iPREG

5 câu hỏi về dấu hiệu mang thai sớm được các mẹ quan tâm nhất

Hỏi đápHỏi đáp thai kỳ Trần Thanh Vy

Dấu hiệu có thai ở mỗi người là khác nhau, nhiều mẹ có thai nhưng vẫn có kinh, chậm kinh nhưng không có thai,......

Bài viết này, iPREG sẽ liệt kê một vài câu hỏi về dấu hiệu mang thai sớm được các chị em quan tâm nhiều nhất. Tuy đã tổng hợp từ rất nhiều bạn trẻ nhưng cũng không tránh được thiết sót nhất định, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc.

Hiện nay, việc có thai đã được xác định khá dễ dàng bằng các thiết bị y tế như que thử thai, các xét nghiệm nhanh tại trung tâm y tế. Tuy vậy, mang thai là một yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể tự chủ động kiểm chứng thông qua những thay đổi tâm sinh lý của cơ thể ở giai đoạn đầu.

Thông thường, những dấu hiệu cho biết bạn đã có thai sẽ suất hiện sớm, vào thời gian 10 ngày sau khi quan hệ. Nếu tính theo tuần thai thì từ tuần thứ 2 trở đi, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những dấu hiệu “KHÁC THƯỜNG” báo hiệu bạn đang mang thai.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà những dấu hiệu có thai sớm sẽ biểu hiện khác nhau. Nhiều bạn xuất hiện ốm nghén ngay ở tuần thứ hai, nhiều bạn thậm chí không ốm nghén trong khi những thay đổi của cơ thể cũng khó phát hiện, do các triệu chứng thể hiện rất nhỏ.

Chịu trách nhiệm nội dung: Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Dấu hiệu có thai sớm

Một vài lưu ý

Để tìm được câu hỏi mà bạn đang băn khoăn, hãy xác định rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình là đều hay rối loạn. Với những bạn có chu kỳ kinh đều, việc xác định có thai dựa vào sự thay đổi kinh nguyệt khá chính xác. Tuy nhiên, với các chị em có chu kỳ kinh không ổn định, sự nhầm lẫn là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, để tính toán tuổi thai chuẩn, bạn cũng cần phải lưu lại thời gian một hoặc hai lần quan hệ không dùng các biện pháp tránh thai gần nhất.

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về khi mang thai sớm:

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai?

Trễ kinh

Với các bạn có chu kỳ kinh đều, hiện tượng trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai là bình thường. Có hai trường hợp mà bạn cần phải để ý ở đây:

  • Trễ kinh liên quan tới việc mang thai: khi đã mang thai, hiện tượng trễ kinh thể hiện rất rõ ràng (chỉ sau 2-3 ngày bạn đã có thể biết mình mang thai hay không?). Kỳ kinh của bạn sẽ dừng hẳn, máu báo thai xuất hiện 1-2 ngày sau kinh kỳ. Máu báo thai rất dễ phân biệt tuy nhiên bạn cần phải sử dụng các biện pháp vệ sinh hợp lý mới phát hiện được.
  • Trễ kinh liên quan tới sức khỏe: phần đa với các chị em chủ định mang thai, khi phát hiện trễ kinh sẽ “mừng thầm” mình đã có thai, chuẩn bị ngay phương án “báo cáo ông xã”. Nhưng bạn có biết, chỉ có duy nhất 1 tinh trùng trong hàng triệu “chiến hữu” đi tới đích, đây là một tỷ lệ rất nhỏ cộng thêm hàng loạt các yếu tố ngoại cảnh tác động, mà việc thụ thai với nhiều bạn trở nên vô cùng khó khăn. Chính vì tâm lý “mong chờ em bé” này mà nhiều bạn coi việc trễ kinh là dấu hiệu để khẳng định mình có thai, phiền phức ở đây là trễ kinh có thể do tình trạng sức khỏe của bạn không ổn định vào chu kỳ kinh. Để có một phương án mang thai hiệu quả, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi sau đây: “Chuẩn bị gì khi bạn quyết định mang thai?”.

Mẹ có thể xem bài viết: Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai, để có thông tin chi tiết.

Ăn nhiều có phải dấu hiệu mang thai?

Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Xin thưa, ăn nhiều là dấu hiệu “bạn sắp tăng cân”, chứ không phải là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai. Theo các chuyên gia đầu ngành, thói quen ăn uống của bạn (cụ thể hơn là thèm ăn, ăn nhiều) sẽ chỉ xuất hiện sau khoảng thời gian ốm nghén, khi mà cơ thể bạn đã thích nghi với sự xuất hiện của em bé trong tử cung.

Các hormone được sản sinh trong thời gian đầu mang thai sẽ khiến bạn mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn… Do đó trong khoảng thời gian này (trước tuần thứ 12), bạn sẽ không hề có cảm giác thèm ăn, thậm chí chán ghét việc ăn uống do “cứ ăn là nôn”. Bởi vậy việc thèm ăn ở thời gian 10 ngày sau khi quan hệ không phải là dấu hiệu bạn đã mang thai.

Tuy nhiên với nhiều người, những thay đổi trong quá trình mang thai diễn ra rất nhanh (hay xuất hiện ở các chị em đã mang thai lần 2 trở đi, hoặc có thể trạng tốt trước khi mang thai), tình trạng ốm nghén và các hormone sản sinh rất nhanh (hay hiểu đơn giản hơn là quá trình chuyển giai đoạn diễn ra nhanh), thì việc thèm ăn hay ăn nhiều cũng là dấu hiệu nhỏ cho biết bạn đã mang thai. Nhưng tỉ lệ này thường rất nhỏ, và thời gian bắt đầu xuất hiện cảm giác thèm ăn cũng phải từ 15-20 ngày sau khi quan hệ.

Dấu hiệu mang thai sau 1 tuần?

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần

Tuần đầu tiên được tính là thời gian 7 ngày sau khi trứng thụ tinh. Các dấu hiệu mang thai sau 1 tuần đã có nhưng thường rất ít, nếu muốn phát hiện mình mang thai hay không bạn cần để ý những thay đổi nhỏ dưới đây của cơ thể.

  • Chậm kinh: sau khi thụ tinh, hormone hCG được sản sinh khiến sự hình thành trứng trong buồng trứng giảm hẳn (thậm chí ngừng hẳn), dấu hiệu chậm kinh bắt đầu. Thời gian bạn phát hiện ra mình chậm kinh, thai nhi đã được khoảng 5-7 ngày tuổi. Với các bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chậm kinh sẽ không được coi là dấu hiệu có thai nên bạn cần lưu ý.
  • Ra máu báo thai: máu báo thai là cơ sở khoa học chính xác và sớm nhất báo hiệu bạn đã mang thai. Thường thì sau 1-2 ngày chậm kinh, máu báo thai sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, cũng do thời điểm xuất hiện khá gần với chu kỳ kinh nên bạn thường nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt. Hãy sử dụng băng vệ sinh và thường xuyên kiểm tra âm hộ để nắm được thông tin này, bên cạnh đó hãy dùng khăn giấy vệ sinh âm hộ để phát hiện sớm máu báo thai.
  • Cơ thể có sự mệt mỏi nhất định, chuột rút nhẹ ở chi dưới: sự phát sinh hormone hCG khiến cơ thể bạn có một chút mệt mỏi ở tuần đầu mang thai. Sự mệt mỏi này không nhiều như những tuần kế tiếp nhưng cũng đủ để bạn cảm nhận, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy dừng ngay các hoạt động thể chất cường độ cao, cải thiện chế độ ăn uống để bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Hiện tượng chuột rút nhẹ ở chân, đặc biệt là phần bắp đùi và cổ chân cũng là dấu hiệu sớm cho biết bạn đã có thai. Hạn chế vận động mạnh để tránh tình trạng chuột rút thêm trầm trọng.

Dấu hiệu mang thai giống và khác với kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, dấu hiệu mang thai và kinh nguyệt có những điểm giống và khác nhau như sau.

  • Giống nhau: bạn đều có cảm giác mệt mỏi, chán ăn do thiếu máu. Lúc này, bạn cần phải bổ sung thêm sắt từ các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, rau củ quả… và đặc biệt là sữa.
  • Khác nhau: thường phân biệt qua máu và lượng máu. Máu ở mỗi kỳ kinh thường nhiều hơn, màu đậm hơn. Máu báo thai sẽ ít hơn, có màu đỏ tươi và thường xuất hiện dạng cục nhỏ. Thời gian ra máu cũng khác nhau, khi kinh nguyệt ra trong vài ngày còn máu báo thai chỉ 1-2 lần.

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt?

Dấu hiệu có thai sớm nhất

Nhiều bạn sau khi thử thai và biết mình mang thai vẫn có kinh nguyệt. Hiện tượng này cũng hay gặp do thời gian xuất hiện túi ối trùng với chu kỳ kinh. Nguyên nhân chính là do lúc đầu, túi ối mới hình thành có kích thước khá nhỏ nên khoảng trống giữa túi ối và niêm mạc tử cung vẫn còn, hiện tượng bong tróc niêm mạc sau khi rụng trứng vẫn xảy ra.

Mặt khác, có dấu hiệu mang thai chưa thể khẳng định bạn đã có bầu vì ở thời điểm đầu thai kỳ, các dấu hiệu mang thai còn khá mơ hồ (như cơ thể chỉ hơi mệt mỏi), do vậy bạn thường hay bị lầm tưởng mình đã có thai. Nếu không có thai, cơ thể bạn vẫn sẽ hoạt động như bình thường, kinh nguyệt vẫn sẽ có và bạn vẫn cần phải sử dụng băng vệ sinh.

Lưu ý

Có một tỷ lệ nhỏ sản phụ khi mang thai hết tháng đầu vẫn xuất hiện kinh nguyệt, nếu bạn đang gặp tình trạng này hãy liên hệ ngay các trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời bởi bạn có thể đã mắc một trong hai trường hợp cực kỳ nguy hiểm sau:

  • Sảy thai: hiện tượng này rất dễ gặp khi bạn ra máu kinh trong tháng đầu mang thai. Nguyên nhân có thể do bạn không nắm được mình đã có thai trong tháng đầu, không chủ động trong việc hạn chế các hoạt động mạnh, không bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết, hay ăn phải các thực phẩm gây hại cho thai nhi…
  • Thai ngoài tử cung (hay chửa ngoài dạ con): tình trạng này thường được báo hiệu khi bạn bị trễ kinh hoặc băng huyết rất nguy hiểm. Nếu đã bị một lần, nguy cơ tái lại trong các lần mang thai tiếp theo là rất lớn. Hãy thận trọng trong thời gian đầu mang thai, kịp thời tới các trung tâm y tế để kiểm tra định kỳ ngay khi biết mình đã có thai.

Trên đây là một vài câu hỏi thường gặp của chị em phụ nữ khi chuẩn bị mang thai, nếu nội dung của chúng tôi chưa thỏa mãn được các thắc mắc của bạn, hãy đặt câu hỏi cho iPREG trong chuyên mục Hỏi đáp, chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong 24 giờ. Trân trọng!

Mẹ có thể tham khảo thêm

Trần Thanh Vy Biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp: Khi đã dấn thân vào một công việc nghiêm túc, phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình, nhằm thể hiện năng lực bản thân. Học vấn: Cao đẳng kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Kỹ năng: Sáng tạo trong công việc đưa ra ý tưởng, kĩ năng giao tiếp với khách hàng. Sở thích: Thích đọc sách , nghiên cứu viết content , hát và du lịch, đồng thời thích thuyết phục người khác theo hướng tích cực.