iPREG
Sinh mổ cơ thể mẹ cần nhiều thời gian để phục hồi, dinh dưỡng vì thế rất quan trọng. Ăn gì sau khi sinh...

Sau sinh mổ nên ăn gì để mẹ mau hồi phục, sữa nhanh về? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh mổ quan tâm. Vậy dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ ra sao? Ăn gì để vết thương mau lành, sữa nhanh về cho bé bú? Cùng iPREG tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

Dr. Đặng Thanh Tâm check content
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Tư vấn: 10 cách gọi sữa nhanh về đơn giản mà hiệu quả

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Sau sinh mổ nên ăn gì?

Khác với sinh thường, các mẹ sau sinh mổ có sức khoẻ yếu hơn hẳn vì mất lượng máu rất nhiều trong lúc sinh. Đặc biệt là vết mổ của mẹ cần được lưu ý chăm sóc tránh viêm nhiễm. Vết thương của mẹ sẽ mau lành hơn khi kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và sử dụng các loại thuốc phục hồi.

Sau sinh mổ nên ăn gì? Bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung thực đơn giàu protein để vùng da tổn thương được tái tạo, vết mổ nhanh lành. Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của vết mổ. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung thêm các yếu tố vi lượng như: sắt, kẽm, canxi,… nhằm hỗ trợ tốt khả năng cầm máu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất đóng góp lớn trong việc cải thiện chất lượng sữa cho trẻ. Các mẹ sinh mổ nguồn sữa không được dồi dào như sinh thường, vậy nên mẹ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để cơ thể sản sinh đủ sữa cho nhu cầu của bé. Xây dựng thực đơn khoa học còn giúp mẹ nhanh về lại dáng vóc ban đầu, kiểm soát cân nặng sau sinh.

Xem thêm: Thực đơn giảm cân sau sinh: Mẹ hết mỡ thừa, bé khỏe mạnh

Sau sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh mổ, mẹ nên ăn một số loại thực phẩm dễ tiêu như: thịt lợn, canh xương hầm, canh gà,… Đồng thời bổ sung rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Lưu ý rằng, một bữa ăn cần phải đầy đủ những chất như protein, tinh bột, chất béo, chất khoáng, vitamin.

Các bữa ăn nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Ngoài ra cũng nên chú ý đổi món để tránh cảm giác chán ăn. Mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm sau nhằm thúc đẩy vết thương nhanh lành:

Mẹ nên ăn nhiều protein

Thực phẩm giàu protein

Protein có nhiều trong thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa,… giúp tái tạo da non và đẩy nhanh quá trình liền sẹo. Nhóm thực phẩm này còn thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh sắt bù vào lượng máu đã mất, cải thiện sức khỏe cho mẹ.

Sau sinh mổ, mẹ cũng nên ăn các món ăn chế biến từ cá chép. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm và rất giàu dinh dưỡng. Protein trong cá chép có khả năng kích thích tử cung co bóp, đẩy lượng máu thừa ra ngoài, rút ngắn thời gian đào thải sản dịch.

Xem thêm: 5 thực đơn ở cữ dễ làm, dễ ăn nhất cho mẹ bầu sinh mổ

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Rau xanh cùng các loại trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, phòng táo bón cho mẹ. Trong giai đoạn này, vết mổ còn đau nên mẹ thường hạn chế vận động, do đó phải bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau xanh có tính mát (bí đao, rau ngót, mướp, mồng tơi…) để cải thiện chất lượng sữa, giúp vết mổ mau lành.

Bổ sung đầy đủ vitamin giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết. Các vitamin D, B,C,E chứa nhiều trong cam, quýt, bưởi và đu đủ chín.

Bổ sung thêm axit Folic

Axit Folic

Là chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết trong suốt quá trình trước – trong – sau khi sinh con. Đây là chất đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu folate. Axit Folic có nhiều trong nấm, gan, ngũ cốc, sữa,…

Xem thêm: Tuyệt chiêu bổ sung axit folic cho mẹ nhờ thực đơn cực đơn giản dễ làm

Thực phẩm giàu sắt, kẽm và canxi

Giúp chữa lành vết thương, cầm máu, giảm tình trạng thiếu máu sau sinh. Bên cạnh đó, sắt, kẽm và canxi còn giúp sản xuất sữa, tăng sức đề kháng và cải thiện trạng thái tinh thần cho mẹ. Nhóm chất này thường chứa trong hải sản, thịt nạc đỏ, gan, ngũ cốc, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều,…

Mẹ có thể tham khảo thêm các loại hạt lành tính, tốt nhất sau sinh mổ tại đây.

Uống đủ nước, bổ sung thêm sữa

Uống nhiều nước sau sinh mổ

Phụ nữ sau sinh cần chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể (ít nhất từ 1,5- 2 lít nước/ngày). Mẹ nên chia đều và uống theo giờ, đừng để bản thân cảm thấy khát.

Các sản phẩm như sữa chua, sữa tươi cũng rất tốt. Vừa có thể cung cấp nước cho sản phụ, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Mẹ có thể sử dụng chè vằng, nước gạo lứt, ngũ cốc lợi sữa, các loại nước lá thảo dược,… Đây đều là những thực phẩm bổ sung nước rất tốt trong việc hỗ trợ phục hồi vết thương mau lành.

Bác sĩ cũng khuyến nghị mẹ cần uống tối thiểu 1 lít sữa mỗi ngày nhằm kích thích tuyến vú sản sinh sữa. Mẹ có thể dùng sữa công thức cho mẹ sau sinh hoặc sữa tươi tùy vào khẩu vị và điều kiện kinh tế sau khi sinh.

Các thực phẩm cần tránh sau sinh mổ

thực phẩm cần tránh sau sinh mổ

Tránh tuyệt đối không ăn đồ nếp, thịt gà bởi dễ gây mưng mủ, tăng tạo mủ ở vết thương và gây ra sẹo lồi. Rau muống, lòng trắng trứng cũng là những thực phẩm mẹ nên kiêng vì dễ gây sẹo lồi hoặc viêm nhiễm.

Tránh các loại đồ tanh, hải sản như: cua, ốc,… có tính lạnh, làm hạn chế sự ngưng tụ của máu, cản trở đông máu sau sinh. Với những mẹ bị dị ứng hải sản, khi dùng món ăn chứa hải sản sẽ tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ảnh hưởng tới phục hồi vết thương và chất lượng sữa cho bé.

Các thực phẩm dễ gây đầy hơi (đậu nành, đường, dầu ăn,…) mẹ cũng nên hạn chế. Tránh tình trạng táo bón ảnh hưởng tới vết mổ, gây đau rát vùng bụng.

Hạn chế thực phẩm có đồ cay nóng, kiêng tuyệt đối các chất kích thích như cà phê, rượu bia để đảm bảo tốt nhất khả năng phục hồi của cơ thể.

Xem chi tiết tại: Thực phẩm cần tránh sau sinh: Tư vấn chi tiết từ chuyên gia

Mẹ cần lưu ý những gì sau sinh mổ?

Những lưu ý sau sinh mổ

Không nên làm việc sớm

Lúc này, có thể của mẹ còn rất yếu, phải tránh tuyệt đối các hoạt động mạnh, giữ gìn sức khỏe để vết thương mau lành. Các việc vặt trong gia đình mẹ cũng không nên làm quá sớm, tránh ảnh hưởng tới vết thương.

Trong thời gian này, mẹ luôn phải giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh miệng vết mổ sạch sẽ. Pha nước ấm hằng ngày để tránh nhiễm trùng và khử mùi hôi. Nếu vết mổ quá đau, mẹ có thể sử dụng túi chườm ấm, để máu dễ lưu thông, giảm đau, bớt sưng hơn.

Tham khảo thêm: Tư vấn: Khoảng cách thời gian giữa hai lần sinh phù hợp

Hạn chế quan hệ sau sinh

Mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục từ 3- 4 tháng sau sinh để tử cung có thời phục hồi và vết thương nhanh se miệng. Không nên xúc động quá mạnh, duy trì tinh thần ổn định để giảm nguy cơ thiếu sữa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ vận động hợp lý để vết thương mau lành. Sau khi sinh, sản phụ sẽ được hướng dẫn vận động nhẹ nhàng giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ sinh mổ rất quan trọng, cần chú ý bổ sung các thực phẩm mau lành vết mổ cho mẹ bầu. Mong rằng bài viết trên đã giúp mẹ trả lời câu hỏi: Sau sinh mổ nên ăn gì? Chúc mẹ luôn khỏe mạnh, xây dựng thực đơn hợp lý, phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm: Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Thời gian quan hệ lý tưởng

Mẹ có thể tham khảo

Nguyễn Trịnh Thanh Trúc Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Nghiêm túc trong công việc, luôn có tinh thần cầu thị nhằm đạt những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống. Học vấn: Sinh viên năm cuối Đại học Y Cần Thơ, chuyên ngành sản nhi. Kỹ năng: Viết báo, chăm sóc và đưa ra những góp ý tới bác sĩ chuyên khoa sản nhi. Sở thích: Du lich, tới những nơi xa xôi nhằm mang các kiến thức y khoa tới mọi miền Tổ Quốc, đọc sách.