Tư vấn: Các hình dạng của cô bé, mùi và màu sắc phổ biến

iPREG giới thiệu chi tiết cấu tạo, mùi, màu sắc và các hình dạng của cô bé thường gặp nhất. Tham khảo để có…

Hầu hết chị em phụ nữ thường e dè khi nhắc đến cơ quan sinh dục hay sức khỏe giới tính, nhiều bạn còn tự đặt câu hỏi: “Liệu hình dạng cô bé của mình có bình thường?“. Điều này cho thấy, phần đa chúng ta chưa có cái nhìn đúng về cơ thể đặc biệt là âm đạo.

Theo các chuyên gia, kích thước, màu sắc, và hình dạng cô bé của mỗi người là duy nhất; thậm chí ngay cả mùi. Các yếu tố này có thể thay đổi theo độ tuổi, cách sinh hoạt tình dục, hay quá trình sinh nở. Vấn đề bạn cần quan tâm không phải việc cô bé của bạn xấu hay đẹp mà ở sức khỏe của cô ấy.

Để bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất, hãy theo chân iPREG tìm hiểu chi tiết cấu tạo và các hình dạng của cô bé thường gặp qua chia sẻ của bác sĩ Đặng Thanh Tâm ngay sau đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

 


ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Quan hệ tình dục an toàn: Vì sao và phương pháp

Cấu tạo của cô bé

 

Để tránh nhầm lẫn, trước khi tìm hiểu cấu tạo của cô bé chúng ta cần làm rõ 2 khái niệm: âm đạo và âm hộ. Cụ thể như sau:

 • Âm đạo: là toàn bộ phần không nhìn thấy được của cơ quan sinh dục nữ giới tính từ cửa tới đầu tử cung.
 • Âm hộ: là phần ngoài nhìn thấy được của cơ quan sinh dục bao gồm mu, lông mu, môi trong và môi ngoài.

Cô bé của mỗi chị em là duy nhất về hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi. Tuy nhiên cấu tạo lại khá tương đồng bao gồm các bộ phận chính như sau:

Mu và lông mu

Mu là phần nhô lên cao nằm ngay sau bụng dưới, được bao quanh bởi một lớp da và mỡ dưới da có tác dụng bảo vệ âm hộ khỏi những tác động. Lớp mỡ làm giảm ma sát giúp chị em cảm thấy thoải mái khi quan hệ.

Lông mu là một hệ thống lông xoăn mọc theo hình tam giác bên trên mu. Lớp lông này có tác dụng khá giống lông mũi, giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho cô bé. Sau tuổi dậy thì, lông mu xuất hiện là chỉ dấu báo hiệu khả năng sinh sản của nữ giới. Tùy cơ địa từng người mà mu sẽ nhô cao hoặc thấp; đồng thời lông mu cũng có độ dày mỏng khác nhau.

Lưu ý: Nữ giới có lông mu phát triển quá sớm (trước 8 tuổi), nguy cơ mắc chứng buồng trứng đa nang rất cao. Ngoài ra do các vấn đề về nội tiết tố và hormone, lông mu có xu hướng mỏng dần khi già đi.

Môi âm hộ

Phần lớn mọi người khi đề cập tới hình dạng của cô bé thường xem môi âm hộ làm chỉ dấu. Môi âm hộ là những nếp gấp của da bao quanh cửa âm đạo và lỗ niệu đạo, gồm 2 thành phần là môi trong và môi ngoài.

 • Môi ngoài: thường tương đối nhẵn, ít nhăn hơn môi trong. Một số bạn nữ có môi ngoài che gần như hoàn toàn môi trong và âm đạo; trong khi cũng có những trường hợp môi ngoài cong, gặp nhau ở hai đầu và để lộ một phần hoặc hoàn toàn môi trong.
 • Môi trong: khác với môi ngoài, môi trong có nhiều nếp nhăn hơn. Những bạn có môi trong nhìn thấy được thường dày hơn, treo song song môi ngoài hoặc lộ rõ hình dạng. Hai môi trong thường có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Sự chênh lệch dài ngắn của hai môi trong là hoàn toàn bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Theo độ tuổi và nhu cầu tình dục, môi âm hộ sẽ có những thay đổi nhưng thường xuất hiện 3 trường hợp chính: môi ngoài che khuất môi trong, môi trong dày che môi ngoài, hai môi có kích thước tương đồng.

Âm vật hay hột le

 

Bộ phận này thường được gọi với một danh xưng khác là điểm G của nữ giới. Âm vật là một khối mô cứng được bao bọc bởi môi âm hộ, khi bị kích thích sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm. Kích thích điểm G là việc làm không thể thiếu giúp tăng cường khoái cảm trước khi quan hệ.

Hột le là một bộ phận nhỏ cấu thành cô bé. Để cuộc yêu thực sự thăng hoa, không chỉ nữ mà các bạn nam cũng cần có những kiến thức nhất định về xác định vị trí và cách kích thích.

Bên trong âm đạo

Cấu tạo bên trong âm đạo dạng ống dài với các vùng gấp khúc co giãn linh hoạt. Bạn có thể tưởng tượng, hoạt động co giãn của các vùng gấp khúc có cơ chế khá giống đàn phong cầm (Accordion).

Rất nhiều chị em nhầm tưởng âm đạo có dạng lỗ trụ, nhưng các nghiên bằng hình ảnh cho thấy phần lớn âm đạo hẹp hơn ở phần cửa và mở rộng phía cổ tử cung; giống chữ “V” với phần mở thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Các chị em sau khi sinh âm đạo sẽ rộng/lỏng hơn, nguyên nhân là do các mô âm đạo mở rộng tạo chỗ cho em bé đi xuống ống sinh. Điều này là hoàn toàn bình thường và chị em cũng không cần quá lo lắng vì kích thước âm đạo sẽ ổn định lại sau thời gian lâm bồn vài tháng.

Độ sâu âm đạo mỗi người cũng có sự khác nhau đáng kể. Âm đạo một bạn nữ trong độ tuổi sinh sản (khi chưa bị kích thích) thường dài từ 5 đến 10cm, và không vượt quá 13cm. Chỉ số này thay đổi theo độ tuổi và tỷ lệ thuận với chiều cao, người càng cao – âm đạo càng sâu [*].

Màng trinh

Màng trinh là một lớp màng mỏng nằm sâu bên trong âm đạo chừng 3 đến 7cm, có tác dụng che chắn và bảo vệ cổ tử cung. Trên màng trinh có nhiều lỗ nhỏ giúp máu chảy ra ngoài mỗi khi chị em hành kinh. Khi bị tác động bởi dương vật trong lần quan hệ đầu tiên hoặc tự thủ dâm, màng trinh sẽ bị rách kèm theo chảy một ít máu.

Khi màng trinh rách, ngoài chảy máu chị em còn cảm thấy hơi đau. Đây cũng là nguyên nhân khiến khá nhiều bạn nữ e dè cho lần đầu tiên của mình. Cơn đau rất nhỏ và thường trôi qua rất nhanh, các bạn hãy yên tâm nhé.

Các hình dạng của cô bé thường gặp

Như chúng tôi đã phân tích, âm đạo và âm vật của mỗi người là duy nhất. Khi nói tới hình dạng của cô bé, điểm khác biệt chỉ nằm ở lớp môi âm hộ. Các loại hình dạng môi âm hộ thường gặp bao gồm:

Môi trong không đối xứng

 

Đây là một hình dạng của cô bé điển hình khi hai môi trong bất đối xứng, xuất hiện ở phần lớn chị em. Một bên môi trong có thể dày hơn, dài hơn hoặc lớn hơn môi còn lại.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng một chiếc gương soi vùng nhạy cảm.

Môi ngoài cong

 

Trường hợp này cũng xuất hiện khá nhiều. Đôi môi ngoài cong về hai hướng đối nghịch và gặp nhau ở cuối mỗi đầu một cách tự nhiên. Nhìn âm hộ khi soi gương bạn sẽ thấy hai môi ngoài rất giống hình móng ngựa lộn ngược.

Môi ngoài cong để lộ phần môi trong rất rõ ràng, bạn có thể dễ dàng nhìn hoặc sờ chạm dù môi trong có nhô ra ngoài hay nằm thụt sâu.

Môi trong lộ rõ, treo lủng lẳng

 

Hình dạng này của cô bé là trường hợp môi trong dài hơn và nhô cao hơn hẳn môi ngoài. Tùy cơ địa mỗi người mà môi trong sẽ có sự dày mỏng và mức độ nhô khác nhau.

Nhiều bạn có hai môi trong treo lủng lẳng tới 2cm hoặc hơn, lộ rõ bên ngoài âm hộ. Bạn dễ dàng nhận thấy một khối da thừa cọ sát vào quần lót những lúc đi lại hay vận động.

Môi ngoài lớn, treo lủng lẳng

 

Những bạn nữ có môi ngoài lớn thường nằm rất thấp so với hình dạng chung của âm hộ. Lớp da môi ngoài lúc này có thể dày và phình to hoặc mỏng nhưng lỏng lẻo.

Cũng như hình dạng của cô bé với môi trong lộ rõ, trường hợp này bạn cũng dễ dàng cảm nhận các nếp gấp da của môi ngoài cọ sát vào quần lót, đồng thời khiến môi trong lộ ra khá nhiều.

Môi ngoài nhỏ, mở hoặc khép

 

Hình dạng này của cô bé xảy ra khi môi ngoài của bạn nhỏ, có cấu trúc khá phẳng, áp lên xương mu.

Môi ngoài mở khi 2 môi tách ra đôi chút, để lộ một phần môi trong và âm đạo.

Môi ngoài khép khi 2 môi không tách rời nhau, che phủ hoàn toàn môi trong và âm đạo. Hình dạng này của cô bé không phổ biến, chỉ xuất hiện nếu bạn đã trải qua các cuộc phẫu thuật cơ quan sinh dục.

Môi trong có thể nhìn thấy

 

Kiểu hình dạng này xuất hiện khi môi trong và môi ngoài của cô bé có cùng kích thước. Thông thường môi trong bị môi ngoài che lấp, nhưng trong trường hợp này môi ngoài nằm tự nhiên hoặc bị kéo nhẹ về hai bên, để lộ một phần hoặc toàn bộ môi trong.

Màu sắc và mùi của cô bé

Màu sắc của cô bé

 

Cả hai loại môi âm hộ đều có màu sẫm hơn vùng da xung quanh. Sắc tố màu có thể thay đổi tùy theo cơ địa của từng người. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về màu sắc trung bình của môi âm hộ, do đó cũng giống như hình dạng của cô bé, màu sắc âm hộ mỗi người hoàn toàn khác nhau.

Một số bạn môi âm hộ có thể màu hồng hoặc tía, trong khi cũng có những bạn môi âm hộ màu đỏ hoặc nâu,… Tùy theo độ tuổi, cách sinh hoạt tình dục và vấn đề sinh nở, màu sắc âm hộ sẽ có những chuyển biến nhất định.

Ngoài ra, cả dương vật và âm hộ sẽ trở nên sẫm màu hơn khi bị kích thích. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do lúc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, lưu lượng máu đổ về khu vực này tăng cao. Cả 2 cơ quan sinh dục sẽ quay trở lại hình dạng và màu sắc ban đầu sau thời điểm cao trào.

Màu sắc là một chỉ dấu quan trọng đến vấn đề sức khỏe của cô bé. Hãy chăm sóc cô ấy mỗi ngày, để ý những thay đổi và có biện pháp xử lý kịp thời nếu gặp một trong các triệu chứng sau:

 • Màu không trở lại ban đầu sau một đến hai ngày
 • Môi âm hộ bị sưng hoặc ngứa
 • Dịch tiết âm đạo có màu xanh lá hoặc vàng
 • Mùi của cô bé bất thường
 • Xuất hiện những đốm nhỏ có màu sắc thay đổi.

Đây là những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn, chlamydia hoặc bệnh lậu.

Cô bé của bạn có mùi?

Tất cả các cô bé đều có mùi riêng biệt, không một ai giống ai. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mùi cô bé, bao gồm cả chế độ ăn uống và nội tiết tố. Các nghiên cứu cho thấy âm hộ sẽ “nặng mùi” hơn vào mỗi kỳ kinh hay khi chị em vận động mạnh. Để cô bé lấy lại trạng thái ban đầu, chị em chỉ cần nghỉ ngơi, massage nhẹ nhàng hoặc tắm gội sau khi thể dục.

Cũng giống như màu sắc, mùi có thể là chỉ dấu cho thấy những vấn đề sức khỏe cô bé của bạn. Nếu cô bé tỏa ra những mùi bất thường kèm thoe ngứa rát khó chịu, bạn nên tới trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời.

Trên đây iPREG đã cùng bạn khám phá cấu tạo, màu sắc, mùi và các hình dạng của cô bé. Chúng tôi rất hy vọng với những kiến thức được cung cấp, chị em sẽ có những cách chăm sóc âm đạo hiệu quả. Nên nhớ, tốt gỗ hơn tốt nước sơn, không có cô bé xấu chị em nhé!

[*] Dựa theo nghiên cứu và công bố của BJOG: An International Journal of Production and Gynecology; và International Urogynecology JournalTrusted Source.

Có thể bạn quan tâm

 • Sùi mào gà là gì? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả
 • U xơ tử cung: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị từ chuyên gia
 • Chửa trứng (Thai trứng) là gì? Triệu chứng và cách điều trị
 • Bác sĩ tư vấn: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác 100%
 • Ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ? Tư vấn từ chuyên gia
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay