iPREG
Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chính xác Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chính xác

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chính xác

Thai kỳTư vấn Trần Thanh Vy

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? là câu hỏi nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Cùng iPREG tìm hiểu chi... Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chính xác

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái là vấn đề được rất nhiều các cặp vợ chồng quan tâm khi chuẩn bị chào đón một thành viên mới trong gia đình. Hiểu được những tâm lý nôn nao đó, hôm nay iPREG sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách nhìn hình siêu âm đoán trai hay gái vô cùng đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.


Siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Siêu âm làm sao biết trai hay gái

Siêu âm thai là một kỹ thuật y học giúp bác sĩ có thể xem và kiểm tra được tình trạng của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, quá trình siêu âm còn giúp bác sĩ có thể nhận ra những căn bệnh bẩm sinh và sự phát triển của bé. Thời điểm để mẹ siêu âm còn tùy vào từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của thai nhi.

Xem thêm: Xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Hiện nay, nền công nghệ y học đã có sự tiến bộ vượt bậc, nên việc siêu âm thai còn có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điều này giúp sự chẩn đoán và quan sát quá trình phát triển của bé chính xác hơn rất nhiều. Ví dụ như:

Siêu âm Doppler có màu
Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được mạch máu và tim thai của bé như thế nào, có phát triển bình thường không, có mắc phải các bệnh về tim bẩm sinh hay không.
Siêu âm 2D – 3D – 4D
Loại phương pháp 2D này có thể kiểm tra được bé có bị dị tật hay không. Còn siêu âm 3D – 4D sẽ giúp mẹ quan sát được sự chuyển động của thai nhi rõ hơn, từ đó cũng nhận biết trai hay gái khi siêu âm rõ hơn.

Cách nhận biết trai hay gái khi siêu âm vào thời điểm nào?

Nhận biết trai hay gái khi siêu âm

Khi muốn nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, mẹ phải nắm được thời điểm thích hợp để nhận biết giới tính của bé. Tuy điều này sẽ được quyết định ngay từ quá trình thụ tinh, nhưng phải qua một khoảng thời gian nhất định, bé mới bắt đầu hình thành và phát triển hoàn thiện bộ phận sinh dục.

Thời điểm tuyến sinh dục hình thành sẽ rơi vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Nhưng vẫn có nhiều vợ chồng quá nôn nóng đã vội đi khám và tìm cách nhìn hình ảnh siêu âm đoán trai hay gái khi thai nhi được 2 hoặc 3 tuần tuổi. Thực tế thì việc xác định đúng giới tính vào thời điểm này là điều không thể.

Theo các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết, thời điểm đẹp nhất để nhận biết trai gái qua hình ảnh siêu âm là khi thai nhi được 12 tuần tuổi trở đi. Lúc này, những cơ quan sinh dục của bé đã hình thành rõ ràng, nên việc quan sát sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi bắt đầu từ tuần thứ 12 của thai kỳ, thì lúc này bé đã nằm đúng vị trí, bố mẹ có thể dễ dàng tìm được cơ quan sinh dục của bé. Nhưng bé vẫn thường hay chuyển động và thay đổi tư thế, nên khi siêu âm có thể sẽ làm che đi bộ phận sinh dục. Mẹ hãy hẹn lại lần siêu âm sau để quan sát kĩ hơn nhé. Dưới đây là những thời điểm vàng để nhìn hình siêu âm biết trai hay gái:

Thai nhi từ 10 – 12 tuần tuổi
Có thể xác định giới tính của bé chính xác từ 40% đến 70%.
Thai nhi từ 12 – 16 tuần tuổi
Xác định giới tính của bé đúng đến 80%.
Thai nhi từ 16 – 18 tuần tuổi
Lúc này bạn đã có thể nhìn hình siêu âm để biết giới tính của bé đúng đến hơn 95%.

Xem thêm: 5 tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất bố mẹ hãy thử ít nhất 1 lần

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chuẩn xác

Nhìn hình siêu âm biết trai hay gái

Để tìm cách nhìn hình ảnh siêu âm biết trai hay gái, thì bố mẹ có thể xem vào vùng giữa háng của bé. Nếu xuất hiện 3 đường kẻ song song với nhau, thì đó là bé gái. Còn nếu thấy dương vật hoặc bìu, thì đó là bé trai. Bác sĩ sẽ hướng dẫn và chỉ rõ cho bố mẹ quan sát trong quá trình siêu âm, nên bạn không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bằng một cách khác, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bằng tim thai

Giới tính của bé có thể nhận biết bằng dữ liệu tim thai. Khi đi khám, bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ những chỉ số này cho bạn. Nếu nhịp tim của bé có tần số chậm hơn khoảng 150 thì đó là bé trai. Còn ngược lại, nhịp tim của bé có tần số nhanh hơn 150 thì đó là bé gái.

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bằng hình dạng túi thai

Bố mẹ còn có thể quan sát hình dạng của túi thai để xác định giới tính của bé. Nếu hình ảnh siêu âm của bé dài, thì bé là trai. Nếu hình ảnh siêu âm của bé tròn, thì bé là gái. Tuy nhiên, hình dạng túi thai có thể thay đổi tùy vào sức căng và lượng nước ối bên trong, nên cách xác định này chỉ mang tính chất tương đối.

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái bằng xương đùi

Nhận biết trai hay gái bằng hình ảnh xương đùi

Theo quan niệm của ông bà xưa, phần xương đùi của bé trai và bé gái sẽ khác nhau. Bố mẹ có thể dựa vào công thức đường kính của phần xương trên cùng, nhân đôi, rồi trừ đi chiều dài của xương đùi để xác định giới tính. Nếu kết quả nhỏ hơn 21 mm, thì đó là bé gái. Nếu kết quả lớn hơn 21 mm, thì đó là bé trai.

Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái qua sự phát triển

Ngoài các phương pháp trên, thì dân gian thường dựa vào quá trình phát triển và hoạt động của bé trong bụng mẹ để xác định giới tính. Ví dụ như là tính cách, cử động, chuyển động cơ thể, thói quen của bé,…

Mẹ còn có thể dựa vào tình trạng ốm nghén của mình để xác định giới tính. Nếu như mang thai bé gái, thì bạn sẽ mệt mỏi hơn do cơ thể chứa nhiều hormone nữ hơn bình thường.

Đọc tiếp: Cách tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Xác định giới tính không cần nhìn hình ảnh siêu âm đoán trai gái

Nhận biết trai hay gái không cần siêu âm

Ngoài cách nhìn hình khi siêu âm làm sao biết trai hay gái, y học vẫn có nhiều phương pháp kiểm tra thai nhi khác. Những cách này có thể giúp mẹ xác định được giới tính của bé, ví dụ như:

Phương pháp chọc nước ối
Phương pháp này thường được chỉ định khi thai phụ đã lớn tuổi, hoặc thai nhi đang có dấu hiệu bị bệnh hay dị tật bẩm sinh.
Phương pháp sinh thiết gai nhau
Cách này sẽ được chỉ định khi nhiễm sắc thể của bé có những dấu hiệu bất thường, nó sẽ thường áp dụng vào tuần 12 của thai kỳ. Mặc dù có thể kiểm tra giới tính, nhưng các chuyên gia khuyên rằng không nên áp dụng cách này, vì sẽ dễ gây ra nhiều rủi ro cho bé.
Phương pháp Drano
Cách này có thể thực hiện từ tuần thứ 11. Người ta sẽ sử dụng nước tiểu của thai phụ, sau đó cho tinh thể Drano vào. Nếu nước tiểu chuyển sang màu đậm thì sẽ là bé trai. Còn không có thay đổi sẽ là bé gái. Tuy nhiên, phương pháp Drano không được khuyến khích sử dụng do hóa chất độc hại và chi phí khá cao.

Thông qua những chia sẻ về cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái mà chúng tôi vừa liệt kê trên, hi vọng các ông bố và bà mẹ trong tương lai có thể biết được cách xác định giới tính của bé một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các mẹ hoàn thành thời gian thai kỳ thật mạnh khỏe và vui vẻ. Dù là bé trai hay gái, đó cũng vẫn là những thiên thần đáng yêu nhất của gia đình phải không nào!

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.