iPREG
Ăn gì sau khi sinh mổ? Tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia Ăn gì sau khi sinh mổ? Tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia

Ăn gì sau khi sinh mổ? Tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia

Dinh dưỡngSinh nở Nguyễn Thị Thanh Trúc

Sinh mổ cơ thể mẹ cần nhiều thời gian để phục hồi, dinh dưỡng vì thế rất quan trọng. Ăn gì sau khi sinh... Ăn gì sau khi sinh mổ? Tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia

Sau sinh mổ, cơ thể của mẹ rất yếu ớt, bởi vậy cần có chế độ dinh dưỡng và thực đơn sau bữa ăn thật kỹ lưỡng, đảm bảo quá trình phục hồi tốt nhất cho mẹ. Vậy nên ăn gì sau sinh mổ để mau lành vết sẹo? Các thực phẩm cần tránh để cải thiện thể trạng của mẹ sau sinh? Cùng iPREG tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi: “Ăn gì sau khi sinh mổ” mẹ nhé!

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Sinh mổ

Khác với sinh thường, các mẹ sau sinh mổ có sức khoẻ yếu hơn hẳn vì mất lượng máu rất nhiều trong lúc sinh. Đặc biệt là vết mổ của mẹ cần được lưu ý chăm sóc tránh viêm nhiễm. Vết thương của mẹ sẽ mau lành hơn khi kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và sử dụng các loại thuốc phục hồi.

Sau sinh mổ, bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung thực đơn giàu protein để vùng da tổn thương được tái tạo, vết mổ nhanh lành. Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của vết mổ. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung thêm các yếu tố vi lượng ( Sắt, kẽm, canxi) nhằm hỗ trợ tốt khả năng cầm máu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất đóng góp lớn vào chất lượng sữa cho trẻ. các mẹ sinh mổ nguồn sữa không được dồi dào như sinh thường, vậy nên mẹ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để cơ thể có năng lượng sản sinh nguồn sữa , đáp ứng nhu cầu của bé. Xây dựng thực đơn khoa học còn giúp mẹ nhanh về lại dáng vóc ban đầu, kiểm soát cân nặng sau sinh

Nên ăn gì sau sinh mổ?

Sau sinh mổ, mẹ nên ăn một số loại thực phẩm dễ tiêu như thịt lợn, canh xương hầm, canh gà,… đồng thời bổ sung rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Lưu ý rằng, một bữa ăn cần phải đầy đủ những chất như protein, tinh bột, chất béo, chất khoáng, vitamin.

Các bữa ăn nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Ngoài ra cũng nên chú ý đổi món để tránh cảm giác chán ăn, Mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm sau nhằm thúc đẩy vết thương nhanh lành:

Bổ sung protein

Thực phẩm giàu protein

Có nhiều trong thịt gà, thịt lợn trứng , sữa… giúp tái tạo da non và đẩy nhanh quá trình liền sẹo. Nhóm thực phẩm này còn thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh sắt bù vào lượng máu đã mất, cải thiện sức khỏe cho mẹ.

Sau sinh, mẹ nên ăn các món ăn chế biến từ cá chép, Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm và rất giàu dinh dưỡng. Protein trong cá chép có khả năng kích thích tử cung giúp co bóp, đẩy lượng máu thừa ra ngoài, rút ngắn thời gian ra sản dịch.

Các loại vitamin và khoáng chất

Thực phẩm giàu vitamin

Rau xanh cùng các loại trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, phòng táo bón cho mẹ. Trong giai đoạn này, vì còn đau do vết mổ nên mẹ thường hạn chế vận động vì vậy phải bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau xanh có tính mát ( bí đao, rau ngót, mướp, mồng tơi…) để cải thiện chất lượng sữa và kích thích hồi phục cho vết mổ.

Bổ sung đầy đủ vitamin giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết. Các vitamin D, B,C,E chứa nhiều trong cam, quýt, bưởi và đu đủ chín.

Axit Folic

Axit Folic

Là chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết trong suốt quá trình trước – trong – sau khi sinh con. Đây là chất đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu folate. Acid Folic có nhiều trong nấm, gan, ngũ cốc, sữa…

Sắt, kẽm, canxi

Giúp chữa lành vết thương, cầm máu, tái tạo lại lượng máu đã mất sau sinh, giúp sản xuất sữa, tăng sức đề kháng và cải thiện trạng thái tinh thần. Nhóm chất này thường chứa trong hải sản, thịt nạc đỏ, gan, ngũ cốc, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều…

Bổ sung nước cho cơ thể

Uống nhiều nước

Phụ nữ sau sinh cần chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể ( ít nhất từ 1,5- 2 lít nước/ ngày.) Mẹ nên chia đều và uống theo giờ, đừng để bản thân cảm thấy khát.

Các sản phẩm như sữa chua, sữa tươi cũng rất tốt, vừa có thể cung cấp nước cho sản phụ, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Mẹ có thể sử dụng chè vằng, nước gạo lứt, ngũ cốc lợi sữa, các loại nước lá thảo dược… đây đều là những thực phẩm bổ sung nước rất tốt trong việc hỗ trợ phục hồi vết thương mau lành.

Mẹ có thể tham khảo chuyên mục: Dinh dưỡng sinh nở, để có nhiều kiến thức hữu ích.

Các thực phẩm cần tránh ăn để ảnh hưởng đến vết mổ

Thực phẩm cay nóng

Tránh tuyệt đối không ăn đồ nếp, thịt gà bởi dễ gây mưng mủ, tăng tạo mủ ở vết thương và gây ra sẹo lồi. Rau muống, lòng trắng trứng cũng là những thực phẩm mẹ nên kiêng vì dễ gây sẹo lồi hoặc viêm nhiễm.

Tránh các loại đồ tanh, hải sản: Hải sản, cua, ốc… có tính lạnh, làm hạn chế sự ngưng tụ của máu, cản trở đông máu sau sinh. Với những mẹ bị dị ứng hải sản, khi dùng món ăn chứa hải sản sẽ tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ảnh hưởng tới phục hồi vết thương và chất lượng sữa cho bé.

Các thực phẩm dễ gây đầy hơi ( đậu nành, đường, dầu ăn…) mẹ cũng nên hạn chế, tránh tình trạng táo bón ảnh hưởng tới vết mổ, gây đau rát vùng bụng.

Hạn chế thực phẩm có đồ cay nóng, kiêng tuyệt đối các chất kích thích như cà phê, rượu bia để đảm bảo tốt nhất khả năng phục hồi của cơ thể.

Mẹ cần lưu ý những gì sau sinh mổ?

Những lưu ý khi sinh mổ

Sau sinh mổ, mẹ không nên làm việc sớm. Lúc này, có thể của mẹ còn rất yếu, phải tránh tuyệt đối các hoạt động mạnh, giữ gìn sức khỏe để vết thương mau lành. Các việc vặt trong gia đình mẹ cũng không nên làm quá sớm, tránh ảnh hưởng tới vết thương.

Trong thời gian này, mẹ luôn phải giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh miệng vết mổ sạch sẽ. Pha nước ấm hằng ngày để tránh nhiễm trùng và khử mùi hôi. Nếu vết mổ quá đau, mẹ có thể sử dụng túi chườm ấm, để máu dễ lưu thông, giảm đau,bớt sưng hơn.

Mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục từ 3- 4 tháng sau sinh để tử cung có thời phục hồi và vết thương nhanh se miệng. Không nên xúc động quá mạnh, duy trì tinh thần ổn định để giảm nguy cơ thiếu sữa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ vận động hợp lý để vết thương mau lành. Sau khi sinh, sản phụ sẽ được hướng dẫn vận động nhẹ nhàng giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ sinh mổ rất quan trọng, cần chú ý bổ sung các thực phẩm mau lành vết mổ cho mẹ bầu. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về chăm sóc sức khỏe sau sinh sản. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh, xây dựng thực đơn hợp lý, phù hợp nhất với bản thân.

Mẹ có thể tham khảo

Nguyễn Thị Thanh Trúc

Mục tiêu nghề nghiệp: Nghiêm túc trong công việc, luôn có tinh thần cầu thị nhằm đạt những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống. Học vấn: Sinh viên năm cuối Đại học Y Cần Thơ, chuyên ngành sản nhi. Kỹ năng: Viết báo, chăm sóc và đưa ra những góp ý tới bác sĩ chuyên khoa sản nhi. Sở thích: Du lich, tới những nơi xa xôi nhằm mang các kiến thức y khoa tới mọi miền Tổ Quốc, đọc sách.

Hiện chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận đầu tiên.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *