iPREG
Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố

Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố

Chuẩn bị mang thaiMedical Vũ Huyền My

Sức khỏe của bố ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai, bố hãy thực hiện các xét nghiệm và khám sàng lọc... Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố

Khám và xét nghiệm trước khi mang thai dành cho bố đóng vai trò vô cùng quan trọng để thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Chủ động trong việc khám và xét nghiệm trước khi mang thai cho bố là cần thiết .Vậy các xét nghiệm trước khi mang thai cho bố cần những gì? Xét nghiệm trước khi mang thai cho bố có ảnh hưởng gì đến thai kỳ không?

Vì sao phải khám, xét nghiệm trước khi mang thai dành cho bố?

Theo các chuyên gia của iPREG, để thai nhi được phát triển khoẻ mạnh không chỉ sức khỏe của mẹ được bảo đảm mà bố cũng cần phải tiến hành kiểm tra sức khoẻ để xác định đúng nhất thể trạng của mình, là bước đệm vững chắc cho quá trình thụ thai.

Khám sàng lọc cho bố

Khám và xét nghiệm trước khi mẹ mang thai giúp cho bố chuẩn bị tâm lý tốt nhất, hiểu rõ tình trạng sức khoẻ của mình. Không những thế thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi mang thai dành cho bố còn có thể phát hiện, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Bố có thể kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng cơ thể đang thiếu hụt cách kịp thời. Nhờ vậy, bố có thể yên tâm hơn về sự phát triển của con cũng như sức khoẻ của mẹ bầu. Giờ các bố hãy lấy sổ ghi chép các xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai dành cho mình.

Xem thêm: Dinh dưỡng hợp lý để có nguồn tinh trùng khỏe mạnh

Các xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai dành cho bố

Sức khỏe của bố tác động lớn đến thể chất và tinh thần người mẹ trong suốt quá trình mang thai. Vậy nên, trước thời kỳ mang thai, bố cần thăm khám kỹ sức khỏe của mình bằng những thăm khám cơ bản sau:

 • Chụp X – quang tim phổi : Một trong những bước vô cùng quan trọng dành cho bố để phát hiện kịp thời những bệnh lý về tim. Vì các bệnh về tim có thể lây truyền nên các ông bố nên lưu ý đến vấn đề này nhé.
 • Siêu âm bẹn bìu : Các bố cũng biết bìu là cơ quan bộ phận sinh dục rất quan trọng. Nó là bao chứa tinh hoàn, ống dẫn tinh, mào tinh hoàn. Các bố nên kiểm tra kỹ lưỡng để biết về vấn đề mình gặp phải và phòng ngừa trường hợp tinh trùng không ra đều hoặc khó ra. Nhờ đó giúp các mẹ có thể thụ thai tốt hơn, các bé được khỏe mạnh.
 • Các xét nghiệm cơ bản liên quan đến huyết học, đông máu, sinh hoá máu: Những loại xét nghiệm này giúp các bố kiểm tra các bệnh lý liên quan đến trước quá trình mang thai, không những thế còn kiểm tra sức khoẻ của các bố được chính xác hơn.
 • Xét nghiệm nội tiết nam : Xét nghiệm nội tiết nam thông thường gồm 2 xét nghiệm lớn như đo nồng độ FSH , LH và xét nghiệm Testosterone. Qua đó có thể phán đoán sức khỏe bố có ổn định để có quá trình thụ thai tốt được hay không? Có rối loạn nội tiết tố hay không?
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ : Đây là loại xét nghiệm để đưa ra những đánh giá chi tiết về tinh trùng của bố. Xem bố có khả năng sinh sản tốt hay không ? khả năng sinh sản cao hay thấp. Loại xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra những lời khuyên chính xác nhất đến bố nếu bị hiếm muộn.
 • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục : Trong thời gian mang thai, nhất là ba tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bị nhiễm các bệnh này sẽ gây hậu quả nguy hiểm tới mẹ như tai biến sản khoa và tổn thương, dị tật nghiêm trọng đến thai nhi. Đây là xét nghiệm quan trọng bởi các bệnh có thể lây qua đường truyền nhiễm rất khó có thuốc trị liệu. Vậy nên,  các bố cần phải xét nghiệm nhằm bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

Tiêm phòng trước khi mang thai dành cho bố

Tiêm phòng cho bố

Tiêm phòng cho bố trước khi mang thai không chỉ bảo đảm sức khỏe bản thân mà còn giúp cho mẹ bầu phòng ngừa được các bệnh có thể lây nhiễm cho em bé như :  HPV, viêm gan B … Gây nguy cơ cao xảy ra tình trạng sinh non, sẩy thai, khiến thai bị chậm phát triển, trẻ em  sinh ra khi cha mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng không có sức khỏe tốt, không thể phát triển bình thường. Nên lưu ý rằng, mọi vacxin cần được tiêm trước khi mẹ mang thai ít nhất 3 tháng để thuốc có thời gian phát huy tác dụng.

Khám và xét nghiệm sàng lọc trước khi mang thai dành cho bố

Xét nghiệm trước khi mang thai

Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khi mang thai dành cho bố là một trong những quá trình vô cùng cần thiết với sức khoẻ của các ông bố dẫn đến quá trình mang thai của mẹ trong tương lai. Sau đây là một vài xét nghiệm các bố cần lưu ý :

 • Xét nghiệm nhóm máu, huyết thanh: Xét nghiệm nhóm máu giúp phát hiện những bất thường trong tế bào máu, kịp thời phát hiện những bệnh liên quan đến máu như bạch cầu, suy giảm hồng cầu….
 • Xét nghiệm hệ hoá sinh máu : Các xét nghiệm này giúp đánh giá được quá trình hoá sinh trong máu của các bộ phận như : gan, thận, đường huyết… nhằm đánh giá đúng tình trạng sức khỏe bố và theo dõi tình trạng sức khoẻ của bản thân.
 • Xét nghiệm nước tiểu : Bước này cũng vô cùng quan trọng, xét nghiệm này cung cấp những dấu hiệu bất thường trong nước tiểu của bố như : hồng cầu , bạch cầu, vi khuẩn …. có trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm để phát hiện kịp thời tình trạng virus, ký sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé trong tương lai hay không. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi xét nghiệm để các bác sĩ đưa ra những lời khuyên chính xác nhất đối với tình trạng sức khoẻ của bạn nhé.

Lời khuyên về các thủ tục xét nghiệm khi mang thai cho bố

Khi thăm khám các bố cần lưu ý những loại giấy tờ và thực hiện đúng yêu cầu khám sức khỏe mà bác sĩ yêu cầu

 • Giấy khám sức khoẻ : Giấy tiêm chủng, giấy khám sức khoẻ gần nhất để bác sỹ đưa ra chính xác nhất.
 • Ghi nhớ tiền sử của bản thân và gia đình để đưa ra những câu trả lời chính xác nhất đến bác sĩ : Chuẩn bị những câu hỏi để các bác sỹ có những tư vấn chính xác nhất về tình trạng sức khoẻ của mình, và làm xét nghiệm trước khi mang thai cho bố. Tìm hiểu những xét nghiệm cần phải làm chu đáo như: nhịn tiểu, nhịn ăn kiêng quan hệ tình dục, các loại trang phục nên mặc khi đi khám, nên ngừng những loại thuốc nào đang sử dụng

Mong rằng qua bài viết trên các bố đã có thêm những kiến thức cơ bản liên quan đến xét nghiệm trước khi mang thai cho bố. Hãy thật chú ý đến sức khỏe bản thân để có thể chăm sóc mẹ bé tốt hơn trong quá trình mang thai. Chúc bố luôn khỏe mạnh, giữ gìn thật tốt sức khỏe, trở thành người bố vĩ đại nhất của con trẻ.

Mẹ có thể tham khảo

Vũ Huyền My Biên tập viên

Học vấn Sinh viên năm hai học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Truyền thồng đa phương tiện. Kỹ năng Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giỏi. Có khả năng làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Kinh nghiệm làm việc Tư vấn tiếng anh - trung tâm anh ngữ Universal Tư vấn khóa học cho học viên. Chấm bài cho các bạn học viên của trung tâm. Theo dõi và báo cáo lịch học, điểm của các bạn học. viên. Thời gian: 9/2019 - 3/2020 Viết content , viết báo online Viết bài cho các trang báo điện tử về nhiều lĩnh vực như: Du lịch, ẩm thực, làm đẹp, Kinh doanh, thiết kế... Viết bài quảng cáo. Thời gian: Từ 3/2020 - nay.

Hiện chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận đầu tiên.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *