệt, thời gian quan hệ, điểm thụ thai,…

Xem thêm: Dấu hiệu sắp có kinh: 10 biểu hiện chính xác thường gặp

Chịu trách nhiệm nội dung

Nội dung được tư vấn chi tiết bởi bác sĩ Trần Thành Nam. Vui lòng tham khảo thật chi tiết vì bài viết sử dụng rất nhiều các công thức tính khác nhau.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác từ chuyên gia

Vì sao bà bầu thường lâm bồn trước hoặc sau ngày dự sinh?

Trước khi tìm hiểu cách tính ngày dự sinh, mẹ cần nắm rõ những thông tin về cột mốc này. Trong những lần khám thai định kỳ, để theo dõi sự phát triển của thai nhi, mẹ sẽ được bác sĩ cung cấp ngày dự sinh tương đối trong phiếu siêu âm.

Thời điểm thai nhi chào đời mới là lúc cho ra kết quả ngày dự sinh chính xác nhất. Nhưng nhìn chung, không phải ai cũng sinh đúng thời gian trong phiếu siêu âm. Theo nghiên cứu, chỉ có 10% thai phụ sinh đúng ngày dự kiến. Số còn lại sẽ sinh sớm hoặc muộn hơn từ 1 – 2 tuần.

Xem thêm: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Bác sĩ tư vấn

Vì sao lại vậy?

Khi khám thai lần đầu (khám thai tháng thứ nhất), rơi vào tuần thứ tư trở đi, dựa vào sự phát triển của thai nhi bác sĩ sẽ ước tính ngày dự sinh. Mốc thời gian này sẽ thay đổi theo những lần khám. Kết quả chỉ cố định từ những lần khám sau tháng thứ 4 trở đi.

Cách tính ngày dự sinh ở bệnh viện hoặc các trung tâm y tế thường dựa vào sự phát triển của bé trong bụng như: kích thước ối, chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi,… Dẫu vẫn biết máy móc đo đạc là chính xác nhưng do kích thước thai nhi quá nhỏ nên việc có những sai sót là không tránh khỏi. Do đó mới xuất hiện tình trạng sinh sớm hoặc muộn 1-2 tuần.

Một lý do khác có thể kể đến là trong quá trình mang thai, cơ địa của người mẹ không đảm bảo dẫn tới tình trạng sinh non. Sinh non có thể trước 1-2 tuần nhưng phần lớn là từ tuần 34-36. Tới đây chắc mẹ cũng đã biết tầm quan trọng việc nắm rõ ngày dự sinh. Hãy cùng khám phá những cách tính ngày dự sinh chính xác nhất ở phần tiếp theo.

Công cụ tính ngày dự sinh online của iPREG

CÔNG CỤ TÍNH NGÀY DỰ SINH
Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn

TÍNH NGÀY DỰ SINH
Ngày sinh dự kiến của bạn [*]
[*] Duy nhất bác sĩ sản khoa của bạn mới nắm rõ và chính xác ngày dự sinh. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo!
Thay đổi thông tin
Một sản phẩm của iPREG hợp tác cùng Clearblue.

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt đều

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người luôn khác nhau. Có người có chu kỳ kinh đều nhưng có người lại thường xuyên bị rối loạn. Vậy thì, cách tính ngày dự sinh được xác định cụ thể như thế nào?

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt được xem là phương pháp chính xác nhất. Số liệu thống kê cho thấy, có đến 80% thai phụ sinh đúng ngày nếu xác định rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Để tính được ngày dự sinh theo cách này mẹ cần biết chính xác ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Công thức tính theo kỳ kinh khá đơn giản như sau:

Ví dụ: Mẹ có ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối rơi vào 24 tháng 2 năm 2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính như sau:

 • Ngày sinh = 24 + 7 = 31
 • Tháng sinh = 2 + 9 = 11
 • Năm sinh vẫn giữ nguyên
 • Vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là ngày 31 tháng 11 năm 2020.

Cách tính ngày dự sinh như trên chỉ áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh đều đặn (28 ngày) và nhớ chính xác ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Còn đối với những mẹ bị rối loạn kinh nguyệt hay không nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì không thể áp dụng được cách tính này. iPREG hướng dẫn mẹ các cách tính khác như sau:

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Một cách tính ngày dự sinh được nhiều mẹ bầu áp dụng đó chính là tính theo ngày quan hệ (thời điểm thụ thai). Chỉ cần bạn nhớ chính xác ngày vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai thì sẽ tính ngay ra ngày dự sinh chính xác nhất.

Tuy nhiên, thực tế thì đa phần các cặp vợ chồng lại không nhớ ngày quan hệ dẫn tới có thai. Nguyên nhân vì áp lực công việc, cuộc sống mà chúng ta thường bỏ qua những thông tin rất quan trọng này. Có một cách giải quyết rất đơn giản, mẹ hãy dựa vào những dấu hiệu mang thai để xác định ngày quan hệ chính xác.

Thông thường, sau 1-2 tuần nếu có thai, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như: hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… Dựa vào những biểu hiện lạ này, mẹ sẽ xác định được thời gian quan hệ có thai bằng các trừ đi 1-2 tuần.

Để có thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo: Dấu hiệu có thai sớm nhất sau 1 tuần [Cực chuẩn] cho mẹ bầu

Ví dụ: Nếu ngày quan hệ có thai là 10/02/2015 thì ngày dự sinh sẽ là: 10/02/2015 + 38 tuần = 01/11/2015. 2 tuần còn thiếu là khoảng thời gian trứng hình thành, phát triển, rụng và thụ thai cùng hợp tử.

Tính ngày dự sinh theo thời gian thai cử động

Nếu bạn không nhớ chính xác kỳ kinh hay ngày thụ thai thì vẫn có thể tính ngày dự sinh dựa theo thời gian thai cử động. Vào cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5 là thời gian mà thai bắt đầu cử động.

Lúc này, thai chỉ “máy” trong bụng mà thôi nên mẹ phải thật sự chú ý mới phát hiện. Khi đã xác định được ngày thai cử động thì sẽ có ngày dự sinh theo công thức:

Các tính này thường ít chính xác hơn 2 phương pháp chúng tôi đề cập phía trên. Nguyên nhân là do, mẹ bầu rất khó nắm bắt chính xác thời gian thai máy. Thời gian dự sinh vì thế mà thường bị lệch từ 5-10 ngày.

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 4: Mẹ hết nghén và tăng cân nhanh chóng

Ngày dự sinh và những điều mẹ cần nhớ kỹ

Sinh trước ngày dự sinh có sao không?

Bên cạnh những mẹ quá ngày sinh cũng có không ít bà bầu lâm bồn sớm hơn. Hầu hết đối với những mẹ sinh con đầu lòng thì việc sinh trước ngày dự sinh 1 – 2 tuần là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu sinh trước ngày dự sinh khoảng 1–2 tháng thì có nghĩa là mẹ sinh non. Với những em bé sinh non thì cân nặng sẽ nhẹ hơn so với những em bé được sinh đủ ngày đủ tháng.

Nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, hạ đường huyết và sức đề kháng kém đối với những bé sinh non là rất cao. Bởi các cơ quan của bé lúc này chưa thật sự hoàn thiện nên mẹ cần tìm hiểu và chăm sóc bé kỹ hơn nếu bị sinh non.

Quá ngày dự sinh mẹ phải làm gì?

Có rất nhiều mẹ bầu mặc dù đã tính ngày dự sinh rất kỹ lưỡng nhưng đến ngày đó thì em bé vẫn chưa chào đời. Theo các chuyên gia, thời gian mang thai thông thường 280 ngày, tức là 40 tuần thai. Nếu thai kéo dài từ 41 – 42 tuần thì sẽ được gọi là thai trễ ngày. Trường hợp thai kéo dài trên 42 tuần được gọi là thai già tháng.

Vậy thai quá ngày dự sinh có nguy hiểm không? Điều này sẽ được lý giải theo 2 trường hợp cụ thể:

Thai nằm trong khoảng 41 – 42 tuần

Trong trường hợp này, có thể mẹ đã bỏ quên một vài thông tin nào đó trong cách tính nên sẽ sinh muộn hơn so với ngày dự sinh từ 1–2 tuần. Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều mẹ bầu nên mẹ không cần quá lo lắng. Thời gian này, mẹ vẫn đi thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng thai nhi.

Tốt nhất là tới tháng thứ 9, mẹ cần tăng số lần khám thai từ 1 lần/tháng lên 2-3 lần/tháng, gần ngày sinh thì 2-4 ngày/lần. Việc này không hề ảnh hưởng tới thai nhi, qua mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ có những tư vấn chi tiết.

Thai nhi vượt quá 42 tuần

Nếu sinh muộn hơn ngày dự sinh và số tuần thai đã vượt quá 42, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám. Có rất nhiều trường hợp, thai nhi trên 42 tuần sẽ gặp những tình trạng như:

 • Thai chết lưu nếu quá ngày dự sinh trên 42 tuần.
 • Phân su của em bé sẽ di chuyển vào phổi nếu như em bé không được đưa ra ngoài kịp thời.
 • Lượng nước ối của mẹ sẽ giảm và oxy cung cấp cho thai nhi cũng giảm theo.

Tất cả các trường hợp sau tuần 42 mà chưa sinh đều rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Chính vì thế, giải pháp duy nhất và tốt nhất là cần thăm khám đúng hẹn theo tần suất như chúng tôi đã đề cập phía trên.

Xem thêm: Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ: Tư vấn từ chuyên gia

Phần mềm tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Nếu mẹ bầu không tin tưởng những cách tính ngày dự sinh kể trên thì có thể tìm đến các công cụ tính ngày dự sinh online chuẩn nhất để biết chính xác ngày bé yêu chào đời. Một trong số các phần mềm tính ngày dự sinh được chị em đánh giá cao mẹ có thể tham khảo đó là Trợ lý mẹ bầu có sẵn cho cả 2 nền tảng iOS và Android.

Công cụ này không chỉ giúp mẹ theo dõi những thông tin cần thiết liên quan đến tuần thai, sức khỏe thai nhi mà còn tự động tính ngày dự sinh cho mẹ rất chính xác, đầy đủ. Mẹ có thể tải ứng dụng này cho hai nền tảng iOS và Android theo liên kết chúng tôi cung cấp phía dưới:

Những lưu ý khi tính ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh là rất cần thiết nhưng mẹ cũng đừng quên trường hợp nào cũng có sai sót. Việc mẹ sinh đúng ngày dự sinh chắc chắn là niềm hạnh phúc, nhưng cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Việc sinh sớm hay muộn hơn ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần là điều hoàn toàn bình thường. Mẹ không cần quá lo lắng nếu gặp trường hợp này.
 • Khi thai nhi được khoảng 38 – 39 tuần thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý. Tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ sớm để chủ động hơn trong trường hợp sinh non. Bởi không phải cứ đến ngày dự sinh thì em bé của mẹ mới chào đời đâu mẹ nhé.
 • Nếu thai đã quá ngày dự sinh trên trên 2 tuần thì mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện để theo dõi tình hình và xử lý kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra.

iPREG chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ về cách tính ngày dự sinh như trên, mẹ sẽ có thêm động lực để chào đón con yêu của mình. Chắc chắn, thiên thần nhỏ cũng đang mong ngóng từng ngày để được gặp mẹ nên mẹ đừng quên theo dõi sự phát triển kỳ diệu của mẹ trong suốt thai kỳ nhé.

Mẹ có thể tham khảo

 • Cách tính tuổi thai theo tuần cực kỳ chính xác mẹ bầu nên biết
 • Sau một tuần quan hệ liệu bạn đã có thai không?
 • Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái chính xác nhất
 • Nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác như lời đồn?
 • Xem rốn đoán sinh con trai hay con gái chính xác
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay