iPREG

Bác sĩ tư vấn: Các loại vitamin cho bà bầu cần thiết nhất

Dinh dưỡngThai kỳ Trần Thanh Vy

Bảng tổng hợp các loại vitamin thiết yếu nhất cho bà bầu, mẹ hãy xem thật kỹ để có phương pháp bổ sung hợp...

Cơ thể cần rất nhiều loại vitamin (hiện có trên dưới 30 loại), đa phần các loại vitamin này đều được bộ máy tiêu hóa, bài tiết tổng hợp từ chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, cũng có những loại vitamin (như Omega-3), cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được do đó phải bổ sung dạng thuốc hoặc trong chế độ ăn uống. Khi mang thai, nhu cầu vitamin cho bà bầu sẽ cao hơn bình thường do lúc này cơ thể mẹ cần cung cấp thêm cho em bé đang phát triển.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.


Vitamin cho bà bầu

Vitamin cho bà bầu trong các loại thực phẩm

iPREG khuyến nghị bạn nên bổ sung vitamin cho bà bầu thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chỉ uống các loại thuốc chứa vitamin cho mẹ bầu trong những trường hợp không mong muốn như: dị ứng với các loại thực phẩm, ăn chay, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Việc bổ sung vitamin cho bà bầu tự nhiên giúp hệ bài tiết của cơ thể vận hành linh hoạt. Các loại thực phẩm hữu cơ được cho là an toàn hơn rất nhiều các thực phẩm chức năng có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn đặc biệt với phụ nữ khi mang thai.

Trong hơn 30 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, có 10 loại mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm và cần phải bổ sung khi mang thai gồm: axit Folic, canxi, sắt, vitamin D, DHA và I ốt. Hàm lượng của từng loại vitamin như sau:

Vitamin Liều lượng Thực phẩm tự nhiên
Axit Folic (B9) 400mcg Rau diếp, xà lách, ngũ cốc, gan bò, súp lơ, bông cải,…
Canxi 200-300mg Sữa và các thực phẩm làm từ sữa, cá mòi, cá hồi,…
Sắt 15-30mg Gan động vật, đậu nành, nho, hàu,…
Kẽm 15mg Sữa, thịt, các loại hạt, trứng, cây họ đậu,…
DHA (Omega-3) 300mcg Cá hồi, tôm, cua, mực, cá ngừ, lòng đỏ trứng gà,…
I-Ốt 175-200mcg Cá biển, cua biển, rau chân vịt, rau cần, muối ăn, cải thảo, cải xoong, trứng gà,…
Vitamin B1 600mcg Chuối, bơ, cà chua, yến mạch, bí đỏ, rau dền,…
Vitamin B2 1.4mg Thịt, cá thu, nấm, hạnh nhân, súp lơ xanh, hạt mè, pho mát,…
Vitamin A 700mcg Gan động vật, lươn, cá biển, gấc, cà rốt, rau diếp, xà lách, bơ, cải bẹ xanh,…
Vitamin D 10mcg Cá hồi, cá trích, cá mòi, dầu gan cá, hàu, tôm, lòng đỏ trứng,…
Vitamin C 70mg Kiwi, dâu tây, ổi, cam, ớt,…

Nguồn: Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế

Các lưu ý khi sử dụng các loại vitamin

  • Canxi làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ 40-60%, nên không được uống chung hai loại này, uống cách nhau ít nhất 2 tiếng. Không nên ăn chung các loại thực phẩm chứa hai loại vitamin này.
  • Uống sắt kèm vitamin C sẽ tăng hiệu quả hấp thụ, đặc biệt nên uống sắt trước bữa ăn.
  • Vitamin nói chung được cơ thể hấp thụ tốt nhất vào buổi sáng, bạn nên bổ sung vitamin trước bữa trưa mỗi ngày. Hạn chế sử dụng vitamin (đặc biệt là vitamin A) vào buổi tối có thể gây tồn đọng khiến bạn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Các loại vitamin như A, K, E, D được hòa tan tốt trong chất béo. Để dễ dàng hòa tan các loại vitamin này, hãy ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc dầu ăn.
  • Các vitamin C, nhóm B và axit Folic hòa tan rất tốt trong nước, bạn nên sử dụng vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút hoặc 2 tiếng sau khi ăn.
  • Việc bổ sung vitamin là cần thiết, tuy nhiên nhiều loại vitamin được kê theo toa có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, chính vì vậy bạn cần tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
  • Luôn chú ý thực đơn hàng ngày để đảm bảo bạn không bổ sung quá nhiều các loại vitamin. Tình trạng dư thừa sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé.

Mẹ có thể tham khảo

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.