iPREG
Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời

Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Biết ngày dự sinh giúp mẹ có kế hoạch mang thai khoa học. Cùng iPREG tìm hiểu cách tính ngày dự sinh chính xác... Cách tính ngày dự sinh biết chính xác ngày con chào đời

Từ khi biết mình mang thai, mẹ bầu luôn có cảm giác hạnh phúc ngập tràn xen lẫn những lo lắng trong suốt thai kỳ. Và một điều chắc chắn rằng, mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn biết ngày dự sinh là ngày bao nhiêu để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho cuộc gặp mặt thiên thần nhỏ đáng yêu. Và không để mẹ phải đợi lâu, iPREG sẽ hướng dẫn mẹ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất ngay dưới đây.

Những điều cần biết về ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh chính xác

Trước khi mẹ tìm hiểu cách tính ngày dự sinh thì mẹ nên hiểu hết những thông tin về ngày dự sinh. Trong những lần siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, mẹ sẽ được bác sĩ cung cấp ngày dự sinh trong phiếu siêu âm.

Thời điểm thai nhi được 40 tuần tuổi chính là thời điểm cho ra kết quả ngày dự sinh chính xác nhất. Nhưng nhìn chung, không phải ai cũng sinh đúng ngày dự sinh trong phiếu siêu âm. Theo nghiên cứu, chỉ có một số mẹ là sinh đúng ngày dự sinh, số còn lại sẽ sinh sớm hoặc muộn hơn từ 1 – 2 tuần.

Tuy nhiên, mẹ cũng nên nắm được một số cách tính ngày dự sinh chính xác để vững vàng tâm lý, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho lần vượt cạn cùng bé yêu.

Mách mẹ tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người luôn khác nhau. Có người có chu kỳ kinh đều nhưng có người lại thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Vậy thì, cách tính ngày dự sinh được xác định cụ thể như thế nào?

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt đều

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt được xem là cách tính chuẩn nhất và có đến 80% phụ nữ mang thai sinh đúng ngày nếu xác định rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Để tính được ngày dự sinh thì mẹ cần biết chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Công thức tính ngày dự sinh theo kỳ kinh khá đơn giản:

Tính ngày dự sinh chu kỳ kinh nguyệt đều

Ví dụ: Mẹ có ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối rơi vào 24 tháng 2 năm 2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính như sau:

  • Ngày sinh = 24 + 7 = 31.
  • Tháng sinh = 2 + 9 = 11.
  • Năm sinh vẫn giữ nguyên.

Vậy thì ngày dự sinh của mẹ sẽ là ngày 31 tháng 11 năm 2020.

Tính ngày dự sinh khi kỳ kinh không đều

Cách tính ngày dự sinh như trên chỉ áp dụng cho những người có kỳ kinh đều đặn 28 ngày và nhớ chính xác ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Còn đối với những người bị rối loạn kinh nguyệt hay không nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì không thể áp dụng được cách tính này.

Tính ngày dự sinh dựa theo thời điểm thụ thai

Tính ngày dự sinh theo thời điểm thụ thai thành công

Một cách tính ngày dự sinh được nhiều mẹ bầu áp dụng đó chính là tính theo thời điểm thụ thai. Chỉ cần bạn nhớ chính xác ngày vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai thì bạn sẽ tính ngay ra ngày dự sinh chính xác nhất.

Tính ngày dự sinh theo thời gian thai cử động

Nếu bạn không nhớ chính xác kỳ kinh hay ngày thụ thai thì vẫn còn một cách đó chính là tính ngày dự sinh theo thời gian thai cử động. Vào cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5 là thời gian mà thai bắt đầu cử động.

Thời gian này, thai chỉ “máy” trong bụng bạn mà thôi nên bạn phải thật sự chú ý mới phát hiện ra được ngày đầu tiên thai cử động. Khi đã xác định được ngày thai cử động thì sẽ có ngày dự sinh theo công thức:
Tính ngày dự sinh theo thời gian cử động thai nhi

Công cụ tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Nếu mẹ bầu không tin tưởng những cách tính ngày dự sinh kể trên thì có thể tìm đến các công cụ tính ngày dự sinh online chuẩn nhất để biết chính xác ngày bé yêu chào đời. Một trong số các công cụ cho ra ngày dự sinh được chị em đánh giá cao mà mẹ có thể tham khảo đó là Trợ lý mẹ bầu trên App Store. Công cụ này không chỉ giúp mẹ theo dõi những thông tin cần thiết liên quan đến tuần thai, sức khỏe thai nhi mà còn tự động tính ngày dự sinh cho mẹ rất chính xác, đầy đủ.

Mẹ có thể tải ứng dụng này cho hai nền tảng iOS và Android theo liên kết chúng tôi cung cấp phía dưới:


Thai quá ngày dự sinh và những điều mẹ bầu không nên bỏ qua

Thai quá ngày dự sinh

Có rất nhiều mẹ bầu mặc dù đã tính ngày dự sinh rất kỹ lưỡng nhưng đến ngày đó thì em bé vẫn chưa chịu ra với mẹ. Theo các chuyên gia, thời gian mang thai thông thường 280 ngày, tức là 40 tuần thai.

Nếu thai kéo dài từ 41 – 42 tuần thì sẽ được gọi là thai trễ ngày. Và trường hợp thai kéo dài trên 42 tuần thì chính là thai già tháng. Nhiều mẹ vẫn luôn thắc mắc rằng thai quá ngày dự sinh có nguy hiểm không?

Điều này sẽ được lý giải theo 2 trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Thai nằm trong khoảng 41 – 42 tuần

Trong thời gian này, có thể mẹ đã bỏ quên một vài thông tin nào đó nên mẹ sẽ sinh muộn hơn so với ngày dự sinh từ 1 – 2 tuần. Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều mẹ bầu nên mẹ không cần quá lo lắng. Thời gian này, mẹ vẫn đi thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng thai nhi trong bụng nhé.

Trường hợp 2: Thai nhi vượt quá 42 tuần thai

Nếu mẹ sinh muộn hơn ngày dự sinh và số tuần thai đã vượt quá 42 tuần thì mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám ngay nhé. Có rất nhiều trường hợp, thai nhi trên 42 tuần sẽ gặp những tình trạng như:

  • Thai chết lưu nếu quá ngày dự sinh trên 42 tuần.
  • Phân su của em bé sẽ di chuyển vào phổi nếu như em bé không được đưa ra ngoài kịp thời.
  • Lượng nước ối của mẹ sẽ giảm và oxy cung cấp cho thai nhi cũng giảm theo.

Sinh trước ngày dự sinh có sao không?

Bên cạnh những mẹ bị quá ngày dự sinh thì lại có nhiều mẹ bầu sinh trước ngày dự sinh. Hầu hết đối với những mẹ sinh con đầu lòng thì việc sinh trước ngày dự sinh 1 – 2 tuần là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu sinh trước ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tháng thì có nghĩa là mẹ sinh non. Với những em bé sinh non thì sẽ có số kg nhẹ hơn so với những em bé được sinh đủ ngày đủ tháng.

Nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, hạ đường huyết và sức đề kháng kém đối với những bé sinh non là rất cao. Bởi các cơ quan của bé lúc này chưa thật sự hoàn thiện nên mẹ cần tìm hiểu và chăm sóc bé kỹ hơn nếu bị sinh non.

Những lưu ý khi tính ngày dự sinh

Lưu ý khi tính ngày dự sinh

Việc tính ngày dự sinh là rất cần thiết nhưng mẹ cũng đừng quên trường hợp nào cũng có sai sót. Việc mẹ sinh đúng ngày dự sinh chắc chắn là niềm hạnh phúc của mẹ nhưng mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Việc sinh sớm hay muộn hơn ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần là điều bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng nếu gặp trường hợp này.
  • Khi thai nhi được khoảng 38 – 39 tuần thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý cũng như tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ sớm để chủ động hơn trong trường hợp sinh non. Bởi không phải cứ đến ngày dự sinh thì em bé của mẹ mới chào đời đâu nhé.
  • Nếu thai đã quá ngày dự sinh trên trên 2 tuần thì mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện để theo dõi tình hình và xử lý kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra.

iPREG chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hy vọng với những chia sẻ về cách tính ngày dự sinh như trên thì mẹ sẽ có thêm động lực để chào đón con yêu của mình. Chắc chắn, thiên thần nhỏ cũng đang mong ngóng từng ngày để được gặp mẹ nên mẹ đừng quên theo dõi sự phát triển kỳ diệu của mẹ trong suốt thai kỳ nhé.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.