Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Tư vấn từ chuyên gia

Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Muốn sinh con bố mẹ phải làm cách nào, bổ sung dinh dưỡng ra sao? Cùng iPREG…

Thông thường, sự chuẩn bị tiền thai sản chỉ có ở các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, cánh mày râu cũng cần quan tâm tới sức khỏe. Vậy phải làm cách nào và ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh? Cùng iPREG tìm hiểu bố mẹ nhé!

Như các bạn đã biết, để có thể thụ thai thành công, chất lượng tinh trùng và trứng phải đảm bảo. Nếu một trong hai thành phần này gặp bất kì vấn đề gì, sẽ ảnh hưởng tới quá trình tạo thành hợp tử, qua đó gây nguy hại cho thai nhi.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Đặng Thanh Tâm

ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Xem thêm: Các tư thế quan hệ sinh con trai: Tư vấn từ chuyên gia

Tinh trùng khỏe mạnh đòi hỏi những yếu tố gì?

Theo gov.uk, để đánh giá chất lượng tinh trùng, khoa học dựa vào 4 yếu tố sau:

  • Nhiễm sắc thể trong tinh trùng: Có hai loại nhiễm sắc thể gồm X và Y, X kết hợp với trứng sẽ sinh con gái, Y kết hợp sẽ sinh con trai. X ưa môi trường axit trong khi Y lại thích kiềm.
  • Số lượng tinh trùng: Chất lượng tinh trùng thể hiện qua số lượng tinh trùng trong một mẫu kiểm tra. Trong một lần suất tinh, nam giới giải phóng hàng triệu tinh trùng.
  • Độ di động: Như các bạn đã biết, để vào tới ống trứng, tinh trùng phải trải qua chặng đường khá dài, do đó, độ di động cũng là thước đo chất lượng tinh trùng.
  • Thể tích tinh dịch: Tinh dịch là phần bao bọc bên ngoài tinh trùng, tạo môi trường sống và bảo vệ tinh trùng trong suốt vòng đời. Thể tích tinh dịch ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tinh trùng, tinh trùng có thể tích tinh dịch quá lớn hoặc quá bé đều không tốt cho quá trình thụ thai.

Sức khỏe đàn ông có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng. Một người với thể trạng yếu sẽ không thể sản sinh những tinh trùng đủ khỏe. Vì thế, bạn cần phải có kế hoạch ăn uống giúp tinh trùng khỏe mạnh trước khi mang thai 6 tháng.

Xem thêm: Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố

Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh?

Nếu bạn là một người “dễ tính” trong vấn đề ăn uống. Việc bổ sung dinh dưỡng khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu là một người “khảnh ăn”, bạn cần bổ sung tối thiểu đầy đủ các chất dưới đây để có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh.

Bổ sung đủ kẽm

Các chuyên gia khẳng định, kẽm là một lựa chọn lý tưởng trong thực đơn ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh của bố. Kẽm đóng vai trò lớn trong việc bổ sung và điều chỉnh chất lượng tinh trùng. Do đó, bạn cần bổ sung kẽm trước khi mang thai. Kẽm có trong nhiều thực phẩm hằng ngày như: hàu, các loại thịt động vật, hải sản có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến,…), sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt điều,… cũng chứa nhiều kẽm.

Xem thêm: 9 loại hạt tốt nhất cho bà bầu được chuyên gia khuyến nghị sử dụng

Folat và axit folic

Folat và axit folic qua nhiên cứ cho thấy có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Axit folic và folat là dạng hòa tan trong nước của vitamin B9. Dưỡng chất này có tác dụng rất lớn trong quá trình tái tạo tế bào mới.

Việc bổ sung hai loại dưỡng chất này có thể thực hiện thông qua sử dụng các loại viên uống, thực phẩm chức năng dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, iPREG khuyến nghị bạn nên sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên giàu folat. Một số thực phẩm tốt như: rau xanh, trái cây, các loại hạt đậu, ngũ cốc,… Sản phẩm nhiều tinh bột như: bánh mì, các loại mì,…

Bố mẹ có thể tham khảo thêm: Tầm quan trọng và việc bổ sung axit Folic trước khi mang thai

Vitamin B12

B12 là vitamin đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện khả năng vận động và nâng cao chất lượng tinh trùng. Vitamin B12 tăng số lượng tinh trùng đáng kể. Bên cạnh đó, còn làm giảm tổn thương AND của tinh trùng. Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như: hải sản đặc biệt là cá và nghêu, các loại thịt, gan động vật, sữa, trứng, các loại nấm lành tính,…

Vitamin C

Vitamin C là chất chống ô xi hóa, đóng vai trò quan trọng trong vấn đề sinh sản ở nam giới. Khi đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết, chất lượng, số lượng, hình thái của tinh trùng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Hiện vitamin C có trong rất nhiều các loại thuốc mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Bên cạnh đó, hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C như: trái cây tươi, ớt chuông, cà chua, bông cải, khoai tây,…

Vitamin E

Cũng như vitamin C, vitamin E cũng là chất chống ô xi hóa cao, giảm thiểu những tổn thương, giúp tinh trùng khỏe mạnh. Các loại thực phẩm chứa vitamin E như: dầu thực vật, các loại hạt khô, đậu, rau xanh, bơ thực vật,…

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bố và mẹ trước khi mang thai

Bảng tổng hợp các thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh

Để bố mẹ dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm. iPREG có soạn thảo bảng tổng hợp các loại thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh. Bố mẹ có thể tham khảo để bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học.

STT Vitamin Các loại thực phẩm
1 Kẽm Hàu, các loại thịt động vật, hải sản có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến,…)
Sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,…
2 Axit folic Rau xanh, trái cây, các loại hạt đậu, ngũ cốc,…
Sản phẩm nhiều tinh bột như bánh mì, các loại mì,…
3 Vitamin B12 Hải sản đặc biệt là cá và nghêu, các loại thịt, gan động vật, sữa, trứng, các loại nấm lành tính,…
4 Vitamin C Trái cây tươi, ớt chuông, cà chua, bông cải, khoai tây,…
5 Vitamin E Dầu thực vật, các loại hạt khô, đậu, rau xanh, bơ thực vật,…

Các món ăn nâng cao chất lượng tinh trùng

Làm gì cho tinh trùng khỏe mạnh?

Con sinh ra sẽ mang những đặc điểm được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Chính vì vậy mà trong quá trình thụ thai, vai trò của bố là không hề nhỏ, thể hiện qua chất lượng tinh trùng.

Bố nên có những thay đổi trong lối sống, ăn uống, vận động phù hợp. Tốt nhất là cùng thời điểm chuẩn bị như của mẹ. Cả hai vợ chồng cùng thay đổi, cùng chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu chỉ có một mình mẹ.

Xem thêm: Yếu sinh lý: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa hiệu quả

Thay đổi môi trường và lối sống có hại

Sức khỏe của bố sẽ quyết định chất lượng tinh trùng. Do vậy, nếu bố phải thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như: thuốc lá, rượu bia, hóa chất,… Hãy giảm dần và dừng hẳn ngay từ hôm nay.

Nhiều ông bố do đặc tính công việc mà vấn đề thay đổi lối sống rất khó khăn. Tuy nhiên không gì là không thể, có sức khỏe bạn sẽ làm được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Khi sức khỏe tốt tất nhiên là công việc và cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Xem thêm: Thủ dâm ở nam và nữ: Những lợi ích và cách tự sướng an toàn

Chế độ ăn uống hợp lý cho tinh trùng khỏe mạnh

Chắc hẳn bố đã trải qua những cuộc nhậu say mềm với bạn bè, đối tác. Khi đã say rồi thì ăn uống chẳng còn quan trọng nữa. Điều này vô tình khiến thể trạng của bạn bị suy kiệt, khiến chất lượng tinh trùng xấu đi rõ rệt.

Để biết ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh, điều quan trọng mà bố cần biết là hãy kiểm soát thật tốt chế độ dinh dưỡng của mình. Thể hiện qua việc ăn uống đúng giờ, ăn đủ no, đủ chất. Thường xuyên thay đổi thực đơn để tăng cảm giác ngon miệng khi ăn,… Khi đã có vợ quán xuyến chuyện bếp núc, thì nhiệm vụ của bạn chỉ là thưởng thức. Hãy nhớ, đừng bao giờ bỏ bữa.

Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì trong tháng đầu tiên để thai nhi khỏe mạnh?

Ngủ đủ giấc và có chế độ vận động phù hợp

Bên cạnh chế độ ăn để tinh trùng khỏe mạnh, ngủ đủ giấc và vận động cũng rất quan trọng. Các cơ quan đặc biệt là não bộ sau khi được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ hoạt động với công suất tối đa. Khoa học đã chứng minh, giấc ngủ là tối quan trọng với con người. Vì thế, hãy quan tâm tới giấc ngủ của mình, đừng quá mải mê với công việc.

Chế độ vận động cũng cần được bố đặc biệt quan tâm. Nếu bạn là người có nhiều thời gian rảnh, hãy đăng ký các khóa gym. Bố có thể chơi các môn thể thao như đá bóng, bóng bàn, bơi lội,… Còn nếu không có quá nhiều thời gian, chạy bộ sẽ là lựa chọn phù hợp.

Thời gian để nam giới đạt thể trạng tốt nhất thường nhanh hơn ở nữ. Do vậy, các bố hay có tâm lý chủ quan trong giai đoạn tiền thai sản. Khi mang thai, đặc biệt là khi sinh và nuôi con nhỏ, nhiệm vụ của bố rất nặng nề.

Sẽ là những lần thức trắng đêm canh vợ đẻ, chạy đôn đáo mua sắm các vật dụng thiết yếu, chế biến các món ngon cho cả mẹ và bé,… Do đó bạn cần phải có sức khỏe thật tốt. Bổ sung thêm những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng và thai sản.

Kết luận

Tới đây, iPREG đã cung cấp đầy đủ các thông tin giúp bố mẹ giải đáp câu hỏi: “Ăn gì cho tinh trùng khỏe mạnh?”. Ngoài chế độ ăn uống, việc thay đổi lối sống cũng vô cùng quan trọng. Mang thai là một quá trình lâu dài. Khâu chuẩn bị rất quan trọng, bố mẹ nên làm thật tốt. Chúc gia đình sớm có thêm thành viên mới.

Mẹ có thể tham khảo

  • 3 tư thế quan hệ sinh con gái hiệu quả nhất bố mẹ cần biết
  • Phương pháp xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ tiền thai kỳ
  • Các xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh dành cho bố
  • Mẹo hay giúp bố giải quyết các vấn đề tâm lý mẹ nuôi con nhỏ
  • 5 tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất bố mẹ hãy thử ít nhất 1 lần
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
Bác sĩ Đặng Thanh Tâm
ThS – Bác sĩ Đặng Thanh Tâm hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh Viện Đa Khoa Việt Trì, Phú Thọ. Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Đại học Y Thái Nguyên năm 2017, nhận bằng thạc sĩ sản nhi năm 2019 tại Đại học Y Hà Nội. Tháng 3 năm 2019, bác sĩ Đặng Thanh Tâm quyết định tham gia làm bác sĩ cố vấn cho iPREG. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: contact@ipreg.vn.

Bài viết tương tự

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SALE SỐC

spot_img

Bài viết hay